ReadyPlanet.com


4 ปีในแคนาดากับ PR 1 ใบ
avatar
ธัญญ่า


ชีวิตของพี่เลี้ยงเด็ก นามว่าธัญญ่า อยู่แคนาดามาได้เกือบสี่ปีแล้ว วันคืนผ่านไปอย่างรวดเร็วมาก นั่งอ่านกระทู้ตัวเองตอนมาใหมม่ๆ และอ่านบันทึกก่อนมาแคนาดา ก็ยังทั้งขำและซึม

ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา ธัญญ่ามีความสุขที่ได้เห็น เพื่อน พี่ น้อง ให้โอกาสกับชีวิตของตัวเอง ด้วยการมาทำงานต่างแดนเป็นพี่เลี้ยงเด็กเพิ่มขึ้น

ย้อนกลับไปกับเส้นทางชีวิตพี่เลี้ยงเด็กของธัญญ่า เริ่มขึ้นเมื่อเจ็ดปีก่อน(ตอนนั้นยังวัยละอ่อนละค่ะ ฮ่าๆ) เด็กบ้านนอกคนหนึ่ง ณ ลพบุรี ทีฝันอยากเห็นหิมะ ฝันอยากขึ้นเครื่องบิน ฝันอยากพูดและอยากฟังฝรั่งให้เข้าใจ ฝันอยากมีเงินเก็บ ฝันอยากเรียนต่อเมืองนอก วันนี้ ความฝันเป็นจริง (เจ็ดปี)

ภูมิใจค่ะ กับชีวิตพี่เลี้ยงเด็ก ไม่ได้เป็นพี่เลี้ยงเด็ก ธัญญ่าก็คงไม่ได้มาถึงความฝันในวันนี้  อยากให้เพื่อนๆ ที่เป็นออแพร์ แนนนี่ พี่เลี้ยงเด็กทุกคนภูมิใจในอาชีพของพวกเราค่ะ เพราะเราได้โอกาสมากมายกับมันจริงๆ

 ผู้ตั้งกระทู้ ธัญญ่า กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-20 04:03:48 IP : 99.231.196.109


[1] 2 ถัดไป >>

ความคิดเห็นที่ 1 (3156175)
avatar
ธัญญ่า

 

คุณรู้ไหม ว่า ภรรยาของไทเกอร์วู้ดก็เป็นอดีตออแพร์ !
Elin เธอเป็นออแพร์จากสวีเดน ทำงานเป็นแนนนี่ให้กับครอบครัวนักกอล์ฟนะคะ เลยเป็นเหตุให้ได้ตามครอบครัวนักกอล์ฟมาเป็นออแพร์ที่เมกา มาเจอไทเกอร์ตั้งแต่อายุยีสิบเอ็ด ครอบครัวเแนะนำให้รู้จักกัน และก็แต่งงานกันตอนเธออายุได้ ยีสิบสี่อะค่ะ ตอนนี้เธอสามสิบ (แก่ว่าธัญญ่าปีหนึ่ง) มีลูกสองคน

เป็นพี่เลี้ยงเด็ก ก็ไม่ใช่แค่ถือว่าทำงานเลี้ยงเด็กนะนี้ แต่เป็นออแพร์ทำให้คนหลายคนมีโอกาสในชีวิต มีทางเลืกมากขึ้น ประสบการณ์ออแพร์ ประสบการณ์ชีวิต(ตามคอนเซ็ปต์)


 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 04:06:07 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 2 (3156176)
avatar
ธัญญ่า

ไทยออแพร์คลับ ครบรอบห้าปี

1 กุมภาพันธ์  2010 ทีผ่านมานี้ ไทยออแพร์คลับ ก็มีอายุครบห้าปีค่ะ

ผ่านมาห้าปี เร็วจริงนะ และ จะอยู่กันไปเรื่อยๆ

 

ปล ตอนนี้ติดเรียน จะจบเดือนเมษายน 2010 นี้ (ใกล้แหละ) ช่วงเรียนไม่มีเวลาหาข้อมูลมาอัพเดท บทความเท่าไหร่ อาจจะดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไรเคลื่อนไหว บทความ หรือ บทสัมภาษณ์ไม่อัพเดทมาหลายเดือน ต้องขอโทษด้วยจริงๆ เพราะทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย (หมดแรง) แต่พยายามตอบกระทู้และตอบอีเมลล์ ไม่เคยขาดค่ะ คาดว่าจบแล้วจะมีเวลาเหมือนเดิม จะมาปรับปรุงข้อมูลและความรู้ในเว็บตามปรกติค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 04:07:20 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 3 (3156177)
avatar
ธัญญ่า

สวัสดีค่ะ พี่ธัญญ่า หนูชื่อ บอลลูน เพิ่งเป็นสมาชิกใหม่ ของที่นี่ค่ะ ปกติไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า มีชุมชนออแพร์ออนไลน์อยู่ด้วย พี่ๆ ที่เอเจ้นซี่ แนะนำให้รู้จักเวปไซด์ของพี่ธัญญ่าค่ะ ข้อมูลเยอะมากจริง ๆ ค่ะ สำหรับสมาชิกใหม่อย่างหนู ก็ยังอ่านไม่หมดเลย ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ พี่เก่งมาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณที่ทำสังคมออแพร์ขึ้นมานะคะ หนูกำลังจะไปเป็นออแพร์ที่เนเธอแลนด์ค่ะ คิดว่าไปยุโปรก่อนสักพัก ไปพัฒนาภาษา ไปเที่ยวด้วย แล้วอาจจะไปเป็นออแพร์ต่อที่อเมริกา ตอนนี้พี่ธัญญ่าทำงานอะไรอยู่ค่ะ เป็นพี่เลี้ยงเด็กอยู่หรือเปล่า ? พี่ธัญญ่าเป็นพี่เลี้ยงเด็ก 7 ปีเลยเหรอค่ะ ? โห นานมาก ๆ เลย  สุขสันต์วันครบรอบห้าปี ด้วยนะคะ หนูเพิ่งจะรู้จักก็ปีนี้ปีแรกเลย แล้วจะค่อย ๆ อ่านไปเรื่อย ๆ ให้หมด ไม่รู้จะอ่านครบหรือเปล่า เยอะจริง ๆ เลยค่ะพี่
 

---------------------------------------------------------------------------------------------

สวัสดีค่ะบอลลูน

ขอบคุณเอเจนซ๊่ของน้องทีแนะนำให้มาอ่านเว็บไซต์นี้ด้วยค่ะ น่ารักจัง

พี่เป็นออแพร์ได้สี่ปีค่ะ สองประเทศ แต่ว่า ทีเริ่มสนใจโครงการออแพร์ และ ค้นหาข้อมูลเลยคือเรืิ่มจากเจ็ดปีก่อน อันนี้รวมเวลาทำเอกสาร รอกว่าจะได้แม็ทช์ และทำงานในเมกา แล้วก็กลับไทย ไปรอแม็ทช์ รอวีซ่าและก็มาทำงานแคนาดา ทำงานแคนาดาได้สองปี แต่อยู่แคนาดามาสามปีครึ่งแล้วจ้า  ตอนนี้เด็กๆ ของธัญญ่าที่อเมริกา ทีเลี้ยงนั้น จากแรกกิดตอนนี้ เขาหกขวบและเก้าขวบครึ่งกันแล้วอะจ๊ะ (ให้เวลาอีกสองสามปี พวกเขาจะตัวสูงกว่าธัญญ่าแล้ว แฮ๋ๆ) ส่วนเด็กที่เล้ยงในแคนาดา ตอนนี้โตเป็นหนุ่ม เสียงแตกหนุ่มแล้วอะคะ่ เก้าขวบ กับ สามขวบครึ่งจ้า (สามขวบเล่นเสก็ตซ์เป็นแล้วอะ พี่เลี้ยงไปเยี่ยมอายเลย เพราะยังเล่นไม่เป็นสะกะที)

ชีวิตพี่เล้ยงเด็กเป็นประสบการณ์ที่น่าภูมิใจ (ธัญญ่าคิดอย่างนั้นนะ)  ได้มีโอกาสเป็นหลายๆประเทศก็เป็นโอกาสทีดีค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 04:08:52 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 4 (3156178)
avatar
ธัญญ่า

Reading Week VS Olympic Winter2010

ที่วิทยาลัยเขาให้หยุดหนึ่งอาทิตย์ สำหรับอ่านหนังสือสอบ ตั้งแต่ Feb15-20 นะค่ะ ได้หยุดเรียนไม่ต้องไปเรียนตั้งอาทิตย์หนึ่ง ดีใจสิค่ะ ลั่นล่า ลั่นล่า แต่พอนึกถึงอาทิตย์หน้า สอบกลางภาคค่ะ เครียส! ><

Family Day ที่ออนตาริโอนี้ เขากำหนดให้วันที่ 15 กุมภาพันธ์เป็นวันหยุดของจังหวัดนี้ค่ะ เรียกว่าวันครอบครัว เพิ่งประกาศเป็นวันหยุดของจังหวัดออนตาริโอในปี 2008 คะ(ถ้าจำไม่ผิด เพราะปีแรกที่มาแคนาดา มันยังไม่มีวันหยุดนี้ให้เรา) แนนนีก็ได้หยุดวันแฟมมิลี่ด้วยค่ะ

ดูดีเนอะ  14 กุมภา วันแห่งความรัก ต่อด้วย 15 กุมภาวันครอบครัว ^O^

แต่จริงๆ แล้วธัญญ่าว่า เขาให้หยุด reading week นี้เพราะว่าเขาปิดให้คนไปดูโอลิมปิก ทีจัดที่จังหวัด British Columbia แน่ๆ เลย นี้ไปที่ไหนก็เปิดดูกัน เชียร์กันใหญ่ ธัญญ่าก็ดู
พูดถึงงานโอลิปปิกหน้าหนาว ก็ต้องขอคุยหน่อย ไหนๆ ปีนี้แคนาดาเราก็เป็นเจ้าภาพ ประเทศแคนาดาเขาก็ตื่นตัว ตื่นเต้นมา ก่อนวันเปิดงาน Feb 12, 2010 เขาก็เอาไฟคบเพลิงวิ่งรอบประเทศจากขอบมหาสมุทแอตแลนติก วิง่ขึ้นเหนือไปโน้นขั้วโลกเหนือ แล้วลงมาใต้ติดขอบเมกาแล้วก็ไปนั้นเลยขอบมหาสมุทแปซิฟิก (ที่บีซี เรียกย่อจาก บริติชโคลัมเบีย เมืองดังจังหวัดนี้ก็ แวนคูเวอร์อะค่ะ)  ตอนคนวิ่งคบเพลิงเข้าโทรอนโทก็ไม่ได้ออกไปดูหรอกคะ รถติด ไม่อยากจะจินตนาการว่าที่จัีดงานทีบีซีจะวุ่นวายคนหนาแน่แค่ไหน แต่ก็คงสนุกอะ แค่สองอาทิตย์เอง

ดูกีลาแล้วก็ชอบหลายอย่างนะค่ะ สเก็ต สกี เล่นไม่เป็นสักอย่างหรอก ก็ได้แต่ชื่นชมนักกีลาทั้งหลาย ได้เหรียญไม่ได้เหรียญ พวกเขาก็เก่งมากแหละ แต่อันที่ชอบมากๆ ว่ามันแปลกนี้คือวิ่งแข่งขัน บ้านเราก็วิ่งแข่งธรรมดาที่ลานวิ่ง อันนี้แข่งวิ่งติดสเก็ตซ์ค่ะ มีวิ่งหลายระยะทางนะ ไกลสามพันเมตร หรือ ใกล้หนึ่งพันเมตร ทีประหลาดใจเพราะว่าธัญญ่าเล่นสเก็ตซ์ไม่เป็น ลองก็หลายคน ก็ฟ่อไปแล้วค่ะ แล้วนี้คิดดูเขาติปีกบินกันเลยอะ สุดยอด (รอลูกธัญญ่าแล้วกัน พอมันเกิดมาจะเอารองเท้าสเก็ตซ์ให้มันใส่ วิ่งเสก็ตแทนคลาน ฮ่าๆ)

แล้วก็ไม่พูดถึงไม่ได้ค่ะ กีลาของคนแคนาดา คือ ฮอกกี้ ดูไปก็คล้ายเตะบอลบ้านเรานี้แหละ แต่มันเอาไม้ตีแทน แล้วก็ใส่สเก็ตซ์เล่นตีลูกเข้าโกว์ของอีกฝ่ายบนลานน้ำแข็ง แคนาดามีนักฮอกกี้เก่งมากๆ ทีมนักฮอกกี้รุ่นเยาวชนของแคนาดา เป็นแชมป์ฮอกกี้เยาวชนโลก ติดต่อ หกปีซ้อนอะค่ะ แต่ปีนี้แหละ 2010 ต้นปีทีผ่านมาสดๆ ร้อนๆ พ่ายแพ้ให้กับทีมเยาวชนอเมริกา แฮ่ๆ หัวใจชาวแคนาดาสลายไปตามๆ กัน ><

ด้วยความทีกีลาฮอกกี้เป็นที่นิยมของคนแคนาดา ทุกบ้านที่แคนาดานะค่ะ เขาก็สนับสนุนให้ลูกเล่น ตอนธัญญ่าเป็นแนนนี่กับเจ้าคอนเนอร์ ก็เล่นตีฮอกกี้ที่ใต้ถุนบ้านทุกวัน ทุกวันจริงๆ รู้จักการเล่นกีลานี้และดูเกมฮอกกี้เป็นก็เพราะเจ้าคอนเนอร์นี้แหละ (ผลพลอยได้จากการเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่โตแล้ว และเล่นกับเขาก็เลยทำให้เราได้เข้าใจกีลาประเภทนี้ไปโดยเหลียงไม่ได้ ถ้าไม่เข้าใจเกม เวลาเล่นกันมีการตุกติกจะโกงเราด้วย ฮึ่ม เช่นตาเขาประมาณนี้ได้นับ แต่ถ้าธัญญ่าไม่ได้ โฮ้ จะโกงกะเหรี่ยงเดี๋ยวเถอะ )

เพื่อนๆ ได้ดูข่าว หรือ อ่านอินเตอร์เน็ท ก็ติดตามแล้วกันว่าแคนาดา ในฐานะเจ้าภาพโอลิมปิกปีนี้จะได้เป็นประเทศทีกวาดเหรียญเป็นอันดับที่เท่าไหร่ อันดับหนึ่งคงไม่ได้อะ เมกาเขาครอง ปรกติก็ติดอันดับสามอันดับสี่ ปีนี้เราอยากติดอันดับสอง ไหนๆ เราเป็นเจ้าภาพอะเนอะ

อาทิตย์หนึ่งนี้เร็วมากเลยอะ ผ่านมาปลายสัปดาห์แล้ว โฮ้ยยยยย อะไรนี้ ยังไม่ได้อ่านสะกะเล่ม เขาน่าจะให้เป็น Reading month เหนอะ แฺฮ่ๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 04:17:59 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 5 (3156181)
avatar
ธัญญ่า
image

Tanya and Dolphins

Dec 27,09- Jan 3, 10ไปเที่ยวพักร้อนมาหนึ่งอาทิตย์ที่ประเทศคิวบา คร้งนี้เป็นครั้งทีสองที่ไป แต่ว่าไปคนละส่วนของประเทศ ปีทีแล้วไปทางตอนเหนือของประเทศ ชื่อหาดทีไปคือ Varadero วาราเดโร  สำหรับปีนี้ ได้ไปทางใต้ของเกาะคิวบา ชื่อหาดว่า Guradalavaca กัวดาลาวาคา ของจังหวัด ฮัวกิ้น Holguin เป็นเมืองเล็กๆ เล็กกว่าวาราเดโร แต่ว่าท้องทะเล และ หาดทรายก็สวยงามไม่แพ้กัน
 

ในการไปเที่ยวคร้งนี้ ธัญญ่าก็ได้ไปล่องเรื่อคาทามาราน  แล้วก็ดำน้ำ ดูปลา และ ปะการัง แล้วก็ไปว่ายน้ำเล่นกับปลาโลมาด้วย เป็นทริปขายคู่กัน เช้าบ่าย พร้อมอาหารเทียงหนึ่งมือ ล๊อปสเตอร์ และ เครื่องดืมทั้งจะมีแอลกฮอลหรือไม่มีแอลกฮอล ดื่มไม่จำกัด
 
เนื่องจากว่าวันที่ไปทริปนี้ อากาศไม่ดี ไม่ดีในทีว่านี้คือ อากาศเย็น และ ฟ้าครึ้ม คลื่นแรง ลงคาทามารานได้ ล่องกันไปคลื่นแรง ซัดโครมๆ วัยรุ่นก็สนุก แต่ป้าอย่างธัญญ่าก็นู้นไปนั่งท้ายเรือ จะได้รู้สึกว่าเรือมันขึ้นๆ ลง ๆ น้อยหน่อย (ความรู้สึกเหมือนเล่นพวกเครื่องเล่นเหินฟ้าอะตามสวนสนุกอะ มันจะอ๊วก) แต่ก็ทำให้ประทับใจ คือ ได้ไปว่ายน้ำ กอด และ หอม เจ้าปลาโลมา ทีน่ารัก
 
มาริน่าของปลาโลมาก็อยู่กันกลางทะเลเลยค่ะ ล่องเรือไปมาริน่า เห็ฯมารินากลางทะเลก็สวยแล้วละ
แล้วคนเยอะมาก ลูกค้านะคะ เพราะว่ามันเป็น ฤดูท่องเที่ยวช่วยรอยต่อปีนี้ค่ะ ธัญญ่าได้ลงไปเล่นกับปลาโลมา ยีสิบนาทีกับคนในกลุ่มทัวร์อีกยีสิบคน  
 
ตอนจะลงน้ำอากาศก็เย็น คิดว่าลงน้ำคงหนาวแน่ๆ แต่พอลงน้ำกลับไม่หนาวเท่าทีคิด สงสัยตื่นเต้นทีจะได้เล่นกับปลาโลมา พวกมันน่ารัก ส่งเสียงร้อง ทำไม่ถูกอะว่าเสียงอะไร แต่รู้ว่าเป็นเสียงพวกมัน ในส่วนที่ธัญญ่าลง มีปลาโลมาสองนัว ตัวผู้อายุสามสิบปี ส่วนตัวเม่ยอายุสิบเจ็ดปี ตัวเมียนั้นขี้เล่นมากๆ เพราะยังเด็กด้วยมั้งนะ สิบเจ็ดขวบ วัยสะรุ่น พอธัญญ่าลงน้ำได้เป็นคนแรกของกลุ่มทีลง เธอก็ว่ายน้ำเข้ามา ไอ้หย๊า ปลาโลมาบุก กลัวค่ะ ฮ่าๆ ไม่เคยได้เจอปลาโลมาว่ายเข้าหา คนสอนเขาก็บอกว่า ไม่ต้องกลัว แล้วก็เรียกเจ้าปลาโลมากับไปประจำที่
  
แล้วคนสอนเขาก็ให้พวกเรา ตั้งเรียงหน้ากระดาน เพื่อที่ ปลาโลมาจะได้หอมแก้มหนึ่งฟอดกับทุกคนเป็นการทักทาย จ๊วบ
หลังจากนั้นเขาก็ให้แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มละสิบคน แล้วก็ให้เจ้าปลาโลมาได้ว่ายเข้าไป ธัญญ่าก็สามารลูปตัว หาง ท้อง พุง มัน มันน่ารักมากเลยอะ ไม่กลัวคน แล้วตอนนี้คน(ธัญญ่า)ก็ไม่กลัวมันแล้วเช่นกัน
  
หลังจากนัน เขาก็ให้ตั้งแถว เพื่อจะยกเจ้าปลาโลมา ฮ่าๆ เอาละ วันนี้ธัญญ่าจะยกปลาโลมา เจ้าปลาโลมาพอได้รับคำสั่งมันก็วิ่งเข้ามาแล้วพวกเราก็ยกตัวมัน แต่รูสึกมันจะช่วยเหลือตัวมันเองทำตัวอ่อนตัวโยน และพวกเราก็ยกมันได้สำเร็จ ฮ่าๆ ธัญญ่ายกหาง ฮ่าๆ น่ารักจริงเชียว
 
โลมาก็แสนรู้ว่ายเข้ามาให้พวกเรายก ครูสอนชูมือ ยก โลมาก็ช่วยยกตัวเองด้วย อิๆฮุ้ยเล่ฮุ้ย ยกโลมาได้แล้ว เย้ๆ
 หลังจากนั้น ครูสอนก็ให้พวกเรา ชี้นิ้วขึ้นฟ้าแล้วก็หมุนนิ้ว เจ้าโลมาพอเห็นเราทำ เขาก็เต้นเป็นวงกลมเลย หมุนตัวใหญ่เลย
 
ครูบอกว่า ให้พวกเรา ปรบมือ พวกเราก้ปรบมือ เจ้าโลมาเห็นพวกเราปรบมือ มันก็ว่ายน้ำแบบถอยหลังว่าย น่ารักดี
 
ครูบอกว่าให้ พวกเราตบน้ำ เจ้าโลมาเห็นพวกเราตบน้ำ มันก็ เอาคีบมันตบน้ำมั้ง น้ำกระเซ้นเข้าหน้าธัญญ่า สนุกดี เราก็ตบน้ำมันก็ตบน้ำ มันทำตามเราทุกอย่าง ฉลาดนะ

แล้วสุดท้าย ครูสอนก็ให้ ปลาโลมาสองตัวมาหอมแก้ม ทีละคน ภาพสุดท้ายแสนงามและประทับใจ ที่เจ้าโลมาสองตัว หอมแก้ธัญญ่าก็เลยได้มาเป็นที่ระลึกจ้า ครูสอนบอกว่า ถ้าไม่ใช่ช่วงคนเยอะอย่างปีใหม่นี้ เขาจะให้ขี่หลังปลาโลมาด้วย

หลังจากเล่นกับปลาโลมาเสร็จก็ทานเที่ยง ล๊อปเสตอร์ตัวใหญ่ๆ อร่อยมาก และก็ดูการแสดงของสิงโตทะเล แล้กว็ลงเรื่อคาตามารานไปดูปะการัง แต่น้ำมันเย็น ธัญญ่าก็ไม่ได้ลง  ก็เป็นอะไรทีน่าเสียดาย จริงๆ เขาไม่ได้พาไปไกลเลยนะ จุดที่พาไปดูนี้ สามารถพายเรือคายัคของโรงแรมไปก็ได้ อิ ๆ (ถ้าเป็นเมืองไทยนะ นู้นพาไปเกาะไกลๆ เลย แล้วก็ไปดำดูปลากัน ปลาเยอะแยะกว่ามากมายเลย)
 
ทริปวันนี้ก็จบลงด้วยความสนุก เป็นของขวัญปีใหม่ให้ตัวเองค่ะ 
 
ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 04:46:24 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 6 (3156183)
avatar
ธัญญ่า
image

ภาพถ่ายกับท่านอัครราชทูตเรืองเดช ประจำกรุงออตาวา แคนาดาค่ะ

งานกาลาดินเนอร์ ฉลองครบรอบ 82 ของนายหลวง ธันวาคม 2009

ในฐานะที่ธัญญ่าได้มาเป็นเลขาของสมาคมไทยในโทรอนโท ก็ได้สละเวลาส่วนตัวเพื่อทำงานของสมาคม ประกอบทั้งเรื่องเรียนที่ตอนนี้สอบไฟนอลเทอมแรกอยู่ ก็ทำให้มีการขาดการหน้าจอเว็บไทยออแพร์คลับไปบ้าง
แต่อย่างไรก็ดี  ไม่เคยลืมว่า ธัญญ่านี้ก็มาจากอดีตพี่เลี้ยงเด็กคนหนึ่งค่ะ
 
สำหรับงานทีจะขอเล่าในคร้งนี้ เป็นกิจกรรมประจำของสมาคมไทยออนตาริโอ ทีจัดงานกาลาดินเนอร์ เพื่อฉลองวันพ่อ และ วันคล้ายวันเกิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพล ซึงปีนี้ นายหลวงมีอายุครบ 82 ปี ขอให้นายหลวงแข็งแรง และมีอายุยืนนานตลอดไป
 
งานจัดขึ้น ที่ ภัตตราคารไบรท์เพริล ซีฟู้ด บนถนนสปาไดน่า เมืองโทรอนโท แคนาดา เวลาทุ่มถึงเที่ยงคืน
มีการฉายพระราชากรณียกิจของนายหลวง
ร้องเพลงสรรเสริญและระลึกถึงพระบุญญาธิการและความเมตตาต่อนายหลวงต่อชนชาวไทย ไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกประเทศ
พวกเราแสดงความจงรักภักดีต่อนายหลวง ผุ้ซึ่งเป็นประมุขและส่วนรวมใจของชนชาวไทย ตลอดไป
 
และเรายังมีการแสดงรำไทย สามภาค เหนือ กลาง อีสาน พร้อมกับการแสดงสู้มวยไทย ได้รับการสนับสนุนจาก ค่ายมวยไทย
 
อาหารเป็นอาหารจีน จัดคล้ายโต๊ะจีน แต่อาหารเยอะและอาหารหลากหลายมาก เยอะ คิดถึงแล้วก็หิวขึ้นมา:)
 
ค่าเข้างานท่านละ 60 บาทหากเป็นสมาชิกสมาคม ลดเหลือ 55 บาท
ในงาน สมาคมได้เชิญท่านทูตประจำกรุงออตตวา และ ท่านกงศุลกิตติมศักดิ์และทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในแคนาดา มาเป็นแขกผู้มีเกรียติ (โต๊ะ VIP)
เนื่องจากในงาน ท่านเอกอัครราชทูตไม่สามารถมาได้ ติดภาระกิจรับเสด็จ พระองค์ภาทีแวนคูเวอร์เมือง วิสเลอร์ (พระองค์ภามาเล่นสกีเจ็ดวัน) จึงได้ส่งตัวแทนคือ ท่านอัครราชทูต(ภาษาเราเรียกว่า รองทูต) ท่านเรื่องเดชมาแทน ท่านเรืองเดชน่ารักและเป็นกันเองมาก ท่านดำรงตนเป็นตัวอย่างทีดีของการอยู่อาศัยแบบติดดิน
 
ในงานก็มีการบิดของทีระลึกจากเมืองไทย ภาพครุท และ ธนบัตรไทยโบราณ และ ก็มีการจัดหางตั๋วเข้างานรับกิฟการ์ดกันไป ก็เป็นกิจกรรมสนุกสนาน และมีการเปิดเพลงเต้นกันทั้งแพลงไทยและฝาหรั่ง
 
ในงานก็จะมีแขกเป็นฝาหรั่งมาเยอะครึ่งหนึงของงานคือฝรั่ง ซึ่งเป็นลูกศิษย์เรียนมวยไทย ของอาจารย์สุชาติ อาจารย์สุชาติเป็นผู้บุกเบิกสอนมวยไทยในแคนาดาเป็นคนแรก ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนมวยไทยในแคนาดาไม่น้อยกว่าแปดค่าย กระจายตามเมืองต่างๆในหลายจังหวัด และท่านก็มีค่ายทีไทยด้วย ล่าสุดก็ได้เทรนเด็กในสังกวัดไปชกชิงมวยไทย ฉลองวันเกิดนายหลวงมา ซึ่งมีมาแข่ง ทั้งหมด 82 ประเทศ(เพราะนายหลวงท่านอายุครบ 82 ) ลูกศิษย์จากค่ายของอาจารย์ก็ได้รับ เหรียญทอง เหรียเงิน และ ทองแดง สร้างชื่อเสียงให้แคนาดามาห้าเหรียญด้วยกัน
 
 ไม่ว่าคุณจะอยู่ทีไหน  ความภูมิใจในกาเป็นคนไทย และควาเมป็นไทยไม่มีหมด ภูมิใจทีเกิดเป็นไทย
 
 
 
 
ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 04:57:50 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 7 (3156186)
avatar
ธัญญ่า
image

Halloween 2009

อะปีนี้ มันเครียสมากไปหน่อย ก็เลยแปลงร่าง จากคนปรกติ ทำตัวให้มันน่ากลัว หรือน่าเกลียดผสมเลอะเทอะ ด้วยการเป็นแม่(คนในงานเลี้ัยงแม่ชี หมีแพนด้า ฮ่าๆ) แต่งเพื่องาน ฮาโลวีนทีจัดโดยสมาคมไทยของออนตาริโอเลยนะนี้ ลงทุนสร้างจ้า
เพื่อนบอกว่า เดินมาริมถนนมืดๆ มาเจออย่างนี้ หัวใจวายได้นะ ดีนะแต่งวันฮาโลวีน มีคนพอทำใจมาเจออะไรแปลกๆ บ้างแล้ว ในงานมีแต่คนแต่งตัวสวยๆ เป็นนางฟ้า เป็นซินเดอเรลล่า เป็นเจ้าหญิง เป็นนักเรียนญุปุ่น น่ารัก สวย เลิศ มีตูนี้แหละ น่าเกลียดน่ากลัว ปีหน้าไม่เอาแหละ ฮาโลวีน 2010 จะแนวใหม่ แฮ่ๆ ไว้ติดตามกัน
ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 05:03:08 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 8 (3156189)
avatar
PtOiLeK

พี่ธัญญ่าค่ะ

 คนที่เคยเป็นสมาชิกเก่าต้องสมัครด้วยอ่ะเปล่าค่ะ

 เพราะลองใช้อันเก่าไม่ได้อ่ะค่ะ ก็เลยสมัครใหม่อ่ะคะ มันจะซ้ำซ้อนอ่ะเปล่าคร่า

 และก็ขอบคุณเวบไซด์พี่มากที่ให้ความรู้ดีดีนะค่ะ ตอนนี้มาเมกาได้เกือบครึ่งปีแล้วคร่า

 ตอนแรกก็มึนๆๆ นะคร่า ว่าออแพร์คืออารัย แต่พออ่านเว็บของพี่แล้วคลายข้อสงสัยได้ทุกอย่างจริงๆๆ คร่า

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น PtOiLeK ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 05:37:15 IP : 173.68.189.230


ความคิดเห็นที่ 9 (3156194)
avatar
ธัญญ่า

ต้องสมัครใหม่จ้า และมาก่อนได้สิทธิ์จองชื่ออันใหม่ค่ะ โหลดภาพประจำตัวได้ตามต้องการค่ะ

เนื่องจากธัญญ่ามีการปรับเปลี่ยนระบบเว็บบอร์ดนค่ะ ทำให้สมาชิกทุกคนต้องสมัครสมาชิก และ สมาชิกแต่ละคนสามารถโหลดภาพเป็นไอคอนประจำตัวของตนได้ค่ะ (เปลี่ยนภาพได้ตลอดเวลาค่ะ) สมาชิกสามารถแก้ไขข้อความทีตัวคุณโพสเอาไว้ได้เองด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 07:12:24 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 10 (3156257)
avatar
Ajjima

สมาชิกเก่ารายงานตัวค่ะธัญญ่า อยากอ่านโอ้เเคนาดา ตอนนี้ถึงไหนแล้วค่ะ รออ่านอยู่นะ ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ  

ผู้แสดงความคิดเห็น Ajjima ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 12:19:00 IP : 115.67.56.28


ความคิดเห็นที่ 11 (3156262)
avatar
ธัญญ่า

ตามมาดีใจมากจ้า โอ้แคนาดา ใกล้คลอดค่ะ ตอนนี้บอกอ(ก็ธัญญ่านั้นแหละ ทำมันทุกตำแหน่ง ตั้งแต่เขียน ออกแบบปก จัดรูปเล่ม เป็นบอกอตรวจอักษร ตัดต่อ และยังพิมพ์ขายเอง และ ก็ไม่วายซื้ออ่านเอง ฮ่าๆ) เริ่มทำงานได้บทหนึ่งแล้วจ้า มีอยู่ห้าบทใหญ่ๆ(หญ๋ายๆ เลยอะ แต่ละบทอ่านกันตึบอะ)

ขอบใจมากนะจ๊ะ Ajiima ที่ถามถึงและตามมาจ้า

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-20 12:41:22 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 12 (3157247)
avatar
Ja-aey

แล้วบอร์ด แคร์กิฟเวอรื ไม่มีเหรอค่ะ พี่ธัญญ่า อย่าเอาออกไปนะคร้าตอนนี้กำลังตารอไปหลังจากจบโครงการที่เมกา จะได้อ่านข่าวสารจากบอร์ดได้ ขอบคุณคร้า

ผู้แสดงความคิดเห็น Ja-aey (jaaezung-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-24 08:25:47 IP : 173.73.0.147


ความคิดเห็นที่ 13 (3157603)
avatar
ธัญญ่า

พี่กำลังจะเปิดค่ แบบข้อมูลอันเก่าๆมันหายนะค่ะ นี้ต้องมาเปิดอันใหม่นะค่ะ นี้ข้อมูลกระทู้พี่ยังเปิดไม่หมดเลยค่ะ ใจเย็นๆ เดี๋ยวจัดให้ครบเหมือนเดิมจ้า ขอบคุณที่มาบอกนะจ๊ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-25 04:21:22 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 14 (3158470)
avatar
Tanya

 

 

อพยพสู่แคนาดาด้วยประสบการณ์ทำงาน (skilled worker program)

เนื่องจากที่แคนาดานี้นะคะ มีความต้องการคนไปอยุ่มาก ฉะนั้นเขาจึงมีโปรแกรม skilled worker เป็นโปรแกรมที่เอาคนที่มีคุณสมบัติอพยพมาประเทศเขา คุณสมบัติถ้าผ่านเกณท์ก้อได้กรีนการ์ดเขากันไปเลย (แต่กว่าจะได้ก็ต้องส่งเอกสารและรอผลนานหน่อยหลายปีอยู่ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยเนอะ)

 

 

แต่ถ้าใครอยากอ่านแบบไทย ฉบับย่อๆ สไตล์ธัญญ่า ก็มีจัดให้ที่กระทู้นี้ แฮ่ๆ  ซึ่งธัญญ่าอยากนำเหนอเพราะว่าอาจมีบางคนไม่รุ้ตัวว่าอันความจริงแล้วนี้ คุณสมบัติและประสบการณ์การทำงานของคุณอาจเป็นที่ต้องการและอาจขอ กรีนการ์ดได้เลย อะนะมาเรียกกรีนการ์ดทำเป็นมะกันไปได้ธัญญ่า ที่แคนาดาเขาเรียกว่า PR card ก็เพราะย่อมาจากว่า Permanent Residence card นะค่ะ ต่อไปธัญญ่าเรียกว่า PR cardก็หมายถึง บัตรคนอยู่ถาวรของแคนาดานะคะ  อย่างง
ไล่ไว้ สิบขั้นตอนเอาง่ายๆ แบบโดยรวม

 

ขั้นแรก ดูก่อนว่าคุณเป็นอาชีพที่ประเทศแคนาดาต้องการไหม ดูได้ที่ลิงค์นี้ http://www5.hrsdc.gc.ca/NOC-CNP/app/occupation_index.aspx?lc=e 
แล้วเดี๋ยวอ่านไปเรื่อยๆ เดี๋ยวธัญญ่ามีอาชีพมาแปะต่อไปหากไม่ต้องการไปตามลิงค์ อิๆ บริการถึงหน้าท่านค่ะ ฮ่าๆ

 

ทำขั้นตอนที่สองต่อไปคือโดยอย่าลืมจำโคดหน้าอาชีพของเรานะคะ เช่นทนายโคด 4112 วิศวะไฟฟ้าโคด 2133 จำไว้งั้นแหละ ฮ่าๆ ทำให้มั่นใจว่ามีอาชีพฉันแน่

 

ขั้นตอนที่สาม คือประเมินคุณสมบัติ คะแนนเต็มมีร้อยคะแนน ถ้าคุณผ่าน 67 คะแนน คุณก็จะสามารถส่งเรื่องขอ PR  ด้วย skilled worker program ได้เลย ง่ายใช่ไหมละ แล้วคุณสมบัติอื่นๆ ที่เขาดูคืออะไร ก็มีดังนี้

Maximum 25 points
Ability in English and/or French ภาษาดีก็ช่วยให้แต้มสูง
Maximum 24 points
Maximum 21 points
Maximum 10 points
Maximum 10 points
Maximum 10 points
Total รวมแล้ว ร้อยแต้ม
Maximum 100 points
Pass markเอาผ่าน 67 แต้ม
67 points


แล้วจะไปประเมินที่ไหนว่าเราได้เกิน 67 แต้มหรือเปล่า  เขามีลิงค์คะ ให้ตัวคุณเองเข้าไปตอบคำถาม แล้วมันจะทำการคำนวณประเมินให้เลยคะ ว่าคุณได้กี่แต้ม แคนาดาเขาทำไว้ให้ง่ายเนอะ
http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/assess/Education.asp
โดยลิงค์ที่ให้ไปนั้นจะเริ่มคำนวณจากประสบการณ์การศึกษาก่อน คือง่ายๆ ถ้าจบวุฒิสูงก็ได้แต้มสูงขึ้นไป แล้วก็คลิก Next ทำไปเลือกๆ ก็จะถามด้านต่างๆ ประเมินจบแล้วไม่ได้ 67 แต้มหรือว่าไม่แน่ใจก็ประิเิมินใหม่ได้นะคะ่ ทำแล้วทำอีกได้คะ่ ประเมินแล้วประเมินอีกได้คะ ไม่มีเสียเงิน แฮ่ๆ 

 

ขั้นต่อนทีสี่ เอาละถ้าใครผ่านเกิน 67คะแนนก้อดีใจด้วย ก็มาดูกันว่าจะส่งพีอาร์แบบไหน Simplified Process หรือว่า regular process

 

Simpliflied Process สำหรับคนเหล่านี้
• you do not have arranged employment;
ไมีมีการจ้างงานในแคนาดารองรับ

 


• you do not currently have a temporary resident status in Canada as a worker or student;
ไม่มีสถานะอยู่ในแคนาดาอยา่งชั่วคราวเช่น นักเรียนหรือทำงาน

• You do not currently have in process another application for permanent residence under
the Economic Class; ไม่มีสถานะของพีอาร์ซ้ำซ้อนกับโปรแกรมอื่น

 

• you are not a Provincial Nominee;
 ไม่ได้เป็น Provincial Nominee

 

• you have not been selected by Quebec.
ไม่ได้ถูกเลือกจากจังหวัดควกเบก

• you are not applying through the Canadian visa office in Buffalo.
ไม่ได้จะส่งเรื่องไปขอ พีอาร์ที่บัฟฟาโล

 

 

Regular processให้กับ
you have been lawfully admitted to Canada for a period of at least one year and you are submitting your application at the Canadian visa office in Buffalo or
ได้สถานะมาอยู่แคนาดาอย่างถูกกฏหมายอย่างน้อยหนึ่ปี และจะส่งเรื่องไปขอพีอาร์ทีบัฟฟาโล

 

you have been lawfully admitted into the United States for a period of at least one year and you are submitting your application at the Canadian visa office in Buffalo
ได้สถานะมาอยุ่เมกาอย่างถูกกฏหมายอย่างน้อยหนึ่งปี และจะส่งเรื่องไปขอพีอาร์ทีบัฟฟาโล

 

you are a provincial nominee  เป็น Pronvincial nominee

 

you have been selected by Quebec  เป็นคนที่ถูกจังหวัดควกเบกเลือก

 

you are eligible for points for arranged employment มีการงานทีแคนาดาเตรียมรอจ้างไว้แล้ว

 

 

ขั้นตอนที่ห้า กรอกเอกสารให้ครบ แบบ Simplified จะมีคำร้องอย่างเดียวสามแผ่น ถ้าแบบ Regular Process จะมีลายอย่างหน่อย ทั้งสองระบบ ใบเอกสารต้อง กรอกด้วยลายมือทีสวยงาม เป็นระเบียบ ลายมือไก่เขี่ยอย่างธัญญ่านี้ไปไกลๆ เลย อย่าใ้ห้มาเขียน เขียนด้วยหมึกดำ หรือหมึกน้ำเงินเท่านั้น ปากกาแดง ชมพู เขียว ห้ามเอามาใช้ เอิกๆ แล้วก็ต้องตอบทุกช่อง ถ้าช่องไหนไม่ตอบ ให้เีขียนว่า N/A เพระาเขาจะได้รุ้ว่าอ่านไม่ได้ข้ามหรือพลาดข้อนั้นไป แต่ว่าไม่มีอะไรจะต้องตอบ แล้วก็อย่าลืมเด็ดขาดลงลายเซ็นต์ด้วย

 

ขั้นตอนที่หก แล้วก็จ่ายเงินค่าธรรมเนียมการขอ พีอาร์ค่ะ เป็นเงินทีของคืนไม่ได้นะคะ่ จ่ายเท่าไหร่ จ่ายรูปแบบไหนและในนามชื่อใคร อ่านต่อคะ่
คนเดียวโด้เด้ เสีย $550 Principal applicant
ถ้าจะให้คู่สมรสได้พีอาร์ด้วย ก็เสียอีก $550
มีลูกอายุเกิน 22 ปีและโสดนะ และจะขอพีอารให้เขาด้วย แต่ละคนเสียค่าขอพีอาร์ $550
ถ้ามีลูกอายุต่ำกว่า 22 ปีและโสดนะ และจะขอพีอาร์ให้เขาด้วย เสียคนละ $150
การจ่ายเงินนี้ห้ามเอาเงินสดใ่ส่ซองไป สุกลุเงินทีจ่ายเงินแคนาเดียนดอลล่าร์นะคะ่ โดยจ่ายเงินในรูปของ ฺฺฺBankdraft ลงชื่อว่าจา่ยให้กับ the Receiver General of Canada

 

การจ่ายเงินนี้ไม่ได้จ่ายแค่นี้นะคะ่ แล้วพอเรื่องเราจะได้รับพิจารณาละเขาจะส่งใบเก็บเงินมาอีก เป็นค่าสิทธิพีอาร์ $490 ต่อคน โดยไม่นับเด็ก เฮ้อ แล้วพอเขาได้ค่านี้เขาก็จะดำเนินเรื่องพิจารณาให้เรา เขาบอกว่าไม่จำเป็ฯต้องส่งไปก่อนก็ได้ค่าสิทธิพีอาร์นี้ เขาบอกว่ารอบิลส่งมาเก็บเงินได้คะ่

 

ขั้นตอนที่เจ็ด ส่งเอกสารไปยังสถานทูตแคนาดาทีเราเลือกคะ่ ส่งไปด้วยซองใหญ่เอกสารห้ามพับ ถ่ายสำเนาเอกสารทุอย่างทีเราส่งให้เขาเก็บไว้ด้วยนะคะ่ กั้นหาย หรือเป็ฯหลักฐาน อาทืิเช่น ทีอยู่สถานทูตแคนาดาประจำประเทศสิงค์โปร
Visa Section
Canadian High CommissionOne George Street
#11-01 Singapore 049145

ที่อยู่ของสถานทูตนะคะ่ ดูได้ทีลิงค์นี้ค่ะ http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/application-simple.asp


 

 

ขั้นตอนที่แปด รอค่ะก็รอการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ไป ไม่รู้ว่าจะต้องรอนานแค่ไหน เป็นปีหรือสองสามปีอันนี้แล้วแต่ ก็จะไ้ดรับการติดต่อมาว่าเอกสารพร้อม การจ่ายเงินพร้อม แล้วก็ให้หมายเลขลูกค้ามาค่ะ เอาไว้ใช้ติดต่อและเช็คว่า ตอนนี้สถานะเราถึงไหนอย่างไร แล้วก็จะมีการติดต่อของเอกสารต่างๆ เพิ่ม และให้ไปตรวจสุขภาพ ขอใบรับองความประพฤจิการตำรวจ มีการตรวจคะแนนถ้าคะแนนไม่ถึง ก็ตกไป หรือว่าถ้าไหนทีจะทำให้เพิ่มได้ เขาก็จะมีเอกสารมาให้อัพเดทข้อมูลกัน เพื่อไปปรับแต้ม

 

สำหรับค่าเฉลี่ยเวลาการรอ ดูได้ทีลิงค์นี้ค่ะ http://www.cic.gc.ca/english/information/times/international/02a-skilled-fed.asp ดูสิงค์โปรก็สี่ปีอะค่ะ ดูบัฟฟาโลก็สองปี

 

ขั้นตอนที่เก้า บางคนอาจภูกเรียกให้ไปสัมภาษณ์ทีสถานทูตแคนาดาทีคุณส่งเรื่องไป บางคนไ่ม่โดนสัมภาษณือะไร ก็เรียกให้ส่งเล่มพาสปอรต์ไป เพื่อประทับ วีซ่าคนอยู่ถาวรค่ะ

 

ขั้นตอนที่สิบ เดินทางเข้าสู่แคนาดา แล้วก็รอพีอาร์การ์ด บัตรผู้อยู่ถาวรทีจะส่งมาให้ตามทีอยู่ในแคนาดาภายในหนึ่งเดือน นั้นแหละมาแล้วก็ได้อยู่ได้เป็นผู้อยู่ถาวร แล้วมาแล้วทำอะไรอันนี้ัตัวใครตัวมันนะจ้า

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-02-28 09:50:02 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 15 (3159616)
avatar
Tanya

สอบกลางภาคเกือบเสร็จแหละ

อาทิตย์นี้เป็นสอบกลางภาค สุดแสนทรมาน สอบมันทุกวัน วันละสองวิชามั้ง วันละวิชามั้ง ติดๆ กันไม่ชอบเลย แก่แล้วสมองไม่ปรื้ดเท่าตอนสาวๆ อ่านแล้วก็หาว นั่งอยู่ที่เก้าอี้ก็เริ่ม ไปนั่งอ่านที่โซฟา อ่านไปอ่านมาก็เอนนอน พอเอนนอนแล้วก็ย้ายที่ ไปอ่านทีเตียง แล้วก็หลับ

จะทำงัยดีให้อ่านไม่หลับ งั้นเราหลับเอาแรงไปก่อน โฮ้อุ้มาธัญญ่า หลับไปก่อน ปรากฏตื่นมาง่วงเงีย อยากกลับไปนอน ทำงัยให้ตื่น ก้ไปหาเครื่องดื่มมาทาน ของร้อนของหวานทั้งชา และ นม (แบบไม่เกินกาแฟ) พร้อมเอาของขบเคี้ยวมากินหวังว่ากินไปอ่านไปจะตื่น ปรากฏว่าจุกปวดท้องอีกเพราะกินมาก เวร กรรม โอ้ มันอะไรกันนี้ เรียนหนังสือตอนอายุจะสามสิบนี้ลำบากเนอะ นี้เรียนหลักสูตรปีเดียวนะ คิดทุกวันทุกคืน เดี๋ยวก็จบ อึ๊บๆ

ผ่านไปสามตัว เหลืออีกสามตัว ที่เกลียดทีสุดก็เรื่อง Labour Relations ก็สหภาพแรงงานอะ เพราะมันหนาทีสุดกว่าใครเลย อาจารย์ก็แบบไม่มีสไลด์ พูดๆ เล้กเชอร์ตามได้มั้งไม่ได้มั้ง ทันมั้ง ตามประสากะเหรียงไป ก็ต้องอ่านเอา นี้ กะว่าเอาหนุนแทนหมอนแล้วความรู้ไร้เข้าหัวจะดีมาก หรือ ทำเป็นโปรแกรมแล้วใส่เข้าทีหัวแบบแผ่นเกมอะ แล้วเข้าใจหมดเลย จ๊าบ น้านเรากลายเป็นเครื่องคอม หรือ หุ่นยนต์ไปสะแล้ว เป็นคนอยู่ดีไม่ว่าดี

เสริมเล่าเรื่องโอลิมปิกทีแวนคูเวอร์หน่อย มันก็ปิดพิธีมาแล้วมะวันอาทิตย์ทีผ่านมา แต่ว่าขอเล่า วันเสารือาทิตย์ทีผ่านมา มันเป็นพิธีปิดงานโอลิมปิกฤดูหนาวทีแวนคูเวอร์ แล้วก่อนพิธีปิดเขามีการแข่งขันฮอกกี้ รอบสุดท้ายเหรียญทอง ระหว่าง เมกา และ แคนาดา คู่หมั้นธัญญาเขาก็นัดเพื่อนไปเชียร์กันที่บาร์ มีจอทีวีใหญ่ๆ ดูกับพวกบ้ากีฬาเหมือนทีวี เขาว่าหนุกดีไปดูกัน นานๆสี่ปีมีหน แล้วไม่รู้จะมาจัดทีแคนาดาอีกมะไร ไอ้เราก็ส่งใจไปเชียร์ไม่พองานนนี้ ต้องไปดูหน้าจอด้วย ก็เลยไปที่บาร์ (ไม่ต้องอ่านหนังสือสอบกัน) การแข่งขันในวันนั้น ทีวีเขามีรายงานว่ แปดสิบเปอรืเซนต์ของคนแคนาดาดูจบต้งแต่เริ่ม แล้วก็ยีสิบเปอร์เซ็นตืดูบางส่วนไม่ได้ดุจนจบ ซึ่งถือว่าเป็นกีฬาหรือการแข่งขันที่มีคนดุมากทีสุดในแคนาดา ประวัติศาสตร์

ดูจากทีวีนะ เขาโชว์ทีแวนคูเวอร์คนไปดุกันเป็นแสนทีจอ ที่นั่งตั่วประมาณเจ้ดพันเหรียญมีขาย โฮ้ แม่งขึ้นราคากันเลยนะ พวกทีแบบซื้อไว้ปรกติๆ พอได้ทีก็ขึ้นราคา เป็นเราก็เอาฟระ ขาย เอาเงิน เอิกๆ ออกมาดุทีวีเอา แฮ่ๆ

เชียรืก็มัน  ว่าแล้วต้องเสมอ แล้วสรุป มันเสมอด้วจริงๆ แหละ โฮ้แคนาดานำไปสองต่อศูนย์ เมกาก็มาตามเป็นสองต่อสองในนาทีสุดท้าย เหลืออีกยีสิบสีวินาทีอะ ถ้าเมกาไม่ทำคะแนนนะ แคนาดาชนะ โฮ้ แล้วก็จนได้ มันเสมอ แบบเล่นเอาแคนาดเดียนทั้งบาร์ เครียส ส่งเสียงโฮ้ร้อง เกมเขาเล่นอย่างนี้นะ คือ เล่นสามรอบ รอบละยีสิบนาที คือรอบแรก แคนาดาก็เข้าโกลได้แล้วอะ ดีใจกันบาร์แทบถล่ม พอรอบสอง เราทำคะแนนได้หนึ่ง เมกาก็ทำคะแนนได้หนึ่ง เอาดิ มีลุ้นค่ะ ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ พอรอบสาม ทางแคนาดาก็ไม่ต้องทำคะแนนแล้วเอาแต่ปกป้องไว้อย่าให้เมกาทำคะแนนก็พอ จะได้ชนะ เป็นสองต่อหนึ่ง แต่เปล่าเหลือประมาณไม่กี่นาทีสุดท้ายอะ ประมาณห้านาทีสุดท้ายมั้ง เมกาใช้แผน ขอเพิ่มผุ้เล่น ไม่ต้องมีผ้รักษาประตู โอ้ เอาดิงานนนี้ เมกาไม่มีผุ้รักษาประตูค่ะ แต่มีคนเล่นมากกว่าแคนาดาหนึ่งคน เมกาโหมบุก บุกๆ และจนได้ในนาทีสุดท้าย วินาทีที่ยีสิบสี่ก่อนเกมจบ เมกาก็เอาลูกเขาโกล์ได้ เครียสๆ เสมอ

แล้วก็ต้องต่อเวลา ยีสิบนาทีสุดท้ายนะ ผุ้เล่นแค่สี่คน ฝ่ายใดทำคะแนนก่อน ก็ถือ่วาชนะไปเลย โฮ้พระเจ้าดิ ใจเต้นกันตุบตับ ตุบตับ แต่ก็เชื่อว่าแคนาดาคุ้มเกมอยู่ ต้องทำได้ ต้องชนะ ยีสิบนาทีนี้ ชาวแคนาดามันลุ้นกันแบบว่าจะบ้าตายให้ได้ สุดท้าย ไอ้หนุ่มชื่อว่าซิดนีย์อะ ตอนนี้อันดับหนึ่งฮอกกี้เลยแหละ (ซิดนีย์ก้เก่งเป็นดับดับหนึ่งมาก่อนหน้าแล้วแหละ)ก็ทำคะแนนไป โฮ้ เล่นเอาร้องกรี๊ดกันทั้งบาร์ ตะโกนเรียกชื่อพ่อหนุ่มน้อย ปรบมือ เอ็งกลายเป็นฮีโร่ไปเลยซิดนีย์เอ่ย แล้วก็ไม่อะไร ร้องเพลงชาติกันทั้งบาร์ เป็นบรรยากาศความสุขความภูมิใจกันมาก ร้องเพลงชาติกันเอง ไม่ได้เกียวกับทีวีเลย ประมาณมันสุขใจกันมันก็ร้องแล้วก็รับรองประสานต่อกันทั้งบาร์ ออกไปข้างนอก คนก็เดินเอาธงโบกสะบัด รถวิ่งผ่านไปก้มีคนเปิดหน้าต่างแล้วก็ตะโกน ฮอกกี้ชนะ แคนาดาชนะ บีบแตรดาวทาวโทรอนโทคนมาต้องปิดถนนอะ เพราะมารอดู เขาว่าเป็นหมื่นอะ ตรงแวนคูเวอร์ไปรวมตัวกันเป็นแสนอะ ก้เฉลิมฉลองสะ งัยได้คนแคนาดานี้เขาเก่งฮอกกี้ ต้องเลิศทางนี้ให้ได้ เด็กมันเกิดมาก็คงเอาไม้ฮอกกี้กับลูกพ๊อคเกิดออกมาด้วย เกิดมาแม่ก็สวมเสก็ตซ์ให้ลูก ลูกก็เริ่มจากสเก็ตซ์ก่อนคลาน ฮ่าๆ

แล้วเพราะเกมฮอกกี้ทีชนะ แคนาดาได้เหรียญทองมาครองทั้งหมด 14 เหรียญ ซึ่งถือเป็นประเทศที่ได้เหรียญทองมากทีสุดในประวัติศาสตร์การจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาว โฮ้ แคนาดาสร้างประวัติศาสตร์ค่ะ ประเทศทีได้เหรียญทองมากทีสุดก่อนนั้นคือ 13 เหรียญอันได้แก่ นอร์เวย์ และ รัสเซีย ตอนนี้แคนาดา นำหน้าไปหนึ่งเหรียญ เป็นประวัติศาสตร์ให้แคนาดาไป วุ้ฮ้ นี้ก็เป็นเหตุให้ว่าคนแคนาดาเขาลุ้นมาว่า ฮอกกี้ต้องชนะ เพราะหากชนะ ก็สร้างประวัติศาสตร์ให้แคนาดาด้วยไปในตัว

ดูเสร็จก็กลับมาอ่านหนังสือต่อทีบ้าน ไม่เท่าไหร่ก็เป็นพิธีปิด ก็ดูถ่ายทอดสดไปอ่านหนังสือไป จดจำดีมากเลย สรุปว่าก็ไม่ได้เรื่องอะไรกับอ่านหนังสือวันหยุด

ไปอ่านหนังสือต่อแหละ (อ่านนานๆ มันจะเครียส สมองเริ่มจำลดลง จะต้องหาทางผ่อนคลาย มาอ่านกระทุ้ หรือตอบอีเมลล์ ) ว่าจะเขียนพื่อผ่อนคลายนิดหน่อย เอาสะยาวเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-04 11:01:53 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 16 (3159725)
avatar
chompoo

พี่ธัญญ่าคะ หนูสมัครสมาชิกใหม่แล้ว แต่ทำไมเข้า กระทู้แนะนำ ไม่ใด้ มันขึ้นว่าเฉาะ vip เท่านั้น พอดีหนูอยากอ่าน  กระทุ้ของพี่เอ๋เขาหนะค่ะ เพราะวา วันเสาร์ที่จะถึงนี้จะไปสมัคร ออร์แพร์คะ ก็เลยอยากได้ความรู้เรื่องการทำโปรเจคกับเด็กๆหนะคะ รบกวนหน่อยนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น chompoo ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-04 17:26:23 IP : 58.10.64.203


ความคิดเห็นที่ 17 (3159828)
avatar
Tanya

ลิงค์นั้นมันล่มไปแล้วค่ะ ไม่มีข้อมูลใดๆ เหลือนะค่ะ พี่ก็เสียดายเช่นกันค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-05 00:36:40 IP : 142.214.39.14


ความคิดเห็นที่ 18 (3160006)
avatar
chompoo

แย่จัง ยังอ่านไม่หมดเลย มีหลายอย่างที่น่าสนใจอยู่ในนั้นหมดเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น chompoo (rose-appel25-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-05 16:38:09 IP : 58.10.65.250


ความคิดเห็นที่ 19 (3160245)
avatar
ธัญญ่า

สอบเสร็จแล้ว เหลืออีกประมาณเจ็ดอาทิตย์ ก็จะเรียนจบแล้ว วู้ฮู้ เป็นนักเรียนที่ฝันถึงวันที่จะจบอย่างเดียวเลยอะ

ส่วนโทนี้ ต้องขอคิดเลยอะ ทั้งเรื่องเวลา และ ก็เงิน ฮื่อ เอานะอันนี้ไปเรื่อยๆ ก่อนก็ได้ ค่อยๆ คิด

แหละเดี๋ยวก็วันเกิดธัญญ่าแหละ อีกสิบวัน ปีนี้ ก็จะอายุครบ สิบเก้าพอดี กร๊ากๆ เป็นสิบเก้าที่หน้าแก่มาก เอานะอายุตามความรู้สึก ถ้ารู้สึกเท่านี้ก็อายุเท่านี้แหละ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-06 13:01:24 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 20 (3160958)
avatar
civil0828

สวัสดีจ๊ะ ธัญญ่า

น่าเสียดายจังเลยนะคะที่เว็บเดิมล่มไป มีข้อมูลดีๆเพียบเลย คือว่าเคยถามธัญญ่าเกี่ยวกับเรื่องที่หลังจบโครงการแคร์กิฟเวอร์ที่แคนาดาแล้วเราและครอบครัวจะสามารถสมัครพีอาร์ได้พร้อมกัน และเราสงสัยว่าครอบครัวนี้รวมใครด้วย ธัญญ่าได้ให้คำตอบมาว่า คนที่จะสมัครได้พร้อมกันก็จะมีตัแคร์กิฟเวอร์ คู่สมรสและบิดามารดา

แต่เราได้เข้าไปอ่านในเว็บ cic แล้วไม่เห็นตรงไหนที่เขาระบุว่าพ่อแม่สามารถที่สมัครได้พร้อมกัน มีแต่คู่สมรสและบุตรเท่านั้น 

ก็เลยเกิดความสับสนตรงนี้น่ะค่ะ ว่าตกลงใครที่จะสามาถแอพพลายได้ในเวลาเดียวกัน รบกวนธัญญ่าไขข้อข้องใจในจุดนี้ และรบกวนขอรายละเอียดข้อมูลหรือลิงค์ที่ธัญญ่าหาได้ด้วยค่ะ เพื่อจะได้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

ขอบคุญค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น civil0828 ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-09 07:04:07 IP : 70.30.124.38


ความคิดเห็นที่ 21 (3162332)
avatar
kikonohana

ตอนนี้พี่ธัญญ่ายังเป็นแนนนี่อยู่รึเปล่าคะ เรียนโทรึคะหรือปตรีอีกใบ ตอนเรียนเต็มเวลานี้สามารถทำงานได้มัยคะ ผิดกฏหมายรึเปล่างะคะถ้าลงเรียนเต็มเวลาแล้วหางานทำด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น kikonohana (kikonohana_lop-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-14 13:02:41 IP : 124.120.174.176


ความคิดเห็นที่ 22 (3162537)
avatar
ธัญญ่า

Hi Civil0828,

A lawyer told me that if I am single and has no dependents to sponsor, then I can sponsor my parents. However, it is more in detail. Howver, you can sponsor your parents under family class as well;  http://www.cic.gc.ca/english/information/applications/famcls.asp 
 

Hi  Kikonohana,

I haven"t been nanny over a year ja. I am styding my postgtaduate cert in Human Resourece Managment ka. If you have PR status, you can work, live , and study whenever, and whever you want legally. Plus, you can loan the money for tuition fees from the government along with cost of living during school year as well. It is very helpful.

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-15 08:46:12 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 23 (3162549)
avatar
ธัญญ่า

Time changed

Today is Sunday on March 14, I woke up late as usual12.00 pm , why not it is my Sunday:P.  Most of the time, stores close on Sunday or close early on Sunday. I went to store to buy my grecories but it was close. I looke at the sign, it is said the store closed at 5pm. I was amazed because when I left home it was 4 pm. I am sure that I didn"t spend time walking for an hour to store; if it takes an hour to walk, I would prefer to take bus. It usually takes 5-10 minutes walk, then what "s wrong with the store or what"s wrong with me.

Sunddenly, I realized that the time would be changed  last night , 1 hour earlier. I saw a people walking pass by on the street. I asked them if the time changed last night, and he said yes. Poor me! I didn"t know.

For more informaton about time changes in Thai languge  regarding to when and why, can be viewed here; http://www.thaiaupairclub.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538680268&Ntype=3

However, it is sign that the spring is coming , winter is going to over soon. Actually, the weather has been very nice, aover 10 C already in Toronto. I can"t wait to have summer :P 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-15 09:21:11 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 24 (3163032)
avatar
ธัญญ่า

My Birthday!

Today is my birthday , March 16. I had an exam this morning for basic finance and accounting. I did not bad.

 Last year, I got a surprised Birthday party. This year, I am going to have my birthday party on March20 , this Sat. I can"t wait to see them at my party.   I will do magic show once again,  I can do one trick, make the cloth disappres from my hands LOL. This time, I will record it.

I plan to do some games, so newcomer can get to know the older. I have Wii party games, it will be fun. I am going to serve Thai Esan Food. One of the girl offer to do Somtom, yeah! I have great supports from all of the girls. Guarantee fun!

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-17 00:48:52 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 25 (3164490)
avatar
ธัญญ่า

ปาร์ตี้วันเกิดผ่านไปแหละ

อะสนุกสนาน บ้านแถมแตก เพราะคอนโดเล็กไปหน่อย จุคนเกือบยีสิบคนได้อย่างน่าพิศวง ตกดึกพากันไปคลับอีก เต็มทีสุดๆ สนุกันไปตามๆ กัน ต้องขอบคุณทุกคนทีมาถึงงานวันเกิดนะจ๊ะ ส่วนรูปภาพ มั่วแต่สนุก ไม่ได้ถ่ายไว้เลย เดียวไปจิกเอาตามกล้องของคนอื่นแทน

และก็มีสอบวันมะรืน สี่บท Organizaton behaviour อะนะ มะต้องนอนกันอีกแล้ว วิญญาณนกฮูกเข้าสิง

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-23 07:57:00 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 26 (3165140)
avatar
ธัญญ่า

สหภาพแรงงาน

สอบเสร็จแหละ ก็มาทำ งานส่งอาจารย์ พอดีเทอมนี้ เรียนเรื่อง สหภาพแรงงาน จะต้องทำข้อต่อรอง ให้ลูกจ้าง ตามหัวข้อทีจารย์กำหนด คือเราเป็นบุคคลที่สาม เราเป็นสหภาพแรงงาน มาร้องความเป็นธรรมให้ลูกจ้าง กับ บริษัท เพราะบางทีบริษัทก็ทำแต่มุ่งหวังผลกำไร สิทธิ สวัสดิการ ผลตอบแทน ก็ไม่มีให้ลูกจ้างเท่าไหร่ ในแคนาาดนี้ เรื่องสหภาพแรงงานเขาอิสระมากเลยนะ การจัดตั้งสหภาพแรงงานในแคนาดาง่ายมากกว่าเมกาหลายเท่าตัวนะ เพราะรัฐบาลประเทศแคนาดานี้ หัวแรงงาน มันก็ดีนะ เพราะบางสิ่งบ้างอย่างรัฐดูแลให้แต่เป็นขั้นต่ำ ตามพื้นฐานที่ควรได้ แต่ถ้า การทำงานของลูกจ้างก่อเกิดกำไรให้กับบริษัทมากมาย ลูกจ้างก็ควรได้มากกว่า พื้นฐานขั้นต่ำทีรัฐบาลบังคับให้บริษัทจ่าย ในขณะเดียวกัน เวลาสหภาพแรงงานมาต่อรองให้ลูกจ้าง หรือสมาชิกของตัว ผูจักดาร ผู้บริหารของบริษํทก็ต้องออกมาต่อรองด้วย เพราะให้หมด บริษัีทก็ไม่มีกำไร แล้วจะทำไปทำไม คือมันก็ต้องหาจุดสมดุลของทั้งสองฝ่าย เรียนก็ชอบนะ ว่าจะจัดตั้ง สหภาพแรงงานแนนนี่ไปสะเลย เอิกๆ แต่คงขาดแรงต้านทานหลายอย่าง เรื่องแรก ไม่มีเงินในสหภาพ เพราะจะเป็นสหภาพต้องมีการจ่ายค่าธรรมเนียมการเป็นสมาชิก และ สหภาพทำงานให้กับแนนนี่ในการทำข้อต่อรองต่างๆ อะโฮ้ย คงไม่มีใครจ่ายอะ แป๊ว แล้วเวลาหากผลที่ทำมันบังเกิด แล้วคนไม่จ่ายค่าธรรมเนียมได้อานิสงค์ไปด้วย มันก็เหมือนแบบไม่เป็นธรรม อีกอย่างแนนนี่ก็ไม่ได้ทำงานกับนายจ้างคนเดียว เหมือนลูกจ้างตามบริษัท มันจะเป็นอีกรูปแบบ สิ่งทีสำคัญของการเป็นสหภาพแรงงานคือ มันจะต้องรวมมือรวมใจกันเป็นในทิศทางเดียว เชื่อผุ้นำ คือคนที่จ่ายเงินให้มาปฏิบัติงานนี้แหละ แล้วก็ ต้องรวมมือกัน ลูกจ้างหลายคนเลย จำกฏทีสหภาพแรงงานทำกับบริษัทได้ดีเสียกว่า จำข้อกำหนดที่บริษัทำต่อลูกจ้างอีกอะ 

สหภาพแรงงานทีนี้ เก็บเงิน แล้วเก็บเยอะด้วย แล้วมันก็ทำงานกันจริงๆ จ้างคนมาทำงานเป็นโปรเจก ค้นคว้าหาข้อมุลกันเลย แต่เรียนมานี้ก็บางทีไม่ชอบสหภาพแรงงาน เพราะมันเข้าข้างลูกจ้างจนเกินไป จนคิดว่าคนแบบนี้ ถ้ายังต้องเอาทำงานด้วย กินเหล้าเมา มาทำงานสาย ก็ไล่ออกไม่ได้ นี้ ไม่รู้พูดงัยดีอะ

มาตัวอย่างนะ อย่างสดๆ ร้อน คนขับรถ TTC ซึ่งเป็นบริษัทเดินรถ ขนส่งมวลชนใหญ่สุดและเป็นสายหลักของเมืองโทรอนโท มีอยู่คนหนึ่ง มันมาสายประจำ ออกรถจากท่าสายประจำ ลงไปซ์้อกาแฟระหว่างทางประจำ ทำให้ผู้โดยสารไปสาย คนนี้มันขับรถอบดึกอะ พอถ่ายรูปส่งให้ออกทีวี นักข่าวไปสัมภาษณ์ มันบอกว่าไม่แคร์ ผมเป็นสหภาพแรงงาน ไล่ผมออกไม่ได้ ไปคุยกับสหภาพผม โฮ้ ตู้ฟังแล้ว กลุ้ม เจอคนเอาสหภาพแรงงานไปใช้ัในทางไม่ดี ก็เสีย อย่างว่าการไล่คนงานที่เป็นสหภาพแรงงานออกมันยากส์ ต้องสืบสวน สอบสวน ต้องประณีประณอม ต้องผ่อนต้องปรน เฮ้อ บอกได้คำเดียว ลุกจ้างได้ใจ อันนี้ก็เป็นอีกตัวอย่าง

อีกตัวอย่างนะ ก็ไม่นานเช่นกันราว สี่ถึงหกอาทิตย์ก่อนได้ ในจังหวัดออนตาริโอ เดือนก่อน ก็เกือบประท้วง แหม จารย์ได้ตัวอย่างเอามาสอนในคาบไปเลย ก็อาจารย์ทีสอนในระดับ คอลเลจ และ ยูนิเวอร์ซิตี้ ในจังหวัดออนตาริโอ อะ เขาต้องการเพิ่มเงินเดือน เจ็ดเปอร์เซ็นต์ในสามปี ก็เลยเสนอไปกับทาง สภาอุดมศีักษาของจังหวัดออนตาริโอ ที่นี้สภาอุดาศึกษา ก็รัฐบาลแหละ แล้วสหภาพแรงงานครูอุดมศึกษา ออนตาริโอ ก็โหวตกันว่าหากไม่ได้ตามข้อเรียกร้องนี้ จะประท้วงหรือไม่ ผลโหวดจากสมาชิก ออกมาว่า จะประท้วง ประมาณ หกสิบเปอร์เซ้นต์ แต่อีกสีสิบเปอร์เซ้นต์ขอไม่ประท้วง แต่ผลข้างมาก ออกมาว่า ประท้วง ดังนั้น สหภาพแรงงานมีสิทธิ์ประท้วงได้หากรัฐไม่ให้ตามนี้ เพราะสมาชิกภาพทุกคน มีเสียงข้างมาก ว่าต้องการประท้วง ดังนั้นสามสิบวันนับจากวันที่โหวด หากรัฐให้ผลไม่เป็นที่พึงพอใจ สหภาพครูอุดมศึกษา จะประท้วง ไม่สอน ไปยื่นถือป้ายประท้วง หน้า รร โอ้ พระเจ้า นึกภาพ จารย์เราจะออกไปยื่นประท้วง ขำฟระ ประท้วงนี้ คนไปยื่นประท้วงได้เงินนะ และต้องเป็นเฉพาะสมาชิกเท่าน้นไปยื่นประท้วงได้ ถือป้ายอะไรแบบนี้นะค่ะ เงินก็มาจากค่าธรรมเนียทที่เก็บสมาชิกไปนี้แหละ เอามาใช้กันยามนี้ด้วยแหละ

เอาดิค่ะ แล้วถ้าจารย์ ๆ ประท้วงกัน พวกเราก็ไม่ต้องมาเรียน หบายดิค่ะ แต่ปัญหา เราก็เรียนไม่จบตามกำหนด ก็ไปจบเทอมถัดไป หรือตามเวลาทีเลื่อนไปเอา ป้าด มันไม่ดีหนิค่ะ งี้ ได้โปรด อย่าประท้วง ต่อรองกันไปก่อนนะค่ะ หนูจบแล้วค่อยประท้วง สิ้นเดือนเมษาก็จบแล้ว รออีกนิดจารย์คนประท้วง แฮ่ๆ

แล้ว แม็กแก้นตี้ นายก แกก็ ออกมาบอกว่าให้ 3.9% เรทประมาณนี้แหละเพิ่มให้ในสองปี เอาไหม อืม  ครู ๆได้รับเงื่อนไขมา ก็ไปโหวตผลลงเสียงกัน รับไม่รับ รับไม่รับ  นายกก็ให้เงื่อนไขมาก่อนหน้าเส้นตาย แค่สองวัน คืออีกสองวันเป็นเส้นตายวันประท้วงอะที่เขาสามารถประท้วงได้ แหม เอิกๆ ลุ้นกันดิค่ะ นักเรียนลุ้น รับๆ กันไปเถอะค่ะครูๆ

เอิกๆ เช้ามา ข่าวลงหน้าหนึ่ง 51 เปอร์เซ้นต์ สหภาพครูอุดมศึกษา ออนตาริโอ ไม่ต้องการปะท้วง พึงพอใจในข้อเสนอที่รัฐให้ ฮู้เล้ ไม่ประท้วง งี้ เรียนจบตามกำหนดแล้วเรา เย้ ไปเจอจารย์ที่ รร จารย์ๆถามย้ำ จารย์ งี้ไม่ประท้วงกันใช่ไหม จารย์บอก อืม มันเกินกึ่งหนึ่งอะ ถึงจะเกินไม่มาก มันก็ถือว่าเกิน คงไม่ประท้วงอะ จริงๆ จารย์ก็ไม่อยากอะ  หนาวๆ ด้วย แฮ่ๆ

สรุป การประท้วงของครูก็ไม่มี จารย์ๆ ก้ได้ปรับเงินเดือน อิๆ พวกเราก็มาเรียนเป็นเครื่องจักรกลกันตามปรกติ ต่อไป ส่วนปีต่อไปก็คงเพิ่มค่าเทอม แฮ่ๆ แต่แน่ๆ 1 เมษายนนี้ ค่าแรงขึ้นต่ำของแนนนี่จังหวัดออนตาริโอ ขึ้นมา 25 เซ็นต์ เป็น $10.25 ต่อชั่วโมง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-25 13:28:00 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 27 (3165301)
avatar
ธัญญ่า

ภาพประวัติศาสตร์

เห็นภาพนี้ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่มานึกดีๆทีหลัง เฮ้ยนี้ภาพประวัติศาสตร์ได้นะนี้ เพราะเป็นภาพหมู่ของแคร์กิฟเวอร์ในแคนาดา(แนนนี่) ทีมีคนในภาพเยอะมากทีสุดอะ

แต่ก่อนมีกันสองคน ก็ดีใจหาย เจอกัน ดีใจ จากกันจะร้องไห้ เอิกๆ อยู่มาเรื่อยๆ เจอกันคนสองคน งั้น ๆ ต้องสี่ห้าคน เจอกันสี่ห้าคนขึ้นไป โฮ้ ดีใจบ้าคลั่ง หนุกหนานเต็มที่

แต่ตอนนี้ เจอแนนนีที่ เราเจอกันไม่ต่ำกว่าสิบคนอะ ภาพนี้มีสิบสามแนนนี่ไทยในแคนาดา เป็นภาพหมู่ของแนนนี่ไทยในแคนาดาที่ถูกถ่ายรูปไว้เยอะทีสุดทีเคยเห็นนะ อิๆ ต่อไปถ้าจัดงานต้องหารวมถ่ายให้ได้เกินกว่าสิบสามคน ล้มภาพประวัติศาสตร์ อิๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-03-26 06:32:14 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 28 (3167122)
avatar
ธัญญ่า

Happy Easter ค่ะ

อากาศดีมากๆ เลย ยีสิบองศากว่าแล้วคะ วันพรุ่งนี้วันศุกร์เป็นวันหยุด Good Friday ก็จะได้หยุดกันสามวันเลย สำหรับแนนนี่อย่างพวกเรา

อย่ากินช๊อคโกแลตกันเยอะนะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-04-02 10:47:22 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 29 (3170223)
avatar
ธัญญ่า

เหลือ สองอาทิตย์ ก็จะสอบไฟนอลแล้วดีใจสุด ๆ  เรื่องสหภาพรายงาน ก็ส่งทุกอยางหมดแล้ว พร้อมต่อรองกับทีมแรงงานกันแล้ว รายงานผลส่งเรียบร้อย คะแนนทราบแล้ว เลิศค่ะ เป็นปลื้ม

อาทิตย์ทีแล้ว ก็พรีเซ็นต์งานกลุ่ม Succession Managment ไป ก็หวังว่าจะได้คะแนนดีๆ ให้เป็นปลืิม เพราะสอบกลางภาค ไม่ค่อยดี

อาทิตย์นี้ สอบเก็บคะแนน พฤติกรรมในองค์กร สอบเก็บคะแนนสองคร้ง คะแนนไม่ดีเลยสักครั้ง โฮ้ รอบนี้ อ่านแต่เล็กเชอร์ นอกนั้นไม่อ่านแล้ว อ่านมากจำไม่หมด แถมจารย์ก็ถามไม่หมด อ่านแต่ทีแกพูดนี้แหละ คิดดูสอบ วิชานี้ ตกอะ กลุ้ม เครียส ว่าจะเลิกเรียน มันอายเขานะ ได้หกสิบเต็มร้อยอะ สามสิบข้อทำได้สิบแปดข้อนี้ โอ้ กลุ้ม นั้นแหละ สอบอาทิตย์นี้ต้องเอาคืน ไม่ใช่หนักกว่าเดิมอะ สรุปไม่จบ เพราะคะแนนต่ำกว่าหกสิบเปอรืเซ็นต์ จบไม่ได้ แป๋ว

แล้วก็พรีเซ็นต์ การหัดคนในองค์กร เรื่องการเป็นนักเทรนนิ่งมืออาชีพในหัวข้อการใช้อุรการณ์ประกอบการเทรนนิ่ง นี้ลงทุนไปซื้อกระโปรงดำเสื้อเชิตขาว ยังกะสาวทำงานมาเลยนะนี้ ปรกติ ยืด กับ ยีนส์ พร้อมผ้าใบ ไป รร ทุกวัน แต่พรีเซ็นต์วิชานี้ อาจารย์ เน้นการแต่งกายให้สมจริง อะๆ จัดให้

แล้วก็หมดแหละ ถ้าอาทิตย์นี้รอด ก็หมดแหละ เลือกอ่านหนังสือสอบ หนึ่งทิตย์ แล้วก็สอบไฟนอล แล้วก้จบ นี้ต้องไปขอยื่น คำร้องจบ เพื่อจะได้เข้ารวมงานรับประกาศนียบัตรกันต่อไปในเดือนมิถุนายน

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-04-13 06:01:36 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 30 (3173671)
avatar
ธัญญ่า

อาทิตย์หน้าสอบปลายภาค สอบเสร็จก็จบค่ะ พิธีรับประกาศเดือนมิถุนายนวันที่ 20 ต่อไปจ้า ภูมิใจนะนี้ เรียนจบได้

ส่วนข่าวไม่ดี ทรอย คู่หมั้นของธัญญ่า รถมอเตอร์ไซต์ล้ม กระดูกไหปลาร้าหัก เมื่อสามวันก่อน (ครบรอบสามปีทีเราเจอกัน วันนั้นพอดีเลย ) ตอนนี้ธัญญ่าเลยกลายเป็นพยาบาลจำเป็นค่ะ

ส่วนเรื่องเล่าของพยาบาลจำเป็น กับ คุณชายไหปลาร้าหัก ติดตามเอาทีนี้นะค่ะ(สำหรับคนสนใจจ้า)
http://iamlovelytanya.spaces.live.com/blog/cns!67F6B2C3A2893AC8!2807.entry

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-04-25 02:38:44 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 31 (3174856)
avatar
ธัญญ่า

อีกสองวัน กับ สามวิชา ก็จะเรียนจบแล้ว ดีใจจริงๆเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-04-29 03:49:45 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 32 (3175489)
avatar
ธัญญ่า

สอบเสร็จแล้ว ฮุ้เล้

 
จบแล้วค่ะ วันนี้พวกเราในห้องก็ไปเลี้ยงฉลองกันทีร้านอาหาร ถ่ายรุปสนุก นึกก็เร็วนะนี้ ปีหนึ่งจบแหละ จำวันแรก้ได้เลยทีเข้าเรียน ตูจะดรอป จะรอดไหมนี้ แต่วันนี้จบแล้ว
 
ก็มีโปรเจคพัฒนาหนังสือพี่เลี้่ยงเด็กแคนาดาให้สำเร็จ ชะลอมาตั้งแต่เรียนหนังสือ ใครทีรอหนังสืออยู่ ได้กระเด็นออกมาให้อ่านกันเร็วๆ นี้แน่ๆ
 
ส่วนเรียนก็สนุกอยู่ ก็จะเรียนต่อนะ สนใจอยากเรียน Immigration Consultant ต่อหลักสูตรปีครึ่ง และถ้าจบและฉลาดพอ ก็ไปสอบเข้าสมาคมทนายต่อไป ถ้าทำได้ก็จะกลายเป็นว่าธัญญ่ามีสิทธิ์เทียบเท่าทนาย(ด้านอิมมิเกรชั่น)
 
 
ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-05-01 11:26:25 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 33 (3176513)
avatar
ธัญญ่า

งานเลี้ยงต้อนรับคนไทยมาใหม่ในโทรอนโท May 2,1010

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคมทีผ่านมา ธัญญ่าได้ไปจัดงาน เลี้ยงต้อนรับคนเพิ่งมาแคนาดา และ คนมาได้นาน เป็นงานรุ่นน้องเจอรุ่นพี่ค่ะ จัดโดยสมาคมไทย แห่ง ออนตาริโอ นำโดยธัญญ่า พี่โอภา(อดีตนายกสมาคม) และ แขกรับเชิญสี่ท่าน คุณแจ๊คนี้อพยพมาทั้งครอบครัวจากไทย โดยส่วนตัวชอบคุณแจ๊คเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว เพราะว่าพี่เขาเป็นคนชอบแสดงความคิดเห็นอันเป็นประโยชน์ต่อเว็บบอร์ดขอสมาคม และ เรื่องราวการอพยพทั้งครอบครัวมาจากไทย มาพบความเปลียนแปลงทุกอย่าง จากลำบากตอนนี้ พี่เขาสบายแหละ มีงาน มีร้านอาหาร ลูกตัวนิด พูดภาษาเก่งกว่าพี่อีกน้องเอ่ย T.T อีกท่านคือพี่ซู พี่คนนี้อยู่แคนาดามาได้แค่สิบห้าปีอะ อืม กูรูทุกด้านค่ะ พี่สาวทีน่ารักเลยหละ คนสุดท้ายนี้น้องใหม่จริงๆ มาได้แค่ปีกว่าๆ พี่แนน สาวลพบุรีเช่นกัน ฮิี๊ว (หนับหนุนสาวเมืองลิง) พี่เขาเพิ่งมานะ แต่ว่าโชคดีได้งานทำ ด้านทีพี่เขาทำทีเมืองไทย ผ่านการฝึกงาน ที่ รร สอนภาษา(ของรัฐส่งไป) พี่เขาบอกว่า สัมภาาณ์งานในแคนาดาอย่างโชกโชนเลยอะ เรียกว่าจำคำถามได้เลย

ในงานมีคนมารวมงาน เกือบสี่สิบคน ธัญญ่านำเกมไปเล่นด้วย เกมแรก ก็เริ่มจาก ภาพทีมองแล้วสามารถเห็นได้สองอย่าง และอีกเกม เป็นเกมสร้างความสัมพันธ์ให้รู้จักคนอื่น เรียกว่า Human Bingo ต่อด้วย กิจกรรามหมูบอกนิสัย ในงานเป็นการเลี้ยงบุุฟเฟ่ท์อาหารไทย จำเมนูไม่ได้หมดค่ะ เพระามันเยอะ จำได้ว่า รอไปกินกระเพาะปลา และก็ไม่ผิดหวัง หนมจีนน้ายาลูกชิ้นปลา เลิศ ส้มจำเผ็ดมาก โฮ้พี่เห็นใจบ้างไม่ได้กินมานาน มันไม่ค่อยคุ้ย คะน้าหมูกรอบ ผัดพริกเนื้อ และอื่นๆ อร่อยหมดค่ะ หนมหวานมี ถั่วดำ และเต้าส่วน หากินยากส์คะ ทำเองไม่ได้ค่ะ แล้วถึงทจะอร่อยอย่างร้านอาหารเขาทำหรือเปล่าด้วยนี้สิ คงไม่อร่อยแน่นอนค่ะ เล่าอาหารมานานยังไม่ได้บอกเลยว่าร้านอาหาร ชื่อร้านอาหารพี่ทอมคะ ใช้ร้านเขาจัดและก็อาหารพี่เขา เด็ดขาด อาหารไทยจริงๆคะ

กินกันอิ่มแล้วก็มาเจอกับวิทยากรทีเชิญมาค่ะ พูดคุยกัน เรียกว่าเป็นทีรู้จักกันทุกคนในงานค่ะ เริ่มงานห้าโมงเช้า งานเลิกราว สามโมงเย็นค่ะ ในฐานะเลขาเขาให้ไปงานกาลาดินเนอร์ต่อด้วย แต่ว่าทรอยไหปลารักหักก็เลยไม่ได้ไป เพราะไม่มีคนดูแล ทรอยก็ ไม่อยากให้ไปไหน เปื๋อยแล้วติดเรา ตอนไม่เป์่อยเอ๊ย ตอนไม่ป่วย  ธัญญ่าไปไหนก็ไปเฮอะ ธัญญ่าไม่อยู่บ้าน ดีใจ สะงั้น กริๆ

สำหรับในนามผู้จัด พึงพอใจในการจัดงานค่ะ ดีใจทีได้เจอกับรุ่นน้องและรุ่นพี่ใหม่ๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-05-05 02:56:14 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 34 (3177852)
avatar
yammy

พี่ธัญญ่าค่ะ

ถ้าเคยเป็นออร์แพร์ประเทศอื่นที่ไม่ใช่อเมกา

สามารถไปแคนาดาต่อเหมือนพี่ธัญญาได้ไหมค่ะ

 

^___^

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น yammy ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-05-10 01:55:18 IP : 115.67.45.6


ความคิดเห็นที่ 35 (3180106)
avatar
Tanya

ได้ค่ะ  Yammy เป็นวีซ่าออแพร์ ทำงานไม่น้อยกว่า 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทำงานแบบเต็มเวลา ได้รับเงินในการตทำงานแบบลูกจ้างนายจ้าง ไม่มีปัญหาจ้า

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-05-18 01:39:29 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 36 (3181505)
avatar
Tanya
image

จบได้เกรียตินิยมแบบไม่รู้ตัว

สอบเสร็จแล้ว ก้ไปช่วยทรอยทีร้านสกูตเตอร์ทุกวันเลย อาการทรอยดีขึ้นมาก สามารถลุกได้เองแล้ว  เดินเร็วขึ้น เลิกเดินเป็นผีดิบ ถือของเบาๆ ได้แล้ว และก็เริ่มขับรถได้เองแล้ว ขับแบบแขนเดียวนี้แหละ ^^
 
แต่กระดูกมันหักอยู่ ครบสามอาทิตย์ พาทรอยไปหาหมอตามนัด รอหมอสองชั่วโมง แม่เจ้า อะไรกันนี้ นัดอะไรฟระ ปรากฏหมอนัดหกเจ้ดคนให้มาตอนบายโมงเหมือนกัน เอ้อ นะ เขานัดกันอย่างนี้หรอกหรือหมอแคนาดา แต่ทรอยบอกว่าคราวทีแล้วมาเร็วมั้ง ได้ก่อน แค่สิบห้านาทีก้เจอหมอแล้ว ไปหาหมอ  ไหนหมอเธอนะทรอย ฉันจะขอดูหน้าหน่อย พอปรากฏหมอเดินมาหา อุ้ย หนุ่มจัง อย่างกะดาราหนัง หน้าคุ้นๆ หมอบอก หมอฮอลให้พบมาดูแทนนะ เดี๋ยวหมอฮอลตามมา อ่อ หมอฝึกหัด  อิๆ มีแฟนหรือยังนะนี้ เพื่อนๆ สาวๆ แนนนี่ดิฉันโสดๆ มีหลายคนนะค่ะ สนใจบอกได้ ป้าด :P (นึกในใจนะ ไม่ได้พูดไปหรอก)
 
เห็นแผ่นเอกซ์เรย์แล้วก็ เสียวแทนทรอย เพราะมันหักสองท่อนจากกันเลย แล้วสามทิตย์ มันก้หักห่างกันเท่าเดิม หมอถามผ่าตัดไหม ทรอยไม่เอาท่าเดียวค่ะ ไม่ผ่าเดี๋ยวหายเอง  นี้หมอบอกว่า ถ้าหายแล้วทรอยจะมีหัวไหล่ทางซ้าย สั้นไปสามเซ้นติเมตรได้ (ที่มันหัก) ทรอยรู้สึกจะบาดเจ้ดที่ปอดหรือสีข้างนะ เพราะเวลาเขา ไอ หรือ จาม เขาเจ็บปวดมาก น้ำตาไหลแทบทุกครั้งเลย เขาต้องพยายามฝีนไม่จาม ไม่ไอ หรือถ้าจะต้องทำก็จะพยายามให้มันเบาๆ ทีสุด จะได้เจ็บปวดน้อยๆ น่าฉงฉานจัง my big boy ตอนนี้ผ่านมาครบสี่อาทิตย์ ที่ทรอยเกิดอุบัติ ทรอยใส่เสื้อแบบทีเชิ้ตเอาคอและแขนสวมได้แล้ว เก่งมากเลย ทรอยมีวิวัฒนการดีขึ้นทุกวันเลย

 

ด้วยความไปที่ร้านทุกวัน ก็เอาแลบทอบของตัวเองไปด้วย แล้วเหตุไม่คาดฝันก็เกิด คอมล่วงจากเป๋าคอม ลงพื้นดังโพล๊ง พังทั้งคอม ทั้งความทรงจำ นี้คาดว่ากู้ความทรงจำหรือข้อมูลได้ แต่ราคาเป็นหลักพันกว่าเหรียญ >< สลด คอมนี้เพิ่งซื้อมาได้สี่เดือน ไม่เป็นไร ข้อมูลยังมีไม่มาก ก็ไปเอาข้อมูลของคอมตัวก่อนดึงมาใช้แทน  ทำไม ดวงฉันมีแต่ของพังอยู่ตลอดเวลา ทั้งคน และ ของ

ไปอยู่ร้าน ธัญญ่าตกแต่งร้านด้วยดอกไม้ค่ะ ตอนนี้ชอบดอกไม้มากค่ะ เวลาเครียส เซ็ง ซึม มาดูดอกไม้ ดมดอกไม้ พักใจค่ะ เรื่องซึมๆ ผ่านไป มีอะไรดีๆ เข้ามาให้ชืนใจนิดๆ มั้งก็ดี ........เกรียตินิยม

มีเพื่อนที่ร้านทักว่า จบจริงเหรอ คิดว่าทำผ่านทุกวิชาหรือเปล่า โฮ้ ขอบอกวา ตอนทำข้อสอบปลายภาค ธัญญ่านั่งนับค่ะ ทำได้มั่นใจกี่ข้อ เกินหกสิบห้าเปอร์เซ็นต์ ฉันจบแน่ นับแล้ว ทำเกินหกสิบห้าเปอร์เซ็นต์ แน่ๆ จบแน่จ้า

 
พอถึงเวลา เช็คเกรด ปรากฏ  เขาบอกว่าจบได้เกรียตินิยม งง ! เฮ้ย ปรากฏว่าไม่รู้มาก่อนว่าโปรแกรมนี้ ที่ Humber Collegeถ้าเรียนจบได้ 80% ขึ้นไป เขาจะให้จดหมายเขียนว่าเกรตินิยมเป็นกำลังใจให้อีกแผ่นด้วย อืม ก็เลยได้มา แบบไม่รู้ตัว
 
ทรอยมีการแซวว่า จริงๆ เขาก็ได้กันทั้งห้องแหละมั้ง  ......ถึงจะได้กันทั้งห้อง ฉันก็ยังได้ไปด้วยกับเขาหนา :P

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-05-21 05:22:42 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 37 (3193614)
avatar
ธัญญ่า
image

วันรับประกาศนียบัตร

ผ่านมาได้เดือนครึ่ งหลังจากเรียนจบ ก็ถึงพิธี มอบประกาศนียบัตร อย่างเป็นทางการ ฝรั่งเรียกว่ convocation

สำหรับคณะธุรกิจ ซึ่ง สาขา ทรัพยากรมนุษย์ ก็ตกอยู่ในคณะนี้ ก็ไปรับประกาศกันวันที่ 24 มิถุนายน 2010  เป็นการมอบ ปริญญาบัตร กับพวกเรียนสีปี และก็พวกเรียนสองปีก็มารับ Diploma วันนี้ด้วย พวกเรียนหนึ่งปีหลังปริญญาตรี อย่างธัญญ่าก็รวมรับไปกับเขาได้

งานเริ่มสิบโมงเช้า ในบัตรบอกว่าให้ไปถึงงานสองชั่วโมงก่อนเวลางาน คือ แปดโมงเช้า โฮ้ ถ้าไปถึงแปดโมงเช้า เราก็ต้องตื่นหกโมงครึ่งดิ โอ้ ตื่นทำไมแต่เช้านี้ แล้วไปทำอะไรตั้งสองชั่วโมงล่วงหน้า แค่ชั่วโมงก็พอแล้วอะ ก็สรุป ตื่นแปดโมง อาบน้ำ แต่งตัว แปดโมงครึ่งขับรถไปวิทยาลัย ไปถึงเก้าโมงเช้า

ไปถึงก็ไปรับชุดคลุม ซึ่งตอนรับปริญญาตรีทีเมืองไทยนี้ ชุดคลุมต้องซื้อหรือเช่า ที่นี้ ให้ยืมฟรี แค่แสดงบัตรเชิญทีได้รับจาก รร ว่าให้มารวมงานรับประกาศนียบัตร ก็รับชุดคลุมวิทยะฐานะใส่ฟรี เสร็จงานแล้วก็เอามาคืน แล้วเขาเชื่อใจในตัวเรามา เรามาชุดคลุม ก้ไม่ได้ยึดบัตร หรือให้ลงลายชื่อ เป็นลายลักษณ์อักษรอะไรเลย นึกในใจ นี้ถ้าเราไม่เอาชุดไปคืนก็ได้เนอะ ใครจะรู้ แฮ่ๆ นี้แหละทีเขาเรียกว่า การอยู่รวมกัน แบบเชื่อใจกันและกัน ซื่อสัตย์ต่อกัน  Honest system  

สังเกตได้ว่า พวกปริญญาตรี และ อนุปริญญาตรี จะเป็นชุดคลุมมีผ้าพาดบ่า ส่วนพวกใบประกาศนียบัตรหลังปริญญาตรีอย่างธัญญ่านี้จะเป็นแบบสวมคอ เหมือนผ้าพันคอผืนใหญ่เอามาสวมคอ แม่เจ้าโว้ย คนให้ชุดคลุมก็ให้ชุดคลุมตัวใหญ่มาเลยทีเดียวแหละ ดูไปคล้ายชุดคลุมท้อง แฮ่ๆ

พอได้ชุด ก็ถ่ายรูปทันที ไม่ทันไร อาจารย์ก็มาเรียกบอกว่าไปตั้งแถวได้แล้ว เดินไปทางนั้น ธัญญ่าก็รีบเดินไป ไปถึงจุดต่อแถว อาจารย์ประจำภาค ก็มาขานชื่อ ตามลำดับตัวอักษรของนามสกุล  ให้ตั้งแถวรอไว้  พวกรับประกาศนียบัตร ไปตั้งแถวรอท้ายสุดเลยค่ะ โฮ๊ะๆ ยื่นรอกันไปได้สักยีสิบนาที เอาแถวเคลื่อนขบวน พวกเราได้ขยับเขยือน อะดีใจ ดูเวลาก็อีกสิบนาที สิบโมงเช้าแล้ว

เดินเข้าห้องพิธี เดินไป เดินไป ก้ได้ยินเสียง แตร ปี สก๊อต ต้อนรับ แอ๋ อี๋ แอ๋ 

สิบโมงเช้า ก็มาถึงห้องพิธีการ นั่งกันเรียบร้อย  แล้วบนเวทีก็แนะนำคณะอาจารย์ที่มานั่งเป็นสักขีพยานในวันนี้ แล้วก็ ประกาศมอบปริญญาบัตรพิเศษแก่คุณคนหนึ่ง จำชื่อเธอไม่ได้แหละ เธอเป็น รองประธานอาวุโสธนาคาร TD ของแคนาดา ไม่จบปริญญาตรี เริ่มทำงานจากพนักงานแบงค์ธรรมดา ตอนนี้เธออายุน่าจะแค่สีสิบกว่าได้ ๆ หน้าตาดี และยิ่งได้ฟังประวัติของเธอ โอ้ แม่ง ของเป็นอย่างเธอครึ่งเดียวก็พอ เขียนหนังสือหกเล่ม จำได้สองชื่อ คือ คุณรวยกว่าทีคุณคิด ผู้หญิงกับการบริหารเงิน และที่ว่า เธอหน้าคุ้นๆ ฟระ เสียงก็คุ้นๆ อ๋อ เธอเป็นพิธีกรรายการ Money Talk ทางทีวี ตอนเช้าด้วย  

พอได้ฟังเธอพูดแล้วก็ เคลิม อะนะ ขอครึ่งเก่งของเธอก็พอ ดีงัย หนังสือเธอเขียนหกเล่ม ธัญญ่เอาสักสามก็พอแล้ว ฮ่าๆ เป็นระดับผุ้บริหารอาวุโส อายุยังแค่สีสิบนี้กับ ธนาคารชื่อดัง ไม่ธรรมดา ในขณะทีคนอื่นจบโท หรือ เอก บริหาร ในยุคนี้ เธอคงเป็น 1 ใน 100 จริงๆ ที่ผันตัวได้ สามีเธอทำแผนกทรัพยากรมนุษย์ด้วย อันนี้ทราบตอนไปขอถ่ายรูปกับเธอแล้วเธอถามว่าจบสาขาอะไร เธอก็แบบสายเดียวกับสามีเธอ สามีและลูกเธอก็มาในงานรับปริญญาด้วย เพราะเธอบอกว่านี้ก็คือ ปริญญาใบแรกของเธอ นานหน่อย 30 ปีถึงได้ แต่ก็ภูมิใจ

หลังจากทาง วิทยาลัยมอบประกาศนียบัตรให้เธอแล้ว ก็ถึงตา อธิการบดี ให้ประกาศนียบัตรกับผุ้จบการศึกษาทุกคน ทีนี้เล่นง่าย ไม่ต้องซ้อม เดินขั้นไป เอาใบชื่อเรายื่นให้อาจารย์ประจำภาคทีดักรอ พออาจารย์ประกาศชื่อเรา เราก็เดินขึ้นเวที

มือขวา จับมือกับ อธิการบดี มือช้าย ก็เอ้อมรับประกาศ แล้วก็เดินลงเวที  จบ

พอรับประกาศเสร็จ ธัญญ่าก็ออกมาถ่ายรูปเต็มที คงอีกสองปีหน้าแหละมั้ง กว่าจะได้รับอีกใบ ….จะจบอีกใบหรือเปล่า ตอนนั้น แฮ่ๆ....

จบลงอย่างสวยงาม บนประกาศนียบัตร ลงว่าเราได้เกรียตินิยม Honours ด้วย ได้มาก็ไปใส่กรอบที่สวยทีสุด เก้าสิบเหรียญแหนะ เอาฟระ  เพื่อทำการ ....................ติดฝาบ้านต่อไป  :P

หวังว่า ความสำเร็จของธัญญ่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่อยากเรียน เรียนไม่มีวันแก่ ไม่ต้องสนใจว่าจะโท เอก หรือ อะไร ของให้เรียน และได้รับความรู้ และสามารถนำมาประกอบอาชีพเพื่อเป็นอนาคตของคุณต่อไป พวกเราเป็นผุ้ใหญ่แล้ว เราเรียกเพราะเราสนใจ และเราเรียนตามความถนัด ค้นหาความถนัด หรือ ความสนใจของคุณ แล้วก็เรียนมัน อยู่ต่างประเทส อย่างแคนาดา เมกา สำคัญคือ license หรือใบประกอบวิชาขีพ หากจะทำอาชีพอะไร ก็ต้องมีใบประกอบวิชาชีพนั้นๆ ก่อน ถึงจะทำได้  บางที ปริญญาโท หรือ เอก ก็ไม่ได้ให้ใบประกอบวิชาชีพกับเรา

ยังงัยก็ตาม ประกาศนียบัตรใบนี้ ได้มาหลังจากเป็นพี่เลี้ยงเด็กมาก สี่ปี ห่างจาก เรียนปริญญาตรี 6 ปี ต้องขอบคุณเพื่อนในแคนาดาทุกคน ที่คอยโทรถามไถ่และให้กำลังใจตลอด  ดอน ซึ่งเป็นพื่อนคู่หูที่เรียนด้วยกัน ทำงานกลุ่ม ด้วยกัน และเวลาธัญญ่าไปสาย หรือ มะไปโรงเรียนก็ได้ดอนเก็บทุกอย่างไว้ให้หมด เพื่อนคู่หูยามเรียนก็สำคัญ เอ้อ ต้องขอบคุณแคนาดาด้วย ให้กู้ยืม ได้เงินมาก็ได้จ่ายค่าเทอมได้หมด และเหลือใช้ด้วย ก็ทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะเรียน  และ ทีสำคัญมากสุดเลย ไม่ยกความดีให้ก็มะได้ คือ ทรอย คู่ชีวิต ช่วยปลุก และแพ็คอาหารกลางวันไปให้ทาน  ที่สำมะคัญ ช่วยแก้ไข งานเขียนภาษาอังกฤษของธัญญาทุกอย่างที่ส่งอาจารย์ ให้ดีขึ้น ไม่งั้น อาจจะไม่ได้คะแนนดีๆ อย่างที่ได้มา

 ฝากชมภาพธัญญ่าวันรับประกาศนียบัตร Human Resouce Managment Post  Graudate Certificate  ที Humber College ได้ที่อัลบัมรูป คลิก

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-06-28 11:37:51 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 38 (3196628)
avatar
Tanya

ตอนนี้อากาศที่แคนาดา ร้อนดีทีเดียวค่ะ เกือบๆ สามสิบองศา บ้างวันก็ทะลสามสิบองศา ร้อนๆ ก็ยิ่งคิดถึงเมืองไทยเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-15 07:08:16 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 39 (3196629)
avatar
Tanya

โอนเงินทางอีเมลล์

ที่แคนาดานี้จะมีระบบโอนเงินทางอีเมลล์ เขาเรียกวา email money transfer  หรือ interac money transfer

สามารถโอนเงินภายในธนาคารของประเทศแคนาดา โดยเสียค่าโอนคร้งละหนึ่งเหรียญเท่านั้น และ ผู้รับไม่เสียเงินใดๆ และผู้รับได้รับเงินทันที

การโอนคือ

1. ไปเว็บธนาคารของคุณทีปิดใช้บริการ เช่น www.cibc.com เป็นต้น

2. หลังจากนั้นก็ sign in หรือ ภาษาเราก็ว่า log in เข้าไปยังบัญชีออนไลน์ของเรา

3. ให้ดูตัวคำสั่งในกรอบ มันจะมี ดูเงินฝาก ชำระบิล อะไรพวกนี้ มันจะมีอยู่ข้อหนึ่ง เขียนว่า email money transfer หรือ interac money transfer  ก็คลิกไปได้เลย

4. มันจะถามหาว่าส่งเงินให้อีเมลล์ใคร เราก็ใส่อีเมลล์ของคนนั้นลงไป

5. มันก็จะถามว่า ต้องการส่งเงินเท่าไหร่ ก็ระบุไป

6. ,มันก็จะให้ตั้งรหัสลับส่งเงินเราก็ต้งไป

7. กดส่งเงิน

8. อีเมลล์หรือโทรบอกคนรับเงินว่ารหัสทีต้งรับเงินคืออะไร

พอส่งแล้ว คนทีรับเงินเขาก็จะไดรับอีเมลล์จากธนาคารแจ้งว่ามีคนส่งเงินมาให้ ให้คลิกลิงค์นี้

พอคลิกคลิงค์มันก็จะถามว่าธนาคารคุณธนาคารอะไร ก็คลิกธนาคารของเรา

แล้วเว็บก็จะถามเราว่า รหัสรับเงินคืออะไร ก็ตอบไป หากตอบถูกต้องเงินก็จะโอนเข้าบัญชีธนาคารของผู้รับเงินเลย

เผื่อจะเป็นประโยชน์กับพี่เลี้ยงเด้กในแคนาดาเรื่องการส่งเงินภายในประเทศ

ส่วนการส่งเงินแบบนอกประเทศนั้น ก็สามารถเอาบัตร Interac บัตรเอทีเอ็ม ส่งให้คนที่เมืองไทยกดเงินได้ แล้วก็ สามารถไปธนาคารส่งเงินผ่านธนาคารทีแคนาดา เข้าสู่บัญชีธนาครไทยก็ได้ค่ะ อันนี้ธนาคาร TD เขาคิดค่าส่ง 35 เหรียญต่อการโอนเงิน 10,000  เหรียญค่ะ คนรับได้รับเงินภายในสองสามวันเลย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-15 07:32:06 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 40 (3198457)
avatar
Moojum

เมื่อไหร่พี่ธัญญาจะกลับเมืองไทยคะ  อยากให้จัดมิตติ้งค่ะ  แหะๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น Moojum (gmt---at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-24 16:58:37 IP : 58.10.189.9


ความคิดเห็นที่ 41 (3199209)
avatar
Tanya

สมัครเรียนระดับวิทยาลัยในออนตาริโอ

หากใครสนใจจะเรียนต่อในแคนาดา โดยเฉพะาทีจังหวัด ออนตาริโอ ในระดับวิทยาลัย college ซึ่งทัว่จังหวัดออนตาริโอ มีวิทยาลัยทังหมด 28 แห่ง เปิดสอนในระดับใบประกาศนียบัตรหนึ่งปี สองปี  ปริญญาตรี ประกาศนียบัตรหนึ่งปีหลังปริญญาตรี

เว็บไซต์ทีคุณจะต้องเข้าไปคือ www.ontariocolleges.ca

เว็บไซต์นี้มีคอนเซ็ปตฺ์ทีชัดเจนคือ Plan Find Apply Confirm

คุณหาทีเรียน โปรแกรม ได้จากเว็บนี้ มันจะแสดงหมดว่าโปรแกรมนี้มีสอนที่ไหนบ้าง คุณคลิกลิงต์ต่อไปก็จะเจอ คุณสมบัติของคนทีจะสมัครได้ เช่น มีไอเอลระดับห้าหรือหก ค่าเทอมทังระดับนักเรียนตี่างชาติหรือนักเรียนท้องถิ่น

และเมือคุณต้องการสมัคร คุณสมัครกับทางเว็บนี้ได้เลย เปิด account กับทางเว็บ ให้ข้อมุลส่วนตัวของคุณกับทางเว็บ จ่ายเงินค่าสม้ัครเว็บ $95 เหรียญผ่านบัตรเครดติการ์ดหน้าเว็บเลยก็ได้

เมื่อเปิด account แล้ว คุณระบุเลือกได้เลยว่าจะสมัครทีวิทยาลัยใด สาขาใด เลือกได้เต็มที่

เมื่อคุณเลือกสมัครกับวิทยาลัยต่างๆ แล้ว เช่น ธัญญ่าเลือกสมัครไปสามวิทยาลัยในหลักสูตร HRM post grad cert

คุณจะต้องส่งหลักฐานการศึกษา และ ระดับภาษาภาษาให้กับเว็บนี้ทางไปรษรีย์ ทีอยู่ธัญญ่าทำหาย แต่ว่าอีเมลล์ถามได้ทีอีเมลล์เพื่อความอัพเดทค่ะ  Ask-us@ontariocolleges.ca

- หลักฐานทางการศึกษา หากว่าโปรแกรมทีเราจะเรียน ต้องการคนทีจบสุงกว่าปริญญาตรี หรือจบสุงกว่ามอหก การส่งใบจบปริญญาตรีจากเขาก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำ สำหรับธัญญ่า ได้อใบจบปริญญาตรี และ ทรานสคริปต์ จากลพบุรี มาเลย ขอมาเป็นภาคภาษาอังกฤษพร้อมค่ะ ขอมาก็ใส่ซองเก็บไว้กับตัวตลอด ธัญญ่าก็ส่งทีใส่ซองมานี้แหละไปให้เว็บออนตาริโอคอลเลจค่ะ

- หลักฐานระดับภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่แล้วนี้หากไม่ได้จบในแคนาดา หรือไม่ได้เรียนหลักสูตรอังกฤษจบมอหกจบตรีทีนี้มา ก็ต้องส่งระดับภาษาด้วย ระดับภาษาของแต่ละโปรแกรมก็แตกต่างไป แต่ธัญญ่าไม่ได้สอบโทเฟิลหรือไอเอลก็ไม่ได้ส่งผลไปนะค่ะ ซึ่งทางวิทยาลัยที่ธัญญ่าสมัคร เขาก้มีจดหมายมาเรียกให้ธัญญ่าไปสอบข้อสอบวัดระดับภาาาอังกฤษของทางวิทยาลัยเขาค่ะ

- หลักฐานการอยู่ถาวรในแคนาดา กรณีทีเราอยู่ถาวรในประเทศนี้เราก้ต้องแสกนใบพีอาร์ของเราส่งให้ออนตาริโอคอลเลจด้วยค่ะ

 

เว็บนี้ทำอะไรให้กับคุณ เพราะเสียเงินด้วยแหละ ?

เว็บนี้จะส่งข้อมูลของคุณทีมี (ทีกรอกใน account และ ทีส่งให้เขาทางไปรษรีย์) ให้กับเหล่าวิทยาลัยเหล่านั้นทีคุณสม้ัคร อย่างธัญญ่าสมัครไปสามที่ ออนตาริโอคอลเลจเขาก็ส่งเอกสารของธัญญ่าไปให้สามวิทยาลัยเลยค่ะ ธัญญ่าไม่ต้องไปเสียเวลาส่งใบสมัครสามชุดให้กับสามวิทยาลัย ออนตาริโอคอลเลจเขาจัดการให้ธัญญ่า

ธัญญ่าก็ได้แต่รอว่า วิทยาลัยนั้น เขาจะตอบรับหรือไม่ ซึงวิทยาลัยจะติืดต่อเราทางไปรษณีย์หากเขาต้องการสิ่งใดเพิ่ม เช่น ระดับภาษาอังกฤษเราไม่มี เขาก็จะเรียกเราไปสอบ

และหากว่าวิทยาลัยใดตกลงรับเรา เขาก็จะส่งใบตอบรับหรือปฏิเสธมาให้เราที่บ้าน พร้อมทั้งบนเว็บนี้หากเราเช็คอะเค้าท์ของเรา ก็จะเห็นว่ามีวิทยาลัยปฏิเสธ ตอบรับ หรือว่า ขึ้นชื่อเราเป็นตัวสำรอง (waiting list)

เวลาที่วิทยาลัยตอบเรามาว่าเขารับเรา เขาจะกำหนดวันมาด้วยค่ะ ว่าเราจะต้องตอบเขาภายในวันใด หากช้าไปกว่านั้น เขาจะถือว่าเราสละสิทธิ์นะคะ เราสามารถเช็ค่วิทยาลัยต่างๆ ว่าตอนนี้ สถานะเป็นอย่างไรบ้าง เช่น waiting list  หรือ เต็ม ไม่รับแล้ว

คุณสามารถตอบตกลงเรียนกับวิทยาลัยทีรับคุณผ่านทางเว็บน้ ผ่านทางอะเค้าท์ของคุณได้เลยค่ะ

ส่วนค่าเทอมก็๋คือจะมีจดหมายจาก รร มาเรียกเก็บ พร้อมระบุวันจ่ายเงินให้กับคุณต่างหากทางไปรษรีย์ จะมาเป็น welcome package เลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-29 04:48:22 IP : 173.33.222.54


ความคิดเห็นที่ 42 (3199210)
avatar
Tanya

กุ้ยืมเงินเรียนในออนตาริโอ

OSAP  หรือ Ontario Student Assistance Program ช่วยเราได้ และไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัคร สามารถสมัครผ่านเว็บนี้ได้เลย  https://osap.gov.on.ca/OSAPPortal/en/Home/index.htm

เราจะสมัครกุ้ยืมเงินได้ เราจะต้องมี รร ที่เราตกลงเข้าเรียนเป็นทีเรียบร้อยแล้วนะคะ การสมัครขอกุ้เงินก็ทำผ่านเว็บ กรอกข้อมุลผ่านอะเค้าท์เว็บ OSAP (ธัญญ่าเรียนกว่า โอแสบ)

ม้ันจะมีแบบฟอร์มคำร้องกู้เงินให้เราส่งเข้าไปหาเข้าทางไปรษณีย์ เพราะมันต้องลงลายเซ็ตืเราด้วยว่า ข้อความทุกประการเป็นควาามจริง ฟอร์มนี้เราให้เขาส่งมาให้เราทางไปรษารียืก็ได้ กรณีปริ๊นเองหน้าเว็บไม่ได้นะค่ะ

เขาจะถามเรื่องรายได้นะคะ่ กรอกไปตามนั้น มีลุกไหม ทำงานอะไร ได้เงินเท่าไหร่ มีคู่ไหม คุ่ทำงานอะไร ได้เงินเท่าไหร่ มีรถมีบ้าน มีเงินฝากเท่าไหร่ ก็ตอบไปค่ะ แล้วส่งไปให้โอแสบทางไปรษรีย์

แล้วก็รอค่ะ ไม่นานค่ะ ไม่เกินสามอาทิตย์ เขาก็ตอบมาแล้วค่ะ ทางอะเค้าท์ของเราหน้าเว็บโอแสบ ว่าเราได้เงินกู้ยืมเท่าไหร่ค่ะ แล้วก็ทางไปรษรียืก็จะได้รับคอนเฟิมด้วยค่ะ ก็จะระบุมาเลยว่า ได้เงินตอนไหน และ ได้เท่าไหร่ เช่น ได้มาหมื่นเหรียญ ได้เดือนพฤษภาคม หลังจากลงทะเบียนแล้วสี่พันห้าร้อยเหรียญและเดือนมกราคมปีหน้าอีกสี่พันห้าร้อยเหรียญ เป็นต้น

หากเราคิดว่าไม่เอา หรือ เอา เราสามารถตอบตกลงเข้าได้ค่ะ แต่ละคนได้มาก ได้น้อย หรือไม่ได้เลย แล้วแต่แตกต่างกันนะคะ่ เพราะเขาพิจารณาเรื่องของรายรับ และรายจ่ายของแต่ละบุคคลนะค่ะ

ดังนั้น เทอมแรกนี้เราจะต้องจ่ายค่าเทอมไปก่อน แล้วโอแสบให้เงินเราคืน ที่ รร นะค่ะ  เราจะต้องไปติดต่อที่ รร แผนกกุ้ยืมนี้แหละ เพื่อยื่นเอกสารตัวตนว่ารับการกู้เงิน แล้วเขาก็จะดุว่าเอ้อเราจ่ายเงินค่าเทอมแล้วนะ ก็จะคอนเฟิมกับโอแสบให้เรา โอนเงินเอาเข้าบัญชีของเราค่ะ

ส่วนเทอมสองนี้ เราสามารถเลือกให้โอแสบจ่ายค่าเทอมให้เราได้ วันเปิดเทอมวันแรกของเทอมสอง เราก็ไปติดต่แผนกกุ้เงินทีเดิมค่ะ เพื่อแจ้งจำนงว่ามาเรียนต่อเทอมสองและขอให้โอแสบจ่ายเงินค่าเทอมให้เลย แล้วทาง รร เขาจะหักเงินโอแสบไว้เอง ส่วนเราก็ได้รับทีเลือกจากทีเขาหักค่าเทอมแล้วเข้าบัญชีต่อไป

พูดเรื่องเได้เงิน เป็นส่วนทีชอบสินะ มาพูดเรื่องใช้คืน แฮ่ๆ พอเรียนไปสักพัก โอแสบก็ส่งอีเมลล์มาที่บ้าน บอกว่าเมื่อจบแล้วเราต้องชำระผ่อนเดือนละเท่าไหร่ เริ่มตั้งแต่ตอนไหน ถึง ตอนไหนค่ะ

ในกรณีทีเรียนจบตามที่กำหนด เช่น โปรแกรมหนึ่งปีก็เรียนจบหนึ่งปีในฐานะนักเรียนเรียรนเต้มเวลา ทางโอแสบพิจารณาลดหนี้ให้เราด้วยค่ะ เขาเรียกว่าเราได้ทุนค่ะ หักลดเราไป ดังนั้นเราจ่ายเงินคืน เจ็ดพันเหรียญ ส่วนใหญ่แล้วจะลดให้ แต่ยังคงมีหนี้ที่ต้องชำระไม่น้อยกว่าเจ็ดพันเหรียญต่อปีค่ะ กรณีธัญญ่่าได้มาเก้าพันเหรียญงี้ เป็นหนี้ค่ะ ก็โชคดีเขาลดให้ ส่งคืนแค่เจ็ดพัน เฮ้อ เอาเรื่องหนี้มาพูดอายเขามะนี้

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-29 05:05:53 IP : 173.33.222.54


ความคิดเห็นที่ 43 (3210091)
avatar
Tanya
image

ธัญญ่าแต่งงานแล้วจ้า

หายไปเตรียมงานแต่งงาน และ งานแต่งงานก็ผ่านไปเรียบร้อยค่ะ  จัดงานที่โทรอนโท St.James Catherdal Church เป็นโบสถ์ที่ใหญ่ทีสองของแคนาดา และเป็นโบสถ์ที่พระราชินีอลิซาเบธเสด็จมาเมื่อวันที่ 4 กรฏาคมทีผ่านมาด้วย อันนี้เป็นโบสถ์ของอังกฤษ เนื่องจากคุณยายของทรอยมาจากอังกฤษนะค่ะ 

คุณแม่ธัญญ่ามาด้วยอยู่กับธัญญ่าสามอาทิตย์ และจบจากงานแต่งก็พาแม่ไปฮันนีมูน ที่ควกเบก ฮ่าๆ เป้นอันงง ว่าแต่งพามาเที่ยว สามีอยู่บ้าน ไปฮันนีมูนไทยแลนด์แทนแล้วกัน  :P

การจัดงานของธัญญ่า จัดทั้งสไตล์ไทยและฝรั่ง ตอนเช้าเข้าโบสถ์  ตอนบ่ายรดน้ำสังข์ค่ะ

วันทีแต่งงาน คือ 28 สิงหาคม 2010 ซึ่งเป็นวันเสาร์ กฤษ์ เดินเข้าโบสถ์ คือ 11.00 am

ก่อนวันแต่งงาน ได้มีการซ้อมกันทีโบสถ์หนึ่งรอบ ว่าใครจะเดินตอนไหน หยุดตรงไหน และ ยืนจุดใดอย่างไร ทั้งเจ้าบ่าว เจ้าสาว และ เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว  แม่พ่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว และ flower girls มาซ้อมกันอย่างเรียบร้อยค่ะ ว่าแล้วเจ้าสาวก็ตื่นเต้น การซ้อมผ่านไปด้วยดี

ตอนเช้าธัญญ่าตื่นตั้งแต่หกโมงเช้า รีบลงมาทานอาหารเช้า แล้วก็แต่งหน้าทำผมต่อ มันก็วุ่นๆ ผสม ตื่นเต้น แต่เจ้าสาว และ เพื่อนเจ้าสาวก็สวยกันทั่วหน้าตามกำหนดเวลาค่ะ


คณะเจ้าสาวพร้อมแล้วค่ะ

ไปถึงโบสถ์ก็สายเพราะเกิดความผิดพลาดทางเทคนิค เขามีงาน ปิดถนน  แถวบริเวณโรงแรม คนมารับเลยต้องให้ทำให้ตื่นเต้น เพราะหาทางเข้าโรงแรมไม่ได้ ต้องให้เดินไปหารถแทน  เอาละ เจ้าสาวเดินลุยผ่านฝูงชน ปิดถนนคนเดิน ไปขึ้นรถทีรอรับไปโบสถ์ค่ะ คนมอง อุ้ย ตื่นเต้น

พอมาถึงโบสถ์ก็ 11 นาฬิกาสิบนาที เกณท์กฤษ์ไปสิบนาที เอาสิ เป็นพวกชอบเกิน แต่งัยเจ้าสาวก็มาแล้วนะ  เพลงต้อนรับเจ้าสาวก็บรรเลงขึ้น 

ตามคิวที่ซ้อมกันไว้ พ่อและแม่ของเจ้าบ่าวเดินเข้าไปก่อน เพื่อนเจ้าบ่าวยืนรอที่หน้าบาทหลวงแล้ว (ตอนแรกคิดอย่างในหนัง ม้นต้องเดินมาเป็นคู่กันๆ เพื่อนเจ้าบ่าวเดินควงแขนเพื่อนเจ้าสาว อะนะ ของจริงมันก็ต่างกันนะธัญญ่า บาทหลวงบอกอันนี้ไม่ใช่แต่งไสตล์ฮอลีวู๊ด อันนี้แต่งอย่างธรรมเนีึยมปฏิบัติอังกฤษ)

เจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาว และ สาวดอกไม้ ก็ตั้งแถว เพื่อเดินเข้าพิธี เดินคู่แรกคือ สองสาวโปรยดอกไม้ คือ เจ้าหัวแดง และ หัวทองของธัญญ่า มาจากชิคาโก ปลื้มมากทีแม่เขาพามารวมงานสำคัญด้วย โฮสต์บอกว่าไม่มาไม่ได้แล้ว ธัญญ่าแต่งงาน และ พวกเขาก็ดีใจได้มากเจอแม่ธัญญ่า สองสาวโปรยดอกไม้ ไม่สามารถโปรยอะไรได้นะค่ะ แอบเซ็ง เพราะทางโบสถ์ห้ามโปรยใดๆ ทั้งสิ้น ไม่เป็นไร ไม่โปรยดอกไม้ก็แต่งได้เหมือนกัน แฮ่ๆ

ถัดจาก สองสาวโปรยดอกไม้ ก็เป็นเพื่อนเจ้าสาว มีด้วยกันสามคน เดินไล่กันไปทีละคน และ สุดท้ายคือ ธัญญ่า กับแม่ค่ะ เดินจูงกันเข้าไป แม่ต้องจูงเราเข้าไป ตื่นเต้นมากเลย มีแขกทีไม่ได้เจอหน้ากันมานาน ก็ได้เห็น เช่น โฮสต์เก่าในแคนาดา และ เหล่าบรรดา เพื่อนแนนนี่ทั้งหลาย และญาติโกโหติกาของทรอย

คุณแม่จูงมือธัญญ่าเข้าโบสถ์ และมีบาทหลวงทำพิธี บาทหลวงในที่นี้ ธัญญ่าจะเรียกว่าหลวงพ่อ เพราะเรียกท่านว่า Father มาโดยตลอด เป็นฟาเธอร์ที่น่ารักและสนุกค่ะ ตามกฏของโบสถ์นี้ คู่สมรสจะต้องเจอหลวงพ่อไม่น้อยกว่าสามครั้งถึงจะแต่งได้ นะค่ะ หลวงพ่อใจดี และกันเองมาที่บ้านด้วยค่ะ หรือท่านมาตรวจสอบความเป็นอยู่เปล่าฟระ แฮ่ๆ หลวงพ่อส่งเราสองคนไปเรียนคอร์สเตรียมตัวแต่งงานด้วยค่ะ ก็ไปเรียนแบบขำๆ กับทรอยจ๊ะ เรียนขำๆ แต่ได้แอบซึ้งกัน อิๆ

พิธีนะค่ะ ก็มีการกลาวสาวบานตน ว่าเรารับเขาเป็นสามี เขาป็นภรรยา และในทีนี้ไม่มีคนคัดขานการแต่งงานครั้งนี้  แลกแหวน และ ไปจดทะเบียนสมรส ทะเบียนสมรสนี้ก็ต้องซื้อเอามาให้บาทหลวง ของฟรีที่นี้ไม่มีค่ะ ไปซื้อมาทีว่าการอำเภอโทรอนโทจ๊ะ ราคา $130 ดีนะ ไม่มีภาษี 13%  เฮ้อ จะแต่งงานก็ยังต้องซื้อทะเบียนสมรสเลยนะที่นี้ แฮ่ๆ

พอจดทะเบียนเสร็จ ก็ทำพิธีกล่าวปฏญานกันอีกเล็กน้อย และให้แขกที่มารู้เห็นและจะช่วยรับรองสนับสนุนคู่สมรสคู่นี้ ให้อยู่กันยังยืนตลอดไป  แล้วก็ถือว่า เสร็จ………เราสองคนแต่งงานกันถูกต้องตามกฏหมาย และทางคริสศาสนา วู้ฮุ้ 

 

 

พอออกจากโบสถ์มา ก็ถึงเวลาถ่ายรูป ถ่ายกันกระหน่ำ พักยกมาโยนดอกไม้ อิๆ คนทีได้รับก็น้องสาวธัญญ่าเอง นั้นสิ เตี๋ยมกันไว้เปล่านี้ คนสงสัย หลังจากนั้น ธัญญ่ากับทรอยก็ขับรถเวสปาคู่ใจออกจากโบสถ์  คู่แต่งงานใหม่คู่อื่นๆ เขานั่งลีโมซีน หรือว่ารถม้า อิๆ แต่ของธัญญ่านั่งเวสปา

ไสตล์ฝรั่ง พอแต่งงานเสร็จ เขาจะถ่ายรูปเจ้าบ่าวเจ้าสาว ให้มากทีสุด จะไม่มีการไปถ่ายชุดแต่งงานของคู่บ่าวสาวทีสตูดิโอก่อนแต่งเหมือนไทย เพราะจริงๆ ตามธรรมเนียมฝรั่ง เขาจะไม่ให้เจ้าบ่าวเห็นชุดเจ้าสาว จนกระทั่งตอนเดินเข้าโบสถ์ ถ้าได้มีการถ่ายชุดแต่งงานคู่กันก่อนแล้ว เขาว่าลางร้ายและจะไม่ได้แต่งกันจริง อันนี้ตามความเชื่อทางฝั่งคนตะวันตก แต่คนตะวันออก และอย่างคนไทยนี้ มะได้เลยค่ะ จะแต่งงานที่วิ่งเข้าสตูดิโอ ถ่ายรูปชุดแต่งงานกันเต็มที่ ก่อนแต่งค่ะ แล้วเอามาแปะไว้ใบใหญ่ภาพคู่ชุดแต่งงานหน้าวันแต่งงาน อะนะ ธรรมเนียมก็ต่างกันไป ปรับได้ตามพื้นที่ และเห็นสมัยนี้ ก็มีเพื่อนทีไทยบอกว่าก็มีการโยนดอกไม้ในงานแต่งงานไทย ตอนกินเลี้ยงด้วย โอ้ วัฒนธรรมของเรา ช่างผสมผสานกับทุกสิ่งทุกอย่างได้เป็นอย่างดี อิๆ

ธัญญ่า ถ่ายรูปคู่กับเวสปาเยอะมาก แล้วพอดี มีงานแฟร์ปิดถนนคนเดิน แถวน้นพอดี ก็เลยไปเดินกันในงานนี้ ทั้งชุดแต่งงานกันนี้แหละ ที่น่ารักนะ ก็คือเด็กเดินเทียวในงาน เขาเห็นธัญญ่า เขาก็หยุดไม่ยอมเดิน ตะลึง แล้วก็เรียก แม่ แม่ เจ้าหญิง มีเด็กเป็นงี้ สองสามคนอะค่ะ  ขำๆ มีคนวิ่งเข้ามาขอถ่ายรูปด้วย หลายคนให้พรว่ามีความสุขมากๆ นะ แล้วก็มีบ้างคนสงสัยว่า อันนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานปิดถนนครั้งนี้หรือเปล่า สะงั้น อิๆ

พอถายรูปได้ชั่วโมงกว่าๆ ก็ต้องรีบไปเปลียนชุดเป็นชุดไทยเพื่อไปรดนั้ำสังข์ ที่ร้านอาหารต่อ ซึ่งอันนี้เป็นพิธีไทยๆ ที่ธัญญ่าอยากแสดงให้คนทีนี้ได้รู้ ลงทุนจ้างคนตกแต่งบริเวณและของสำหรับรดนัำสังข์ อีกทั้งธัญญ่าได้หานางรำมา รำแสดงให้แขก เอ๊ย ฝรั่งดูด้วย

งานผ่านไปด้วยดี ไม่มีใครทำสังข์ร่วง สังข์ทีนำมาใช้ในงานแต่งคร้งนี้ เป็นสังข์ทีพ่อและแม่ใช้ในงานแต่งงานของเขา เมื่อเกือบสามสิบสองปีก่อน โชคดีมากมายที่ธัญญ่าไม่เล่น ฉาบแตกตั้งแต่เด็กๆ เห็นอยู่ในตู้ทีห้องนอนแม่ ตอนนั้นไม่เข้าใจ วันนี้เข้าใจและจะเก็บไว้อย่างนี้ ให้รุ่น เหลน โหลน ไปเลย

ทีคิดว่าซืังมากทีสุดของงานและทำให้ธัญญ่าร้องไห้ คือตอนธัญญ่าบอกขอบคุณแม่ของธัญญ่า แม่ของธัญญ่าไม่เข้าใจภาษาอังกฤษเลย ธัญญ่าก็ต้องบอกขอบคุณแม่เป็นไทย แม่นั่งอยู่ในงานรวมโตีะกับพ่อแม่และยายของทรอย ภาษาอังกฤษก็ฟังไม่่รู้เรื่อง ตลอดงาน เราจะไปคอยแปลก้ไม่ได้ เรานั่งคนละโตีะกัน แต่แม่ก็มีความสุข ยิ้มตลอดงาน ถึงฟังไม่เข้าใจ พอเปลียนสลับโหมดภาษา เฮ้ย มันจะร้องไห้ และไม่ใช่แค่ธัญญ่าร้องไห้ แต่เล่นเอาคนทั้งงานร้องไห้ไปด้วย ทรอยก็ร้องไห้ เอ๊ะ งง เราพูดกับแม่เราเป็นภาษาไทย งัยคุณฟังเข้าใจกันด้วยเหรอคุณฝรั่ง แล้วมาร้องไห้ตามฉัน

หลังจากนั้นก็ทานอาหารไทย กินกันอร่อย อาหารไทยอร่อยอยู่แล้นนนน

จบงานแต่ง มันก็เหนื่อยเลย แต่พอคิดแล้วก็สนุก อะถือว่าคุ้มทีได้จัด ภูมืใจมากเลยที่ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เป็นอีกวันหนึ่งสำหรับธัญญ่ากับทรอยทีจะเป็นความทรงจำของเราสองคนทีสำคัญทีสุด

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-09 00:46:06 IP : 173.33.222.54


ความคิดเห็นที่ 44 (3210103)
avatar
Tanya

ภาพเจ้าบ่าวเจ้าสาว และ บรรดาเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-09 02:20:07 IP : 173.33.222.54


ความคิดเห็นที่ 45 (3210104)
avatar
Tanya
image

ภาพหมู๋สาวๆ แนนนี่ที่มารวมงานค่ะ ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนมากเลยค่ะที่มา บ้างคนก็ขับรถมาไกลจากมอนทรีโอ ออตตาวา ด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-09 02:21:27 IP : 173.33.222.54


ความคิดเห็นที่ 46 (3210105)
avatar
Tanya

 

เวสปาคู่ใจของเราสองคนค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-09 02:23:06 IP : 173.33.222.54


ความคิดเห็นที่ 47 (3210113)
avatar
Tanya
image

สุดท้ายจริงๆ แล้วจ้า เป็นภาพ flower girls ของธัญญ่า เด็กสองคนทีเลี้ยงมาตอนเป็นออแพร์คะ โฮสต์แม่แซวว่า ต่อไปเจ้าหัวแดงและเจ้าหัวทองก็ต้องเบบี้สิทลูกธัญญ่า ฮ่าๆ เช็ดก้น เปลียนผ้าอ้อม และป้อนข้าวลูกธัญญ่า เหมือนที่ธัญญ่าเคยทำกับพวกเขา ฮ่าๆ

เจ้าคนโตเขาร้องไห้ ตอนหลังจากแต่งงาน เขาบอกว่า อยางนี้ธัญญ่าก็จะไม่มาเยี่ยมพวกเขาอีกต่อไปแล้วสิ ร้องไห้ จนแม่เขาต้องเอากลับ โรงแรมไปก่อน ไปสงบอารมณ์ แล้วพอตอนบ่ายมารดน้ำสังข์ดีขึ้นมาก กอดธัญญ่าตลอดงานเลย แล้วพอวันอาทิตย์ ก็พาพวกเขาไปลงเรือใบ ชมโทรอนโท บนทะเลสาบ สนุกกันใหญ่เลย แล้วพอไปส่งที่หนามบิน ก็ร้องห่มร้องไห้กันอีกรอบว่าเมื่อไหร่จะได้เจอกันอีก มาหานะ นัดหมายว่า spring break ปีหน้าจะไปแหละกัน หรือไม่ก็จะเซอร์ไพรส์ไปโผล่ตอน Thanksgiving อิๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-09 05:31:52 IP : 173.33.222.54


ความคิดเห็นที่ 48 (3210114)
avatar
Tanya
image

ภาพคุณแม่ธัญญ่ากับอดีตโฮสตืและเด็กทีธัญญ่าเคยเลี้ยงทีอเมริกาค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-09 05:41:17 IP : 173.33.222.54


ความคิดเห็นที่ 49 (3210115)
avatar
Tanya
image

ปิดท้ายค่ะ ขอบคุณทุกคนนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-09 05:59:42 IP : 173.33.222.54


ความคิดเห็นที่ 50 (3216879)
avatar
chompoo

                                                                            

                   ดีใจกับพี่ธัญญ่าด้วยนะค้า   

ผู้แสดงความคิดเห็น chompoo ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-10-10 14:57:13 IP : 115.87.128.189[1] 2 ถัดไป >>


Copyright © 2010 All Rights Reserved.