ReadyPlanet.com


อยากเป็นออแพร์เยอรมัน เช็คคุณสมบัติด้านนี้เลยค่ะ
avatar
Floristawelt


สวัสดีค่ะน้องๆ ที่สนใจเข้าร่วมโครงการออแพร์ในเยอรมนีทุกคนค่ะ 🙂

เนื่องจากมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายท่านจากเว็บไซต์ Thaiaupairclub ที่สนใจเข้าร่วมโครงการออแพร์เยอรมันหลังไมค์ผ่านทาง Line กันเข้ามาถามถึงรายละเอียดต่างๆ ว่าเอ๊ะ จะเป็นออแพร์เยอรมันต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้างน๊า ค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมโครงการเป็นยังไง และอื่นๆ อีกมากมาย  วันนี้พี่ออมเลยจะมาให้ข้อมูลเบื้องต้น เพื่อช่วยให้น้องๆ ได้ทราบข้อมูลข่าวสารทันด่วนว่าคุณสมบัติผ่านที่จะเข้าร่วมโครงการมั๊ย เอ๊ะ จะได้ไปต่อ หรือต้องเบนเข็มไปทิศทางอื่นดีน้อ และจะวางแผนเส้นทางของการเป็นออแพร์แห่งเมืองอินทรีย์เหล็กอย่างไรดี

มาม๊ะ เรามาเริ่มเช็คคุณสมบัติและวางแผนการเข้าร่วมโครงการออแพร์ในเยอรมนีกันดีกว่าค่ะ

  1. อายุ
    ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องมีอายุตั้งแต่ 18 – 27 ปีบริบูรณ์ (ต้องเดินทางเข้าประเทศก่อนอายุ 27 นะจ๊ะ)
  1. เพศ
    หญิงหรือชายก็ได้ค่ะ แต่ครอบครัวอุปถัมภ์ส่วนใหญ่แล้วต้องการออแพร์ที่เป็นผูหญิง
    แต่น้องๆ ผู้ชายก็อย่าท้อไปนะคะ ถ้าน้องสู้และไม่หมดหวัง น้องๆ ควรจะเรียนภาษาเยอรมันให้ได้ใบประกาศวัดผลทางด้านภาษาเยอรมันอย่างน้อย B1 ขึ้นไปค่ะ และหาครอบครัวอุปถัมภ์ที่เป็นน้องผู้ชายค่ะ สู้ๆ น๊า
  2. การศึกษา
    จบการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ขึ้นไป
  1. ภาษาเยอรมัน
    ผู้เข้าร่วมโครงการ (ที่ไม่จบปริญญาตรี สาขาภาษาเยอรมัน) ต้องมีความรู้ทางด้านภาษาเยอรมันและมีใบประกาศวัดผลทางด้านภาษาเยอรมัน (A1 Zertifikat Deutsch) อย่างน้อยระดับ A1 (เอกสารฉบับนี้ต้องใช้ประกอบการขอวีซ่าออแพร์) แต่จะให้ดีมี A2 จะดีไม่น้อยเลยจ๊ะสำหรับการเริ่มต้นชีวิตการทำงานในประเทศเยอรมนี
  1. ค่าใช้จ่าย ^^ (ประเด็นสำคัญเลยจ๊ะ)
    a. สำหรับน้องๆ ที่จะเข้าร่วมโครงการโดยผ่านเอเจนซี่ น้องๆ ต้องสอบถามกับทางเอเจนซี่เองนะคะว่าค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นเท่าไหร่เอ่ย อันนี้ตอบบ่ได้จ๊า ลุยเอง ^^
    b. สำหรับน้องๆ ที่หาครอบครัวอุปถัมภ์เองโดยผ่านทางเว็บไซต์ net หรือเว็บไซต์อื่นๆ ค่าใช้จ่ายที่น้องๆ จะต้องรับผิดชอบคือ

     

    5.1. ค่าวีซ่า Nationales Visum 75 ยูโรจ๊ะ น่าจะประมาณ 2,700 – 2,900 เตรียมไปโลด 3,000 (แต่ก่อน 60 ยูโร ประมาณ 2,400 บาท)

    ปล. 1 เป็นราคาค่าวีซ่าเมื่อขอกับทางสถานทูตเยอรมันจ๊ะ
    ปล. 2 ควรเตรียมเงินไปให้ครบจำนวนนะจ๊ะ ควรมีทุกเหรียญ 1 2 5 10 และทุกแบงค์  20 50 100 500 1000 (เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ค่ะ อะไรที่แบ่งเบาภาระได้ เราก็ช่วยๆ กันเน๊าะ)
    ปล. 3 กรณีขอวีซ่าที่สถานกงสุลเชียงใหม่ พัทยา และภูเก็ต อาจจะมีค่าบริหารกงสุลเพิ่มเข้ามา โหดอยู่นะ 555+ แต่ก็ค่าเดินเอกสารแหล่ะ เพราะสถานกงสุลต้องส่งเอกสารมายังสถานทูตที่กรุงเทพอีกรอบ จากราคาประมาณ 2,700 – 2,900 ก็จะโดนอัพค่าตัวไปอยู่ที่ 4,650 บาทจ๊ะ น่าร๊อคอ่ะ 555+ แต่ว่าบริการระดับ 5 ดาวนะจ๊ะ (ประสบการณ์จริงจากสถานกงสุลเชียงใหม่ มาขอเมื่อไหร่ ไกลแค่ไหนก็ตามไปขอจ๊ะ)ค่าตรวจสุขภาพประมาณ 1,500 – 2,000
    อันนี้โฮสบางบ้านก็ให้ตรวจ บางบ้านก็ไม่ให้ตรวจนะ

    5.2. ค่าถ่ายรูป Biometric 120 – 200 บาท
    ระวังหน่อยเน้อ บางที่รูปที่เราไปถ่ายตามร้าน พอเอาไปสะแกนที่เครื่องของสถานทูตและสถานกงสุลกลับใช้ไม่ได้ อาจจะต้องไปใช้บริการร้านถ่ายภาพในสถานทูตหรือใกล้เคียงอีกเผื่อเหลือเผื่อขาดอีก 200 บาทปล. ส่วนรูปที่ถ่ายเหลือโปรดเก็บไว้ให้ดีและนำไปเยอรมนีด้วย เพราะเมื่อเราไปต่อวีซ่าที่ตรวจคนเข้าเมือง เราจะต้องเอารูปให้เจ้าหน้าที่เพื่อทำ Aufenthaltstitel (บัตรต่างด้าว แงงๆ) อีกนะจ๊ะ ไม่แนะนำให้ไปถ่ายรูปที่เยอรมันเลยจ๊ะ เพราะอะไร? เพราะรูปที่ออกมาจะเป็นแบบธรรมชาติ (ลงโทษ) มาก และราคาก็ใช่ย่อย เก็บไว้กินขนมอร่อยๆ ยังจะดีกว่า

    5.3. ค่าตั๋วเครื่องบินขาไปราคาจะอยู่ที่ 15,000 – 25,000 ไม่ควรให้เกินนี้ แต่ถ้าโชคดีหน่อย โฮสก็จะออกให้ค่ะ อยู่ที่ว่าสาลิกาลิ้นทองของน้องๆ จะทำงานได้ดีแค่ไหนเท่านั้นเองจ๊ะ ฮ่าๆๆ แต่ของพี่หรอ ออกเองจ๊ะ เหลือไหลซกๆ 27,500 อ่ะตอนนั้น ปวดตับมาก!

    5.4. Pocket money เริ่มตั้งแต่ 5,000 บาทเป็นต้นไป สมัยพี่ไปพี่เอาไป 5,000 บาทจริงๆ นะ ก็รอดอยู่ เพราะไม่ค่อยออกไปไหน เดินแต่อยู่ในเมือง Gauting เล็กๆ นั่นแหล่ะจ๊ะ

    5.5. ค่าอื่นๆ จิปปาถะ เริ่มตั้งแต่ 2,000 – 10,000 แล้วแต่ใครจะบริหารยังไงอะเน๊าะ มันคือค่าอะไร? ก็คือค่าเดินทางไปขอวีซ่า (สำหรับน้องๆ ที่ไม่ได้มีบ้านอยู่ในกรุงเทพ เชียงใหม่ พัทยาหรือภูเก็ต) ค่าที่พักโรงแรม ค่าเดินทางไปสนามบิน ค่ากิน ค่าช้อป ค่าของฝาก นี่แหล่ะจ๊ะ

  2. ประสบการณ์ในการเลี้ยงเด็กและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
    ไม่จำเป็นต้องมี แต่ควรจะมีไว้เพื่อเป็นความรู้ในการช่วยเหลือเราให้ทำงานอย่างราบรื่นขึ้นไป ระหว่างที่กำลังเตรียมตัว น้องๆ ควรจะอ่านหนังสือจิตวิทยาเด็กเพื่อช่วยให้เข้าใจพฤติกรรมและพัฒนาการของเด็กในแต่ละช่วงวัยให้ดียิ่งขึ้นไปค่ะ

DSC05049

หากน้องๆ คนไหนมีคำถามเพิ่มเติมหรือสนใจสมัครเรียนภาษาเยอรมันเพื่อการสอบ A1 Start Deutsch สามารถสอบถามพี่ได้ตามช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้ค่ะ
Line: floristawelt
Email: floristawelt@gmail.com
WhatsApp: +66 93 502 9693

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่าออแพร์จากเว็บไซต์ของสถานทูตเยอรมันค่ะ
http://www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/02/01-Visa/Langzeit-Aupair.html

ที่มา: https://floristaweltblog.wordpress.com/2017/12/30/voraussetzungen-fur-au-pairs-in-deutschland/



ผู้ตั้งกระทู้ Floristawelt (floristawelt-at-gmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2017-12-30 09:23:26 IP : 223.206.246.6


Copyright © 2010 All Rights Reserved.