ReadyPlanet.com


ไปออแพร์แล้วมันดียังไงหรอ
avatar
หัวหมู


ตอนนี้เราลำบากใจมากกกกกกกกกก

อยากขอเหตุผลจากเพื่อนๆว่า ไปออแพร์เพื่ออะไร  มันดียังไง

บางคนก็บอกว่า จบป.ตรี เพื่อไปเป็นคนใช้เค้าหรอ เหอะๆ 

เศร้า หมดกำลังใจ ลำบากใจผู้ตั้งกระทู้ หัวหมู โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-01-24 15:10:29 IP : 58.9.147.136


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3151181)
avatar
ธัญญ่า

โครงการออแพร์มีดีหลายอย่าง หากได้โฮสต์ดี

เพราะโฮสต์ทีดีก็จะเข้าใจโครงการว่าออแพร์ มาเป็น นักเรียนแลกเปลี่ยน ไม่ได้คนใช้ วีซ่านักเรียนแลกเปลียน

แต่ถ้าโฮต์ที่ไม่ดี หรือ งั้นๆ เขาก็คิดว่าเราคือลูกจ้างคนหนึ่งที่เสียเงิน(เยอะมากเกือบหมื่นเหรียญต่อคน ณ ราคาปัจจุบัน) ทำให้เขาบอกเป็นลูกจ้าง ก็ต้องการการทำงานแบบเห็นผลประโยชน์เต้มที่ เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของเขา

ประสบการณ์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะไปนายโฮสต์หรือนายจ้างไม่เหมือนกัน โฮสต์ดี ๆ น่ารักมีเยอะ โฮสต์ไม่ดี เอาเปรียบแล้วและเอาเปรียบอีกก็มีเยอะเช่นกัน

จริงๆ ในปัจจุบันนี้ จบตรีไม่มีความหมายอะไรเลยนะ เพราะเป็นพื้นฐานของการศึกษาไปสะแล้วมั้ง ในเมืองไทย โยนก้อนหินไปก้อนหนึ่งในกลุ่มคนทยื่นอยู่ รับรองต้องถูกคนทีจบโทหรือเอก แฮ่ๆ อันนี้คนเขาพูดมา ก็ขำๆ จับเอาไว้ จบตรีไทยจึงไม่มีอะไรเลยในความเด่นด้านการศึกษา (เพราะมันเป็นพื้นฐานมาตราฐานของเมืองไทยไปสะแล้ว แบบใครก็จบ)

ถ้าคนอยากไปเมืองนอกนะ หากมีเงินเยอะ ไม่อยากไปขายแรงงานก็ เอาเงินทีมี ไปเรียนหรือไปเทียวได้เลย หากไม่มีเงินก็นะ ก็ต้องมาขายแรงงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กกันไป มันก็สมเหตุสมผล ไม่มีใครได้ทุกอย่าง โดยไม่ลงทุนอะไร โครงการออแพร์ค่าโครงการไม่ถึงพันเหรียญ แน่นอนไปแล้วให้ไปสบายๆ ไม่ทำอะไรเลย นั้นสิ ฟังดูมีอะไรผิดปรกติเปล่า โลกแห่งความจริง ลงทุนน้อยก็ต้องลงแรงมากแทน เพราะไม่มีทุนให้ลงมีแต่แรง ก็ไปเป็นแรงงารน หรือคนงาน

ส่วนคนมีเงินมาก เขาก้ลงทุนได้ ขอวีซ่าไปเรียนต่อ หรือวีซ่ท่องเทียวเทียวไปเลยไมต้องทำงานไม่ต้องลงแรงอะไร

ไม่รับประกันว่าทุกคนจะได้ประสบการณ์มาเหมือนกัน เพราะเขาไปอยู่ต่างโฮสต์ และ หรือไปอยู่โฮสต์คนเดียวกัน ณ เวลา ช่วงทีไปอยู่ก็ต่างกัน และ นิสัยของแต่ละคนทีไปอยู่ก็ต่างกัน เราว่าสิ่งที่ได้คือ หากได้ไปอะนะ มันจะทำให้เรารู้จักดูแลตัวเอง ทำให้ฉลาดเอาตัวรอด คิดเป้นทำเป้นมีแผนการชีวิต มันเป็นทักษะทีหาไม่ได้ในห้องเรยีนสักเท่าไหร่ แต่ว่ามันจะเกิดขึ้นจริงกับการทำงาน หรือ เมื่อยามพบเจอปัญา ทำให้มีมุมมองชีวิตที่ไม่ได้คิดแค่ค่าขอหัวโขน หรือว่า มองโลกอย่างที่มันควรจะเป็น ไม่ใช่โลกในฝัน ได้ภาษาด้วยหากว่าไปแล้วกระตือรือร้นไปอ่านไปฟังนะ ก็จะได้ภาษดีขึ้นกว่าเดิมนะ และสุดท้ายคิดว่าสำคัญนะ ไปทำงานก็ด้เงินเก็บอะจีะ แต่เก็บมากน้อยก็แล้วแต่คนว่าใช้มากน้อยเท่าไหร่นะจ๊ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า วันที่ตอบ 2010-02-03 03:10:19 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 2 (3162348)
avatar
Ajjima

เห็นด้วยกับธัญญ่าค่ะ เเละเราก็เคยรู้สึกเเบบหัวหมูนะ

อย่าได้ท้อถอย หรือลำบากใจไปเลยค่ะ มีคนมากมายอยากไปแต่เค้าไม่มีโอกาสจริงไหมค่ะ

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการเป็นออเเพร์ไม่ว่าจะดีหรือร้ายก็เป็นประสบการณ์ชีวิตที่เราได้เรียนรู้และแก้ปัญหาด้วยตัวเราเอง เราได้เรียนรู้ฝึกภาษา ได้มิตรภาพ ได้ท่องเที่ยว เราภูมิใจและดีใจมากมายนะที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้ไปเรียนรู้การใช้ชีวิตกับคนอื่น ได้สร้างมิตรภาพใหม่ๆ ในโครงการออเเพร์ มุ่งมั่นและ สู้ต่อไปค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Ajjima ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-14 13:39:19 IP : 111.84.80.254[1]


Copyright © 2010 All Rights Reserved.