ReadyPlanet.com


ระมัดระว้งการใช้ข้อมูลส่วนตัวของโฮสต์ค่ะ
avatar
ธัญญ่า


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ

พอดีธัญญ่าอยากจะเตือนเรื่องการใช้ข้อมูลส่วนตัวกันนิดหนึ่งค่ะ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในอเมริกาและเป็นออแพร์นะค่ะ

ในสมัยนี้ จะมีเว็บกลุ่มที่นิยมกับ อย่าง Hi5 หรือว่า Facebook ที่เราเอาภาพเราไปใส่แล้วใครทีเรารับไว้ก็สามารถเห็นข้อมูล ภาพ ของเราได้ ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นการเผยแพร่ข้อมูลทางสาธารณะ

จริงๆปัญหาก็จะไม่เกิด หากว่าเราไม่ได้เอาข้อมูลของโฮสต์มาโพสนะค่ะ หรือแม้แต่กระทั่ง พวกภาพถ่ายทีเราถ่ายคู่กับเขา โดยเฉพาะรูปของเด็กๆค่ะ ในความคิดของเราการเอารูปภาพเขามาโพส ถือเป็นความรักอยางสูงสุด ความภูมิใจ อยากอวด อยากโชว์เด็กทีเลี้ยง และ ความประทับใจ ดีใจต่อครอบครัว อันสุดแสนจะบรรยาย อยากกู้ก้องให้โลกรู้ว่ารักโฮสต์รักเด็กมาก เอาภาพที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเราถ่ายคู่กับเขามาโพสลงในเว็บสาธารณะ

ผลจากทีคิดดี กลายเป็นร้าย เพราะส่วนใหญ่การจะเอาภาพถ่ายของใครมาแสดงต่อสาธารณะหรือนำไปทำประโยชน์ใดๆ ควรได้รับอนุญาติจากเขาก่อน โฮสต์มาคนมาเจอไม่พอใจในตัวออแพร์ โมโห เคือง เรื่้อรัง ไม่พึงพอใจ ไม่ไว้ใจ และรีแม็ทช์ โดยเฉพาะการนำภาพของเด็กไม่มีเสื้อผ้านุ่งห่มไมว่าจะเป็นภาพเด็กเดินใส่เสื้อ แต่ไม่กางเกกงแต่มีผ้าอ้อมหุ้มอยู่ ก้ไม่ได้ค่ะ ดังน้นแค่ภาพอย่างนี้ยังไม่ได้เลยค่ะ เขาคิดเป็นอื่นได้ ภาพทีแนนนี่หอมแก้ม หอมปากลูกเขาและถ่ายรูปเก็บไว้ บางทีเอาไปให้พ่อกับแม่เด็กดู พ่อแม่เด็กบอกว่าขอให้ลบเนื้องจากดูไม่เหมาะสม (คิดไปได้ว่าแนนนี่เราโรคจิตอะเปล่านี้ ชอบเด็กอ่อน)  สรุปแล้ว จะทำอะไรเกียวกับลูกเขา แม้จะถ่ายรูป ก็ต้องขออนุญาตก่อนทำ จะได้สบายใจนะค่ะ

หากเป็นภาพลูกเขาทำกิจกรรมแล้วให้พ่อแม่เขาดูว่าทีไปหรือวันๆ นัน้ทำอะไรกันบ้างเป็นต้นก็ถ่ายได้ แต่จุดประสงค์คือให้โฮสต์ลูกว่าลูกคุณทำอะไรกับฉันบ้าง คุณดูเสร็จะลบปริ๊นซ์ก็แล้วแต่คุณ 

นอกจากเรื่องภาพ การเอาข้อมูลชื่อโฮสต์ มาใส่เป็นภาษาอังกฤษก็อันตราย เป็นภาษาไทยตอนนี้มันก็มีเว็บแปลได้ ถ้าใครอยากจะบ่นว่าโฮศต์อะไรให้ใช้นามย่อ โฮสต์ เช่น บ้านฮอ บ้านทอ บ้านขมขื่น เป็นต้น ถ้าใครอยากรู้ ว่าบ้านชื่ออะไร ให้ติดต่อเป็นการส่วนตัวทางอีเมลล์ไป หรือถามตอนแชทกัน

นอกจากเรื่องการระวังใช้ข้อมูลของโฮสต์ การใช้อินเตอร์เน็ทเวลางานก็ระวังนะ ทำงานเราไม่สามารถเล่นเน็ทได้ แล้วหลายคนมีเฟซบุ๊คแล้วโฮสต์ก็เป็นคนที่เราแอดรับไว้ด้วย แล้วเรามาโพสข้อความแหย่เพื่อน แซวเพื่อน หรือปรับข้อความหลายวัน แต่ถ้าทำช่วงเวลาทำงาน โฮต์มาดูเห็นเวลาทีโพสเล่นเน็ท แล้วเป็นตอนเวลาทำงานนี้ก็เป็นเรืื่อง ไม่ทำงานมานั่งเล่นเน็ท ก็เป็นปัญหาได้ค่ะ ส่งกลับบ้านรีแม็ทช์ก็มีมากแล้ว

สำหรับคนทียังไม่ได้เป็นออแพร์ ก็ให้ระวังเรื่องพวกนี้เอาไว้ด้วยค่ะ ฝากไว้ ไปแล้วจะได้ไม่เป็นปัญหาเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์นะค่ะผู้ตั้งกระทู้ ธัญญ่า กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-08 13:52:22 IP : 99.231.196.109


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3166651)
avatar
blueyeon

ฮ่าๆ ได้ใจมาก บ้านขมขื่น

ผู้แสดงความคิดเห็น blueyeon ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-31 14:58:17 IP : 202.6.107.74


ความคิดเห็นที่ 2 (3167863)
avatar
Over the rainbow

รับทราบและเห็นด้วยกับ ธัญญ่า มากๆๆ เลยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Over the rainbow ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-04-05 10:04:57 IP : 113.53.161.98


ความคิดเห็นที่ 3 (3168722)
avatar
ธัญญ่า

แชร์รูปเด็กทีเลี้ยง หรือโฮสต์ทีอยู่ด้วย ในวงเพื่อนฝูง ผ่านทางอีเมลล์ ก็คงไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าเอาไปโพสลงพวก Hi5  Facebook Myspace อะไรพวกนี้ มันออกจากดูสาธารณะ ก็เน้นว่าอย่าดีกว่า เอาแต่ภาพเราเองลงดีกว่าค่ะ สบายใจ เวลาเราเห็นคนอื่นเอาภาพเด็กลงได้ เราก็คิดว่า เขาอาจจะขอโฮสต์แล้วก็ได้ ต่างกับเรา เราไม่เสี่ยงก็ไม่ต้องเอาลงดีก่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-04-08 11:20:15 IP : 99.231.196.109[1]


Copyright © 2010 All Rights Reserved.