ReadyPlanet.com


เจอ จนท.ปากเสีย
avatar
ศรีก็ไม่อยากจะทน


          ไปขอใบ CRC ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติค่ะ จนท.ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นคุณลุงใจดี(ใจดีจริง ๆ ค่ะ) คอยให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำในการกรอกเอกสาร บริการประทับใจ พูดจาเป็นกันเองประหนึ่งเสมือนว่าเป็นลูกเป็นหลาน แต่ไม่ประทับใจเจ้าหน้าที่คนหนึ่งไม่ประสงค์จะออกนามหรอกค่ะ แต่บอกให้ว่าประจำอยู่โต๊ะ 7 (ก็ไม่แน่ว่าจะประจำอยู่ตลอดหรือเปล่า อย่ายึดติดนะค่ะเผื่อไปวันใหม่เค้าอาจไปนั่งอยู่โต๊ะอื่นก็ได้) หลังจากที่กรอกเอกสาร พิมพ์ลายนิ้วมือ ถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณลุงผู้ใจดีคนที่ถ่ายรูปก็บอกว่าไปยื่นเอกสารที่โต๊ะ 7 พอวางเอกสารปึ๊บ พี่แกก็ตรวจตราไปตามหน้าที่แล้วก็บอกกับเราว่า เอกสารของเรามันมีการแก้ไขนะ(เพราะว่ามีการเปลี่ยนชื่อค่ะ) ต้องมีเอกสารการเปลี่ยนชื่อมาด้วย เราก็เลยชี้แจงไปว่าเมื่อปีที่แล้วเราก็มาขอ ซึ่งตอนนั้นเราก็เปลี่ยนชื่อแล้วแต่เราก็ไม่ได้เตรียมเอกสารการเปลี่ยนชื่อมาด้วย แต่ทางหน่วยงานก็ยังออกเอกสารให้ (คือคิดว่ามันก็คงจะเหมือนเดิมน่ะค่ะแต่ถ้าเค้ามีกฏใหม่ว่าต้องมีเอกสารแนบเราก็พร้อมจะเอามาใหม่ในวันหลัง เพียงแต่เราก็มีเหตุผลชี้แจงไปก็เท่านั้น) พี่แกก็เลยบอกว่า มาขอกับใครเหรอไม่มีทางหรอกที่เค้าจะออกให้ เพราะยังไงก็ต้องมีเอกสารแนบอยู่แล้ว ถ้าเขายื่นเรื่องเราไปเค้าก็ไม่แน่ใจว่าถ้าเค้าออกใบนัดให้มารับเรื่องแล้วเอกสารเราจะได้ทันนัดหรือเปล่า แกก็เลยแนะนำว่าถ้าไม่เอาเอกสารมายื่นวันใหม่ ก็ให้ไปที่ Paragon ชั้น 2 จะมีที่บริการคัดสำเนาทะเบียนราษฏร์ (พี่แกก็ดีค่ะชี้แจงให้เราฟัง มันก็มีเหตุผล และที่สำคัญมันก็เพื่อผลประโยชน์ของเราเองด้วย)  แต่ก็มีประโยคหนึ่งหลุดออกมาจากปากค่ะ เค้าบอกว่าเนี่ยแหละนะรู้ก็รู้อยู่ว่าต้องใช้แล้วยังไม่เอามา คนไทยก็งี้แหละ"มักง่าย" ยังไม่หมดค่ะนี่แค่น้ำจิ้ม แต่ดิฉันว่ามันคงจะเป็นการสมควรถ้าดิฉันรู้ว่าต้องใช้ แต่ไม่ได้เอามา แต่นี่ดิฉันไม่รู้และยังมาโดนว่า "มักง่าย" นี่คือดอกแรกค่ะ
        หลังจากที่เดินไปยัง Paragon ซึ่งห่างจากตึก 24 ของสำนักงานฯไป-กลับประมาณ 2 กม. ของช่วงบ่ายเนี่ยมันก็นะร้อนเอาการอยู่ แต่ศรีก็ยังพอทนได้ พอกลับมาถึง ก็เจอดอกที่สองค่ะ หลังจากตรวจเอกสารอีกทีพี่แกก็บ่น "แล้วเนี่ยอะไรเวลาเขียนทำไมต้องเขียนทับชื่อ คนอ่านมันก็อ่านยากสิ ที่ตั้งเยอะแยะมีให้เขียนทำไมไม่เขียน" (เอกสารเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรแล้วเราเขียนกำกับสำเนาเอกสารพวกบัตรปปช. ทะเบียนบ้านน่ะค่ะ เช่น เอกสารนี้ใช้ในการขอใบรับรองประวัติ...) แล้วดิฉันจะเขียนตรงพื้นที่ว่าง ๆ ด้านข้างเพื่อประโยชน์อะไรล่ะค่ะ ก็ต้องเขียนทับลงไปบนบัตรตรงตัวอักษรอยู่แล้ว  เออ ๆ กูผิดอีกแล้ว
        ดอกที่สาม  "เออเนี่ยอายุ 27 แล้วหนิไปออแพร์ประเทศไหน" ศรีก็ตอบว่า "อ๋อ ไปนอเวย์ค่ะ เค้ารับถึง 30 ปี" พี่แกก็ตอบว่า "เอ๊า..แก่แล้วเค้าจะเอาเหรอ?" 
        ไม่มีคำพูดอะไรออกมาจากดิฉันค่ะ แต่ในจินตนาการไอ้พี่คนนั้นนอนจมกองเลือดแล้ว ไม่รู้ว่าเจตนาเค้าคืออะไร คนไม่เคยรู้จักกันเป็นคุณคุณกล้าเล่นแบบนี้มั๊ย ไอ้หยิกแกมหยอกพอหอมปากหอมคอมันก็พอเข้าใจ แต่นี่มันแรงไปมั๊ยพี่

        ช่วยตอบกระทู้นี้หน่อยนะค่ะอยากรู้ว่าตัวเองเป็นพวกคิดเล็กคิดน้อย หรือว่าไอ้พี่คนนั้นมันเกินไปจริง ๆ เป็นคุณคุณจะทำยังไง ขอบคุณมากค่ะ

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ศรีก็ไม่อยากจะทน โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-16 01:19:37 IP : 124.122.10.59


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3043259)
avatar
ธัญญ่า

มีทั้งคิดว่าเห็นด้วยกับเจ้าหน้าที่ และก็ทีไม่เห็นสมควรว่าเจ้าหน้าทีจะยุ่งเกียว เรื่องการแนะนำทีพารากอนนั้นก็ดีแล้วเพราะถ้าเขาไม่แนะนำเราก็คงจะต้องกลับบ้านหรือจะต้องกลับมาใหม่ในวันหลัง คนเราทำงานกับคนหมู่บ้างก็ต้องมีบ้าง

เห็นด้วยว่าการลงชื่อเอการไม่ควรลงทับชื่อหรือทับตัวอักษรใดๆ ทีว่างๆมีพยายามให้เขียน ก็ถือว่าเขาเตือนมา เราไม่รู้ แต่การเตือนของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าเราไม่คิดติดใจอะไรก็ถือว่าเตือนๆ กันแต่ถ้าคนมันเคืองๆจะเตือนหรืออะไรมันก็คิดคนละแบบ

แต่สุดท้ายทีไม่สมควร คือ การแสดงความคิดเห็นว่าเขาจะจ้างเหรอ อายุเยอะแล้ว คือคนไทยอาจจะแสดงความคิดเห็นแต่ในเรื่องอย่างนี้ถ้าไม่คิดมาก เราก็ตอบกลับไปได้ว่า ก็ต้องรอสักตั้งอะค่ะ ไม่รอก็ไม่รอ ก็คนอยากไปทำงานต่างประเทศนะคะ มันเป็นโอกาสก็ต้องรอ ดีกว่าปล่อยให้อายุผ่านแล้วมาอยากไปทีหลังแล้วก็ไม่ได้ทำ หรือถ้าเราจะตอบห้วนๆ กลับไป ได้ไม่ได้ไปมันก็เรื่องของหนูอะพี่ แค่นี้คนฟังก็รู้ตัวแล้วว่าเรารำคาญ แต่เพราะคนไทยอีกแหละไม่ค่อยโต้กลับเท่าไหร่

เอาว่าปล่อยผ่านไป คนทุกคนก็ทำงาน กับหน่วยงานราชการก็น่าเห็นใจ แม้แต่ราชการที่นี้เองก็มีบ้าง หยื่ดหยุ่นให้อภัย จิตใจสบาย ยิ่งจะไปทำงานไกลบ้าน ต่างแดน ต้องยิ่งหยืดหยยุ่น ให้อภัยอีกหลายเรื่องหลายประการเลยค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า วันที่ตอบ 2009-08-25 09:14:43 IP : 99.231.196.109[1]


Copyright © 2010 All Rights Reserved.