ReadyPlanet.com


อยากรู้จักเพื่อนที่เป็นAupair สวีเดน และขอเล่าให้ฟังกับโฮส สุดเจ้าระเบียบและลูกแฝดจอมซน
avatar
pippy_@117


สวัสดีค่าพี่น้องทุกท่าน

 จากเมืองใหญ่กรุงเทพ เดินทางมาสู่ประเทศสวีเดน กับโฮสเจ้าระเบียบ เพิ่งมาครั้งแรกและ เพิ่งผ่านมาได้ 1เดือน  เหนื่อยมากเลยค่ะ ที่นี่โฮส ทั่งคู่ฝั่งสามีและภรรยา สุดเจ้าระเบียบมากมาย เหนื่อยทุกอย่างต้องเป้นระเบียบ ตอนนี้มีปัญหาเรื่องภาษาเหมือนกันค่ะ ไม่เข้าใจภาษาเลย ยากค่ะ ตอนนี้กำลังพยายามจำฝึกอยู่ค่ะ เข้ากะเด้กไม่ค่อยได้ด้วยค่ะ เด็กแฝดกำลังซนมาก ติดแม่มาก ทำไงดีค่ะ

ตอนนี้ ผ่านไปเดือน นึงแล้ว ยังไม่รู้ะทำไงเลยค่ะ เด็กไม่ยอมให้ใส่เสื้อผ้า ตอนเช้าเพื่อปเดย์แคร์เลย ค่ะ เหนื่อยมากกกก  ขอคำปรึกษา ไม่อยากรีแมชเลยค่ะ โฮสเรียกคุยด้วย ว่าทำไมเด็กยังไม่ยอมเข้าด้วย เลยค่ะ ปวดหัว พยายามทุกวิธีทางแล้วคะผู้ตั้งกระทู้ pippy_@117 กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-24 03:26:48 IP : 95.192.15.161


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3306779)
avatar
Nanani

 เด็กอายุเท่าไร คะ ถ้ายังเด็ก ก็พยายามหาทางเข้าหาเขา เรียนรู้ ดู ว่าเขาชอบ อะไร คิดดูว่า เราเข้ากับเขาไม่ได้จริงๆหรือเป็นที่เราไม่ยอมปรับตัวมีข้อขัดแย้งอยุ่ในใจ แล้วก็ ลองคุยกับโฮส อธิบายให้เขาฟัง บอกปัญหาของตัวเรา แล้วถามเขาโอเค มั๊ย รู้สึกยังไง

เรื่องภาษา เขาน่าจะมีให้เรียนฟรี ตามคอมมู นะคะ ก็ลองถามโฮส บอกโฮส ขอไปเรียน เพื่อที่จะให้สื่อสารกับน้องให้ได้ดีขึ้น 

เราก็เลี้ยงเด็กติดแม่ มาก แต่สุดท้าย เขาก็ติดเรา มากกว่าแม่เขา อีก เราต้อง ใช้เวลาอยุ่กับเขาให้มากขึ้น สังเกตุว่าเขาชอบทำกิจกรรมอะไร บางครั้งหลังเลิกงานแล้วเราไม่ได้ออกไปไหน ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็ ใช้เวลา อยุ่กับ โฮสและเด็ก ให้บ่อยขึ้น ก็เป็นทางช่วยที่ดีคะ เราก็ ทำเช่นนั้น

เราเคยเจอ เคสของรุ่นน้อง น้องเขาค่อนข้างมีอีโก้ สูง สุดท้ายน้องเขาก็เลือกกลับไทยเพราะ รับไม่ได้ ที่จะเป็น ออแพร์ ทำทุกอย่างให้เด็กคะ

แล้วถ้าตัวคุณอายุ ยังน้อย อยุ่ แล้วสุดท้าย ทนไม่ได้จริงๆ อยากอยุ่ต่อยังไม่อยากกลับไทย ก็แนะนำ ลองโพสโปรไฟล์ หาโฮสใหม่ไปพลางๆด้วยเพื่อเป็นตัวเลือก มีทั้ง นอร์เวย์ เดนมาร์ก แล้วตัวคุณอยุ่ที่นั่น ก้อ หาทางต่อไปได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองคะ ไม่ทราบว่า ตอนไปนี่หาโฮสเองหรือผ่านเอเจน คะ

ยังไงอย่าเพิ่งท้อ นะคะ มีทางให้เลือกอีกเยอะ การรีแมทช์ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แล้วก็ไม่จำเป็นต้องกลับไทย ทุกครั้ง 

ยังมีน้องๆ ที่ไทยอยากไป เป็นออแพร์ ยุโรป อีกเยอะคะ คุณโชคดีแล้วที่ อยุ่ ณ จุดนั้นแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น Nanani ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-01-27 21:21:13 IP : 110.49.248.102


ความคิดเห็นที่ 2 (3307403)
avatar
sunny_y

Hej!!

เจอโฮสแบบนี้ ทำใจเถอะคะ จากประสบการณ์ตัวเอง เค้าไม่มีทางปรับเข้าหาเรา อยู่ที่เราจะรับนิสัยเค้าได้มั้ย ทนได้รึเปล่า ถ้าไม่อยากรีแมช ก็ต้องอดทนต่อความเหนื่อยซ้ำๆ ทำหน้าที่ของเราไปให้ดีที่สุด ก็เป็นกำลังใจให้คะ

ลองฝึกภาษาสวีดิชหาในกูเกิ้ลดูคะ อาจจะเริ่มจากคำศัพท์ที่ใช้กับเด็ก ของรอบตัว เช่น สวัสดี กิน นอน นม ราตรีสวัสดิ์ บาย ประมาณนี้

ที่คุณnanani บอกว่า อยู่ที่นั่นหาทางต่อไปได้ง่ายๆ อืม อย่าได้ชะล่าใจ ก็ต้องดูนะคะว่ามาเองหรือผ่านเอเจน ถ้าผ่านเอเจนมันไม่ใช่จะง่ายหรอกคะ เอเจนไม่ได้สามารถหาโฮสใหม่ได้ไว ให้คิดว่าก่อนมาคุณรอโฮสจากเอเจนนานแค่ไหน กว่าเอเจนจะหาโฮสใหม่ให้ได้ก็นานคะและไม่รู้ว่าจะได้จิงรึเปล่าด้วยซ้ำ และถ้าโฮสไม่ยอมให้คุณอยู่ต่อแล้ว ระหว่างรอโฮสใหม่ออแพร์จะไปอยู่ไหนคะ เอเจนสวีเดนไม่ได้มีที่พักสำรองไว้ให้นะคะ ก็เป็นอุทาหรณ์คะ มาเป็นออแพร์สวีเดน หาทางสำรองเผื่อไปต่อไว้เองดีกว่า ถ้าเริ่มรู้สึกไม่ดี หาโฮสใหม่เองเผื่อไว้เลยคะ อย่ารอจากเอเจน จากมีทางเลือก จะกลายเป็นไม่มีทางเลือก

เราเชื่อนะคะว่าเมื่อได้เป็นออแพร์แล้วไม่มีใครอยากมีประสบการณ์รีแมช ไม่ไมีใครอยากกลับก่อนกำหนดหรอกคะ แต่เตรียมพร้อมรับมือกับการรีแมชไว้เถอะคะ ถ้ามันเกิดขึ้นมันจะไวมากจนบางทีเราตั้งตัวไม่ทัน และนำไปสู่ภาวะจำเป็น ต้องกลับไทย  ดูคลิปที่13ของพี่ธัญญ่าคนสวย ประกอบไว้ก็ดีคะ การรีแมชไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ไปต่อได้ก็ดีใจด้วยคะ แต่ถ้าที่สุดแล้ว ต้องตัดสินใจกลับไทย ก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายเสมอไป เราก็เจอมากับตัวคะ เข้าใจและเป็นกำลังใจให้ออแพร์ทุกท่านที่ผ่านประสบการณ์เลวร้ายนะคะ

ฝากไว้สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจอยากจะมาเป็นออแพร์สวีเดน หาข้อมูล คิดให้รอบคอบก่อน ออแพร์สวีเดนต้องทำงานบ้านด้วยส่วนใหญ่ ไม่ใช่แค่ช่วยแต่มันคือหน้าที่  ไม่จำเป็นต้องมากับเอเจนให้เสียเงินเยอะ หาหนทางอื่นสำรองเผื่อไว้ก่อนโดนรีแมช  ดูสภาพอากาศด้วย มากลางปีจะดีกว่าคะ อากาศยังไม่หนาวจัด ออกไปข้างนอกได้สะดวก  การมองว่าได้ไปเป็นความโชคดี ถือเป็นการให้กำลังใจตัวเองที่ดีคะ แต่ความเป็นจริงก็มีความโชคร้ายบนความโชคดีอยู่เช่นกัน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น sunny_y (sunny_325-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-02-12 22:56:05 IP : 171.101.175.2[1]


Copyright © 2010 All Rights Reserved.