ReadyPlanet.com


ประสบการณ์ Host เกาหลี....
avatar
Nooney


สวัสดีค่ะ

อยู่ Flowery Branch GA นะคะ มาได้ 3 อาทิตย์แล้วค่ะ ทุกอย่างก็โอเค ยังรับได้อยู่ แต่ก็มีเรื่องแปลก ที่เราต้องปรับตัวอีกเยอะมากค่ะ แต่เราก็พยายามสู้และเปิดใจทุกวันนะคะ ร้องไห้บ้างค่ะ เวลาโดน comment แต่ก็เปิดใจนะคะ เหงามากค่ะ เพราะที่นี่ไม่มีเพื่อนเลย มี เด้กที่ดูแล สองคน อายุ 10 กับ 12 ค่ะ เข้ากะเด็กได้ดี มีปัญหาบ้างเรื่องการพูดจา ของเค้าซึ่งต่างกับบ้านเราที่เคารพผู้ใหญ่กว่า แต่ก็รับได้ค่ะ มีเรื่องอยากถามค่ะ

1 นานมั๊ยคะ กว่าจะได้ไปโรงเรียน แล้วเอกสารที่จำเป็นต้องมีอะไรบ้าง ?

2 ค่า gas ไปเรียน เราต้องรับผิดชอบเอง จริงรึป่าว?

3 ค่าอาหาร host ต้องดูแลช่ายมั๊ยค่ะ ? ยกเว้น อาหารที่เราอยากกินส่วนตัว หรือเวลาเราออกไปกินเอง และพวกขนมต่างๆ อนนี้เข้าใจได้ว่าเราจ่ายเอง

4 vocation trip เนี่ย ถ้าเค้าชวนเราไปเนี่ยเรื่องค่าใช่จ่ายเราต้องออกเองทุกอย่างป่ะคะ อย่างเช่น ค่าเรือ โรงแรม ??

ใครมี ประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนหน่อยนะคะ เราเริ่มรู้สึกอะไรแปลกๆบ้างนิดหน่อย กับการอยู่ที่นี่ และวัฒนธรรมที่ค่อนข้างต่าง แต่เราก็อดทนค่ะ ไว้ถ้ามีอะไรจะมาเล่าให้ฟังต่อนะคะ 

ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ Nooney (ppornra-at-gmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-29 06:34:07 IP : 24.197.159.74


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3226674)
avatar
Nooney

วันนี้มีเรื่องมาเล่าเพิ่มค่ะ เรื่องความแปลกที่เราต้องปรับตัวอีกเยอะเลย

บ้านนี้เราช่วยเค้าทำความสะอาดบ้านด้วยค่ะ เพราะงานเกี่ยวกับเด็กมีไม่เยอะมากค่ะ เพราะเด็กโตแล้ว แต่เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า ตั้งแต่เรามาแม่เค้าโชว์ให้เราดู 15 นาทีถึงการทำความสะอาด เราก็โอเคบอกเค้าไปว่าเราชอบอยู่แล้วเรื่องนี้เพราะปกติช้านก็ทำเองเวลาอยู่บ้านและฉันก็เก็บกวาดดีมาก 555 แบบว่าเรียบ เพราะที่นี่รกมากจริงๆ ทั้งของสะอาดและขยะ เค้าทิ้งลงพื้นป่ะปนกันเลยแบบว่า พื้น กะ โซฟาเนี่ยมีแต่ของกอง ตั้งแต่อาทิตย์แรก เราก็เก็บกวาดเลี่ยมเลยค่ะ อะไรที่เป็นขยะก้เอาทิ้ง ของหมดอายุเราก็หยิบทิ้ง เพราะแม่เคยบอกว่าอะไรที่มันเก่าแล้ว ก็ให้ทิ้งหรือไม่ก้เก็บไว้ที่ชั้นใต้ดิน แล้วพอมาอาทิตย์ที่สอง เอาละเริ่มมาถามหาโน่นนี่ ซึ่งอะไรที่เราเก็บกวาดแล้วเราเห็น เราก็จำได้ว่ามันอยู่ตรงไหน ส่วนอันไหนที่เราไม่รู้จริงๆเราก็บอกว่าไม่รู้ค่ะ

อาทิตย์ที่สองผ่านไป ของบางอย่างที่เราคิดว่าเค้าอาจลืม หรือกองไว้ที่ไหนแล้วเค้าจำไม่ได้เองนั้น เราก็ต้องบอกไปตามนั้นว่าเราไม่รู้ ไม่เห็นนะ แต่ก็นะ คนที่เก็บของไม่เป็นระเบียบ จะจำได้ไงว่าที่สุดท้ายที่ตัวเองวางไว้มันอยู่ที่ไหนกัน ความซวยมาตกที่เราเต็มๆ แกรนมา    (อาม่า)  กะพ่อเค้าคงเริ่มหงุดหงิด เค้าก็เลยให้แม่มาบอกเราเมื่อวานว่า เค้าชอบเราที่เราทำงานกะลูกเค้าดีมาก แต่เค้าไม่ชอบใจอย่างแรงที่เราไปย้ายของเค้า อืมเราก็งงๆ เพราะว่าเออ อาทิตย์แรกอ่ะ เราย้ายจริง เพราะเราเอาของไปเก็บเป็นหมวดหมู่ซึ่งเราบอกแม่ไปว่าเราเป็นคนแบบนี้ค่อนข้าง ดีเทลเก็บของเป็นหมวด เป็นหมู่ ซึ่งแม่เค้าก็บอกอ๋อ เหรอ อืมๆ ไม่ได้มี คอมเมนต์อะไร แต่พอมาอาทิตย์ที่สองเค้าเพิ่งมาบอกเรา ทีนี้เออ เราเข้าใจละต่อไปไม่ย้ายอะไรทั้งนั้น ทำความสะอาดแล้วจบพอ ไม่มีการเก็บ กองตรงไหน วางตรงนั้น

แต่เราอ่ะทำแบบจริงๆจังๆ เช็ดฝุ่น ดูดฝุ่น ทั้งบ้านนะ อาทิตย์ เว้น อาทิตย์ ซึ่งทุกอย่างถูกเก็บเรียบไปตั้งแต่อาทิตย์แรก พออาทิตย์สองเราก็ไม่ได้ทำอะไรเลยแค่กวาด ถู ทุกวัน แต่ทีนี้ของเมื่ออาทิตย์แรกเราก็ไม่ได้ย้ายกลับมากองเหมือนเดิมเนอะ เก็บแล้วเก็บเลย พอเค้าเริ่มหาไม่เจอ เค้ามาถามเราว่า ทำไมเราไม่ยอมทำตามที่เค้าบอก เรางง ก็เลยถามไปว่าเรื่องไร เค้าของเราชอบไปแตะต้องของเค้า ย้ายของ ทิ้งของ เราบอก เออ เราขอโทษแต่นั่นมันตั้งแต่อาทิตย์แรกนะ ----ต่อ

ผู้แสดงความคิดเห็น Nooney (ppornra-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-11-30 02:01:20 IP : 24.197.159.74


ความคิดเห็นที่ 2 (3226675)
avatar
Nooney

เค้าก็ชะงักไปนิดๆ แล้วบอกว่าใครๆก็ไม่ชอบให้คนอื่นมาแตะต้องของหรอกซึ่งเออ เราเข้าใจ แต่เราทำไปแล้ว คิดดูค่ะ ที่ ซิงค์ล้างจานมี วิตามิน ประมาณ 30-40 ขวดได้ ซึ่งมีประมาณ 3-4 ตัวที่เค้ามาบอกเราว่าเอออันนี้ให้ลูกเค้ากินหลังอาหารเย็นนะ อืม แต่เราเห็นว่ามันมี 1 ขวดเป็นยา ประมาณว่าถ่ายพยาธินะ หมดอายุตั้งแต่ 2007 เราก็ทิ้งดิ แต่เรายอมรับผิดที่เราไม่ได้ถามเค้าแต่เราทำไปตั้งแต่ อาทิตย์แรก ตอนเรบอกเค้า เค้าก็ยิ้มๆ ทำหน้างงๆ นิดว่าเออ ทิ้งไปแล้วเหรอ แต่พอมาวันนี้เหมือนเค้าวีนแตก แบบว่ามาทิ้งของเค้าได้ไง ยังมีอีกหลายขวดที่ไม่อยู่ตรงนี้ เค้าก็หาว่าเราทิ้งไปด้วยซึ่งเราบอกเค้าว่าเราไม่รู้จริงๆ เพราะเราสนใจแต่ของเด็กนะ เราไม่สนหรอกของเค้าอ่ะ แล้วเราจะไปแตะทำไม เค้าบอกว่า เออ วิตามิน ตรงนั้นอ่ะ หมดอายูประมาณครึ่งนึงเลย แสดงว่า 15-20 ขวดที่หมดอายุ แต่เค้าบอกว่า แปลกเนอะที่เรามไม่ทิ้งแต่ตั้งใจทิ้งไปขวอดเดียว แล้วอันอื่นที่มันไม่อยู่หล่ะ ให้เค้าเข้าใจว่าไง ซึ่งเอ่อ เราก็นะ จะให้พูดไงวะ ก็ไม่เห็นเจงๆและเราก็อึ้งที่เค้าเก็บของหมดอายุไว้กินเยอะขนาดนั้น .....

เรื่องความจุกจิกของอาม่า

1 เราห้ามกินของทำใหม่เด็ดขาด จนกว่าเค้าจะเรียกให้กินเอง เพราะของใหม่ทำให้พ่อ เท่านั้น หรือไม่ก็ เฉพาะบางคน ไม่เคยทำให้เรา

2. เอาของเหลือออกมาอุ่นกินก่อน ซึ่งเยอะมาก ไม่รู้ว่าอันไหนเก็บมาตั้งแต่ชาติไหน และต้องถามทุกครั้งว่าอันนี้กินได้ หรือไม่ได้

3. เครื่องปรุง หรือ แฮม ไส้กรอก แสปม ห้ามยุ่ง ต้องขอเท่านั้นให้คือกินได้ ไม่ให้ คือห้าม

4. ทำกับเราเหมือนไม่ใช่คนในครอบครัว อืมเราเข้าใจนะยังไงเราก็แปลกหน้าสำหรับเค้าอยู่ดี จะไว้ใจง่ายๆได้ไง แต่อันนี้มันเยอะไปมะ

   แยก แก้ว จาน ชาม ตะเกียบ ของเราออกมา แบบว่าของคนอื่นเก็บเข้าตู้ แ่ของเราคว่ำเอาไว้ในอ่างล้างจาน แก้วก็ให้ใช้ใบเดียวนะ ทั้งน้ำ กาแฟ อะไร ห้ามอันอื่น ทั้งๆที่มีแก้ว ประมาณ 20 ใบมั้ง ห้ามมาใช้ห้องน้ำเค้าเด็ดขาด ซึ่งเราไม่เคย แต่วันนี้ตอนเช้าเค้าให้เราล้างแปรงฟันของหลาน ซึ่งเราก็อืม นิดนึง เค้าเดินมาบอกเราทันทีว่า คราวหน้าไปห้องตัวเองนะ เอ่อ เราก็แหง่วเลย

เออ ตอนนี้มีหลานของแม่มาอยู่ด้วย ซึ่งจริงๆเป็นลูกสาวเพื่อนเค้า ไม่ใช่หลานแท้ๆ แต่ เค้ากะเราต่างกันมาก คือ แอนนา ใช้ได้ทุกอย่าง ไม่ต้องแยก ห้องน้ำก็ไม่เคยว่า วางของผิดที่ก็ไม่เคยว่า แต่เราโดนเองเพราะเค้าคิดว่าเป็นเรา เออเนอะ คนเกาหลีเหมือนกัน แต่เราดันเป็นคนไทยไง เลยโดน แยกซะเหมือนเราสกปรกเลย แต่เรานะขอโทษสะอาดกว่า 100 เท่าอ่ะ....

เฮ้อ ไม่รู้จะทนได้นานแค่ไหน ถ้าไม่ไหว ก็จะกลับบ้านดีกว่าไม่รีแมชอะไรทั้งนั้น เพราะมันหลอนละเนี่ย อาทิตย์นี้ไม่รู้เป็นไง ใครมีคำตอบข้างบนให้บ้างช่วยมาแชร์หน่อยนะคะ รออยู่

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Nooney (ppornra-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-11-30 02:19:45 IP : 24.197.159.74


ความคิดเห็นที่ 3 (3226876)
avatar
charif

อ่านแล้วก็เห็นใจนะ แต่เราว่าคนเกาหลีเค้าค่อนข้างเป็นแบบนี้อยู่แล้วจากที่ได้ยินมานะ เพราะเรามีรุ่นพี่รุ่นน้องที่ทำงานกับคนเกาหลีเยอะ

ถ้าเป็นแบบนี้แล้วเราปรับตัวยอมรับไม่ได้ ลองคุยกันก่อนดีมั้ยว่าจะให้ยังไงแค่ไหน เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรก็ได้จะได้มีหลักฐาน

แล้วดูว่ายังเป็นแบบเดิมอีกรึป่าว ดีขึ้นมั้ยหรือแย่ลง แล้วก็ว่ากันอีกทีนะ เราอยากให้แก้ไปทีละอย่าง อันนี้แค่ออกความเห็นเฉย ๆ

แต่ยังไงก็เป็นกำลังใจให้นะ เพราะอย่างน้อยก็มีโอกาสแล้ว..สู้ ๆ จ้า

ผู้แสดงความคิดเห็น charif (gib_charif-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-11-30 23:08:19 IP : 1.47.223.205


ความคิดเห็นที่ 4 (3227981)
avatar
Tanya

หวัดดีคะ Nooney

ถามว่านานไหมค่ะ กว่าจะได้ไป รร แล้วเอกสารมีอะไรบ้าง
ตอบว่า ขึ้นอยู่กับเวลาเปิดเทอมนะค่ะ เพราะแต่ละคนไปช่วงเวลาไม่เหมือนกัน เปิดเทอมเดือนกันยายน แล้วก็อีกทีก็ หลังสปริงเบคคือกลางมีนาคม แล้วก็ซมเมอร์ช่วย กรกฏาคมถึงสิงหาคม คุณบินไปใกล้ช่วงไหนก็เริ่มเรียนช่วงนั้น
เอกสารก็ใบดีเอสสองศูนย์หนึี่งเก้า กับ พาสปอรต์จ๊ะ

ถามว่าค่าน้ำมนต้องออกเองจริงหรือเปล่า
ตอบว่าจริงคะ่ และค่าอื่นๆ ที่เป็นเพื่อผลประโยชน์และความสุขของเตัวเรา เราออกเองหมด เช่น ค่าโทรศัพท์มือถือ

ถามเรื่องการกิน
ตอบว่า เขามีอะไรกินอย่างนั้น เขาทำอะไรต้องมีให้เพียงพอที่เราจะกินได้ด้วย แต่ถ้าเราอยากกินอะไรพิเศษและบ้านเขาไม่กินกันแล้วเขาไม่ซ์้อมา ไม่ใช่ความผิดเขาและไม่ใช่ความผิดกฏโครงการ ถ้าเขามีอะไรกินกันภายในบ้าน และเขามีให้เรากินพอ ก็คือตามนั้น แต่ถ้าเราตอ้งการพิเศษที่เขาไม่กินและเราอยากกินหรือเราออกไปทานอาหารนอกบ้าน เราก็รบผิดชอบของเราเอง

ถามเรื่องพักร้อน ที่เขาชวนไป
ตอบว่า เป็นพักร้อนเขาหรือพักร้อนของเราจ๊ะ ถ้าพักร้อนเขาแล้วเราตามเขาไปเพื่อไปทำงาน เขาต้องรับผิดชอบให้เราหมด แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะม่ีข้อตกลงพิเศษ ที่เคยพบคือ ไปทำงานแต่ไม่ทำงานเยอะเท่าปรกติที่เคยทำเพราะถ้าทำเยอะอย่างปรกติออแพร์ก็จะไม่ได้เทียว ก็เลยต้องแบ่งให้ออแพร์ได้เทียวด้วย แล้วก็เลยให้ออแพร์รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเช่นค่าห้องพักหรือค่าบางอย่างสมทบ เพราะถือเป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่าย เรียกว่าแบ่งกันพัก แต่ถ้าไม่แบ่งกันพักให้เราทำอย่างเดียว นี้เขาต้องรับผิดชอบค่ากินอยู่ ค่าเดินทาง ค่าที่พักของเรา
 แต่ถ้าเป็นพักร้อนของเราและเราไมได้ไปเพื่อทำงานกับเขา

 

อย่าเพิ่งคิดท้อใจค่ะ ถ้าทนไม่ไหวก็รีแม็ทช์ สู้อีกสักตั้งนะค่ะ คิดสะว่าเพื่อจะได้เจอหลายๆ รูปแบบ

ผู้แสดงความคิดเห็น Tanya ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-12-08 14:21:58 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 5 (3279754)
avatar
n&n

 ตามจริง เราเกลียดคนเกาหลี จากที่เราเจอมากับตัว ไม่เหมือนในหนังหรือในละครที่ดูดี กันหรอก แต่ก็น่ะ ทุกอย่างเป็นองค์ประกอบ แต่สิ่งที่สำคัญคือเราได้ทำหน้าที่ของเราแล้วว่าดีหรือยังถ้ายังก็พยายาม หากดีแล้วแต่มันมีปัญหาก็ใจเย็นๆค่อยคิดว่าจะทำยังไง เพราะเราเชื่อว่าเธอจะต้องผ่านสิ่งแย่ๆนี้ไปได้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น n&n ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-03-10 20:50:45 IP : 80.250.174.45[1]


Copyright © 2010 All Rights Reserved.