ReadyPlanet.com


รบกวนสอบถามข้อมูลการเรียนจากพี่ๆออแพร์ที่มีประสบการณ์ค่ะ
avatar
patt_kannaphat


สวัสดีค่ะ พี่ๆออร์แพร์ทุกคน

หนูกำลังตัดสินใจจะไปออร์แพเช่นกันค่ะ พูดตรงๆเลยนะค่ะ จุดประสงค์หลักคือ อยากไปเรียนภาษาค่ะ (แต่เลือกไปออแพร์เพราะ ค่าใช้จ่ายไม่สูง มีงานทำ มีที่พักอาศัยฟรี จึงเลือกออแพร์ค่ะ )และอยากจะรบกวนถามว่าเงินค่าเรียนที่โฮสให้เราสามารถเรียนได้ประมาณกี่คอร์สค่ะ หรือลงได้กี่วิชา และถ้าเราต้องการเอาเงินส่วนตัวจ่ายค่าเรียนไปด้วย ระหว่างการเป็นออแพร์ ไม่ทราบว่าจะมีเวลาได้เรียนไหมค่ะ หรือต้องอยู่กับน้องทั้งวันเลย เราพอจะมีเวลาไปเรียนบ้างไหม และที่นั้นเค้ามีเรียน แบบ take course สั้นๆบ้างไหมค่ะ เผื่อเราจะได้เก่งภาษาขึ้นมาบ้าง หรือถ้าเราอยากจะต่อโทที่นั้น ต้องมีวิธีทำอย่างไร สามารถทำได้ไหม รบกวนผู้รู้ตอบด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงผู้ตั้งกระทู้ patt_kannaphat (princess-p-patt-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-11-22 20:23:35 IP : 61.90.34.178


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3303503)
avatar
marion-god

อย่างแรกเลยคือเหตุผลที่อยากไปเรียนภาษาใช่ป่ะคะ ออแพร์ทุกคนที่นี้ก็มีเหตุผลอย่างงี้แหละค่ะ คือไปหาประสบการณ์ชีวิตที่ต่างแดน ไปฝึกภาษา ไปท่องเที่ยว โดยที่โครงการออแพร์เป็นตัวเลือกที่ดีอย่างนึงในการเลือก แต่เราอยากฝากข้อคิดนิดนึงนะคะ ว่าโครงการออแพร์ไม่ใช่โครงการที่เราจะเอาเวลาไปเรียนอย่างเดียว เรามีจุดประสงค์หลักคือไปเรียน แต่โฮสแฟมิลี่มีจุดประสงค์หลัก ให้ออแพร์ดูแลลูกเค้าให้เติบโตได้อย่างดีในระยะเวลา 1-2 ปีที่เราอยู่กับเค้า

ถ้าอยากเลือกโครงการเป็นออแพร์เป็นตัวเลือกในการไปเรียน ต้องบอกก่อนเลยว่า เราต้องเลี้ยงเด็กได้ อยู่กับเด็กได้ เราต้องมีความอดทนสูง เพราะเราก็เป็นคนนึงอยากไปเรียน และไม่เคยคิดว่าตัวเองเลี้ยงเด็กได้ จนได้ไปเก็บ ชม. เลี้ยงเด็ก ทำให้เรารู้ว่าการเลี้ยงเด็กไม่ใช่ง่ายๆ เราต้องเข้าใจเค้า เป็นเพื่อนกับเค้า และหลายอย่างๆ ที่เราต้องอยู่กับเด็ก จนคิดว่าเราสามารถอยู่กะเด็กได้ เป็นออแพร์จึงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนรักเด็ก

 

รายมาซะยาว...ก็มาตอบคำถามเลยนะคะ ข้อมูลตรงนี้ไม่ 100% นะคะ เป็นแค่ส่วนนึงที่เราเคยสอบถามเพื่อนออแพร์ หรืออ่านจากประสบการณ์ของคนอื่นเอาอีกที

 

เราสามารถลงได้กี่คอร์ส...อันนี้ขอตอบแค่ว่าลงได้ 6 หน่วยกิตค่ะ เพราะคอร์สนึงอาจจะมีหน่วยกิตไม่เท่ากัน จึงไม่สามารถระบุได้ว่ากี่คอร์ส โดย 6 หน่วยกิตเราควรเก็บให้ครบหากเราต้องการต่อออแพร์ในปีที่สอง  โดยที่โฮสจะออกค่าใช้จ่ายให้แค่ 500 $ ถ้าขาดก็ไม่ได้หมายความว่าส่วนที่เหลือเป็นของเรานะคะ เราต้องเอาใบเสร็จให้โฮสดู แฟร์ๆ กะโฮสอ่าค่ะ ส่วนถ้าเกินเราก็จ่ายเอง

** ยกเว้นว่าโฮสใจดี จ่ายในส่วนที่เกินให้ด้วย อันนี้ก็แล้วแต่โฮสนะคะ แต่ตามกฎของออแพร์ต้อง 500 $ ค่ะ

 

ส่วนเรื่องเวลา...อันนี้แล้วแต่ที่ตกลงกะโฮส เพราะก่อนแมชเราโฮสเค้าจะส่งตารางการทำงานให้เราดูว่าเราได้ทำช่วงเวลาไหนได้บ้าง แล้วเวลาที่เหลือจากการดูแลน้องเราก็ไปเรียน ซึ่งก็แล้วแต่บางคน

บางคนเลี้ยงเด็กโต...ช่วงกลางวันน้องไปโรงเรียน เราก็ไปเรียนบ้าง พอตอนเย็นก็ไปรับน้องกลับบ้าน 

บางคนเลี้ยงเด็กเล็ก...ก็ไปเรียนตอนเย็นหลังจากที่โฮสกลับมาจากทำงานแล้ว 

หรือไม่ก็ไปเรียนเสาร์-อาทิตย์ หรือภาคค่ำ ก็แล้วแต่โฮส

 

แต่ทางที่ดีก่อนแมชเราควรตกลงกะโฮสเลยว่าเวลาที่เหลือเราต้องเรียนนะ เราต้องเก็บหน่วยกิตระหว่างอยู่โครงการออแพร์ ซึ่งโฮสก็ไม่ใจร้ายหรอกค่ะ โฮสต้องเข้าใจกฎออแพร์อยู่แล้วว่าต้องมีเรียน ยังไงเค้าก็ต้องจัดตารางเวลาให้เราไปเรียนอยู่แล้ว บางทีโฮสก็แนะนำที่เรียนให้เลยก็มีนะคะ เพราะโฮสจะรู้ว่าละแวกบ้านโฮสมีโรงเรียนอะไรบ้าง

ส่วนที่ว่าจะเรียนเพิ่มนั่นก็แล้วแต่เรา...ถ้าเราเก็บครบ 6 หน่วยกิตแล้วอยากเรียนเพิ่มก็ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ว่าหากเกิน 500 $ เราก็ต้องจ่ายเอง แต่เห็นเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็จ่ายเกินกันนิดนึงเหมือนกันนะคะ ไม่ค่อยเห็นมีใครขาดเลย 555

 

ส่วนเรียนต่อโทอันนี้เราไม่แน่ใจนะคะ แต่เท่าที่อ่านมาก็มีบางคนเปลี่ยนวีซ่าแล้วก็ทำงานร้านอาหาร (โรบินฮู้ด) แล้วก็เรียนไปด้วย แต่ไม่ใช่โทนะคะ เรียนภาษาอ่าค่ะ เพราะถ้าจะเรียนโทเราต้องบอกอย่างว่าเป็นไปได้มั้ย เป็นไปได้ค่ะ แต่ว่ายากมากสำหรับคนที่ไม่มีต้นทุนชีวิต หรือว่าเราเก่งสอบได้ทุนอันนี้ว่าไปอย่าง เพราะเรามีพี่คนนึงเรียนจบโทจากเมกา หลังจากจบโครงการออแพร์...ก็เพราะพี่เค้ามีต้นทุนจากที่บ้านให้ส่วนนึง การเรียนโทค่าใช้จ่ายสูงนะคะ ลำพังเงินเก็บออแพร์คงไม่พอแน่ๆ ค่ะ เพราะเราต้องเสียค่าเช่าห้อง ค่ากิน ค่าเรียน 

แล้ววีซ่าที่เปลี่ยนก็มีการกำหนดด้วยนะคะว่าในระยะเวลานี้ต้องเก็บให้ได้กี่หน่วยกิต อะไรอย่างงี้อ่าค่ะ ^^ อันนี้รอผู้รู้ว่าตอบอีกทีนะคะ

 

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าเลี้ยงเด็กได้มั้ย...แนะนำว่าให้ลองไปเก็บ ชม. ตามเนิร์สเซอรี่ โรงเรียนอนุบาลก่อนก็ได้นะคะ ดูว่าถ้าเราเป็นออแพร์เราจะสามารถดูแลลูกโฮสได้มั้ย

 สู้ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^___________^

ผู้แสดงความคิดเห็น marion-god (view555toyou-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-11-22 21:01:14 IP : 58.8.171.155


ความคิดเห็นที่ 2 (3303504)
avatar
patt_kannaphat

ขอบคุรมากะค่ะ คุณ marion-god เป็นคำตอบที่ดีเลยที่เดียวค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มเก็บชั่วโมงแล้วค่ะ อยากบอกว่าวันแรกเหนื่อยโฮก แทบไม่อยากไปอีกเลย แต่ด้วยความที่อยากไปเรียน เลยยังสู้ต่อไปค่ะ แล้วคุณ marion-god ตอนนี้แมทช์ยังค่ะ หรือว่าตอนนี้อยู่เมกาแล้ว

ปล.ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น patt_kannaphat (princess-p-patt-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-11-22 21:11:44 IP : 61.90.34.178


ความคิดเห็นที่ 3 (3303505)
avatar
marion-god

 อ่อ เรียกวิวก็ได้นะคะ =)

ยังไงเราก็ขอให้คุณ patt_kannaphat ได้เก็บ ชม. ครบไวๆ นะคะ เราว่าถ้าคุณ patt_kannaphat คุณคงจะกลายเป็นคนรักเด็กไปเลยอ่าค่ะ เพราะเราก็เคยนะคะ วันแรกๆ ไปเหนื่อยมากเลย จนบางทีไม่อยากไปแต่พอไปนานๆ เรารู้สึกว่าเด็กน่ารักมาก ยิ่งโตยิ่งน่ารัก จนตอนนี้ขนาดเก็บ ชม. ครบตามจำนวนแล้วเรายังไปเก็บต่อเลยค่ะ เหตุผลคืออยากไปเจอเด็ก 555 

ตอนนี้เรายังไม่ออนไลน์จ้า แต่ทำเอกสารอยู่ พอดีว่าเราต้องรอเรียนจบช่วงมีนาอ่าค่ะ เดินทางได้เมษา พี่เอเจนเลยอยากให้ออนช่วงมกราเพราะว่าเราจะได้เก็บ ชม. ไปก่อน เพราะโฮสเค้าอาจจะไม่หาออแพร์ล่วงหน้าสี่ห้าเดือน 555 ^^ ช่วงนี้เลยเรียนไปด้วย เก็บ ชม. ไปด้วย =D

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น marion-god (view555toyou-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-11-22 21:23:42 IP : 58.8.171.155


ความคิดเห็นที่ 4 (3303767)
avatar
ธัญญ่า

สวัสดีค่ะน้องเจ้าของกระทู้

เหมือนพี่จะเคยตอบส่วนตัวทางอีเมลล์ แต่อันนี้พี่เอามาเล่าคร่าวๆ แชร์กับน้องคนอื่นๆ บ้างนะค่ะ

ำลังตัดสินใจจะไปออร์แพเช่นกันค่ะ พูดตรงๆเลยนะค่ะ จุดประสงค์หลักคือ อยากไปเรียนภาษาค่ะ (แต่เลือกไปออแพร์เพราะ ค่าใช้จ่ายไม่สูง มีงานทำ มีที่พักอาศัยฟรี จึงเลือกออแพร์ค่ะ )

ตอบว่า ถูกต้องเลยค่ะ  ออแพร์ค่าใช้จ่ายไม่สูง ไปมีงานทำก็จะมีรายได้ ไม่ต้องขอให้พ่อแม่ที่เมืองไทยส่งเงินให้ และทีแน่ๆ เราเก็บเงินของเราส่งมาให้เมืองไทยได้อีกต่างหาก :P มีงานทำมีที่พัก มีรายได้ และช่วงเวลาที่ว่างจากการทำงาน ก็คืออิสระของเราในการจะไปเรียนภาษา หรือเรียนหาความรู้อื่นๆ เพิ่มเติมตามสะดวกเของเราค่ะ

และอยากจะรบกวนถามว่าเงินค่าเรียนที่โฮสให้เราสามารถเรียนได้ประมาณกี่ คอร์สค่ะ หรือลงได้กี่วิชา

ตอบว่า จาก ประสกบารณ์ที่ได้เรียนกับ community college แถวๆบ้าน หน่วยกิตละไม่เกิน 100 เหรียญจ้า

และถ้าเราต้องการเอาเงินส่วนตัวจ่ายค่าเรียนไปด้วย ระหว่างการเป็นออแพร์

ตอบว่า ก็ต้องมีจ่ายเองบ้าง เพราะว่าโฮสต์รับผิดชอบไม่เกิน $500 ทีเหลือเราก็ออกเองค่ะ

ไม่ทราบว่าจะมีเวลาได้เรียนไหมค่ะ หรือต้องอยู่กับน้องทั้งวันเลย

ตอบว่า เวลาเรียนนั้นมีค่ะ แต่เป็นเวลาหลังเลิกงาน และ ตารางการทำงานของออแพร์ จะไม่เหมือนกัน แต่ส่วยนใหญ่จะมีสองแบบคือ ถ้าดูแลเด็กเล็กๆ ทีอยู่บ้านตลอดทังวันไม่ได้ไป รร ออแพร์ก้ทำงานเช้าเจ็ดโมงเลิกห้าหกโมงเย็น  เลิกงานก็คือพ่อแม่เด็กกลับมาบ้าน เราก็เลิกงาน เลิกงานห้าหกโมงเย็น ก็เป็นเวลาว่างของเราเป็นต้นไป ทีจะออกไปเรียนคลาสเย็นๆ ทีเริ่มหกโมงทุ่มหนึ่งไปจนถึงสามสี่ทุ่มนะค่ะ

และอีกประเภทลักษณะงานคือ ถ้าทำงานกับเด็กที่ไป รร แล้ว ออแพร์ก็จะทำงานตอนเช้าก่อนเด็กไป รร อยู่ชั่วโฒงสองชั่วโมง พอเตรียมเด็กไป รร หาอะไรให้เขาทาน พาเขาไปส่ง รร เสร็จ ออแพร์ก็ว่าง เวลาเด็กอยู่ รร ออแพร์ก็ว่าง ก็เอาเวลาไปเรียนได้ แล้วก็พอเด็กเลิกเรียนประมาณบ่ายสาม ออแพร์ก็ไปรับกลับมา แล้วก็อยู่เล่น พากิน พาทำการบ้าน พาออกไปทำกิจกรรมหลังเลิกเรียนเช่น เรียนเปียโน บัลเลต์ ขีม้า ว่ายน้ำ เทนนิส กังฟู จูโด้ มวยไทย อะไรก็ว่ากันไปในแต่ละวันหลังเลิกเรียน หาอาหารเย็นให้กินพากันเข้านอน ก็เลิกไปสองทุ่ม ออแพร์ที่ทำงานแประเภทนี้ก็จะมีเวลาไปเรียนตอนกลางวันเพราะทำงานเลิกค่ำค่ะ

และที่นั้นเค้ามีเรียน แบบ take course สั้นๆบ้างไหมค่ะ เผื่อเราจะได้เก่งภาษาขึ้นมาบ้าง

ตอบว่า ถ้าเราเรียนกับ community college เราลงเรียนวิชาต่างๆ ตามพวกเด็กนักเรียนนั้นแหละค่ะ เวลาไหนที่เปิดเราไปลงเรียนได้ เราก็ไปค่ะ ก็ไปเรียนรวมกลุ่มกับนักเรียนปริญญาตรีทั้งหลายที่มาเรียกเก็บหน่วยกิตเหมือนๆ เรานะค่ะ เราเองก้ถือว่าเรียนเก็บหน่วยกิตไปนะค่ะ เทอมๆ หนึ่งก็จะม่ีกันสี่เดือน

กันยา ถึง ธันวา  ปิดตอนคริสมาส อันนี้เรียกว่าเปิดเทอมใหม่

มกราคม ถึง มีนา เริ่มเรียนหลังปีใหม่แล้วไปปิดกลางมีนาคมเรียกว่า march break or spring break

เมษา ถึง มิถุนายน หลังจากพัก spring break or march break ก็กลับมาเรียนต่อ

กรกรกฏาคมและสิงหา เป็นปิดเทอมใหญ่ ส่วนใหญ่เด็กหยุดไม่ลงเรียน แต่ถ้าใครเรียนตก หรือว่าต้องการจัดหนักจัดเต็มก็ลงเรียนภาคฤดูร้อนได้อีก แต่วิชามีเปิดน้อยไม่เยอะเหมือนภาคทั้งสามที่กล่าวมา

เรียนไปทุกวิชา รับรองภาษาอังกฤษดีขึ้นหมดค่ะ เพราะเราต้อง ฟัง และ เขียน การบ้าน ส่วยนใหญ่ ก็เขียนเรียงความ ส่งอาจาารย์เป็นภาษาอังกฤษนะคะ่ มันได้พัฒนาภาษาสีทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียนไปโดยปริยายค่ะ เพราะเขาใช้ภาษาอังกฤษทุกอย่างค่ะ

หรือถ้าเราอยากจะต่อโทที่นั้น ต้องมีวิธีทำอย่างไร สามารถทำได้ไหม รบกวนผู้รู้ตอบด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

ตอบว่า ถ้าเราอยากต่อโท สำรหับโทที่เมกา จะต้องมีผลโทเฟิลหรือไอเอิลด้วยนะค่ะ แต่เมกานิยมโทเฟิลมากกว่า เบื้องต้นคือควรต้องมีผลคะแนะนสองตัวนี้ในเกณท์ที่มหาลัยทีเราต้องการจะเข้ายอมรับ เพราะบางที 550 บางทีเอา 600 นะค่ะ ดังนั้น เราจะต่อโทีที่ไหน เราควรดูว่าสาขาที่เราจะเลือกเรียน เขาเอา โทเฟิลเท่าไหร่แล้วเราก็พยายามไปสอบโทเฟิลทำตรงนั้นให้ได้ แน่นอนการเป็นออแพร์ได้พัฒนาภาษาเต็มที่เพราะต้องใช้และจำเป็นต้องใช้ มันอดไม่ได้ทีจะใช้เพราะใครๆ ก็พูดภาษาอังกฤษใส่เรา ยิ่งไปเรียนก็มีการบ้านต้องกลับมาให้นั่งคิด เขียน ออกมา เป็นการพัฒนาภาษาอย่างดีเพื่อรองรับการสอบโทเฟิลค่ะ อย่างไรก็ตาม ก้ไม่ได้หมายความว่าออแพร์ทุกคนที่ไปจะสอบโทเฟิลได้ห้าร้อยหกร้อย เพราะทุกคนมีความสามารถทางภาษาต่างกันจริงไหมค่ะ และบ้างคนก็แอบโกง อยู่เมืองนอกแต่ดูหนังไทย ละครไทย และอ่านข่าวไทย ข่าวฝรั่งหนังฝรั่งดูซับไทย แฮ่ๆ  แต่แน่นอน การเป็นออแพร์ ย่อมต้องใช้ภาษาอังกฤษโดยหลีกเหลียวงไม่ได้ ล้วนดีกว่านั่งเรียนอยู่ที่เมืองไทยอย่างแน่นอน และถ้าเรามีระดับภาษาที่ดี การที่จะเรียนต่อระัดบปริญญาโทต่อก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ตามการต่อโทในเมกาไม่ใช่แค่ระดับภาาาดีเท่านั้นแต่ต้องรวมถึง หลักฐานการเงินที่จะแสดงให้มหาลับและสถานทูตให้วีซ่านักเรียนกับเราในภายหลังด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-11-29 07:36:59 IP : 209.195.64.24


ความคิดเห็นที่ 5 (3303882)
avatar
PaJingGo

ขอมาแชร์ด้วยอีกหนึ่งความเห็นค่ะ เผื่อมีอะไรอัพเดตและข้อมูลแตกต่างกันไปประกอบการตัดสินใจค่ะ ข้อมูลนี้มาจากตัวเองที่เรียนเองแล้วก็ถามเอาจากเพื่อนๆ ด้วยนะคะ (อาจมีข้อมูลบางส่วนซ้ำกับพี่ธัญญ่านะคะ ถ้าพอจะจำได้จากที่สแกนอ่านจะข้ามไปค่ะ)

 

ค่าเรียนที่โฮสให้เราสามารถเรียนได้ประมาณกี่คอร์สค่ะ หรือลงได้กี่วิชา

โฮสต์จ่ายให้อย่างน้อย  $500 ตามที่พี่ธัญญ่าบอกค่ะ (แต่บางคนโชคดีโฮสต์ดีมาก อาจออกให้เต็มจำนวนเลย.. ซึ่่งเป็นส่วนน้อยมากค่ะ)

เรียนได้กี่คอร์สนี่แล้วแต่ว่าเราไปลงเรียนที่ไหนค่ะ แต่ละที่ต่างกันไป ถ้าสถาบันภาษาจะถูกกว่า อาจจะประมาณ $200-300 ขึ้นไป แล้วแต่โซนด้วยค่ะ ยกตัวอย่างโซนที่ตัวเองอยู่ อยู่ MD ในโซนของ Montgomery County เลยเลือกเรียน Montgomery College แต่ที่นี่ขึ้นชื่อว่าแพงมากกกกกกกกกกกกกกก (อยากพิมพ์ก.ไก่แบบ infinity เลย ฮ่าๆ) คือสิริรวมแล้ว $742 ถ้วนต่อการลงทะเบียน 1 วิชา 3 หน่วยกิต แบบราคา resident (นี่ขนาดว่า resident -.-)

แต่นี่คือราคาแบบ Credit Class นะคะ ถ้า Non-Credit จะถูกลงมา ซึ่ง... ห้ามร้อยเหรียญจากโฮสต์ยังโปะไม่เต็มหนึ่งตัวเลยค่ะ T^T แถมตามกฎถ้าเราต้องการต่อปี 2 ต้องเก็บให้ได้อย่างน้อย 5 หน่วยกิตในปีแรก หมายความว่าที่เหลือเราออกเองล้วนค่ะ ซึ่งนี่ยังไม่รวมค่าหนังสือ ของเราค่าหนังสือต่อเทอม $50+ ค่ะ (ขนาดว่าซื้อมือสองตามเว็บ)

แต่อย่าเพิ่งท้อนะคะ เพื่อนคนอื่นเราไม่มีใครจ่ายแพงขนาดนี้เลยสักคน อันนี้เอามาบอกไว้เผื่อเจอกรณีโหดๆ ค่ะ

ปล. ขอข้ามเรื่องของพวก Weekend Class ไปนะคะ อันนั้นถูกและได้หน่วยกิตหรือชั่วโมงเยอะ แต่หาที่เป็นคอร์สภาษายากค่ะ แถมโดยส่วนตัวเราคิดว่าการเรียนภาษาต้องใช้เวลา เร่งไปมันก็อยู่กับเราไม่นานค่ะ ซึ่ง Weekend Class เวลาเรียนน้อย จบเร็ว

ปลล. ของเรามีตัวเลือกเป็นสถาบันภาษาของเอกชน ชื่อ English House พี่อดีตออแพร์คนนึงเคยเรียน ปัจจุบันนี้อยู่ต่อมาเป็น 5 ปีแล้วเพื่อเรียนเอา certificate แกบอกว่า เรียนที่นั่นมาปีนึงไม่ไหวเลย พอมาเทสต์วัดระดับภาษาที่ College (ที่เราและเค้าเรียนอยู่นี่) ยังต้องมาเรียนพวกปรับพื้นฐาน คือมาเรียนอังกฤษแบบ American-English อีกตั้งสองเลเวล กว่าจะไปเรียนตัวอื่นต่อได้ ซึ่งเลเวลนึงใช้เวลา 1 เทอม อละเป็นตัวต่อกันเลยลงเทอมเดียวกันไม่ได้ หมายความว่าเฉาะเรียนภาษา พี่เค้าเสียเวลาไปอีกปีนึงเลยค่ะ

 

ถ้าเราต้องการเอาเงินส่วนตัวจ่ายค่าเรียนไปด้วย ระหว่างการเป็นออแพร์ ไม่ทราบว่าจะมีเวลาได้เรียนไหมค่ะ หรือต้องอยู่กับน้องทั้งวันเลย เราพอจะมีเวลาไปเรียนบ้างไหม

เพิ่มเติมจากพี่ธัญญ่านะคะ นอกเหนือจากที่พี่ธัญญ่าบอก บางบ้านเจอปัญหาเรื่องทำงานจนไม่มีเวลาเรียน ตัวอย่างจากเพื่อนเราเลยค่ะ แล้วโฮสต์ก็จะพยายามกล่อมแกมบังคับให้ไปลงพวก Weekend Class หรือประวิงเวลาเรียนไปจนเสียไปเป็นเทอมๆ ยังไม่ได้เริ่ม อันนี้แนะนำให้คุยกับโฮสต์เรื่องเป้าหมายเราไปเลยนะคะตั้งแต่ก่อนแมทช์ (คุยเป็นลายลักษณ์อักษรเช่นผ่านอีเมลได้ก็ดีค่ะ) แต่อย่าเพิ่งออกตัวแรงตั้งแต่คุยครั้งแรกนะคะว่าชั้นจะไปเรียนนะไรงี้ เพราะถึงโฮสต์บางบ้านจะรู้แหละ ออแพร์หลายคนมาเพื่อเที่ยวไม่ก็เพื่อฝึกภาษา แต่เค้าคงรู้สึกไม่ดีมั้งถ้าเราบอกซะตั้งแต่ครั้งแรกว่าเป้าหมายหลักเราคือการเรียน ไม่ใช่การเลี้ยงลูกเค้า

อีกนิดเรื่องเวลาเรียน เราไม่ติดว่าในสถานะออแพร์จะทำให้เรามีเวลาเรียนอะไรมากมายค่ะ อย่างของเราเรียนแค่ตัวเดียวก็เหนื่อยมากแล้ว แต่ถ้าลองคำนวณคร่าวๆ แล้ว อย่างเราเวลางานน้อยมากเพราะเด็กโต คือประมาณ 8-10 โมงเช้า แล้วก็สี่โมงเย็นถึงประมาณหนึ่งทุ่ม-ทุ่มครึ่ง ว่างเสาร์-อาทิตย์ เราว่าลงอย่างมากได้แค่สามตัวค่ะ ย้ำอีกทีว่าอันนี้เป็นกรณีที่เวลาว่างเยอะแบบเรานะคะ (แต่เราลงตัวเดียวเพราะวันหยุดเอาไว้เที่ยวกับพบปะเพื่อนฝูงค่ะ แหะๆ)

 

ที่นั้นเค้ามีเรียน แบบ take course สั้นๆบ้างไหมค่ะ เผื่อเราจะได้เก่งภาษาขึ้นมาบ้าง

เรื่องคอร์สสั้นๆ เสนอความเห็นไปแล้วเนอะ :)

....

เรื่องต่อโทยังไม่มีประสบการณ์ค่ะ ส่วนตัวคิดว่าในสถานะออแพร์เวลาไม่พอนะคะ เพราะอย่างเรียนภาษาอย่างเดียว ตัวเลือกยังเยอะ ตารางเรียนยืดหยุ่นได้ตามตารางงาน แต่ก็เห็นหลายคนจบโครงการก็เปลี่ยนวีซ่าเรียนต่อก็มีเยอะค่ะ (แต่คงไม่ได้คิดจะเรียนโทตอนเป็นออแพร์หรอกเนอะ ฮ่าๆ)

 

โชคดีค่ะ :)

ผู้แสดงความคิดเห็น PaJingGo ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-12-01 15:40:34 IP : 71.191.33.146


ความคิดเห็นที่ 6 (3303885)
avatar
beloved_monly

สำหรับน้องที่วางแผนระยะยาว ถ้าจะเรียนต่อโท ค่าใช้จ่ายในการเรียนโทที่เมกา ไม่ถูกเลยค่ะ 

มีเพื่อนที่เรียนขนาดเป็นโรงเรียนไม่ดังนะค่ะ ขั้นต่ำควรมีเงินประมาณ หนึ่งล้านบาท 

มีน้องๆ ออแพร์หลายคนที่ได้รับโอกาสดี จากการเข้าร่วมโครงการออแพร์ แล้วทำการเปลี่ยนวีซ่า

ทำงานเก็บเงิน ส่งตัวเองเรียนต่อโทเยอะเลยค่ะ  ขอให้น้อง patt ได้รับโอกาสดีๆ แบบนี้นะค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น beloved_monly ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-12-01 18:07:05 IP : 49.49.150.254[1]


Copyright © 2010 All Rights Reserved.