ReadyPlanet.com


วีซ่าผ่านแล้วแต่โฮสต์ขอ Cancle ( Aupair Norway )
avatar
เต้น


สวัสดีค่ะ เราชื่อเต้น

     เราจะไปเป็นออแพร์ที่นอร์เวย์ และหาโฮสต์เองผ่าน Aupair world  คุยอยู่สี่ถึงห้าครอบครัว จนตกลง match กับครอบครัวนึงทีสามีเป็นนอร์เวย์ และภรรยาเป็นฟิลิปปินส์  match ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฏาคม ปี 52และรอเอกสารพร้อมยื่นเรื่องสถานทูตช่วงสิงหา และโฮสต์อยากให้ไปเริ่มงานช่วงเดือนมกราคม 53 โดยเข้าใจว่า ขั้นตอนการดำเนินเรื่องค่อนข้างนาน

      ติดต่อผ่านทางการคุยโทรศัพท์กันแค่ครั้งเดียว ส่วนใหญ่ติดต่อกันทาง MSN หรือไม่ก้อผ่าน facebook ค่ะ เพราะ 1. เต้นอยากให้มีหลักฐานการคุยเก็บไว้เสมอ และ 2.กลัวคุยโทรศัพท์แล้วไม่เคลียร์ แต่คุยทาง mail จะเก็บไว้ ทำความเข้าใจต่อได้ ซึ่งมีการติดต่อและ update ชีวิตประจำวันของแต่ละฝ่ายโดยตลอด ทั้งหมดเราติดต่อกับ โฮสต์มัมคนเดียว แต่คุยักันดี เตรียมข้าวของ ห้องหับ ไว้ให้เราเรียบร้อย และแจกแจงว่าเราต้องทำงานอาทิตย์ละกี่วันยังไงบ้าง

    จนผ่านไปสี่เดือนหลังจากยื่นวีซ่า โฮสต์เราตามไปกับทาง UDI ปรากฏว่าเราเซ็นต์เอกสารไม่ครบ แต่เค้าอนุโลมให้ เซ็นต์ และ Scan ส่งผ่าน mail และทางโฮสต์จะ ฟ.ให้กับทาง UDI อีกที   โฮสต์เรา ยังบอกว่าไม่เป็นไร เค้าเข้าใจเพราะเค้าเองก้อเคยยื่นเรื่องผ่าน UDI เหมือนกัน   ช่วงนั้นเราโทรถามผลกับสถานทูตตลอด เนื่องจาก โฮสต์มัมมีกำหนดต้องกลับไปทำงาน วันที่  19 jan  และจะไม่มีคนดูแลน้อง  kindergarden ที่นั่นก้อเต็มหมด โฮสต์มัมมีแพลนว่าจะให้คุณพ่อสามี มาเลี้ยงน้องแทนไปก่อน ในระหว่างที่ วีซ่ายังไม่ผ่าน

    ส่วนตัวเราเอง ลาออกจากงานตอนต้นเดือนมกรา เพราะคิดว่าคงต้องเตรียมตัว และคงรออีกไม่นานนัก ... วันที่ 29 jan โฮสต์มัมติดต่อมาหาเราแล้วบอกว่า ตอนนี้ได้แนนนี่  มาเลี้ยงน้องแล้ว เป็นคนฟิลิปปินส์เหมือนกันซึ่งเธอเองก้อถูกใจมาก คิดว่าเราคงไม่ต้องมาแล้ว  ขอโทษด้วย และจะส่งเรื่องไปยกเลิกกับทาง UDI  เอง จะชดใช้ให้โดยการโอนเงินค่าวีซ่าที่เราเสียไป คืนให้...... ตอนนนั้นช็อคสุด ๆ  งงไปพักใหญ่ และพยายามต่อรองกับโฮสต์ว่าเราลาออกจากงานแล้ว เก็บกระเป๋าแล้ว และเรารอวีซ่าเพื่อจะบินไปเป็น ออแพร์ให้เค้าอยู่เหมือนกัน ไม่ใช่แค่เค้าที่เดือดร้อน แต่ไม่เป็นผล เค้ายังยืนยันแค่คำขอโทษแล้วบอกว่าจะส่งเงินมาคืนให้

     ที่ตลกกว่านั้นคือ 1 อาทิตย์ถัดมา เราได้รับโทรศัพท์จากสถานทูตว่าวีซ่าเราผ่านเรียบร้อยแล้วให้มาประทับตราวีซ่าที่สถานทูตได้เลย  พอเราแจ้งช่าวนี้ไปกับโฮสต์ เค้าได้แต่บอกว่า เค้า cancle ไปแล้ว ยังไง you ก้อไม่สามารถใช้วีซ่านี้ได้  โดยไม่ฟังคำต่อรองใด ๆ จากเราทั้งสิ้น  ...... แล้วกระเป๋าที่เราจัดเตรียมไว้ใต้เตียงนี่ จะให้เอาไปเมืองหิมะดรีมเวิลด์หรือไง(วะ)  เราร้องไห้เป็นเผาเต่าเลย แล้วก้อเริ่มต้นส่ง Profile หาโฮสต์ใหม่ซึ่งแสนจะยากเย็น นี่เรารอจนทำใจกับชะตากรรมได้ เลยเอามาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังเป็นกรณีตัวอย่าง  เราว่าน่าจะต้องมีการตกลงกันก่อนเรื่องระยะเวลาของการรอวีซ่า (สำหรับ คนที่จะไปนอร์เวย์น่ะนะ) จะได้ไม่เค้วงแบบเรา

     และตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ เรายังไม่ได้ค่าวีซ่าที่เค้าบอกว่าจะคืน สักกะบาทเดียว เราส่งเมลล์ทวงไปแล้วหลายหน จะว่าเรางกก้อได้นะ แต่เรารู้สึกว่ามันคือทางสุดท้ายที่เค้าจะแสดงความรับผิดชอบกับเราได้ แต่เค้าก้อไม่ติดต่อกลับเราเลย on M ทักไป เค้าก้อไม่ตอบ เหมือนหลีกเลี่ยงที่จะคุยกับเราซะอย่างงั้น

 ผู้ตั้งกระทู้ เต้น (tomanaja-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-21 00:23:41 IP : 110.164.130.34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3156501)
avatar
ธัญญ่า

มาขอแสดงความเสียใจและเซ็งด้วยค่ะ แต่ก็ขอบคุณมากนะคะที่มาเล่าให้ฟัง เรื่องการตกงานทั้งที่ยังไม่ได้ไปเริ่มทำมันก็ยากส์อะเนอะ ของธัญญ่าก็ประมาณคล้ายกันเลยค่ะ ตอนจะมาแคนาดานี้ค่ะ ไปขอวีซ่าแล้วเขาไปขอ ตรวจสุขภาพ สัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว รอวีซ่า แล้วโฮสต์บอกว่า ไม่จ้าง ไปงัยอะเซ็งพอกับเต้นนี้แหละค่ะ แต่ทำงัยได้ ร้องไห้ก็พอได้แก้ช้ำใจ แล้วก็รอบ้านใหม่ สุดท้ายนี้เลยอยู่แคนาาดมาสามปีครึ่งแหละ แฮ่ๆ ถ้าเขาเราความตั้งใจยังมีอยู่แน่วแน่ รับรองจะได้มาแน่ๆ จ้า เต้นก็คงจะต้องดีแล้วแหละ เพราะว่าไม่งั้นคงจะไม่มีโฮสต์มาขอแม็ทช์ไปนะค่ะ บ้านต่อไปคงหาได้ไม่ยากส์จ๊ะ ใจเย็นๆ คิดว่าเราจะได้เจอโอกาสทีดีกว่านี้ ชะตาชีวิตเราทำอะไรกับมันไม่ได้ ได้แต่ยอมรับและปรับตัวให้เข้าไปกับมัน มีข่าวคืบหน้่าก็เล่าต่อได้นะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-21 13:42:24 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 2 (3156831)
avatar
แลคโตบาสิลัส
image

สู้ สู้ นะคะ เต้น .. แสดง ว่า เรา จะ ต้อง สิ่ง ที่ ดี กว่า .. แน่ นอน ชัวร์ คะ ...

ผู้แสดงความคิดเห็น แลคโตบาสิลัส (nattaka_kpj-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-22 18:21:35 IP : 58.64.35.243


ความคิดเห็นที่ 3 (3157241)
avatar
Ja-aey

แย่เลยอ่า เอาใจช่วยนะคะ อะไร ๆ ต้องดีขึ้นแน่นอนเพราะเราไม่ได้ทำผิดอะไรนิ สู้ๆ นะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Ja-aey (jaaezung-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-24 07:56:20 IP : 173.73.0.147


ความคิดเห็นที่ 4 (3157600)
avatar
ธัญญ่า

ภาพจ๊ะเอ๋ น่ารัก (ความคิดเห็นไม่เกียวข้องกับกระทู้ แฮ่ๆ)

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-25 04:05:24 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 5 (3157705)
avatar
Over the rainbow

เข้ามาฟังแล้วก็ หวั่นๆ ของตัวเองเหมือนกัน ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดี ด้วย สาธุๆๆ >/<

"ถ้าเราความตั้งใจยังมีอยู่แน่วแน่ รับรองจะได้มาแน่ๆ" ชอบประโยค นี้ ของธัญญ่า มากๆ เลยคะ

ฟัง แล้ว มีกำลังใจเยอะเลย คะ เป็นกำลังใจให้ จขก นะคะ สู้ๆ คะ ต้องได้แมทช์ กับครอบครัวดีๆ แน่ๆ คะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Over the rainbow ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-25 13:15:28 IP : 113.53.177.89


ความคิดเห็นที่ 6 (3158643)
avatar
เต้น

เพิ่งมีเวลาได้เข้ามาอ่านค่ะ ตอนนี้เต้นก้อหาโฮสต์ใหม่ต่อไปเรื่อย ๆ โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนที่อยู่ที่โน่น แนะนำโฮสต์ให้บ้าง ส่ง profile ตัวเองไปแล้ว แต่ไม่กล้าหวังมาก ได้ก้อได้ ไม่ได้ก้อไม่เป็นไร

ขอบคุณธัญญ่านะคะ เต้นจะตั้งใจให้แน่วแน่ ไม่ท้อ ไม่หยุดแน่นอน ( ถ้าอายุยังไม่เกินซะก่อนอ่ะน๊า.. -_- )

ขอบคุณแลตโตค่ะ สู้ ๆ เหมือนกันน๊า ขอห้ได้โฮสต์ไว ๆ จ้า เอ..หรือได้แล้วหว่า??

ขอบคุณจ๊ะเอ๋ค่า รูปน่ารักเหมือนที่ธัญญ่าว่าเลย

Over the rainbow ขอบคุณนะคะ อย่าหวั่นไปเลย เพื่อนเต้นบอกว่าถ้าโฮสต์เป็นนอร์เวย์ทั้งคู่ เค้าจะรับผิดชอบกับเรามากกว่านี้ ส่วนใหญ่ที่มีปัญหาจะเป็นโฮสต์ฟิลิปปินส์ .....และ ประโยคนี้ของธัญญ่า ดีมาก ๆ เต้นกลับมานั่งย้อนถามตัวเอง ว่าเต้นตั้งใจพอกับมันแล้วรึยัง  เลยลุกขึ้นสู้ต่อ คราวนี้คงรอบคอบได้มากขึ้น  ผิดเป็นครู เนอะ ( ตอนนี้จะเป็นเจ้าของโรงเรียนละจ้า ผิดบ่อยเหลือเกิน)

กำลังใจมาเป็นกองเลย ขอบคุณค่า

ผู้แสดงความคิดเห็น เต้น (tomanaja-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-02-28 23:28:49 IP : 183.89.10.222


ความคิดเห็นที่ 7 (3158674)
avatar
ธัญญ่า

เต้นเก่งออก เป็นคนคิด positive เป็นบวก ผิดพลาดก็ทำให้เรียนรู้ (เป็นเจ้าของโรงเรียน มุขนี้คิดได้งัย น่ารัก :P)

มาเล่าเพิ่มเติมไเด้เรื่อยๆ นะคะเต้น

ผู้แสดงความคิดเห็น ธัญญ่า ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-01 07:40:57 IP : 99.231.196.109


ความคิดเห็นที่ 8 (3158702)
avatar
Ja-aey

ขอบคุณคร้าถ่ายประมาณพันกว่ารูปกกว่าจะได้ออกมาภาพนี้ ฮาๆๆ เดินตามความฝันนะคะ ยังไงต้องหาโฮสได้อยู่แล้วค่ะ ยังไงมาอัพเดทข่าวเรื่อยๆ นะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Ja-aey (jaaezung-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-01 09:54:16 IP : 173.73.0.147


ความคิดเห็นที่ 9 (3166051)
avatar
Over the rainbow

สู้ๆ ค่า เต้น ได้โฮสต์ ใหม่เมื่อไร่ อย่าลืม บอกเล่าให้ฟัง ด้วยนะคะ ^__________^

ผู้แสดงความคิดเห็น Over the rainbow ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-29 12:01:42 IP : 125.26.191.135


ความคิดเห็นที่ 10 (3168626)
avatar
เต้น

ขอแอบเข้ามาเมาท์เพิ่มเติมค่ะ (  ทำไมต้องแอบด้วยเนอะ )

 

           ตอนนี้เต้นยังอยู่ในโหมดว่างงาน  เหมือนเดิม ยังไม่มีโฮสต์นอร์เวย์ติดต่อมาบ้างเลย ฮือ ๆ T_T   ..... 

 แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว Host เดิมติดต่อมาแหละ ช่ายยย คนที่เป็นฟิลิปินส์อ่ะค่ะ  ถามว่าเต้นยังอยากไปทำงานกับเธออยู่อีกมั้ย เนื่องจาก คนดีที่เธอรับมาเป็น พี่เลี้ยง  ต้องลาออกไปแต่งงาน ....  เต้นก้อ งง ๆ ถ้าถามว่าอยากไปเป็น aupair ที่นอร์เวย์อยู่มั้ย แน่นอนเลย นั่นคือความฝัน  แต่ยังรู้สึกแย่กับสิ่งที่เธอเคยทำกับเรา เลยบอกไปว่ามันยากนะ ขอคิดก่อนได้มั้ย เธอติดต่อมาวันพฤหัส แล้วก้อเลยบอกว่า งั้นเธอขอคำตอบก่อนวันจันทร์ได้มั้ย เพราะวันจันทร์เธอจะสัมภาษณ์อีกคนนึงด้วย ซึ่งเต้นก้อ โอเคนะ กะว่าเดี๋ยวลองปรึกษาที่บ้านและเพื่อน ๆ ก่อน เธอบอกว่างั้นเต้นควรจะถามไปทาง UDI ด้วยว่าสามารถทำได้มั้ยเพราะ status visas มันเป็น cancle ไปแล้ว ????  แอบคิดในใจว่าฉันอีกละเหรอ เธออยู่ที่นั่นแล้วแท้ ๆ ทำไมไม่ถามเอง(วะ)  แต่ยัง งง ๆ เลยตอบตกลง 

คิดแล้วคิดอีก เราจะเข้ากะเค้าได้มั้ย ในเมื่อเคยเสียความรู้สึกกันไปแล้ว แต่ถ้ารอโฮสต์อื่นมันก้อยังไม่มีอ่ะ ลองปรึกษาเพื่อนที่อยู่ทางโน้นแล้ว เพื่อนแนะนำว่าให้ทำใจกลาง ๆ ไว้ก่อน ถ้ามาแล้วอยู่ไม่ได้ ถ้าจะรีแมชก้อไม่แปลกเพราะนั่นเป็นเงื่อนไขปกติอยู่แล้ว ใช้เวลาคิดอยู่.... 1 วัน ( ไม่เล่นตัวซักนิด ) แล้วก้อตอบเมลล์ไปวันศุกร์ ว่าฉันตกลง แต่ UDI ยังไม่ตอบมา รอก่อนนะ

ก้อเงียบไป ... จนวันจันทร์ มีเมลล์ตอบกลับมาจากเธอว่า  ต้องขอโทษเต้นมาก ๆ ที่ทำให้เต้นเสียเวลา เพราะเธอสัมภาษณ์คนใหม่ไปตั้งแต่วันศุกร์แล้ว ซึ่งคนนั้นสนใจและอยู่ที่นอร์เวย์แล้ว จะสะดวกกับเธอมากกว่า ยังไงขอให้เต้นหาโฮสต์ใหม่ได้ไวไวนะ.... สิริรวมสามบรรทัดเท่านั้น สาบานได้  แต่แปลกคราวนี้เต้นไม่เสียใจเท่าคราวก่อนอ่ะ โกรธมากกว่า ว่าแกเอาอีกแล้วเหรอออออ นาทีนั้นแบ่บว่าปรี๊ดดดดแตก เต้นส่งเมลล์กลับไปต่อว่าทันที ( ขอหน่อยเหอะ อดใจไม่ไหว )  ว่านี่เป็นครั้งที่สองแล้วที่คุณทำให้ฉันผิดหวังแบบนี้ ทั้งที่คุณให้ฉันส่ง mail ไปที่ UDI และรู้สึกเลยว่าคุณเป็นคนไม่มีความรับผิดชอบกับคำพูดของคุณเลย  ครั้งแรกยังพอเข้าใจ เพราะมันนอกเหนือการควบคุม  คุณทำฉันตกงาน ( แม้ว่าจะลาออกเองก้อตาม )  ทำให้ฉันต้องหางานใหม่ หาโฮสต์ใหม่อีก คุณไม่มาเป็นฉันไม่เข้าใจหรอก ฉันไม่น่าได้รู้จักกับคุณเล้ยย และ ลาก่อน

แรงไปมั้ยอ่ะคะ  จริง ๆ อยากเป็น aupair โหมดแสนดีให้อภัยเหมือนเดิม แต่..มันไม่ไหวจริง ๆ อ่ะ แต่ she ก้อไม่ตอบอะไรกลับมาเลยนะ  เงียบสนิท หรือยังไม่ได้อ่านก้อไม่รู้  ตอนนี้ก้อแอบเสียใจนิด ๆ ย้ำ นิด ๆ เท่านั้น ว่าเกิดเค้าเอาไปบอกคนอื่นเราจะหาโฮสต์ยากกว่านี้อีกมั้ยน้ออ  แต่สายซะแล้ว ทำไปเรียบร้อย 

ตอนนี้เต้นก้อหางานพี่เลี้ยงเด็กฝรั่งทำไปด้วย เผื่อจะได้เก็บชั่วโมงเพิ่ม profile จะได้น่าสนใจกว่านี้ อีกอย่างไม่อยากทิ้งทางนี้ ใจมันรักแล้วก้อเดินหน้ามาตั้งเยอะ  เพิ่งเริ่มสมัครไปกับไทยแนนนี่ ใครมีที่ไหนแนะนำ ก้อรบกวนด้วยนะค้า ถือว่าสงสาร ลูกแกะตาดำ ๆ  ( ตอนด่าเป็นหมาป่าเลย ตอนนี้ขอเป็นลูกแกะละกันจ้า )  ขอบคุณนะค้า สำหรับที่ระบายแล้วก้อกำลังใจดี ๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น เต้น (tomanaja-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-04-07 23:46:48 IP : 183.89.108.82[1]


Copyright © 2010 All Rights Reserved.