ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


ประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2

หวัดดีค่าทุกคน

 

วันนี้วันดี 18 มีนาคม 2549  ธัญญ่ามีนัดกับเพื่อนๆ ชาวออแพร์ สังสรรค์ครั้งที่สองกันนะค่ะ เวลาบ่ายสอง  ที่สยาม ชั้นสี่ ศูนย์อาหาร จ้า

มีพี่วิ พี่สาวที่น่ารักมารอรับธัญญ่าที่สถานีรถไฟฟ้าป้ายสยาม  จริงๆ พี่เขาก็ใจดีมากเลย รู้ดีว่า ธัญญ่าต้องเดินหลง เดินไปไม่ถูกแน่ๆ เลยมารับเดินเข้าไปด้วยกัน ขอบคุณพี่วิมากค่า

 

ไปถึงชั้นสี่ที่หมาย  ท้องไส้ก็หิว เพระบรรยากาศมีแต่ร้านอาหารรอบล้อม โต๊ะทานอาหารก็ดูสบายๆ

“หวัดดีค่ะ พี่วิใช่ไหมค่ะ ธัญญ่าหรือเปล่าค่ะ” สาวคนแรกทียืนรอเลย คือ แอนค่ะ ทักพวกเราก่อน 

“ใช่ค่ะ แอนหรือเปล่าค่ะ คนที่โทรมา” พี่วิถามกลับอย่างมั่นใจ

“ใช่คะ แอนเองค่ะ”

“ใช่แอนคนที่โทรหาธัญญ่าเรื่องได้วีซ่าแล้วแต่โอสต์ปฏิเสธไม่ไปหรือเปล่าค่ะ”  ธัญญ่าถาม

“ใช่ค่ะ แอนเองค่ะ”

“โอ้ แอนมาคนแรกเลยนะ ยังไม่มีใครมาเลย เดี๋ยวเราไปหาโต๊ะที่นั่งกันก่อนดีกว่าเน๊อะ”  แล้วพวกเราสามสาวก็เดินไปหาที่นั่งกัน

 

หลังจากได้ที่นั่งโต๊ะยาว จับจองพื้นที่ได้แล้ว ธัญญ่าก็เอาสมุดสองเล่มโตขึ้นมาให้ดู เป็นรูปภาพต่าง ๆในตอนที่เป็นออแพร์ (ใส่กระเป๋าเดินทางลากไปจากลพบุรีเลยทีเดียว) และธัญญ่าเล่าวีรกรรมประกอบรูปภาพไปพลาง ๆ

 

“เพราะเรามาช้าไปหรือเปล่าคะพี่วิ เพื่อนๆ เลยหายไปหมดเลย” ธัญญ่าถามอย่างกังวลเมื่อไม่เห็นมีใคร ตอนนี้ก็จะบ่ายสองโมงครึ่งแล้ว

พี่วิตอบกลับว่า “ไม่หรอกคะธัญญ่า เรามาช้าแค่ห้านาที นี้แค่ บ่ายสองห้านาทีเอง ถ้าเขามาแล้วไม่เดินเตร่ นั่งรอก็ไม่ไหวแล้วละค่ะ”

สักพัก สาวแรกก็โผล่ออกมา ด้วยการโทรมาถามทางก่อน สาวนกมาถึงก็รายงานตัวแนะนำกันไป 

“นี้แอนค่ะ พี่วิจ้า ธัญญ่านะ (ฮ่าๆๆ รู้จักกันมาก่อนแล้ว) ส่วนเรานกค่ะ”

 

แล้วเราก็เลยเริ่มสัมภาษณ์กันเอง ว่านกทำอยู่ขั้นตอนไหนแล้ว และตอนนี้ทำอะไรอยู่ สัมภาษณ์ได้ไม่นาน ก็มีเพื่อนอีกคนมาร่วมวง ก็คือสาวเล็ก แล้วหลังจากนั้น ก็เป็นสาว มีมี่  และปิดท้ายด้วยสาวโอ๋ ที่เดินทางมาจากลพบุรีเหมือนกันเพราะอย่างเจอเพื่อนๆ จ้า (เพื่อนร่วมชั้นสมัยเรียนมหาลัยของธัญญ่า) เป็นที่น่าประหลาดใจว่า สาวๆ ที่มาเจอกันครั้งนี้ มาจากเอเจนซี่คนละที่กันหมดเลย ก็เลยเหมือนเป็นการพบปะไร้สังกัด โดยมีสาวๆ ที่มาเป็นตัวแทนของเอเจนซี่ตนไปเลย แฮ่ๆๆๆ

 

ด้วยเวลาอันสมควร คิดว่าคงไม่มีเพื่อนๆมาเพิ่ม ธัญญ่าก็ได้เล่าเรื่องราว วีรกรรมต่างๆ อาทิเช่น ถ้าไม่งกเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้น (ชื่อเรื่องตั้งให้โดยแอน เรื่องที่ไปล้างรถอะคะ อิๆ ถ้าใครอยากฟังเรื่องนี้ สงสัยต้องมาเจอกันรอบหน้านะค่ะ คริๆๆ)

 

โดยเรื่องหลักใหญ่ พวกเรามาเจอกัน ก็เล่าเรื่องราวว่าตอนนี้แต่ละคน ทำอยู่ขั้นไหน เป็นอย่างไร มีปัญหาอย่างไรเกิดขึ้นบ้างไหม ซึ่งคิดว่า แอนเจอปัญหาหนักสุดแล้ว  ก็ขอยกเรื่องของแอนมาเป็นกำลังใจให้เพื่อน อีกหลายๆ คนนะคะ ถ้าคุณคิดว่าปัญหาทีคุณมี เจอปัญหาของแอนแล้ว คุณจะคิดว่าปัญหาของคุณอาจไม่หนักหนาเลย  ขออนุญาตแอนเล่าไปเลยนะจ๊ะ

 

แอนสมัครกับเอเจนซี่หนึ่งมาได้นานหลายเดือนแล้ว โดยไม่มีครอบครัวจากเอเจนซี่ติดต่อมาเลย  แอนก็เลยไปหาครอบครัวจากเว็บไซท์หาโอสต์ออแพร์เอง แล้วแอนก็ได้ครอบครัวสมใจ และก็ตกลงให้โฮสต์นั้นมาสมัครกับเอเจนซี่ของตน เพื่อรับตนไปทำงาน หลังจากตกลงทุกอย่างเรียบร้อยและทุกอย่างเป้นไปด้วยดี โฮสต์มาเข้าโครงการเอเจนซี่ของแอน และแอนได้เอกสาร DS-2019  พอแอนได้ยื่นเอกสารขอวีซ่าไป ปรากฏว่าโฮสต์ได้ติดต่อมาว่า เขาไม่ต้องการแอนแล้ว เพราว่าเขาจะคลอดลูก และเขาจะอยู่บ้านดูแลลูกเอง จึงกลายเป็นว่า แอนได้วีซ่า แต่ว่าไม่มีโฮสต์ให้ไปอยู่ด้วย แอนได้วีซ่าแล้ว นับว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจ แต่ไม่มีโอสตืให้ไป ก็ยังเป็นเรื่องแปลกๆ  แต่เอเจนซี่ก็บอกว่าไม่เป็นไร อย่างไรก้ต้องมีโอสต์ใหม่เขามาติดต่อ เขาจะพยายามหาให้ แล้วแอนมีวีซ่าอย่างนี้แล้วก็จะสบาย เร็วสะดวกแก่โฮสต์ที่ต้องการออแพร์ทันที เพราะว่าแอนได้วีซ่าแล้ว สามารถบินไปได้เลย

แต่จากการที่รอเอเจนซี่หาครอบครัวให้นั้น ก็ไม่มีมาเสียที แอนก็เลยไปสมัครกลับอีกเอเจนซี่ดีกว่า แต่กรณีของแอนนี้ไม่ปกติ เพราะแอนได้วีซ่าออแพร์แล้ว จะมาสมัครอีกเอเจนซี่ทำไม จึงต้องทำเรื่องถอดถอนวีซ่าและออกจากเอเจนซี่เก่าก่อนให้เรียบร้อยแล้วค่อยมาสมัครที่ใหม่จะได้ไม่มีปัญหา และทุกอย่างก็ผ่านไป ด้วยการที่แอนได้สมัครที่ใหม่พร้อมกับการยกเลิกวีซ่า (ซึ่งก็ยังเกร็งๆ อยู่ว่าจะมีปัญหาในการขอวีซ่าออแพร์รอบใหม่หรือเปล่า) ขณะนี้แอนก็กำลังรอครอบครัวเพื่อจะแม็ทช์อยู่นะจ๊ะ

 

ยังมีอีกหลายเรื่องราวๆ ที่เล่ากัน (แบบไม่ผ่านคีย์บอร์ด และไม่มีเซ็นเซอร์) ทั้งตัวธัญญ่าเองก็มีเรื่องฝากฝั่งให้ด้วย นั้นก็คือเรื่องของ ความปลอดภัย และก็เรื่อง  common senses  สัมผัสที่หก

 

ความปลอดภัยกับเรื่อง คอมมอนเซ็นต์ สัมผัสที่หกนี้ มันใกล้ มันสัมพันธ์กันนะ และเป็นเรื่องที่สำคัญ สิ่งที่ธัญญ่าได้เล่ายกตัวอย่างไป ก็ได้แก่ หากว่าเราจะไปไหน เอาเด้กออกไปข้างนอกกับเรา เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเขาก่อนเป็นหลัก จริงอยู่เราอาจจะเห็นพ่อแม่เขาทำอย่างนี้กับลูกเขาได้ แต่สำหรับเราในฐานะคนมาเลี้ยงดูลูกเขา หากเด็กเจ็บ ไม่เหมือนกับที่พ่อแม่เด็กทำเด็กเจ็บนะค่ะ

 

กรณีเดินข้ามถนนกัน ปล่อยเขาเดินข้ามเองได้ไหม ถึงเขาจะโต แค่ไหน เราจูงมือเขาเลย มีสองคนจูงสองมือ มีสามคนก็ทั้งอุ้มและจูง หรือเข็นเอาก็แล้วแต่ แต่เราต้องจับเขาให้มั่น มั่นใจได้ว่าไม่หลุด คุมได้

 

เด็กไปสวนสาธารณะ เราพี่เลี้ยงงไม่ใช่ไปนั่งดูเขาเล่นนะคะ ต้องเขาไปเล่นกะเขา เล่นขายข้าวขายแกง เล่นสไลด์ เล่นหมุน ผลักชิงช้าให้เขา คือ ไปเพื่อเล่นกับเขาตรงนั้น นี้คือสิ่งที่ควรทำ

 

เด็กขี่รถจักรยานริมถนน พี่เลี้ยงเดินตามเด็กค่ะ ไม่ได้ยืนมองเด็ก เราต้องเดินตามเด็ก แบบใกล้ๆด้วยนะ  ยิ่งถ้าเขาขี่ริมถนน พี่เลี้ยงก็ยืนด้านริมถนน ถ้าเกิดเขาขับเซเหออกไป เราก็กั้นให้เขาแล้วมันก็จะไม่เกิดเรื่องไม่คาดขวัญ  มองดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่เป็นเรื่องเล็กที่ไม่ควรมองข้าม

 

เวลาไปข้างนอกกัน มีเด็กสองคน ธัญญ่าบอกว่า เด็กของธัญญ่า จะไม่มีสิทธิ์เปิดประตูรถเองพรวดพราดออกไปเด็ดขาด ถึงรถจะจอด เขาก้ทำไม่ได้ สิ่งที่เด็กธัญญ่าทำได้คือ ถามว่า เอาเข้มขัดนิรภัยออกได้หรือยัง เราบอกว่าได้แล้วแต่เขาไม่สามารถเปิดประตูได้ ถ้าทำก็คือต้องดุ และเงื่อนไขคือ ไม่ต้องพามาที่นี้อีก  แล้วบอกให้เขานั่งรอเราไว้ก่อน ธัญญ่าเดินอ้อมรถมาอีกฝั่ง เอาเจ้าตัวเล็กวัยไม่ถึงเดือนออกจากเบาะเด็ก แล้วอุ้มขึ้นบ่า หรือใส่กระเป๋าหน้าทอ้งให้เรียบร้อย เสร็จเรียบร้อยเข้าที่เข้าทางจากตัวเล็ก ก็ค่อยไปเปิดประตูให้เจ้าตัวโตเดินลงมา จูงมือเราแล้วเดินเข้าไปด้วยกัน  พอขากลับขึ้นรถ เหมือนเดิม ไม่ใช่ว่าเขาวิ่งขึ้นรถไปพรวดพราดได้ ถ้ารถจอดริมถนนมันก็อันตราย เราต้องจูงมือ จับมือกันไปจนถึงรถแล้วเปิดให้ตัวโตนั่งก่อน ถ้าเขาเอาเข็มขัดนิรภัยล๊อคได้เองก็ให้เขาล๊อค ถ้าไม่ได้ก็บอกว่ารอก่อนเดี๋ยวเอาน้องไปนั่งแล้วจะมาล๊อคให้ แล้วเราก็ปิดประตูรถ เดินอ้อมไปอีกฝั่งเอาตัวเล็กมานั่งที่  ล๊คอทีนั่งให้เรียบร้อย แล้วก็เดินกลับไปฝั่งล๊อคเข็มขัดให้เขา คือว่าที่ไม่ล๊อคให้ตอนแรก เพราะว่าอุ้มเด็กหนัก และไม่ถนัด อีกทั้งถ้ามีสัมภาระของเช่นกระเป๋านมเด็ก จะทำไม่สะดวกมาก และเสียเวลา สู้เอาเด็กไปนั่งก่อนแล้วค่อยเดินกลับมาล๊อคแล้วขึ้นรถขับออกไปจะเร็วกว่า และ สบายกว่า

 

นี้คือเรื่องราวบ้างส่วนที่ได้แลกเปลี่ยนกันในวันนั้น และด้วยเวลาดี ราวห้าโมงเย็น สาวๆ ก็ได้เวลาแยกย้ายกลับบ้าน

ขอบคุณเพื่อน ๆทุกคนที่มาเจอกัน ถึงแม้ว่าครั้งนี้ จะไม่มีกิน และ เพื่อนๆ จะมาบางตากว่าครั้งที่ 1 มาก (นั้นเป็นเพราะว่า เพื่อนๆ ที่มารอบแรกบินกันไปเกือบหมดแล้วหรือเปล่าหน๊า รอบสองก็เลยไม่ได้เม้าท์กัน อิๆๆ) อย่างไรก็ตามหวังว่า จะได้เจอกับสาวๆ อีกนะค่ะ หากยังไม่บินกันไปก่อนจ้า

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com