ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


ปัญหา ปัญหา article

 

 

 

 

 

 พุ่งเข้าชน....ปัญหา!!!!

 

มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ใคร ๆ ก็ไม่มีอยากเจอะเจอ แต่.......ไม่ว่าจะทำอะไร เราๆ ก็คงจะหลีกเหลี่ยงเรื่องนี้ไม่ได้แน่นอน เรื่องของ "ปัญหา"  นั้นเอง


พูดถึงโครงการออแพร์ ถามว่ามีปัญหาไหม รับรอง ยกสองมือ พร้อมตอบดังๆ ได้เลยว่า มีปัญหาแน่นอน  ปัญหาในการเป็นออแพร์ มีมากมาย  หลายรูปแบบ ทั้งเล็ก และใหญ่ (จะให้ไปซันโยซักสิค่ะก็ไม่ได้สะด้วย)

แต่จากประสบการณ์ทีคลุกคลีกับวงการออแพร์ (ฮ่าๆๆ คล้ายๆ วงการบันเทิง หรือวงการมวย  แป่ว) ธัญญ่าจึงขอสรุปปัญหาต่างๆ ที่เกียวข้องกับโครงการออแพร์ เพื่อเป็น แนวทางที่เพื่อนๆ จะได้เตรียมตัวเตรียมใจเจอไว้ได้ดังนี้นะจ๊ะ

 


1
ปัญหาก่อนตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ

 


ปัญหานี้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กหรือใหญ่ อันนี้ต่างกัน ปัญหาตัวนี้ก็คือ คิดว่า โครงการนี้คืออะไร ลักษณะการทำงานเขา เลี้ยงเด็ก คนใช้พม่าเปล่าหว๊า โครงการนี้ให้อะไรกับเรา  หลอกเปล่าหว๊า เอเจนซี่หลอกให้เสียเงินแต่ไม่มีโฮส์ ไม่ได้ไปจริงหรอก หรือว่าไปแล้วโฮสต์หลอก ไม่ได้เป็นอย่างที่เขาบอกกับเราไว้ เขาจะดีจริงไหม  ห่วงโดนหลอกทั้งจากเอเจนซี่ แล้วก็กลัวโฮสต์หลอกที่ต่างประเทศด้วย ห่วงโดนหลอกหลายต่อกันเลยทีเดียว  ปัญหานี้คือ ความไม่เชื่อมั่นในโครงการ ซึ่งบางคนอาจจะมีแรงต้านทานจากผู้ปกครอง และคนรอบข้างรวมด้วยนะคะ ทำให้กลายเป็นแรงกดดัน เป็นปัญหาหนัก  เฮ้ย ฉันจะเข้าร่วมโครงการดีหรือไม่ดี แต่ธัญญ่าขอยืนยันค่ะ ว่าโครงการออแพร์ ไม่ใช่ ผี รับรองไม่หลอกให้เสียชีวิตหรือหัวใจวายตายได้คะ แฮ่ๆ

 


2.
ปัญหาในการเข้าร่วมโครงการ

 


ปัญหาที่ตามมาอีก เมื่อตัดสินใจ เอาละ ไม่ว่าร้ายดีอย่างไร  ลำบากยากส์เย็นแค่ไหน  จะถูกหลอกก็จะยอมให้เขาหลอก รู้เขาหลอกแต่เต็มใจให้หลอก เอ๊า พอก่อนธัญ่าเลยไปนอกเรื่องอีกแล้ว  สุดท้าย ท้ายสุด ดื้อดึ้ง ดื้อรั้น ก็ขอลองซักตั้ง จะสมัครออแพร์


พอจะสมัคร ก็จะมีปัญหาตามมา (อย่างแน่นอน) แล้วจะเลือกเอเจนซี่ไหนดี เอเจนซี่มีหลายเจ้าจัง อ้าวเลือกกันไม่ถูกอีก ที่ไหนไม่หลอกฉันนี้ คำว่าหลอกนี้ติดใจกันเหลือเกิน พอตัดใจว่าไปกะทีนี้แหละ ก็กลัวอีก  กลัวจัง ไปสัมภาษณ์จะไม่ผ่าน ภาษาของเราไม่ดี ว่ายน้ำไม่เป็น อ้วนไป ผอมไป ขับรถไม่ได้  แต่สุดท้ายก็ผ่านกันมา เพราะว่าไม่ได้มีอะไรยากส์อย่างที่คิด อิๆๆๆ

 

พอได้ใบสมัครมา  เฮ้อหนักเลย  แล้วฉันจะเก็บประสบการณืที่ไหน บางคน ทำงานจันทร์ ถึง ศุกร์ ว่างแค่เสาร์อาทิตย์ ก็เป็นปัญหาหนักกว่าอีก  ฉันจะเก็บประสบการณ์ได้ที่ไหน เฉพาะเสาร์อาทิตย์นี้  ยิ่งบางคนอายุใกล้จะเกินกำหนดโครงการแล้วเก็บแค่เสาร์อาทิตย์จะนานแค่ไหนกว่าจะได้ครบ จะทันกาล เกินแกงหรือเปล่าหว๊า คิดหนักแทบจะเอาเท้าก่ายหน้าผาก เอิกๆ


บางคนประสบปัญหาในขณะเลี้ยงเด็ก กับสถานที่ฝึกอีกต่างหาก เช่น สถานที่ฝึกให้ฝึกแม้กระทั่งล้างจาน เช็ดกระจก หรือสิ่งที่เห็นในสถานฝึกไม่ได้เป็นความทรงจำที่ดี ไม่ได้นำมาประยุกต์ใช้กะตัวเองได้เลย เศร้าไป

 
ปัญหาต้องเตรียมเอกสาร ใบขับขี่ ใบทรานสคริปต์ ประวัติอาชญากรรม หารูปภาพสวยๆและสื่อความหมายดีๆ กับเด็กๆที่เลี้ยง   และยังต้องเขียนจดหมายแนะนำตัวเองให้สะดุดตาอีกด้วย โอ๊ย มากมายหลายปัญหากว่าจะทำเอกสารเสร็จส่งให้เอเจนซี่นี้ วุ่นวายจริงๆ  


3.
ปัญหาเมื่อส่งเอกสารไปแล้ว

 

 

 

ทำเอกสารต่างๆ เสร็จแล้ว โอ้แม่เจ้า เริ่มสบายตัว ไม่ต้องทำอะไรอีกแล้ว ส่งเอกสารให้เอเจนซี่สะที ฉันจะได้ไปๆ แล้วสินะ แต่พอส่งเอกสารไป ใช่ว่าปัญหาจะไม่มี ปัญหาหลังจากส่งเอกสารมีแน่นอน  เช่นการกรอกข้อมูลที่ไม่เข้าใจชัดเจน พอดีพอร้ายเป็นผลเสียแก่เรา การขาดการประสานงามถามไถ่จากเอเจนซี่ทำให้เราเคว้งคว้าง และที่หนักๆ ทีสุดคือส่งเอกสารไปแล้ว และไม่ได้รับการติดต่อมาจากครอบครัว ฮื่อ ๆ ๆ หรือ ได้รับการติดต่อจากครอบครัวช้ามาก น้อยมาก บางก็ต้องไปหาโอสต์เองตามเว็บไซต์หาโฮสต์ หรือแม้แต่กระทั่งไปสมัครอีกสักเอเจนซี่เพื่อเปิดทางหาโอสต์ให้ตัวเองจากหลายๆ เจ้า 

 
พอมีโอสต์ติดต่อเข้ามา ก็มีปัญหาอีกปัญหาในการพูดคุยกับโฮสต์ จะคุยอะไรดี ภาษาก็ไม่ดี กลัวคุยแล้วไม่ประทับใจ ตอบไปจะรู้เรื่องกันถูกต้องไหมนี้ แล้วคุยๆ กันแล้ว จะเลือกโฮสต์อย่างไร จะถามอะไรดี จะตอบอะไรให้เข้าตากรรมการ ดี อุ้ยโฮต์นี้ไม่เอา จะปฏิเสธอย่างไรให้บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น บางคนก็รอๆๆๆ เมื่อไหร่จะได้เลือก เอ๊ย เมื่อไหร่จะมีครอบครัวมาติดต่อฉันสะที  ร๊อ ร้อ รอ รอ จนอายุเกินแกง เอ๊ย เกิดยีสิบเจ็ดก็ไมได้โฮต์สะที ก็อดไปออแพร์ เศร้าขื่นขมยิ่งกว่าต้มบอระเพ็ดกิน เพราะลุ้นไว้มาก   บางคนก็เลือกๆๆๆ เมื่อไหร่จะได้ดั่งใจ พอได้โฮสต์ทีโดนใจ อยากไปกับเขาเหลือเกิน สเป็คว่างั้นเถอะ เอิกๆ ปรากฏถูกปฏิเสธ เขาไม่เอาเราสะอย่างนั้น ผิดหวังอกหักไป เสียความมั่นใจในตัวเอง บางรายก็ได้รับการตกลงกันไปก็ดีใจ ฉันจะได้ไปเมกาแล้ว  เย้ๆ

 

ยังไม่พอค่ะ บางคนแม็ทช์ตกลงบินกันเรียบร้อยบินวันนั้นวันนี้นะ  โอสต์มีมาทิ้งกันกลางคัน โทดทีเราไม่ต้องการออแพร์แล้ว โอ๊ยตายเลยฉันไปโม้เอ๊ย ไปบอกใครต่อใครว่าได้ไปแน่ๆ แล้วโฮต์ก็มาทิ้งกันไปไม่เอา เฮ้อ ๆ ต้องมานั่งรอครอบครัวใหม่ บางคนเคราะห์ร้ายกว่า ขอวีซ่าผ่านแล้วด้วย โฮสต์มาบอกว่าไม่ต้องการออแพร์หรือว่าโฮสต์ไม่สามารถรับออแพร์ได้อีกต่อไป  ปัญหาเศร้าเนอะ นี้แหละค่ะทำอะไรก็มีปัญหาตลอด

 
4.
ปัญหาเมื่อได้โฮสต์

 
หลังจากได้โฮสต์แล้ว ความวุ่นวายต่อมาคือการดำเนินเรื่องทำเอกสารขอวีซ่า  เครียสทำงัยให้ได้เงินในบัญชีตามที่เอเจนซี่ต้องการ   กังวลกันเหลือเกินกับวันสัมภาษณ์ จะแต่งกายทำหน้า ทำผม แต่งกายงัยดีนี้ แต่งแบบประกวดคัดเลือกแอร์โอสต์เตรสกันเลยไหม จะได้ดูว่าเราแต่งตัวดีน่าเชื่อถือควรให้ไป เอิกๆ กังวลเขาจะถามอะไรบ้างน้า จะถามว่าโฮสต์อยู่ไหนจะถามเรืองรัฐทีเราจะไปอยู่ไหมนี้ ต้องหาข้อมุลไหมว่ารัฐที่เราจะไปอยู่มีดอกไม้ประจำรัฐหรือสัตว์ประจำรัฐคืออะไร จะได้รู้ไปเลยว่าฉันสนใจบ้านเมืองคุณจริงๆ บางคนรอบแรกขอวีซ่าไม่ผ่าน แง้ๆ  รอบสองยังวกกลับมา บางก้ได้ผ่าน บางก็ได้รับคำยืนยันตามเดิม ไม่ให้วีซ่า  บางคนติดเรื่องที่คิดไม่ถึง


พอได้วีซ่ามา เย้ๆ ปัญหาอีกแหละ  ก็มาสาระวนกับการจัดกระเป๋า  แล้วเอาอะไรไปดี ต้องหาของฝากอีก ซื้ออะไรดี ขนอะไรไปได้มั้งนี้ จะเอาเงินติดตัวไปเท่าไหร่ ขึ้นเครื่องคร้งแรกในชีวิตต้องทำอย่างไร ต่อเครื่องอีกจะตกเครื่องไหมนี้เรา  แต่ความดีใจก็มีประกอบอยู่ในความกังวล เพราะว่าสุดท้ายฉันก็จะได้บินไปเสียที่  เมการออยู่แค่เอื้อมแล้ว

 

 

 

ปัญหาเมื่อได้มาอยู่เป็นออแพร์ดั่งที่ฝัน


มาได้เป็นออแพร์อย่างที่ปรารถนาแล้ว ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น  เอ๊ ยังมีปัญหาอีกเหรอธัญญ่า มีจ้า เดินทางมาถึงแล้วก็ ต้องมีการปรับตัว กับหลายๆ อย่าง กับสภาพอากาศ อาหาร วัฒนธรรม ภาษา ทิศทาง บางคนเป็นอาการหนัก อยากกลับบ้าน นับวันถอยหลัง เมือ่ไหร่ครบปี (แต่เอ๊ะ ทำไมตอนก่อนได้มา นับวันอยากมา พอได้มาเป็นออแพร์แล้วนับวันถอยหลังกลับ )  ปัญหาโอสต์ให้เลี้ยงเด็กเกินข้อตกลง โฮสต์ไม่กลับบ้านสะที พี่เลี้ยงเด็กอย่างเราจะทิ้งเด็กเลยก็ไม่ได้ เป็นอย่างนี้ทุกวัน อะไรตกลงมาก็ไม่ได้เป็นอย่างที่บอก เช่น คอมบอกว่าใช้ได้ แต่มาแล้วบอกว่าใช้ได้วันละชั่วโมง แป่ว รถบอกว่าแชร์กันขับได้ตอนที่เขาไม่ได้ใช้  แต่มาแล้วก็เห็นเขาใช้ตลอดแล้วฉันจะได้แชร์ตอนไหน จะใช้รถทีไหรก็ให้กลับมาไวๆ หรือว่าไม่ได้ใช้ในเวลาที่ต้องการ ทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่ตกลงหรือไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ สาวออแพร์ก็บื่อหน่าย อยากกลับบ้าน เริ่มร้องเพลง  "ฉันมาทำอะไรที่นี้" เอิกๆ

 

 

พออยู่บ้านนี้ไม่ได้  ไปอยู่บ้านใหม่ดีกว่า ก็มาสู่ ปัญหารีแม็ทช์  ปัญหาต้องการเปลี่ยนครอบครัวแล้วไม่มีครอบครัวให้ อันนี้ละหนักสุดเลย เพื่อนๆ เอ่ย ปัญหารีแม็ทช์นี้  ออแพร์จะได้เวลาสองอาทิตย์ หลังจากรีแม็ทช์อย่างเป็นทางการที่เอเจนซี่จะหาโฮสต์ใหม่ให้ ถ้าในสองอาทิตย์ เอเจนซี่ไม่สามารถหาโฮสต์ใหม่ให้ออแพร์ ได้ ออแพร์ก็ต้องกลับเมืองไทย  บางคนทำใจไม่ได้  ฉันเพิ่งมา บ้างคนหนักมาโอสต์ขอรีแม็ทช์ตั้งแต่สองอาทิตย์แรกที่มาถึง แล้วเอเจนซี่หาโฮสต์ให้ไม่ได้ ก็ต้องกลับ โอ้เมริกา ฉันมาได้แค่สองอาทิตย์เอง บางคนไม่ต้องการกลับเมืองไทยบ้างละ ก็เพิ่งได้มาเองค่ะ เงินก็ไม่มีซื้อตั๋วกลับด้วย โดดโครงการไม่กลับแล้ว ไปอยู่ทีอื่นทำอย่างอื่นแทน เกิดเป็นปัญหา ออแพร์ไทยไม่กลับตามข้เกำหนดของโครงการไป


บางคนอยู่รอดกับโฮสต์ดี มีปัญหาน้อย หรือว่าปรับตัว หยืดหยุ่นกันได้ แต่ปัญหาการดำรงชีวิตที่อเมริกา ไม่ว่าจะเรียน จะขับรถ จะเดินทาง
หาเพื่อน จะใช้เวลาว่าง การทำงานกะเด็ก กิจกรมมต่างๆ ก็สร้างปัญหาให้กับออแพร์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันได้เช่นกัน

 

 

 

ดังนั้น ทุกคนจ้า ไม่ต้องตกใจ ทุกอย่างก้าว ไม่ว่าจะทำอะไร ทุกคนต้องประสบพบปัญหา   อยากให้ทุกคนคิดว่า  คนเราทำงานก็ย่อมต้องมีปัญหา  การเผชิญปัญหา ใคร ๆ ก็ไม่ต้องการใช่ไหม  มันเป็นความมทุกข์แต่เราจะมานั่งทุกข์ นั่งเศร้าอยู่ไม่ได้ ท้อแต่ไม่ถอย ต้องเอาคำนี้ท่องไว้ ธัญญ่าขอเป็นกำลังใจให้กับออแพร์ชาวไทยทุกคนค่ะและสุดท้ายนี้ เมื่อเรารู้ว่า เราหนีปัญหาไม่ได้แน่นอน ไม่ว่าจะทำอะไร ธัญญ่าก็อยากจะให้ทุกคน ยอมรับปัญหาก่อน เอ้อเรารู้นะ มันจะเกิดแบบนี้ได้  เตรียมตัว เตรียมใจพบเจอกับปัญหาที่กล่าวมานี้หรืออาจจะมากว่านี้ในการเข้าร่วมโครงการออแพร์  และคิดให้ได้ว่า ทุกปัญหาต้องมีทางแก้ไข เมื่อเจอปัญหาต้องหาทางออก ลองคิดกันสิว่าเราจะทำอย่างไร แต่ละขั้นตอน  มีปัญหาเราไม่หยุดคิดแค่ปัญหา แต่เราต้องคิดให้ทะลุปัญหาออกไปว่าเราจะทำอย่างไร นั้นคือคนที่ทำงานเป็น และเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว  ทุกปัญหามีทางแก้ไข เราต้องพุ่งเข้าชนปัญหา อย่าวิ่งหนีปัญหา และถ้าเราก้าวไปด้วยความตั้ง(ใจ)และเตรียม (กาย)ในการรับปัญหา ธัญญ่าก็เชื่อว่า ปัญหาที่มีมาไม่ว่าจะเล็กใหญ่แค่ไหน ทุกคนก็จะผ่านมันไปได้อย่างแน่นอน    

 

 

 

ด้วยรักจากใจ

ธัญญ่า

 

 


 

 


 

 


5. 

 


 
มุมออแพร์น่ารู้

อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
การขอหนังสือเดินทาง (passport) article
การขอใบประวัติอาชญากรรม (ใบรับรองความประพฤติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ) article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ article
ปลอดภัยไว้ก่อน article
การออกนอกประเทศขณะเป็นออแพร์ article
แต่งกายรับฤดูหนาว article
Time out การลงโทษ! article
โอกาสทางการศึกษากับโครงการ"ออแพร์" article
คิดให้ดีก่อนจะมาเป็นออแพร์ article
Daylight Saving Time article
เทศกาล Halloween(All-hallow-evening )
เทศกาล Thanksgiving
Scam โฮสต์หลอกหลวง article
ฉันคืออแพร์ พี่เลี้ยงเด็กอินเตอร์ article
ฟุดฟิดฟอไฟไปกับธัญญ่า (ตอน2) article
ฟุดฟิดฟอไฟไปกับธัญญ่า( ตอนที่ 1) article
Rematch การเปลี่ยนครอบครัว article
10 คำแนะนำ สำหรับการเป็นผู้ประสบความสำเร็จ article
Social Security Card article
ประกาศปรับรายได้ออแพร์อเมริกา article
บทสัมภาษณ์ของธัญญ่ากับหนังสือ EXIT article
ธัญญ่าและโครงการออแพร์ ทางITV article
Tanya on Mc Sentinel Newspaper article
"The Nanny Diaries" หนังบันทึกพี่เลี้ยงเด็ก article
ท่องจำขึ้นใจ article
ประกาศขึ้นค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าประเทศอเมริกา article
เทศกาล Easter article
คำถาม-คำตอบ ที่ควรรู้กับโครงการออแพร์ article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 2)
108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 3)
108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 4)
ประวัติไทยออแพร์คลับ[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (130869)
avatar
Jeanne

กำลังอยู่ในปัญหาปลายๆของหัวข้อที่สองค่ะ เหอๆ ต้องอดทน สู้สู้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Jeanne วันที่ตอบ 2009-09-24 12:32:42 IP : 124.121.46.68[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com