ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


บทสัมภาษณ์ของธัญญ่ากับหนังสือ EXIT article

 

 


Exit book: ตอนนี้โดยภาพรวมแล้ว ออแพร์มีโครงการไปประเทศไหนบ้างคะ

Tanya : จริงๆ แล้วโครงการออแพร์นี้มีอยู่ทั่วโลกค่ะ สำหรับประเทศที่ผู้สมัครไทยสามารถไปได้ก็มีอยู่หลายประเทศทีเดียว อย่างประเทศในแถบยุโรปนี้ได้เกือบหมดทุกประเทศค่ะ เช่น เยอรมัน นอร์เวย์ เนเธอแลนด์ สวิส ฝรั่งเศส อิตาลี เป็นต้น แต่ที่ได้รับความสนใจมากทีสุดสำหรับโครงการออแพร์ ก็ต้องที่ประเทศอเมริกาค่ะ

 

Exit book: ย้อนเวลากลับไป ตอนนั้นทำไมถึงเลือกไปออแพร์คะ

Tanya: ที่ตัดสินใจไปโครงการออแพร์นี้มีปัจจัยอยู่หลายประการเหมือนกัน

อย่างแรก เพราะว่าต้องการฝึกภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น เนืองจากว่าตัวธัญญ่าเองเรียนจบสายการศึกษาเป็นครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ คิดว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับครูสอนภาษาอังกฤษคือน่าจะนำตัวเองไปอยู่ในวัฒนธรรมของเจ้าของภาษา เพื่อจะได้เรียนรู้อย่างเต็มที่และเป็นประสบการณ์ตรง เวลากลับมาทำงานสอนนักเรียนเราก็มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นนะค่ะ

ข้อสองคือ อยากไปเก็บเงินด้วย เนื่องจากเป็นครูไทย รร ของรัฐบาลรายได้ไม่มาก การเป็นออแพร์ถึงรายได้ไม่มาก แต่มากกว่าเป็นครูทีเมืองไทย ฮ่าๆ จึงคิดว่าไปทำงานออแพร์สักปีเก็บเงินก้นถุงก็ดีไม่ใช่น้อย

ส่วนข้อสุดท้ายคือ อยากจะไปทำงานพี่เลี้ยงเด็กที่แคนาดา แต่ว่าต้องมีประสบการณ์ทำงานพี่เลี้ยงเด็กอย่างน้อยหนึ่งปี ดังนั้นการไปเป็นออแพร์ ณ อเมริกาหนึ่งปี ทำให้คุณสมบัติที่จะมาทำงานที่แคนาดาได้ไปด้วย จึงคิดว่าด้วยปัจจัยหลายประการ การตัดสินใจไปเป็นออแพร์ ไม่น่าจะผิดพลาดแน่นอน

และก็ไม่ผิดหวังที่ได้เลือกชีวิตเส้นทางออแพร์ พี่เลี้ยงเด็กอินเตอร์จริงๆค่ะ

 

Exit book: ไปที่ไหน อยู่ยังไงเอ่ย เลี้ยงเด็กกี่คน เล่าให้ฟังหน่อยค่ะ

Tanya : ธัญญ่าไปอยู่ทีรัฐแคนสัส รัฐนี้อยู่กลางประเทศอเมริกาพอดีเป๊ะ อยู่เมืองเล็กๆ ชื่อว่า McPherson เมืองนี้ไม่มีคนไทย คนเอเซียที่มีก็คือคนจีน คนผิวสีน้อยมาก  เมืองที่อยู่ก็ไม่มีออแพร์จากชาติใดๆ สิ่งที่ได้จากการอยู่เมืองเล็กๆคือ คนพื้นที่เป็นคนใจดี บรรยากาศของเมืองเล็กทำให้คนรู้็จักกันไปหมด ถึงจะไม่มีเพื่อนคนไทย หรือเพื่อนออแพร์จากชาติอื่นๆ แต่จากการทีเราคบชาวอเมริกันแท้ๆ เราได้ยินได้ัฟังภาษาอังกฤษแบบ native speaking ถือว่าเป็นข้อดีมาก และ พอเรากลับมาเมืองไทย เราก็ยังมีการผูกมิตรติดต่อ (Keep in touch )กะพวกเขาอยู่ เพราะพวกเขาก็ไม่ได้ไปไหน

 

สำหรับเรื่องครอบครัวที่ไปอยู่ด้วยนี้ไม่ต้องพูดถึง ถือว่าเป็นบุญนะค่ะ ชาตินี้ธัญญ่าไม่ถูกล๊อตเตอร์รี่กับเขาแต่ได้อยู่กะครอบครัวนี้ก็ถือว่าได้ล๊อตเตอร์รี่เหมือนกัน แฮ่ๆ  เลี้ยงเด็กสองคนค่ะ เป็นผุ้หญิงทั้งคู่ ตอนธัญญ่าไปถึงบ้านเขา คนโตนั้นอายุสองขวบครึ่ง ส่วนคนเล็กนั้นยังไม่คลอด อยู่ไปได้สามเดือน คนเล็กก็คลอด ธัญญ่ากับเจ้าตัวเล็ก เห็นกันแต่แรกเกิดเลยทีเดียว แล้วก็เลี้้ยงกันมา เลี้ยงก็รัก ทั้งรักทั้งผูกพันธ์ ตอนจากกันร้องไห้ฟูมฟาย ทั้งพี่เลี้ยงทั้งเด็ก แต่เราก็ไม่เคยทิ้งกันนะค่ะ ยังติดต่อหากันเสมอ โอสต์ของธัญญ่าตอนนี้ได้ย้่ายมาอยู่ทีชิคาโกแล้ว และตั้งแต่จบโครงการมา ถ้ามีโอกาสวันหยุดยาวๆ ธัญญ่าจะบินไปหาพวกเขาจากแคนาดา ซึ่งทางโฮสต์แม่จะออกค่าตั๋วให้ทกครั้งไป ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่บ้านเดียวกันแล้วก็ตาม แต่ความทรงจำและสิ่งทีเราทำด้วยกันมาตลอดสองปีที่ได้อยู่กะพวกเขามา มันอยู่ในความทรงจำของธัญญ่าตลอดไป และธัญญ่าจะรักและไม่ลืมพวกเขา

 

 

 

Exit book: รู้มาว่าการไปเป็นออแพร์อเมริกาต้องเข้าคอร์สเรียนเลี้ยงเด็กด้วยใช่ไหม หรือต้องมีประสบการณ์อย่างอื่นด้วยหรือเปล่า แล้วคุณธัญญ่าเตรียมตัวก่อนเดินทางยังไงบ้าง

Tanya: สำหรับโครงการออแพร์อเมริกาันั้น เป็นกฏว่าหากจะมาเลี้ยงเด็กต่ำกว่าอายุสามขวบ ผุ้สมัครจะต้องมีประสบกาณณ์การเลี้ยงเด็กต่ำกว่าสองขวบไม่น้อยกว่า 200 ชั่วโมงค่ะ แล้วส่วนใหญ่โอสต์ก็มักจะมีเด็กต่ำกว่าสามขวบให้เราดูแล เอเจนซี่้ืทืั้เิมืองไทยจึงกำหนดให้ ผุ้สมัครทุกคนต้องมีประสบการณ์ตัวนี้ บางเอเจนซี่ก็ต้องการมากกว่า 200 ชั่วโมงด้วยซ้ำค่ะ

 

Exit book: บังคับด้วยใช่ไหมว่าต้องขับรถเป็น มีใบขับขี่สากล

Tanya: กฏโครงการออแพร์ ไม่ได้ระบุว่าต้องขับรถเป็น แต่เอเจนซี่ต้องการคัดสรรผู้สมัครที่มีคุณภาพมาัยังเอเจนซี่ของตน อีกอย่างการขับรถเป็นถือเป็นจุดเด่นทำให้คุณสมบัติน่าสนใจ แต่ทางปฏฺิบัติแล้ว เอเจนซี่ก็ต้องการคนมีใบขับขี่ แต่จะขับเก่งแค่ไหนอันนี้อีกเรื่อง 

ส่วนใบขับขี่สากลนั้น แล้วแต่เอเจนซี่ว่าจำเป็นต้องทำหรือไม่ค่ะ

 

Exit book: ผู้ชายสามารถเป็นออแพร์ได้ไหมคะ

Tanya: ผู้ชายสามารถสมัครออแพร์ได้ค่ะ โครงการออแพร์เป็นโครงการที่ไม่จำกัด เพศ เชื้อชาติและ ศาสนาค่ะ  แต่ผู้ชายจะได้รับการสนใจจากครอบครัวน้อยกว่าผุ้หญิง ตอนนี้ก็มีออแพร์ไทยผู้ชายได้มาทำงานเป็นออแพร์ที่เมกาแล้วค่ะ

 

Exit book: สำหรับคนที่อยากเป็นออแพร์ มีเรื่องอะไรแนะนำบ้าง หรือว่ามีข้อควรระวังอะไรบ้าง

Tanya: เรื่องแนะนำคงมีมากมายให้คำแนะนำตลอดบนหน้าเว็บไซต์ เอาว่าตรงนี้ ธัญญ่าขอพูดเรื่องรีแม็ทช์ รีแม็ทช์คือกรณีทีว่าพอเราไปอยู่กับโอสต์ทีเมกาแล้ว แล้วเขาไม่ต้องการเราอีกต่อไปหรือเราไม่ต้องการอยู่กับเขาแล้วอีกต่อไป อันนี้ทางศัพท์ออแพร์เขาเรียกว่า รีแม็ทช์ ออแพร์ก็ต้องย้ายบ้าน ผลหนักสุดคืออยู่ที่ออแพร์ เอเจนซี่ทุกเอเจนซี่มีนโยบายว่า หลังจากมีการบอกรีแม็ทช์อย่างเป็นทางการแล้ว เอเจนซี่จะหาบ้านใหม่ให้ออแพร์โดยใช้เวลาแค่สองอาิทิตย์  หากว่าเอเจนซี่ไม่สามารถหาบ้านใหม่ให้ออแพร์ได้ในสองอาทิตย์  ออแพร์จะต้องกลับเมืองไทยและถือว่าสิ้นสุดสถานะออแพร์ และตั๋วขากลับเมืองไทยกรณีรีแม็ทช์อย่างนี้ี้เป็นความรับผิดชอบของออแพร์

 

บางครั้งถ้าออแพร์ไปเจอที่ปรึกษาท้องถิ่นใจดีหน่อย ทีปรึกษาท้องถิ่นก็อาจจะช่วยหยืดเวลาไปได้อาจจะถึงสี่สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้คาดหวังว่าจะเกิดกับทุกคนที่จะได้หยืดเวลาตอนรีแม็ทช์ บางคนอาจจะสงสัยทำไมคนนั้นเพื่อนฉันต้องกลับสองอาทิตย์ แต่คนนั้นบอกว่ารอได้นานตั้งหลายอาทิตย์ อันนี้แล้วแต่ที่ปรึกษาท้องถิ่นที่ออแพร์ได้อยู่ในความดูแลของเขา แต่ตามกฏแล้วก็คือแค่สองอาทิตย์เท่านั้น ดังนั้นจึงอยากจะให้ผู้สนใจโครงการออแพร์ ระลึกและยอมรับในจุดข้อนี้ด้วย


Exit book: ภาระกิจประจำวันของออแพร์มีอะไรบ้าง

Tanya: วันๆ ของธัญญ่าก็หมดไปกับเจ้าหัวทองหัวแดงของธัญญ่าแหละคะ่ เช้ามาราวๆ เจ็ดโมงครึ่งแม่เขาไปทำงาน ธัญญ่าก็เริ่มงาน ก็หาอาหารเช้าให้กับเขาสองคน แต่งกายแล้วก็ไปส่งคนโตไปโรงเรียน แล้วก็พาคนเล็กไปเดินเ่ล่น เด็กเล็กส่วนใหญ๋ ก็จะกิน นอน เป็นหลัก พอบ่ายก็ไปรับคนโตกลับจากโรงเรียนแล้วก็ไป ไปส่งเข้าที่คลาส ตอนเย็น เช่น เรียนว่ายน้ำ เรียนบัลเล่ต์ เรียนยิมนาสติก เรียนขี่ม้า

แต่คนโตไม่ได้ไป รร ทุกวัน เพราะตอนนั้นยังไม่ได้เข้าปอหนึี่ง เขาก็จะไป รร ที่เรียกว่า ชั้นก่อนอนุบาลแค่สามวันต่อสัปดาห์  แล้ว คลาสตอนเย็นก็ไม่ได้มีทุกวัน ดังนั้นเวลาทีเราอยู่ด้วยกัน สามคนพร้อมหน้าพร้อมตาก็จะมีเยอะ  กิจกรรมของเราก็จะเดินเล่นกันที่สวนสาธารณะ  เอาขนมปังโยนให้เป็ดให้ห่านกิน เด็กสองคนชอบ เล่นชิงช้าม้าหมุน ที่สวนเด็ก เจอเด็กๆ คนอื่นมาเล่นทีสนามเ็ด็กเล่นด้วย สนุกดี  เล่นน้ำทีสระว่ายน้ำประจำเมืองยามหน้าร้อน หน้าร้อนที พากันตัวดำไปหมดค่ะ ห้องสมุดก็จะมีกิจกรรม จัดให้เด็กเข้าไปรวมได้ เด็กทั้งสองคนเข้ารวมได้ค่ะ ก็จะมีอ่านหนังสือ ร้องเพลง เต้นประกอบเพลง ประดิษฐ์ของ การแสดงตุ๊กตาหุ่น หรือแม้แต่ที่ โรงพยาบาลของเมือง ศูนย์เด็กอ่อนก็มีกิจกรรมให้ทำ เล่่นระบายสี เล่นเครื่องเล่นเด็กในอาคาร  ตอนกลางวันพวกเขาก็จะนอนกลางวัน ตอนพวกเขานอนกลางวัน ธัญญ่าก็ถือว่าเป็นเบรคให้ตัวเอง ทำกับข้าวรับประทานอาหารมื้อเที่ยงไปค่ะ  พอแม่เขากลับจากทำงานราวๆ ห้าโมงเย็น ธัญญ่าก็เลิกงาน 

 

 

Exit book: ตอนเป็นออแพร์มีเรื่องโหด.. มันส์.. ฮา..อะไรที่อยากเล่าให้ฟังบ้าง ประสบการณ์ประทับใจก็ได้นะ

Tanya: เรื่องฮาๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง ธัญญ่าขอตั้งชื่อเรื่องว่า มือที่สาม แล้วกัน

ตอนนั้น เจ้าคนเล็กเพิ่งเิกิดใหม่ๆ โฮสต์แม่ก็จะดูแลช่วงสามเดือนแรกให้ธัญญ่า มีอยู่วันหนึ่งเขานั่งบนเตียง อุ้มเด็กคนเล็กพาดอก แล้วเขาพยามที่จะเปิดขวดอะไรสักอย่าง ที่นี้เราเดินเข้าไปเราเห็นเขาพยายามเปิดแล้วเปิดไม่ได้สักที คิดว่าที่เขาเปิดไม่ได้เพราะว่าเขาบิดมือไม่สะดวกเพราะเขาอุ้มเด็กที่หลับอยู่ ธัญญ่าก็เลยลงนั่งข้างเตียงฝั่งที่เขานอนอยู่ แล้วก็บอกเขาว่าเดี๋ยวมาให้ฉันลองเปิดดูนะ เขาก็ยืนขวดมาให้ ธัญญ่าก็บิดๆ หมุนๆ ฝาแน่นมากทีเดียว โอสต์แม่ก็ลุ้นไปด้วย ธัญญ่าจะเปิดไ้ด้ไหมหนอ แรงพี่เลี้ยงเด็กอย่างธัญญ่า (อุ้มเด็กกล้ามขึ้นเป็นมัดๆ ต้องเปิดได้อยู่แล้ว ฮ่าๆ) แล้วฝาก็เปิด เย้ๆ เปิดฝาได้ โฮสต์เห็นธัญญ่าเปิดฝาได้ ดีใจมาก ชมเราใหญ่ เก่ง เก่งจังเลย พร้อมกับเอาเท้า เน้น เท้าข้างซ้ายนะค่ะ มาลูบหัวธัญญ่า หน้าโอสต์ก็ยิ้มบาน ธัญญ่าก็ยืนขวดคืนให้โฮสต์แม่  งานนี้มีอึ้ง  มีการเอาเท้ามาลูบหัวเราด้วย ฮ่าๆ  แต่วินาทีต่อมาขำ ตอนนี้คิดทีไรขำทุกที เข้าใจเขานะว่ามือสองมืออุ้มลูก ไม่มีมือมาลูบหัวชมเราได้ เลยมีแต่เท้านี้แหละลูบชม และขอบคุณ ฮ่าๆ (วัฒนธรรมของคนที่นี้ไม่ถือเรื่องเท้าเรื่องหัว เวลาเขาปิดเิปิดหรือหยิบอะไร ใ้ช้เท้าทำได้ ไม่ต้องใช้มือ ของตกเอานิ้วเท้าคีบๆ หยิบ มา หรือยืื่นให้ลูกต่อได้ ว่าไปเท้าก็เสมือนมือที่สามและสี่ของฝรั่งนะค่ะ  ฮ่าๆ)

 

 

Exit book: ออแพร์นี่มีระยะเวลา 2 ปี ใช่ไหมคะ ช่วยอธิบายให้ฟังหน่อยว่า ทำไมจึง 2 ปี

Tanya: โครงการออแพร์ตอนนี้ที่ทำได้สองปี เพราะว่าเ็ป็นโครงการทดลองต่อปีสอง โครงการออแพร์ก็คือได้วีซ่า นักเรียนแลกเปลียน ประเภท ออแพร ์มากันคนละปี แล้วด้วยโครงการทดลองต่อปีสอง ถ้าใครอยากอยู่ต่อปีสองก็สามารถบอกเอเจนซี่ขออยู่ต่อปีสองได้ ถ้าเอเจนซี่เขาก็จะทำเรื่องต่อปีสองให้ โดยออแพร์ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างไร สามารถต่อปีสองกับบ้านปัจจุบันที่ทำอยู่ หรือว่าจะย้ายไปทำกับบ้านใหม่ก็ได้ เพียงแจ้งให้เอเจนซี่หรือที่ปรึกษาท้องถิ่นของคุณรับทราบความต้องการของคุณ หรือถ้าใครอยากกลับก็กลับได้ค่ะ โดยถือว่าการทำมาครบปีก็ถือว่าจบโครงการ ได้ตั๋วฟรีกลับ ได้เงินค่าประกันโครงการคืน และได้ใบประกาศเข้าร่วมโครงการออแพร์หนึ่งปีค่ะ

 

Exit book: ตอนนี้คุณธัญญ่าอยู่แคนาดาแล้วใช่ไหมคะ ได้เป็นแคร์กิฟเวอร์ตามที่ตั้งใจไว้ ดีใจด้วยนะค่ะ แล้วทำไมคุณธัญญ่าอยากมาเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่แคนาดาค่ะ เป็นออแพร์เมกามาแล้วตั้งสองปีไม่เบื่อเลี้ยงเด็กเหรอค่ะ
Tanya: ไม่เบื่อเลี้ยงเด็กค่ะ รู้ตัวว่าชอบทำงานกับเด็กได้ค่ะ อีกทั้งก็เป็นความตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้วไปเมกาเพื่อจะได้นำประสบการณ์มาใช้แคนาดา อย่างไรก็ต้องมาให้ได้คะ่ ตอนนี้ก็ได้มาทำงานเป็น caregiver ที่แคนาดาสมใจได้จะสองปีแล้วค่ะ  ที่แคนาดาเขาเรียกโครงการนี้ว่า โครงการ Live-in caregiver ไม่ไ้ด้เรียกโครงการออแพร์เมื่ออย่างประเทศอื่นๆ  ส่วนที่อยากมาทำงานเลี้ยงเด็กที่แคนาดา เพราะว่าทีนี้เขาให้เราทำได้ตราบนานเท่านานเท่าที่เราอยากจะทำ ตัวธัญญ่าก็อยากจะเก็บเงินเรียนต่อต่างประเทศ ก็เลยต้องทำงานพี่เลี้ยงเด็กเก็บเงินไปนี้แหละคะ่ เดี๋ยวคนจะคิดว่าทำงานพี่เลี้ยงเด็กเงินดีมาก  เงินก็ไม่ได้มากมายแต่ก็ไม่ได้้น้อยจนจะเอาตัวไม่รอด

จะมาทำเลี้ยงเด็กปีเดียว มีเงินเรียนต่อโทเมืองนอก อันนี้ไม่ใช่นะค่ะ แต่เราทำงานเก็บเงินหลายๆ ปีคะ่ สักสามสี่ปี มันก็ต้องพอ   ทำงานเลี้ยงเด็กหลายๆปี ถึงตอนนั้น เราก็สามารถส่งเสียตัวเองเรียนต่างประเทศได้ (ถ้าเทียบว่าทำงานในไทยทำสิบปีก็ไม่รู้จะเก็บเงินได้หรือเปล่า)

อีกข้อที่สำคัญของการเป็น Live-in caregiver ที่แคนาดาคือ หากทำงานสองปีสามารถขอเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรของประเทศนี้ได้ เทียบกับอเมริกาคือ ถือว่าได้ใบกรีนการ์ด แต่ทางแคนาดาเขาเรียกว่าพีอาร์การ์ด  พอได้ PR ของแคนาดาแล้วนี้ ก็คือเรียนในราคาพลเมืองอยู่ทำงานอะไรอย่างไรก็ได้ เสมือนเป็นคนของประเทศเขาแล้วค่ะ ก็ถือเป็นจุดเด่นของโครงการของประเทศแคนาดที่เด่นกว่าโครงการของประเทศใดๆค่ะ

 

Exit book: เล่าให้ฟังหน่อยค่ะว่า ทำไมถึงคิดทำ http://www.thaiaupairclub.com/

Tanya: เป็นคนที่รักโรงการออแพร์มาก อยากประกาศให้โลกได้รู้ ฮ่าๆ จุดประสงค์ที่ทำมาตลอดคือเผยแพร่โครงการออแพร์ให้เป็นทีรู้จักอย่างสากล คำว่าสากลในที่นี้คือ ถ้าพอเราบอกว่าเป็น ครู หมอ ตำรวจ เรารู้กันสากลทันทีว่าทำอะไร เช่นกัน จุดประสงค์ของธัญญ่าที่ทำมาคือ อยากให้คนรู้จักโครงการออแพร์อย่างเป็นสากล พอพูดถึงออแพร์ ฟังเป็นเรื่องปกติ รู้กันทันทีว่าคืออะไร ทำอะไร เหมือนอาชีพอื่นๆ

และอีกอย่างคือ อยากจะทำศูนย์รวมของชาวออแพร์ ให้มีการแลกเปลี่ยนพูดคุยเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับด้านออแพร์โดยเฉพาะโดยเปิดอย่างอิสระไม่จำกัดว่าคุณจะสมัครกะเอเจนซี่อะไร หากใครสนใจในโครงการนี้ ต้องการรู้อะไรเพิ่มเติม เข้ามาที่เว็บได้เลย เพื่อนเว็บไทยออแพร์คลับมีมากมายยินดีต้อนรับทุกคนค่ะ

 

Exit book: ฝากถึงน้องๆที่สนใจออแพร์หน่อยค่ะ

Tanya: ตามคอนเซ็ปต์ของ Thaiaupairclub ประสบการณ์ออแพร์ ประสบการณ์ชีวิต

โครงการออแพร์เป็นโครงการที่ให้โอกาสในหลายๆ ด้าน ประสบการณ์ที่แต่ละคนได้รับอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ่ แต่สิ่งที่เชื่อว่าทุกคนจะได้รับจากโครงการนี้คือ ความอดทน การโตเป็นผู้ใหญ่ที่สามารถดูแลรับผิดชอบตัวเองได้ดีขึ้น โชคดีทุกคนค่ะ

 
มุมออแพร์น่ารู้

Engenius International แจกทุนฟรี ออแพร์
อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com