ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


การขอใบประวัติอาชญากรรม (ใบรับรองความประพฤติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ) article


 


ใครก็ตามที่สมัครโครงการออแพร์ ไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็จะต้องใช้เอกสารตัวนี้ประกอบในการสมัครและประกอบการขอวีซ่า เอกสารที่สำคัญตัวนี้ที่เราเรียกกันติดปากและได้ยินกันคุ้นหูคือ ใบรับรองประวัติอาชญากรรม ซึ่งจริง ๆเอกสารตัวนี้ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ใบรับรองความประพฤติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในภาคภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Thai police clearance  ถึงแม้ชื่อจะดูหรูหรา แต่การทำเอกสารตัวนี้ไม่ยากส์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายในการทำด้วยค่ะ ฮิๆ


เอกสารทีต้องเตรียมไปก็มีเพียงแค่นี้

สำเนาหนังสือเดินทาง 1 แผ่น
สำเนาทะเบียนบ้าน   1 แผ่น
สำเนาบัตรประชาชน  1 แผ่น
ใบคำร้องจากเอเจนซี่เพื่อขอใบรับรองความประพฤติ(เอเจนซี่ทุกเอเจนซี่เขาจะจัดเอกสารตัวนี้ให้เมื่อเราสมัครกับเขาค่ะ)
และหากว่าเคยเปลียนชื่อ หรือ สกุลให้เอาเอกสารการเปลียนชื่อไปด้วย พร้อมสำเนา
ย้ำ ไม่ต้องเอารูปภาพไปเพราะเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเป็นคนจัดการถ่ายรูปให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ
สำเนาทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นจะต้องเขียนว่า สำเนาถูกต้องพร้อมลงลายเซ็นต์กำกับด้วยค่ะ


มีเอกสารครบแล้วจะเอาไปดำเนินการได้ที่ไหน ก็ที่นี้เลยค่ะ ตามทีอยู่นี้นะคะ  

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาคารที่ 24 ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330
เปิดให้ทำการทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์(ปิดวันหยุดราชการ) เวลา 8.30-16.30 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
เบอร์โทรศัพท์ 02-205 2168 และ 02-205-2169

                                    การเดินทางไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
เพื่อนๆ สามารถเดินทางไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ ด้วยรถไฟฟ้า BTS นะคะ สบายละ ใครไม่อยู่ กทม อย่างธัญญ่าก็มาได้ไม่หลงแน่นอนจ้า  ให้ลงทีสถานี สยามแสควร์ แล้วพอลงมาเดินที่ถนนให้เดินไปตามทางที่รถไฟฟ้าวิ่งไปนะคะ เดินไปทางเดียวกับที่รถไฟฟ้าวิ่ง เดินไปไม่เกินห้านาทีก็จะเจอสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เย้ๆ ถึงแล้ว  
เข้าไปยังบริเวณเขตสำนักงานแห่งชาติ เขาก็จะเรียกให้เราไปเอาบัตรเข้าสถานทีราชาการ โดยการเอาบัตรประชาชนฝากไว้กับเขาแล้วเขาก็จะให้บัตรเข้าสถานที่ราชการมา แล้วก็เดินไปยังอาคารที่ 24 ซึ่งอยู่บริเวณทางด้านหลังสุดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


ขั้นตอนการทำ

เมื่อเข้าไปถึงห้องทำใบรับรองรอง เจ้าหน้าที่จะให้กรอกแบบฟอร์มคำร้องขอใบรับรองความประพฤติ โดยเจ้าหน้าทีจะดูว่าเรามีเอกสารเตรียมมาครบหรือไม่ ถ้าหากเพือ่นๆ มีเอกสารทีธัญญ่าแจ้งมาข้างต้นพร้อมเพรียงก็ไม่มีปัญหาแน่นอน หากใครไม่ได้ถ่ายสำเนาเอกสารมา ทางสำนักงานมีบริการถ่วยเอกสารให้โดยค่าถ่ายเอกสารจะให้เท่าไหร่ก็ได้เป็นการบริจาค หากไม่ต้องการถ่ายในสำนักงาน ก็สามารถไปถ่ายได้ทีร้านถ่ายเอกสารด้านนอกที่อยู่ไม่ไกลเท่าไหร่ ราคาแผ่นละบาทหรือสองบาทนี้แหละคะ

เอกสารครบ กรอกใบคำร้องเรียบร้อย เขาก็จะให้เรามาพิมพ์ลายนิ้วมือค่ะ การพิมพ์ลายนิ้วมือนี้สนุกค่ะ สำหรับธัญญ่าถือว่าเป็นตอนทีสนุก ฮ่าๆ เจ้าหน้าที่เขาก็จะให้เรายื่นทีแท่นพิมพ์ลายนิ้วมือ แล้วก็จับนิ้วเราลงในหมึกสี่ดำ กลิ้งนิ้วทั้งสิบนิ้วของเราไปมา จนดำได้ที่ เจ้าหน้าที่ก็จะเอานิ้วของเราแต่ละนิ้วนี้ปั๊มลงในแบบฟอร์ม โป้ง ชี้ กลาง นาง ก้อย  ปั๊มลายน้วมือเสร็จ ก็ถือว่าเสร็จ เจ้าหน้าทีเขาก็จะให้ไปล้างมือ ซึ่งในห้องน้ำก็มีจะสบู่ล้างมือและผ้าเช็ดมือบริการไว้ให้แล้ว  แล้วก็ไปนั่งรอเรียกไปถ่ายรูป ซึ่งก็จะไม่นานคะ ก็จะได้เรียกไปถ่วยรูปซึ่งรอไม่นานค่ะไม่เกินสิบนาทีหรอก ช่วงระหว่างรอเรียกไปถ่ายรูปเพื่อนๆ จะปะแป้ง ทาหน้าทาปากหวีผม หน่อยก็ได้คะ เตรียมตัวงามรอถ่ายภาพ ไม่มีใครว่า แฮ่ๆ

พอไปถ่ายรูป เจ้าหน้าที่ใจดี ก็จะให้เรานั่งให้เรียบร้อย ยิ้มได้เลยคะ เจ้าหน้าทีถ่ายรูปชอบให้พวกเรายิ้มคะ เจ้าหน้าที่จะถ่ายสองหนแล้วเขาก็จะเลือกภาพทีงามไว้ละคะ ถ่ายรูปเสร็จก็ออกมารับบัตรนัดค่ะกับเจ้าหน้าที่ บนบัตรนัดก็จะระบุว่ามารับได้วันไหน โดยบางช่วงแค่เจ็ดวันก็มารับได้ แต่บางช่วงก็สองอาทิตย์ บางช่วงก็สี่อาทิตย์นะคะ แต่ก็ไม่มีรอนานเกินสี่อาทิตย์กันนะคะ

การรับใบรับรองความประพฤติ
บัตรนัดทีเราได้มา จะบอกว่าเราสามารถมารับได้ตั้งแต่วันไหน
1. เราสามารถมารับด้วยตัวเองก็ได้ตามวันนัดบนบัตร
2. หากไม่สะดวกมารับเอง จะมอบอำนาจให้ผู้อื่นมารับก็ได้ค่ะ
3.
หรือว่าจะให้ทางเจ้าหน้าที่ส่งใบรับรองความประพฤติไปให้ที่บ้านก็ได้ โดยถ้าเลือกบริการส่งให้ที่บ้านก็จะต้องเสียค่าส่งลงทะเบียนประมาณสามสิบบาทค่ะ ประมาณเจ็ดวันหลังจากวันรับบัตรก็จะได้รับเอกสารค่ะ

แล้วถ้าอยู่ต่างประเทศจะขอใบรับรองความประพฤติ Thai police clearance จะทำได้ไหม
และทำอย่างไร

อยู่ต่างประเทศก็สามารถขอใบรับรองความประพฤติได้จ้า และการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร 
จากประสบการณ์ที่ทำโดยตรงและแนะนำคือ
เอกสารทีต้องส่งไปได้แก่
ใบพิมพ์ลายนิ้วมื้อ 3 ชุด โดยสามารถพิมพ์ลายนิ้วมือที่สถานีตำรวจของเมืองทีคุณอยู่ หรือกับสถานทูต สถานกงศุลหรือว่าบริษัทที่รับพิมพ์ลายนิ้วมือก็ได้
รูปถ่าย 2 ใบ (ขนาดสองนิ้วหรือหนึ่งนิ้วก็ได้ค่ะคะ)เขียนชื่อตัวเองหลังรูปด้วยนะค่ะ
สำเนาหนังสือเดินทาง 1 แผ่น
สำเนาทะเบียนบ้าน   1 แผ่น
สำเนาบัตรประชาชน  1 แผ่น
ถ้าเคยเปลี่ยชื่อ หรือ สกุล ให้ส่งสำเนาใบเปลี่ยนชื่อ เปลียนนามสกุลไปด้วย
ทุกสำเนาเขียนรับรองถูกต้องพร้อมลงลายเซ็นต์


หน้าตาใบรับรองความประพฤติหรือ Thai police clearance ค่ะ
ให้ส่งเอกสารไปห้กับ คนที่เมืองไทยเพื่อไปยื่นให้เราจะดีกว่าการส่งตรงไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตรงจากต่างประเทศ เพราะถ้าเราให้คนไปยื่นเอกสารให้เรา เวลาเรายื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารว่ามีครบถ้วน เขาก็จะให้บัตรนัดกับคนที่มายื่นเอกสารให้เราเลยค่ะ ซึงจะทำให้เราได้รู้ว่าเอกสารเราถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติแน่และเราจะได้เอกสารวันไหน โดยเมื่อคนที่เมืองไทยไปรับก็ค่อยส่งเอกสารมาให้เราที่ต่างประเทศแบบลงทะเบียนกั้นการสูญหายต่อไป  แต่ถ้าเพื่อนๆ มีความไม่สะดวกทีจะส่งให้คนที่เมืองไทยช่วยไปยื่นเอกสารให้ เพื่อนๆ ก็สามารถส่งตรงไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติตามทีอยู่ทีแจ้งไว้ด้านบนได้เลยค่ะ  อย่าลืมแจ้งที่อยู่ให้เจ้าหน้าที่ทราบด้วยนะคะว่าจะให้ส่งกลับทีไหน และต้องส่งซองและแสตมป์ให้เขาด้วยคะ ประมาณร้อยบาทค่ะส่งแบบธรรมดา ที่จะใช้เวลา 4-6 อาทิตย์นับจากวันส่งเราถึงจะได้รับค่ะ
 

มาถึงตอนนี้แล้ว ใจพร้อม เอกสารก็พร้อม ยื่นใบสมัร และรอการติดต่อจากโฮสต์ต่อไปค่ะ

โชคดีเป็นของทุกคนค่ะ

ธัญญ่า
 

 
มุมออแพร์น่ารู้

Engenius International แจกทุนฟรี ออแพร์
อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com