ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 2)26. เราสามารถติดต่อโฮสต์ก่อนได้หรือไม่
ตอบว่า ไม่ได้คะ่ ระบบของโครงการคือ ผู้สมัครโครงการออแพร์ส่งใบสมัครให้เอเจนซี่ เอเจนซี่จะนำเสนอไฟล์ของเราให้โฮสต์ ซึ่งก็แล้วแต่โอสต์จะติดต่อมาหรือไม่ เราไม่สามารถติดต่อโฮสต์ได้ เราจะต้องรอการติดต่อจากโฮสต์อย่างเดียว

27. แล้วโฮสต์จะติดต่อเข้ามาทางไหนบ้าง
ตอบว่า โฮสต์ติดต่อผู้สมัครออแพร์ทางอีเมลล์และโทรศํทพ์ที่ได้แจ้งไว้ในใบสมัคร หากว่าคุณเปลียนอีเมลล์ อีเมลล์มีปัญหา เปลียนเบอร์มือถือ หรือว่าเบอร์มือถือหาย ต้องรีบแจ้งกับเอเจนซี่ทันทีเพื่อจะได้เปลียนข้อมูลการติดต่อของคุณให้เป็นปัจจุบัน

28. ส่วนใหญ่รอโฮต์นานไหมค่ะ
ตอบว่า ไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ว่าเราจะต้องรอโฮสต์นานแค่ไหน บางคนก็แค่อาทิตย์เดียวหลังจากส่งเอกสารก็มีโฮต์ติดต่อเข้ามา แต่ไม่ใช่ทุกรายไป และไม่เกิดขึ้นบ่อยๆ บางคนก็รอเป็นเดือน สามเดือน หกเดือน เพราะแต่ละคนมีความแตกต่างกันในเรื่องคุณสมบัติ การจะได้รับการติดต่อจากโฮสต์ช้าหรือเร็วก็แตกต่างก้ันไป คนส่งเอกสารพร้อมกัน ก็ไม่ได้แม็ทช์หรือว่าไ้ด้รับการติดต่อจากโฮสต์ พร้อมๆกันคะ

29. เลือกวัยเด็กที่ต้องการทำงานด้วยได้หรือไม่
ตอบว่าได้ค่ะ เราสามารถเลือกได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคือเราต้องรอให้ได้ัรับการติดต่อจากโฮสต์เข้ามาก่อน แล้วเราก็มาพิจารณาเอาแล้วกันว่าเราชอบ เราอยากไปทำด้วยหรือไม่ 

30. การเลือกครอบครัวมีหลักเกณท์อะไรแนะนำไหมคะ่ธัญญ่า
ตอบว่า หลักเกณท์ในการเลือกครอบครัวคือ เลือกในสิ่งที่คิดว่าเราถนัดและสามารถทำได้ และที่สำคัญ ครอบครัวไม่สำคัญเท่าตัวเราเองที่มีการปรับตัวสูง เพื่อให้เข้าได้กับทุกสถานภาพงานค่ะ

31. ธัญญ่าคิดอย่างไรกับโฮสต์ผิวสี โฮต์ยิว โฮสต์ชาวเอเซีย
ตอบว่า อันนี้เป็นความคิดส่วนตัวค่ะ สำหรับธัญญ่าก็คือคนคือคนค่ะ มีทั้งคนดีคนชั่วอยู่ทุกชาติ ทุกศาสนา ถ้าเราดีเราตั้งใจทำหน้าที่ดีทีสุด เราก็ต้องได้รับสิ่งที่ดีกลับมาค่ะ และ

32. มีคนที่ส่งเอกสารแล้ว ไม่ได้เป็นออแพร์ไหมคะ่
ตอบว่า มีค่ะ หลายคนอายุใกล้เกิน 27 แล้วก็รอการติดต่อจากโฮสต์ รอ ๆ จนอายุเกินก็มาเป็นออแพร์ไม่ได้ค่ะ 

33. ถ้ารอโฮต์มานานแล้ว ไม่มีติดต่อมาเลย นอกจากทำใจแล้วเราทำอะไรได้อีกค่ะ
ตอบว่า ถ้าอยากจะช่วยตัวเองหาโฮต์ก็ทำได้ ไปโพสข้อมูลตามเว็บหางานออแพร์ เช่น www.greataupair.com เป็นต้น ถ้ามีโอต์คนไหนสนใจก็บอกให้เขาไปสมัครกับเอเจนซี่ของเราแต่ก็ไม่รับประกันนะคะ่ ว่าจะได้โอสต์จริง เพราะตอนนี้มีโอสต์หลอกให้เราไปจ่ายเงินว่าจะพาเราไปเอง ซึงไม่จริงเลย ต้องระวังกับการหาโฮต์เองด้วย

หรือจะไปสมัครกับเอเจนซี่อื่นๆ อีกสักเจ้าสองเจ้าก็ได้คะ่ กรณีไม่มีปัญหาเรือ่งการเงิน เพราะการซื้อใบสมัครของเอเจนซี่อื่นต้องใช้เงิน แต่ว่าเอกสารและคุณสมบัติเรามีครบแล้วนะคะ่ ก็คือได้ใบสมัครมาก็มากรอกใหม่ตามฟอร์มของเอเจนซี่นั้นๆ ภาพต่างๆ ก็คงมีแล้ว แล้วก็ส่งใบสมัคร ดูสิส่งใบสมัครสักสองสามเอเจนซี่ จะไม่มีสักทีติดต่อมาเลยเหรอ

34. ถ้าเรามีคนรู้จักที่อเมริกาแล้วเขาอยากให้เราไปเป็นออแพร์ของเขาจะได้ไหม 
ตอบว่า ได้ค่ะ ก็ให้คนนั้นเข้าไปสมัครเอเจนซี่ของเราที่อเมริกาแล้วก็ระบุว่าต้องการรับเราชื่อนี้ไปเป็นออแพร์คะ 

35. พอจะทราบไหมค่ะว่าค่าใช้จ่ายของการเป็นโฮสต์ในโครงการออแพร์นี้ประมาณเท่าไหร่
ตอบว่า โฮต์ต้องจ่ายค่าโครงการเพื่อรับออแพร์หนึงคนโดยประมาณ 7,000 เหรียญคะ ไม่รวมค่าเดินทางให้ออแพร์จากที่ปฐมนิเทศมาบ้าน และไม่รวม 500 เหรียญช่วยการศึกษาของออแพร์ค่ะ

36.
โอกาสการได้วีซ่าออแพร์มีสูงไหม
ตอบว่า โอกาสในการได้์ วีซ่า J1 นักเรียนแลกเปลี่ยน ออแพร์ มีสูง

37. จำเป็นต้องโชว์หลักฐานการเงิน เช่นบัญชีเงินฝากตอนขอวีซ่าหรือไม่
ตอบว่า จำเป็นต้องโชว์หลักฐานการเงินค่ะ อาจจะเป็นสมุดบัญชีของเรา หรือของบิดา มารดา ผู้ปกครอง หรือว่าญาติ ก็ได้ 

38. หากสามารถโชว์์สมุดบัญชีได้ ทำอย่างไรได้บ้างค่ะ
ตอบว่า ก็ต้องขอใบรับรองเงินฝากจากธนาคารได้เช่นกัน

39. ควรมีเงินแสดงอย่างต่ำเท่าไหร่ในบัญชี
ตอบว่า ไม่ควรต่ำกว่าแสนบาท

40. เราผ่านการสัมภาษณ์หรือไม่นั้น เรารู้เลยตอนนั้นเลยหรือเปล่าค่ะ
ตอบว่า ใช่คะ่ จบการสัมภาาณ์ เขาบอกเราเลยคะ่ว่าผ่านไม่ผ่าน ถ้าไม่ผ่านเขาก็คืนพาสปอร์ตให้ พร้อมกับบอกว่าทำไมเขาไม่ให้วีซ่า แต่ถ้าผ่าน เขาก็จะไม่คืนพาสปอรต์ เพราะเขาจะส่งพาสปอรต์ทีประทับวีซ่าไปให้เราที่บ้านนะคะ่

41. ถ้าเราไม่ผ่านการขอวีซ่า เราไปขอวีซ่าอีกรอบได้ไหมคะ่
ตอบว่า ได้ค่ะ แต่เราต้องเตรียมให้ดี อย่าให้พลาดในจุดที่เขาเคยไม่ให้วีซ๋าเรามา ไม่เช่นนั้นถ้าทุกอย่างเหมือนเดิมไปขอวีซ่าอีก ผลมันก็ออกมาเหมือนเดิม

42. ขอคำแนะนำการเตรียมตัวบินคะ่
ตอบว่า ดีใจด้วยกับทุกคนทีได้วีซ่านะคะ่ ตอนนี้ก็คือมาเตรียมตัวบิน โดยหลักๆ แล้วก็คือ ต้องเช็คกับสายการบินก่อนว่า เราสามารถเอากระเป๋าไปได้กี่ใบ แล้วก็น้ำหนักต่อใบได้เท่าไหร่ ตอนนี้เขาปรับน้ำหนักลดลงกันค่ะ เพราะว่าราคาน้ำมันแพงขึ้น ต้องติดต่อกับสายการบินเพื่อเอา้ข้อมูลล่าสุดค่ะ จะได้ไม่ถูกปรับเนอะ

แล้วก็พวกของมีคม อย่างทีโกนขน ที่ตัดเล็บ ที่หนีบขนคิ้วพวกนี้ถือว่าเป็นของมีคม ต้องห้ามน้ำเอาติดตัวขึ้นเครื่อง แล้วก็ของเหลวด้วยคะ่ทีขนาดเกิน 100 มิลลิตรเอาติดตัวขึ้นเครื่องไม่ได้ แต่สามารถเอาไปใส่ได้กับกระเป๋าที่โหลดใ้ต้ท้องคืนค่ะ

43. สิ่งใดทีห้ามนำเอาเข้่าประเทศเมกา
ตอบว่า ก็พวกเนื้อสดนะคะ่ ห้าม แต่้ถ้าแปรรูปแล้วก็โอเค พวกปืน วัตถุระเบิน เหล้ามากเกินสองขวด บุหรี่มากเกินสองแพ๊ค เงินสดมากกว่า 20,000 เหรียญ(ถ้าจำไม่ผิด) สรุป พวกเราก็ไม่เอาของพวกนี้ไปอยู่แล้ว ก็ขนกันไปได้เรียบคะ่ แต่ระัวังน้ำหนักเกิน เสียค่าปรับกับสายการบินนะคะ่

44. เวลามาถึงอเมริกาแล้วมีปัญหาจะติดต่อใครค่ะ
ตอบว่า ทีปรึกษาท้องถิ่นคือคนดูแลเราขณะเราอยู่ทีเมกาคะ่ เอเจนซี่ที่ไทยดูแลเราในประเทศไทย หลุดมาถึงเมกาก็คือทีปรึกษาท้องถิ่นกับเอเจนซี่ทีเมกาค่ะ

45. สิ่งใดทีเราคาดหวังว่าจะได้รับจากเอเจนซีขณะเป็นออแพร์ค่ะ
ตอบว่า เอเจนซี่ต้องให้ตั๋วมาเมกาฟรี และเราจะได้ตั๋วขากลับจากเอเจนซี่ฟรี ถ้าเราเรียนครบตามที่โครงการกำหนด เอเจนซี่จัดให้ทีปรึกษาท้องถิ่นจัดงานทุกเดือนไว้พบปะเจอเพื่อนออแพร์คนอื่นในเขตเดียวกัน และเอาไ้ว้พูดคุยปรึกษากับทีปรึกษาท้องถิ่น สารทุกข์สุขดิบต่างๆ
เอเจนซี่จัดให้ทีปรึกษาท้องถิ่นเป็นผู้ดูแลเราคะ่ 


46. สิ่งใดที่เราคาดหวังว่าจะได้รับจากโฮสต์
ตอบว่า  เรื่องนี้สำคัญค่ะ สิ่งหลักๆ ที่เราได้แน่ ๆ
ทำงานไม่เกิน 45 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และได้รับค่าแรงไม่น้อยกว่า $176.85 ต่อสัปดาห์ ได้รับค่าสนับสนุนการเรียนไม่เกิน $500 เหรียญต่อหนึ่งปีการทำงาน จ่ายตามจริง ได้รับห้องนอนส่วนตัว ห้องน้ำแชร์ได้
กินอาหารรวมกับโฮสต์ได้

ส่วนอื่นๆ ทีคาดหวังว่าจะได้ รถ มือถือ คอม หรืออื่นๆ เป็นแค่ออฟชั่น ไม่ควรควาดหวังเพราะจะทำให้ผิดหวังถ้าไม่ได้ เพราะสิงเหล่านี้ไมไ่ด้เป็นกฏว่าเขาต้องจัดให้ออแพร์นะคะ่

47.
ทำงานเกิน 45
ชั่วโมงทำอย่างไร
ตอบว่า ติดต่อที่ปรึกษาท้องถิ่นเลย เพราะตามกฏเรามาทำไม่ให้เกิน
45 ชั่วโมง แต่ถ้าชั่วโมงเิกินแบบหยืดหยุ่นได้ก็คืออีกเรื่อง แต่ถ้าเป็นการเกินทุกวัน ทุกวันและเจตนาให้มากกว่า 45 ชั่วโมงสามารถบอกทีปรึกษาท้ัองถิ่นได้

48. ไม่สบายตอนเป็นออแพร์ใครรับผิดชอบ
ตอบว่า โครงการออแพร์นี้จะให้ประกันสุขภาพเบื้องต้นกับออแพร์ทุกคน โดยสามารถไปหาหมอโดยใช้บัตรประกันสุขภาพได้คะ อย่างไรก็ดี การประกันสุขภาพเป็นแบบเบื้องต้นเท่านั้น ออแพร์จำเป็นต้องจ่ายเงินค่าพบหมอเบื้องต้นทุกครั้ง ซึง่ก็แล้วแต่นโยบายของแต่ละบริษํทประกันที่เอเจนซี่ทำให้เรา ว่าเราจะต้องจ่ายค่าพบหมอเท่าไหร่ต่อคร้ง 60 เหรียญ 100 เหรียญ หรือ 200 เหรียญเป็นต้น 

49. ถ้าไม่ต้องการจ่ายค่าพบเวลาไปหาหมอได้หรือไม่
ตอบว่า สามารถทำได้คะ แต่ว่าจะต้องอัพเกรดประกันสุขภาพเป็นประกันขั้นพิเศษ ซึ่งออแพร์จะต้องออกเงินค่าอัพเกรดเอง อาจจะสองร้อยหรือสามร้อยเหรียญต่อปีอันนี้แล้วแต่เอเจนซี่ค่ะ ซึงสามารถอัพเกรดมาจากเมืองไทยก่อนจะบินได้เลย หรือว่ามาแล้วก็บอกทีปรึกษาว่าต้องการอัพเกรดได้เช่นกันค่ะ

50. ข้อดีของการอัพเกรดประกันสุขภาพมีอะไรอีกไหมค่ะ
ตอบว่า ข้อดีของการอัพเกรดประกันสุขภาพ นอกจากไปหาหมอได้เลยไม่ต้องจ่ายเงินค่าพบหมอใดๆ ทั้งสิ้นแล้ว ก็ยังได้รับสิทธิพิเศษ และวงเงินคลุมครองมาขึ้นไปค่ะ ถ้าใครทีห่วงใยเรื่องสุขภาพ แนะนำว่าอัพเกรดไปเลยคุ้มค่าที่สุดค่ะ คนทีอเมริกานี้ทุกคนต้องซื้อประกันสุขภาพชีวิตกันทุกคนคะ แล้วก็เสียกันต่อเดือนเป็นหลายร้อยเหรียญนะคะ สำหรับเราได้โครงการออแพร์ดูแลเรื่องประกันสุขภาพเบื้องต้นนี้ก็ช่วยไปได้เยอะแล้ว และเสียเงินอัพเกรดอีกไม่กี่ร้อยเหรยญแต่ได้รับความคุ้มครองแบบขึ้นสุดครบวงจร ก็ถือว่าคุ้มค่ะ

 

                                                                หน้า  1  2  3  4 
มุมออแพร์น่ารู้

Engenius International แจกทุนฟรี ออแพร์
อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com