ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 3)

 

51. โฮสต์เคยบอกว่าจะให้นั้น ให้นี้ แต่พอมาแล้วก็ไม่เป็นอย่างที่เคยพูดไว้
ตอบว่า ธัญญ่าขอแสดงความเสียใจด้วยทีได้ยินแบบนี้ แต่อย่างไรก็ตามในความคิดของธัญญ่า ถ้ามองในมุมกลับ ที่เขาไม่ให้เพราะเขากำัลังดูผลงานในตัวออแพร์คนนี้หรือเปล่า  ธัญญ่าเห็นคนหลายคน มาทำงานเรื่อยๆ เดี๋ยวโฮสต์ก็หยิบยื่น มีน้ำใจ ให้ แต่บางคนก็ทำไปเรื่อยๆ ก็ไม่ได้อะไร บางคนไม่คิดว่าจะได้ก็ได้ บางคนคาดหวังว่าจะได้ก็ได้สมใจเื่มื่อถึงเวลาอันสมควร แต่จริงๆ แล้วตรงพวก ออฟชั่นเสริมนี้ ไม่อยากใ้ห้คาดหวังว่าจะได้กันทุกคนค่ะ

52. ธัญญ่าคะ่ เรื่องมือถือนี้ ถ้าเราต้องการมีทำได้ไหม และใครต้องรับผิดชอบ
ตอบว่า ทำได้คะ่  ออแพร์ซื้อมือถือได้ค่ะ  และเราต้องเป็นคนรับผิดชอบในเรื่องนี้ด้วยตัวเอง เพราะถือว่าเป็นการใ้ช้เพื่อการส่วนตัวของเรา


53. โฮต์ไม่มีรถให้จะเป็นปัญหาหรือไม่ค่ะ
ตอบว่า ในความคิดของธัญญ่า การมีรถก็สะดวกสบายไปไหนได้ แต่การไม่มีก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหา ถ้าขี่จักรยานเป็นก็สามารถขี่ไปไหนภายในเมืองได้อย่างแ่น่นอน หรือว่าปัจจุับันนี้มีรถมอไฟซต์ไฟฟ้า ชาต์ไฟบ้านสี่ชั่วโมงค่าไฟเสียไม่ถึงเหรียญ แล้วก็วิ่งได้ไปถึง 40-50 กิโลเมตร โดยไม่ต้องมีใบขับขี่ก็ขับรถนี้ได้ ไม่ต้องซื้อประกันรถด้วย มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าก็มีสงวนราคา 1,000-2,000 เหรียญ ซึ่งก็ถือเป็นอีกทางเลือกให้กับตัวเราเอง 

54. โฮสต์ต้องการให้ขับรถ แต่ขับไม่ค่อยแข็ง
ตอบว่า ต้องระวัง ถ้าขับไม่แข็งแล้วเขาคาดหวังให้เราขับรถให้ลูกเขา อาจจะทำให้เขาผิดหวังได้ว่าขับไม่ได้ระดับอย่างที่เขาคิด ก็อาจจะเกิดการรีแม็ทช์ได้ บางครอบครัวก็บอกว่าจะสอนให้ แต่สอนแล้วก็มีหลายคนที่ก็ยังถูกรีแม็ทช์เพราะขับรถไม่ได้ในระดับที่เขาต้องการ แนะนำว่าถ้าเขาต้องการคนไปขับรถให้ลูกๆ เขาเป็นส่วนใหญ่ และเราขับรถไม่แข็งจริงๆ ไม่ควรไปค่ะ 

55. โฮสต์ให้ทำกับข้าวให้กิน ธัญญ่าคิดว่างัย
ตอบว่า ธัญญ่าไม่แคร์เรื่องต้องทำกับข้าว เพราะเราสามารถแชร์การทำกับข้าวรวมกันได้ เราอยู่ร่วมกัน เขาทำเรากินด้วย เราทำให้เขากินก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างไร

56. ห้องออแพร์อยู่ใต้ดิน ธัญญ่าคิดว่างัย
ตอบว่า สำหรับเรื่องห้องพัก ธัญญ่าไม่มีปัญหาสำหรับการอยู่ห้องใต้ดิน เพราะบ้านของฝรั่งเขาจะมีชั้นใต้ดินกันทุกบ้าน (90% ของทุกบ้านมชั้นใต้ดิน) เป็นสิ่งปรกติของบ้านที่นี้ และสำหรับธัญญ่าชอบการพักชั้นใต้ดินเพราะมีความเป็นส่วนตัวดี 

57. โฮสต์ต้องรับผิดชอบการเรียนของเราอย่างไร
ตอบว่า โฮสต์รับผิดชอบค่าเรียนของเราไม่เกิน 500 เหรียญต่อปี โดยจ่ายตามจริง หากออแพร์เรียนโรงเรียนสอนภาษาและจ่ายไม่ถึง 500 เหรียญ โฮสต์ก็มีสิทธิ์จ่ายตามนั้น

58. โฮสต์จะต้องไปรับไปส่งเราไปโรงเรียนหรือเปล่า
ตอบว่า ไม่ การไปโรงเรียนหรือไปไหนเพื่อเรื่องของเรา หรือเพื่อตัวเรานั้นก็คือเป็นความรับผิดชอบของเรา

59. ค่าอาหารการกินของเราใครรับผิดชอบ
ตอบว่า ออแพร์ทำงานให้โฮสต์ โฮสต์ให้ที่พักและอาหารและเงินค่าแรงด้วย อาหารการกินก็คือสามารถกินไปได้กับโฮสต์เลย เพราะเราได้จ่ายเงินในส่วนค่าแรงของเราหักไปเรียบร้อยแล้วจึงได้เท่านี้ต่ออาทิตย์

60. ต้องการกินของบางอย่างบอกโฮสต์ไปแต่โฮต์ไม่เคยซื้อให้
ตอบว่า หลายคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่า อยากกินอะไรแล้วก็บอกให้โฮสต์ไปซื้อมา กรณีถ้าเขาไม่กิน เขาก็อาจจะไม่ซื้อมาก็ได้ เพราะเขาถือว่า การออกค่าอาหารใ้ห้เรา เป็นการออกที่กินรวมกัน กล่าวคือ เขาซื้ออะไรมา เราก็กินไป เขาทำอะไรมา เราก็กินรวมไปกับเขา แต่ถ้าเขาทำมาแล้วมีไม่พอเพียงต่อเรากิน ไม่ทำเผื่ออีกหนึ่งจำนวนให้เรา นั้นคือไม่ถูกต้อง

สำหรับการต้องการกินอาหารพิเศษบางอย่าง เช่นอุปกรณ์ของกินของไทย หรือว่าสิ่งอื่นๆ ทีเขาไม่มี ก็ถือว่าเป็นเรื่องพิเศษของเราที่เราอยากกิน ไม่ได้กินรวมกับเขา เราก็ต้องรับผิดชอบเอง

61. เวลาพาเด็กออกไปข้างนอก  ถ้าต้องเสียค่าใช้จ่ายในการพาเด็กเข้าร่วมกิจกรรมใครรับผิดชอบ
ตอบว่า โฮสต์รับผิดชอบ พี่เลี้ยงแค่พาเด็กไปและดูแลควบคุมเด็กให้เรียบร้อย ส่วนเรื่องเงินค่าธรรมเนียมการรวมกิจกรรมต่างๆ หรือคอร์สต่างๆ เป็นหน้าทีพ่อแม่เด็กต้องรับผิดชอบ 

62. ขับรถชนขณะเป็นออแพร์
ตอบว่า  โดยทั่วไปแล้ว ทุกบ้านจะมีประกันรถยนต์ให้ออแพร์ถ้าจะให้ออแพร์ขับรถ ประกันรถยนต์ต้องจ่าย ขั้นต่ำคือ 500 เหรียญต่อการชนหนึ่งคัน ถึงแม้ผลการซ่อมจะมากกว่า 500 เหรียญก็ตาม เงินส่วนอื่นประกันเป็นคนจ่าย และ 50 คือเงินที่ออแพร์ต้องรับผิดชอบต่อการชนหนึ่งคัน

63. ควรให้โอสต์จ่ายเงินรายอาทิตย์แบบใดดี
ตอบว่า โดยประสบการณ์ตรง การจ่ายเงินแบบเข้าบัญชีของเราจะดีทีสุด เพราะเราสามารถเช็คออนไลน์ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ว่าเงินรายอาทิตย์เข้่าหรือยัง และเขาก็สามารถโอนงินจากบัญชีของเขาเข้าสู่บัญชีของเราออนไลน์ได้ ไม่่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม และบางบ้านก็ได้ตั้งระบบการจ่ายเงินเป็นประจำทุกวันศุกร์หรือวันเสาร์ให้ออแพร์ เืมื่อถึงวันที่กำหนดไว้ บัญชีก็ตัดเงินจากบัญชีโอสต์มาเข้าบัญชีเราทันที บางบ้านก็ให้เงินเป็นเงินสด เราก็จะเก็บฝากธนาคารหรือจะเก็บไว้ทีตัวอย่างไรก็ตามแต่ใจ บางบ้านก็ให้เงินรายอาทิตย์เป็นเช็ค ก็ต้องนำเช็คนั้นไปฝากกับธนาคาร เพื่อจะแลกเป็นเงินสด่อไปที่ธนาคารที่ออแพร์มีบัญชีอยู่ด้วย

64. โฮสต์ให้่ทำงานนอกเวลา ควรคิดค่าแรงเท่าไหร่
ตอบว่า สำหรับธัญญ่า แค่ $10 ต่อชั่วโมงก็โอเคแล้ว เพราะเราก็ถือว่าพักกับเขาและเป็นการช่วยเหลือเขา เราไม่อยากจะถือโอกาสจากเขาและเราก็ไม่ได้อยากจะถูกเขาเอาเปรียบ

65. ระบบอินเตอร์เน็ทที่เมกาเป็นอย่างไร
ตอบว่า ระบบอินเตร์เน็ทที่นี้ ใช้กันทุกบ้าน เป็นระบบไร้สาย ถ้าใครเอาเครื่องคอมมา ก็สามารถเล่นเน็ทจากห้องนอนได้เลย 

66. ควรไปซื้อคอมที่เมกา หรือว่าซื้อจากไทยมาเลยดี
ตอบว่า ต้องดูก่อนว่ามีเงินเท่าไหร่ ถ้าไม่ค่อยมีเงินจากไทยมา ก็ไม่จำเป็นต้องรีบซื้อมา เนื่องจากว่าเมื่อทำงานที่เมกาสักเดือนก็ได้เงินซื้อคอมแล้ว หากไม่ค่อยมีเงินมาจากไทยก็มาหาซื้อที่ได้ รวมทั้ง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อื่น ๆเช่นกล้องดิจิตอล  

67. เข้ากับเด็กไม่ได้คะ่ เด็กไม่เชื่อฟัง
ตอบว่า เด็กไม่เชื่อฟังเป็นเรื่องปกติ เพราะบางคนพ่อแม่ของเด็กเอง เด็กก็ไม่ฟัง นับประสาอะไรกับเราแค่คนมาเลี้ยงเขา แต่เราจะต้องดุ และ มีความหนักแน่น และเป็นผู้นำให้มากทีุ่สุด ทุกอย่างจะต้องใช้เวลา ประมาณสามเืดือนขึ้นไปจึงจะสามารถปราบเด็กได้ อย่าหวังแค่ว่ามาสองสามอาทิย์แล้วเด็กดื้อจะติดเรา

68. โฮสต์ไม่ค่อยยิ้มแย้ม ไม่ทักไม่ทาย และก็ไม่ค่อยได้สุงสิงด้วย
ตอบว่า ไม่ต้องสนใจ โฮสต์ก็คือโฮสต์ ต่างคนก็ต่างมีหน้าทีต้องทำ หากเขาจา่ยเงิน และทำหน้าที่ที่ต้องให้ออแพร์ครบถ้วน เรื่องอื่นๆ ก็ไม่ต้องนำมาคิดเป็นปัญหา เพราะอย่างไรเขากไม่ใ่ช่พ่อแม่ที่แท้จริงของเรา คือคนมาอยู่รวมกันแล้วทำงานให้กัน

69. มีปัญากับโฮสต์ ปรับตัวแล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้นจะทำอย่างไร
ตอบว่า ก็รีแม็ทช์ได้เลยคะ่

70. แล้วรีแม็ทช์คืออะไรคะ่
ตอบว่า การรีแม็ทช์คือสถานการณ์ที่ไม่มีใครอยากเจอ เมื่อโฮสต์แลออแพร์ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ ไม่สามารถปรับตัวเขากันได้ หรือ อยู่รวมกันแล้วฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่มีความสุข ก็สามารถขอรีแม็ทช์ ยกเลิกการอยู่รวมกันได้คะ่

71. แล้วถ้าอยากรีแม็ทช์ทำงัย
ตอบว่า ให้เล่าเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นให้ทีปรึกษาฟังได้เลยและบอกเขาว่าได้พยายามปรับตัวแล้ว แต่ไม่ได้ขึ้น ได้บอกโฮสต์เรื่องนี้แล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรเปลียนแปลง จึงต้องการรีแม็ทช์

72. จะเกิดอะไรขึ้น หลังจากการรรีแม็ทช์
ตอบว่า เมื่อเราต้องการยกเลิกการอยู่รวมกับโฮต์ปัจจุบัน สิ่งที่ตามมาคือ ที่ปรึกษาท้องถิ่นจะหาบ้านใหม่ให้กับออแพร์ โดยจะใช้เวลาภายในสองอาทิตย์ ถ้าภายในสองอาทิตย์ ที่ปรึกษาท้องถิ่นหาบ้านใหม่ให้ออแพร์ไม่ได้ เอเจนซี่ก็จะให้ออแพร์กลับประเทศ บางครั้ง สำหรับบางนได้ที่ปรึกษาท้องถิ่นใจดี เขาก็อาจจะได้อยู่ต่อนานกว่าสองอาทิตย์ เพื่อรอหาโฮสต์ แต่ทั้งนี้ตามกฏระเบียบแล้ว ทีปรึกษาท้องถิ่นสามารถส่งออแพร์กลัยประเทศได้เลหลังจากสองอาทิตย์ค่ะ

73. แล้วตอนรีแม็ทช์เราพักที่ไหนค่ะ
ตอบว่า มันอาจจะเกิดขึ้นได้หลายกรณี เช่น พอเรายกเลิกการอยู่รวมกันกับโฮสต์ปัจจุบันปั๊ป โฮสต์อาจจะไม่ต้องการเราอีกต่อไปเลยก็ได้ กรณีอย่างนี้ ออแพร์ก็จะต้องออกจากบ้านโฮสต์ทันที โดยทีปรึกษาท้องถิ่นจะเป็นผู้รับผิดชอบหาที่พักให้ แต่บางคนที่ปรึกษาท้องถิ่นไม่รับผิดชอบเรื่องนี้ ออแพร์ก็จะต้องหาที่พักเอง โดยติดต่อกับเพื่อนออแพร์ด้วยกัน ถามว่าโฮสต์เขาจะอนุญาตไหมหากเราจะไปพักด้วยสักสามสี่วัน ผลัดเปลียนบ้านไป เป็นช่วงเวลาที่ไม่มีความสุขเลยสำหรับการรีแม็ทช์

74. ถ้าไม่ต้องการกลับเมืองไทย หลังจากหาโฮสต์ไม่ได้ ทำได้หรือไม่
ตอบว่า ไม่ได้ค่ะ เพราะเอเจนซี่จะยกเลิกการเป็นสปอนเซอร์ของเราในฐานะออแพร์ และวีซ่าของเราคือวีซ่าออแพ์และเราเข้ามาประเทศเมกาเ่พื่อมาเป็นออแพร์ หากเอเจนซี่ยกเลิกการสปอนเซอร์เราก็เท่ากับว่าเราไม่ได้เป็นออแพร์อีกต่อไป เราก็คือหมดเรื่องทีว่าเราเข้ามาทำไมในประเทศนี้ ก็ต้องกลับประเทศอย่างเดียว และถ้าไม่กลับทำให้เรามีเครดิตที่ไม่ดีต่อสถานทูต ในฐานะคนที่อยุ่ในประเทศอย่างผิดกฏหมาย หรือมีเจตนาต้องการอยู่ในเมกาโดยไม่สนใจว่าจะอยู่อย่างผิดหรือถูกกฏหมายแค่อยากอยู่ เป็นเครดิตที่ไม่ดีต่อตัวออแพร์ในระยะยาว

75. ถ้าออแพร์ต้องการเปลี่ยนสถานะเป็นนักเรียนหลังจากจบโครงการทำได้หรือไม่
ตอบว่า ทำได้ แต่ไม่แนะนำ จบโครงการแล้วก็ควรกลับประเทศไทยแล้วมาขอวีซ่านักเรียนไปเรียนดีกว่า

                                                                   


                               
 
                                                                หน้า 1
2 3 4
มุมออแพร์น่ารู้

Engenius International แจกทุนฟรี ออแพร์
อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com