ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


เทศกาล Halloween(All-hallow-evening )

 สำหรับเดือนตุลาคม เดือนแห่งฤดูกาลใบไม้ร่วง ฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวและเตรียมตัวพร้อมเข้าสู่ฤดูหนาว เทศกาลของเดือนนี้ที่จะมีขึ้นทุกวันที่ 31 ตุลาคม นั้นคือ เทศกาลฮาโลวีน ที่พอเพื่อนๆ ได้ยินคำว่า ฮาโลวีน ก็คิดถึงบรรยากาศสยองๆ แต่ก็สนุก ที่มากับ ลูกอมเยอะแยะ
 
จริงๆ แล้วเทศกาลฮาโลวีนเป็นเทศกาลทีเกี่ยวข้องกับศาสนาด้วยนะคะ สำหรับคนทีเคร่งครัดทางศาสนาเพราะฮาโลวีนหรือ All-hallow-evening (ชื่อกำเนิดของฮาโลวีน)เป็นวันตอนเย็นก่อนวันสำคัญทางศาสนาที่ พระสันตปาปาที่ 4 ได้ตั้งให้วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นวันนักบุญ All Hallows’ Day หรือ ที่เราเรียกกันในปัจจุัับันว่า All Siants’ Day ให้ผู้คนได้สวดมนต์และระลึกถึงนักบุญทั้งหลาย แต่
 
แต่สำหรับผู้คนทั่วไปก็ถือว่า วันฮาโลวีนเป็นการเฉลิมฉลองฤดูเก็บเกี่ยว จากที่ได้ทำปลูกพืชผลกันมาก็ได้เวลาเก็บเกี่ยวได้ผลตอบแทนจาการเก็บเกี่ยวก็มาเฉลิมฉลองกันให้สนุกดีกว่า และก็เตรียมพร้อมกับฤดูหนาวทีจะมาเยือนเร็วๆ นี้

กิจกรรมทั่วไปที่ผู้คนเล่นกันในวันฮาโลวีน หลักๆ ก็ได้แก่ Trick or Treat ว่าไปก็เป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวด้วยนะคะ เพราะให้พ่อแม่ลูกแต่งตัวในเครื่องแต่งกายแฟนซี่ แล้วก็พากันเดินไปยังตามบ้านต่างๆ กดกิ่ง แล้วพอในคนในบ้านเปิดประตูมา เราก็จะต้องพูดว่า Trick or Treat แปลไทยก็คือประมาณว่าจะให้หลอกหรือจะให้เล่นด้วยดีๆ คนในบ้านไม่ต้องตอบอะไรหรอกนะคะ แต่ว่าจะต้องยื่นขนมลูกอม ลูกกวาด ช๊อกโกแลต หรือของเล่นชิ้นเล็กๆ ทีเตรียมไว้ให้กับเด็กๆที่มากดกริ่งไปนะคะ ในเคล็ดทีว่าเป็นการมอบของให้ไปแล้วก็จะได้ไม่มีภัยเข้าตัว สำหรับวัยรุ่นก็จะมาเดิน trick or treat กับเพื่อนๆ ไม่ได้มากับพ่อแม่หรอกค่ะ แต่พวกเขาก็จะไม่ได้รับอนุญาตไปเดิน trick or treat ที่ไหนไกลๆ ก็จะเดินกันในหมู่บ้านรอบๆ เท่านั้น การแต่งกายของเหล่าวัยรุ่นก็จะเป็นการแต่งกายทีหลากหลายและน่ากลัวกันทีเดียว เรียกว่า แต่งกายกันเจ็บ สมจริงสมจัง เลือดสาด เห็นแล้วตกใจจะเรียกรถพยาบาล แฮ่ๆ

นอกจาก Trick or treat ที่เล่นกันแล้ว พลาดไม่ได้ของคู่กันสำหรับฮาโลวีนก็คือ ฝักทองที่คว้านข้างในออกจนหมด พร้อมแกะสลักตา จมูก ปากให้กับฝักทองลูกนั้น และเอาเทียนไปวางใส่ไว้ข้างใน เรียกฟักทองนี้ว่า Jack – O’ - lantern (ปัจจุบันมีการแกะสลักฟักทองเป็นรูปแบบต่างๆ ตามการ์ตูนด้วย) แล้วก็เอาฟักทองลูกนั้นมาวางนอกบ้าน ที่ประตูหน้าบ้าน เสมือนว่าเป็นสิ่งป้องกันภัยไล่ผีปีศาสสิ่งชั่วร้ายให้ไปจากบ้านในคืนนั้นนะค่ะ

 

กิจกรรมนี้ก็ถือเป็นกิจกรรมของครอบครัวที่พ่อแม่ลูกก็จะพากันไปเลือกลูกฟักทองแล้วก็ เลือกรูปแบบว่าจะตัดจะแกะสลักฟักทองอย่างไรให้สวยงาม อีกทั้ง ฟักทองลูกเล็กๆ ก็สามารถเอามาทาสี แปะด้วยสติ๊กเกอร์ พันด้วยด้ายสี หรือว่าโรยด้วยผงสีต่างๆ ตกแต่งฟักทองกันได้ตามอัธยาศัย  ที่โรงเรียนจะให้เด็กทำกิจกรรมตกแต่งฟักทองนี้กันอย่างสนุกสนานทีเดียวค่ะ

หลายๆ ประเทศเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีนนะค่ะ เช่น อเมริกา แคนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย สก๊อตแลนด์  แม็กซิโก นิวเซอร์แลนด์ และประเทศในยุโรปหลายๆ ประเทศ  และประเทศไอร์แลนด์ คือประเทศต้นกำเนิดเทศกาลฮาโลวีนนี้ค่ะ

แล้วฮาโลวีนปีนี้ สาวๆ ออแพร์ จะแปลงร่างเป็นอะไรกันจ๊ะ:)

 

ด้วยรักจากใจ........ธัญญ่า

 

 

 

 

 


 

 

 

 

  

 

 

 

 
มุมออแพร์น่ารู้

อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
การขอหนังสือเดินทาง (passport) article
การขอใบประวัติอาชญากรรม (ใบรับรองความประพฤติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ) article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ article
ปลอดภัยไว้ก่อน article
การออกนอกประเทศขณะเป็นออแพร์ article
แต่งกายรับฤดูหนาว article
Time out การลงโทษ! article
โอกาสทางการศึกษากับโครงการ"ออแพร์" article
คิดให้ดีก่อนจะมาเป็นออแพร์ article
Daylight Saving Time article
เทศกาล Thanksgiving
Scam โฮสต์หลอกหลวง article
ฉันคืออแพร์ พี่เลี้ยงเด็กอินเตอร์ article
ฟุดฟิดฟอไฟไปกับธัญญ่า (ตอน2) article
ฟุดฟิดฟอไฟไปกับธัญญ่า( ตอนที่ 1) article
Rematch การเปลี่ยนครอบครัว article
10 คำแนะนำ สำหรับการเป็นผู้ประสบความสำเร็จ article
Social Security Card article
ประกาศปรับรายได้ออแพร์อเมริกา article
บทสัมภาษณ์ของธัญญ่ากับหนังสือ EXIT article
ธัญญ่าและโครงการออแพร์ ทางITV article
Tanya on Mc Sentinel Newspaper article
"The Nanny Diaries" หนังบันทึกพี่เลี้ยงเด็ก article
ท่องจำขึ้นใจ article
ประกาศขึ้นค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าประเทศอเมริกา article
ปัญหา ปัญหา article
เทศกาล Easter article
คำถาม-คำตอบ ที่ควรรู้กับโครงการออแพร์ article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 2)
108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 3)
108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 4)
ประวัติไทยออแพร์คลับCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com