ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


เทศกาล Thanksgiving


Thanksgiving Day หรือ Thanksgiving เรียกภาษาไทยได้ว่า วันขอบคุณ โดยจะมีปีละหน วันพฤหัสในสัปดาห์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน  สำหรับประเทศแคนาดามีเทศกาลวันขอบคุณเช่นกัน แต่ประเทศแคนาดจะมีเทศกาลนี้ทุกทุกวันจันทร์ในสัปดาห์ที่สองของเดือนตุลาคมค่ะ สรุปว่า ประเทศทั้งสองนี้มีการเฉลิมฉลองเหมือนกัน แต่จัดขึ้นไม่ตรงกันเท่านั้นเอง สัญลักษณ์ของเทศกาลนี้ คือ ไก่งวง

และวันศุกร์ที่ต่อจากวันขอบคุณ คือวัน Black friday  ก็จะถือเป็นวันหยุดสำหรับโรงเรียนและบริษัท (แต่ตามห้าง ร้าน พนักงานไม่หยุด>.< )  อาจกล่าวได้ว่า ช่วงเวลาดังกล่าวนี้ ถือเป็นวันหยุดยาว และช่วงตั้งแต่วันขอบคุณ ไปถึง ปีใหม่ ก็ถือเป็น  winer holiday season ของทางอเมริกา หลังจากวันขอบคุณ ก็จะเป็นช่วงเวลาแห่งการช้อปปิ้งสำหรับเทศกาลคริสมาส เริ่มนับเข้าสู่วันคริสมาส


                         

ในยุคเริ่มแรก ถือว่าวันขอบคุณเป็นวันสิ้นสุดของฤดูการเก็บเกี่ยว และเข้าสู่การพักผ่อน ก็สมควรจัดงานเลี้ยงฉลองขอบคุณทุกคนที่มาช่วยทำไร่ ฟาร์ม และยังมีเรื่องเล่าว่า วันขอบคุณเริ่มมาจากสมัยที่ชาวอังกฤษเข้ามาอยู่ในแผ่นดินนี้ และได้ชาวพื้นเมือง ชาวอินเดียแดง สอนพวกเขาให้รู้จักการเก็บออม ถนอมอาหาร แปรรูปอาหาร และช่วงพวกเขาเก็บเกียวผลด้วย มันเริ่มจาการที่คนผิวขาวแสดงความขอบคุณกับชาวพื้นเมือง และก็กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันต่อๆมา พอต่อๆ มา การเกษตรไม่ใช่เศรษฐกิจหลักของชาวอเมริกันอีกต่อไป ผู้คนหันไปทำธุรกิจ สินค้า และ บริการอื่นๆ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งเทศกาลนี้ แต่ได้ผันแปรมาเป็น วันทีแสดงความขอบคุณกับทุกคนที่รักและดีต่อเรา ที่อำนวยประโยชน์ ทำให้เรามีวันนี้ เป็นวันทีส่งความขอบคุณให้กันและกัน เราไม่ได้ให้ของขวัญกันนะคะ แต่เราส่งการ์ดขอบคุณให้กันค่ะ พี่ป้าหน้าอา ปู่ย่าตายาย หลาน ก็จะส่งการ์ดขอบคุณหากัน ว่าไปเทศการเขาก็นี้นะค่ะ ส่งเสริมความสัมพันธ์ในหมู่ญาติพี่น้องกันดี ปู่่ย่าตายายของเด็กที่ธัญญ่าก็ส่งการ์ดขอบคุณมาให้เด็ก Happy Thanksgiving :)

วันขอบคุณ จริงๆ ไม่ได้เกียวว่าจะต้องขอบคุณพระเจ้า ธัญญ่าจึงไม่ได้เรียกว่าวันขอบคุณพระเจ้า
วันขอบคุณ
  ชาวอเมริกันได้จัดงานเฉลิมฉลองไม่แพ้เทศกาลใดๆ ตุลาคมเป็นเทศกาลฮาโลวีน พอจบฮาโลวีน ทุกคนก็มาตกแต่งบ้านให้เข้ากับเทศกาลขอบคุณพระเจ้า โดยการตกแต่งก็ไม่พ้นของที่แสดงถึงฤดูการเก็บเกียว เช่น ใบไม้แห้ง ฟางข้าว ข้าวโพดแห้ง เป็นต้น

สำหรับเรื่องอาหารการกิน เราถือว่าเทศกาลนี้พิเศษ เพราะมีอาหารประจำ เทศกาลนี้ เรียกว่า พอนึกถึงวันขอบคุณ อาหารนี้ก็ต้องมาควบคู่กันเลยคะ นั้นคือ เจ้าไก่งวงนั้นเอง ไก่งวงเป็นพระเอกและสัญลักษณ์ของวันขอบคุณอย่างแท้จริง ไปดูได้เลยคะ ทุกบ้านต้องมีการอบไก่งวงแล้วก็มีการรวมตัวของครอบครัว ปู่ย่า ตายายพี่ป้าน้าอา มารวมตัวกันให้มากที่สุดเท่าทีจะทำได้ มาฉลองกินไก่งวงแสนอร่อยรวมกัน

ถามธัญญ่าว่าไก่งวงอร่อยไหม ก็ตอบว่าอร่อยจ้า ก็เหมือนไก่นี้แหละแต่ตัวมันใหญ่ เวลาอบก็ใช้เวลาอบานหน่อย สองสามชั่วโมงเห็นจะได้กว่าจะสุกทั่วตัว แล้วเขาก็จะกินไก่งวงกับมันขาวหรือมันเหลืองบด ไก่งวงก็จะมีน้ำราดด้วย เรียกกันว่า gravy มีขนมปัง และอาหารอื่น ๆ ประกอบ แต่หลักๆ ก็จะมีเจ้าสามอย่างนี้แน่นอน ตบท้ายด้วยของหวานหรือนางเอกของงาน นั้นก็คือ พายฟักทอง  ที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลขอบคุณเช่นเดียวกันค่ะ

ว่าไปแล้วเทศกาลวันขอบคุณนี้ ก็ทำให้ธัญญ่านึกถึงเทศกาลลอยกระทงของไทยเรา ทีมีเพื่อขอบคุณแม่น้ำ ลำธาร คูคลอง ที่ให้เราได้ใช้สอย อุปโภค บริโภค ที่สำคัญ แม่น้ำยังเป็นเส้นทางคมนาคมหลักในสมัยก่อน ซึ่งวันลอยกระทงของไทยก็จะอยู่ในเดือนพฤศจิกายน วันพระจันทร์เต็มดวง ใกล้ๆ ไล่กับวันขอบคุณพระเจ้าของทางอเมริกาเลยค่ะ ถ้าหากว่าโฮสต์ถามว่าเรามีวันขอบคุณแบบเขาไหม เราก็ตอบได้เลยว่าเรามี เป็นวันขอบคุณแม่น้ำ น้ำ ที่ให้เราได้ประโยชน์กับมันและจัดเดือนเดียวกับวันขอบคุณของอเมริกาด้วยแหละ และเราก็จะมีการเฉลิมฉลองด้วยการทำกระทงแสดงความเคารพ และเป็นวันแห่งครอบครัวเช่นกัน ไม่ว่าคนเราจะอยู่ห่างกันแค่ไหน แต่ว่าวัฒนธรรมก็มีความคล้ายคลึงกัน  และช่างบังเอิญมาอยู่เดือนเดียวกันได้นะนี้

 

ด้วยรักจากใจ.....ธัญญ่า

 
มุมออแพร์น่ารู้

อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
การขอหนังสือเดินทาง (passport) article
การขอใบประวัติอาชญากรรม (ใบรับรองความประพฤติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ) article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ article
ปลอดภัยไว้ก่อน article
การออกนอกประเทศขณะเป็นออแพร์ article
แต่งกายรับฤดูหนาว article
Time out การลงโทษ! article
โอกาสทางการศึกษากับโครงการ"ออแพร์" article
คิดให้ดีก่อนจะมาเป็นออแพร์ article
Daylight Saving Time article
เทศกาล Halloween(All-hallow-evening )
Scam โฮสต์หลอกหลวง article
ฉันคืออแพร์ พี่เลี้ยงเด็กอินเตอร์ article
ฟุดฟิดฟอไฟไปกับธัญญ่า (ตอน2) article
ฟุดฟิดฟอไฟไปกับธัญญ่า( ตอนที่ 1) article
Rematch การเปลี่ยนครอบครัว article
10 คำแนะนำ สำหรับการเป็นผู้ประสบความสำเร็จ article
Social Security Card article
ประกาศปรับรายได้ออแพร์อเมริกา article
บทสัมภาษณ์ของธัญญ่ากับหนังสือ EXIT article
ธัญญ่าและโครงการออแพร์ ทางITV article
Tanya on Mc Sentinel Newspaper article
"The Nanny Diaries" หนังบันทึกพี่เลี้ยงเด็ก article
ท่องจำขึ้นใจ article
ประกาศขึ้นค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าประเทศอเมริกา article
ปัญหา ปัญหา article
เทศกาล Easter article
คำถาม-คำตอบ ที่ควรรู้กับโครงการออแพร์ article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 2)
108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 3)
108 คำถามกับโครงการออแพร์ (หน้า 4)
ประวัติไทยออแพร์คลับCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com