ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


Rematch การเปลี่ยนครอบครัว article


มีประเด็นหนึ่งที่สำคัญมาก
อยากจะขอนำเสนอเพื่อ่ผู้ร่วมโครงการออแพร์ หรือผุ้สนใจโครงการออแพร์ทุกคน ควรทำความเข้าใจ ตระหนักและรับรู้ในเรื่องนี้ให้เป็นอย่างดี  นั้นคือเรื่องของการรีแม็ทช์

Re-match ก็คือถ้าเป็นการแปลตรงๆตัวคือการแม็ทช์อีกครั้ง ซึ่งการแม็ทช์อีกครั้งเกิดขึ้นได้อย่างไร ก็คือ สามารถเกิดขึ้นได้กับออแพร์ที่แม็ทช์กับโอสต์ไปแล้ว แต่ว่าไม่มีควมสุขหรือไม่สามารถปรับตัวรวมกันได้ ก็จำเป็นต้องมีการแม็ทช์อีกครั้งกับบ้านหลังใหม่นั้นเองค่ะ แต่ถ้าเราจะพูดง่ายๆ ในศัพท์ของวงการออแพร์ ฮ่าๆ( ฟังหรูนะ วงการออแพร์) ก็คือ รีแม็ทช์เป็นการเปลี่ยนบ้านใหม่ ต้องไปทำงานกับบ้านใหม่ กับเด็กคนใหม่ เปลียนสถานที่ทำงาน ย้ายที่อยู่อาศํยไปอย่ทีอยู๋ใหม่ ว่างั้นเถอะ
 
ฟังดูก็ไม่มีใครอยากจะรีแม็ทช์เลยนะ เพราะก็ไม่มีใครชอบย้ายไปไหนไปเรื่อยๆ จริงไหม ใคร ๆ ก็อยากจะอยู่กับครอบครัวที่ตัดสินใจมาจากเมืองไทยว่าจะทำให้ยาวนานจนจบโครงการ หนึ่งปี
 
แต่เรื่องนี้ การรีแม็ทช์นี้ละค่ะ มันเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคนนะค่ะ ดังน้นเราจะต้องพึงตระหนักว่า เรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร พูดง่ายๆ ยกตัวอย่าง คนเป็นแฟนกัน ก็ย่อมมีวันเลิกกัน เป็นออแพร์มีแม็ทช์ก็มีรีแม็ทช์กันได้เช่นกัน เป็นธรรมดาค่ะ

 

แต่ก็ต้องยอมรับว่า หลายๆคนทุกข์ใจ กับการรีแม็ทช์ เพราะว่าโครงการประเทศอเมริกามีความจำกัดในการเรื่องการหาครอบครัวใหม่นะค่ะ กล่าวคือถ้าเรารีแม็ทช์ตอนอยู่อเมริกาแล้วนี้ เอเจนซี่จะมีเวลาในการหาบ้านใหม่ให้เราแค่สองอาทิตย์นับจากที่ได้บอกกล่าวตกลงกับโอสต์หรือโฮต์แจ้งออแพร์อย่างเป็นทางการรับรู้กันว่า รีแม็ทช์ แล้วนะ สองอาทิตย์นับจากนั้นคือเวลาแห่งความทุกข์ใจ เพราะหลายคน ต่างก็ไม่อยากจะอยู่บ้านเดิมกับโฮศต์ เพราะมีความร้านฉานในใจเสียแล้ว ไม่อยากจะเจอ ไม่อยากมองหน้า บางคนก็โชคร้ายหน่อยที่ไปเจอกับโฮสต์ทีต้องการให้ออกไปจากบ้านเขาทันทีเลย ตรงนี้ก็ต้องมาทุกข์ใจกันอีก แล้วฉันจะไปพักทีไหนละนี้ ถ้าได้ที่ปรึกษาที่ดี ขยันแข็งแข็งช่วยเหลือออแพร มีเมตตากับพวกเรา เขาก็อาจจะหาที่พัก หรือให้ไปพักกับเขา แต่บางคนก็หนำซ้ำไปเจอที่ปรึกษาที่ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรออแพร์ได้เลย ติดต่ออะไรก็ไม่ได้ จำเป็นต้องหาที่พักเอาเอง ดูไปก็ดูน่าสงสาร 

บางออแพร์ก็โชคดีหน่อย โอสต์ให้อยู่ไปได้เรื่อยๆ จนกว่าจะหาบ้านใหม่ได้ ก็ถือว่าโชคดีไป แต่น้อยรายที่อาจจะเจอแบบนี้ เพราะโดยส่วนใหญ่เมื่อรีแม็ทช์กันแล้วนี้ ก็แค่สองอาทิตยสุดๆ แล้วทีใ้ห้อยู่ หรือว่า ย้ายออกไปได้เร็วที่สุดก็ยิ่่งดี

 

หนักเข้าทีสุดคือ รอโฮต์แต่ก็ไม่มีโฮสต์ใดติดต่อมา อย่างนี้บอกได้เลยว่าถ้าสองอาทิตย์มาครบมะไร เราก็ต้องกลับประเทศไทยคะ เอเจนซี่มีสิทธิ์ทีแจ้งยกเลิกการเป็นสปอนเซอร์และยุติการเป็นออแพร์ในโครงการออแพร์ภายใต้การสปอนเซอร์ของเขาทันที 

 

หลายคนอาจจะได้โฮส์ใหม่ในขณะที่รีแม็ทช์ ก็ถือว่ายังต้องคงอยู่กับโครงการออแพร์ต่อไป แต่ถ้าใครที่ไม่ได้บ้านใหม่ตอนรีแม็ทช์ ก็ต้องกลับเมืองไทย จบสิ้นการเป็นออแพร์ภายใต้โครงการออแพร์ อเมริกา และไม่สามารถไปสมัครกับเอเจนซี่ใหม่ เพื่อมาได้ เพราะโครงการออแพร์ อเมริกา เป็นวีซ่านักเรียนแลกเปลี่ยนทีให้โอกาส once in a life time คร้งในชีวิตได้มาแลกเปลียนฐานะเป็นออแพร์ค่ะ

 

ที่นี้แล้วเราจะรับมือกับการรีแม็ทช์อย่างไร ถ้าหากว่าเกิดขึ้น

1 คือถ้าคุณได้รู้ว่า การรีแม็ทช์นี้เกิดขึ้นได้กับเราทุกคน เอาละอย่างน้อยเราก็รู้มาก่อนแล้วว่า มันจะเกิดขึ้นกับเราได้ เราก็ต้องมีการเตรียมใจทำใจมาก่อนว่า ถ้าจะเกิดมันก็คือต้องเกิด ของมันมาคู่กัน

 

2 พยายามคิดและมองให้เป็นเรื่องปรกติ ที่มันมาคู่กันกับโครงการออแพร์ พอเราบอกว่ามันป็นเรื่องปรกติแล้วนี้ เราก็จะรู้ว่าเราไม่ได้แปลก คนรีแม็ทช์ก็ไมได้แปลก ไม่ได้ผิดไปจากคนอื่นๆ อะไรหรอก

 

3. ต้องมีความเคารพในกฎกติกา ข้อนี้สำคัญมาก กล่าวคือกฎของโครงการออแพร์ บอกเก็บค่าใช้จ่ายเท่านี้ สามร้อยเหรียญ ห้าร้อยเหรียญ ้ให้ตั๋วบินไปกลับค่าโครงการถ้าพูดกันตรงๆ ก็ถูกมาก เรียกว่าเงินค่าโครงการทีจ่ายสำหรับบางคนนี้ ซื้อตั๋วขาไปอเมริกาขาเดียวก็ยังไม่ได้เลย ดังนั้น เรามาใช้บริการของโครงการออแพร์ เราก็ต้องเคารพในกฎกติกาทุกข้อของโครงการ  ไม่ใช่แค่ว่า เอ้อข้อนี้ดี จ่ายค่าโครงการน้อย ได้ตั๋วบินฟรี ได้ตั๋วกลับด้วย ได้เงินช่วยค่าเรียน ได้ไปทำงาน เอ้อข้อดีเราเอา แต่พอถึงคราวรีแม็ทช์ ไม่ดี เราไม่เอา ทั้งที่จริงแล้วมันเป็นส่วนหนึ่งของโีครงการ ที่ถ้าเรายอมรับในโครงการแล้ว เรื่องการรีแม็ทช์นี้เราจะไม่ยอมรับก็ไม่ได้

 

เมื่อเวลาแห่งการรีแม็ทช์มาถึง ถ้าเราเตรียมรับมือด้วยสามข้อที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว มันจะทำให้เรามีความพร้อมขึ้น เช่น ใจเราก็จะเข็มแข็งขึ้น คิดได้ว่า ที่ไปอยู่นี้ก็อาจจะต้องมีกลับมาก่อนกำหนด หรือว่าไปอยู่ไม่ครบปี หรืออาจจะต้องได้ไปทำกับบ้านอื่นต่อได้ หรือแม้แต่กระทั่ง เราจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับของเราด้วยกรณีรีแม็ทช์ที่จะต้องรับผิดชอบตั๋วเดินทางกลับเอง เมื่อเราล่วงหน้าแล้วว่า รีแม็ทช์สามารถเกิดได้ ดังนั้น การเตรียมตัวสำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับนี้ก็เป็นเรื่องทีสามารถเตรียมตัวไว้แต่แรกเริ่มได้เลยเช่นกัน

 

หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ในเรื่องรีแม็ทช์ หรือ ว่าไม่คิดมาก่อนว่าจะเกิดกับเรา ดังนั้น ณ วันนี้ ธัญญ่าขอให้ทุกคนทำความเข้าใจในโครงการออแพร์ พร้อม กับ ทำความเข้าใจกับการรีแม็ทช์ไปพร้อมๆ กัน เพื่อทำให้การรีแม็ทช์เป็นส่วนหนึีงของโครงการ และ เป็น การเข้าใจในโครงการอย่างแจ่่มชัด ก่อนที่เพื่อนๆ ทุกคนจะตัดสินใจเข้าสู่โครงการออแพร์ค่ะ
ด้วยรักจากใจ....ธัญญ่า


 
มุมออแพร์น่ารู้

Engenius International แจกทุนฟรี ออแพร์
อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com