ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


อภิญญา ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "สองปีที่ได้เป็นออแพร์ทีนอร์เวย์ มีเรื่องและข้อมูลดีๆ เยอะเลยจ้า" article

 

ธัญญ่ามีเพื่อนออแพร์ไทยในประเทศนอร์เวย์มาแนะนำให้เพื่อนรู้ๆ จักค่ะ อีกไม่นานเธอก็จะจบโครงการออแพร์แล้ว เธอมีเืรื่องราวมากมาย ที่น่าสนใจกับการเป็นออแพร์ไทยที่ประเทศนอร์เวย์มาเล่าให้ฟังค่ะ และทีสำคัญเธอยังเป็นสมาชิกของเว็บไทยออแพร์คลับของเรามานานแล้วที่เดียว และยังช่วยตอบคำถามและแนะนำเรื่องราวสาระทีสำคัญกับโครงการออแพร์ประเทศนี้ ที่กระทู้ออแพร์ไทยประเทศนอร์เวย์อีกด้วยค่ะ มาทำความรู้จัก อภิญญา กันนะค่ะ
 
ธัญญ่า: สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลยต้องถามว่า รู้จักโครงการออแพร์ได้อย่างไร
อภิญญา: รู้จักโครงการออแพร์จากเพื่อนสนิทแนะนำมา แต่เพื่อนเราไปเป็นออแพร์ที่อเมริกา ซึ่งตอนนั้นเราอายุ 27 แล้วละก็เลยไปอเมริกาไม่ได้  
 
ธัญญ่า: เซ็งเลย
อภิญญา: แล้วเพื่อนเราเขาไปเจอ โบว์ชัว ที่เอเจนซี่หนึ่ง เห็นว่ามีออแพร์ที่นอร์เวย์ ที่รับจนถึงอายุสามสิบปี  เขาก็รีบมาบอกเราว่าเรายังไปเป็นออแพร์ได้ที่นอร์เวย์  ก็เลยตัดสินใจมาเป็นออแพร์ที่นอร์เวย์นี้ค่ะ
 
ธัญญ่า: แสดงว่าสนใจอยากจะเป็นออแพร์มาก เพราะอะไรค่ะ
อภิญญา: คืออยากมาทำงานต่างประเทศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพื่อหาโอกาสเรียนต่อ  หรือทำงานอื่นๆ ต่อไป ถ้าเป็นไปได้ แต่ที่เราคิดไว้แต่แรกคือ อย่างน้อยการเป็นออแพร์ ก็เป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีของเราที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้ สองปี ก็นานอยู่ เราคงได้อะไร ดีๆ เยอะ ที่คนอื่นไม่รู้ ไม่ได้สัมพัส  และได้พัฒนาภาษาอังกฤษและภาษาอื่นเพิ่ม
 
ธัญญ่า: แล้วไปนอร์เวย์นี้ต้องไปเรียนภาษานอร์เวย์เพิ่มด้วย รู้สึกอย่างไร
อภิญญา :  แล้วมารู้ว่าเอ้อ เขาให้เรียนภาษานอร์วีเจียนด้วยน่ะ เออ ยิ่งสนใจเข้าไปใหญ่เลย  
 
ธัญญ่า: คิดว่าคุ้มค่าไหมกับที่ได้มาเรียนภาษาที่สามนี้
อภิญญา: คุ้มค่าที่สุดเลย ตอนนี้ถึงแม้ภาษาอังกฤษจะไม่ได้ถูกต้องทุกคำ แต่มันดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ และกล้าพูดมากขึ้น
 
ธัญญ่า: เสียดายไหมที่มารู้จักโครงการออแพร์ตอน 27 แล้ว
อภิญญา:เรามารู้เอาตอนที่เราอายุ 27 แล้ว นึกเสียดายอยู่มากค่ะออแพร์ในสายตาเรา เป็นอะไรที่ใหม่ คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก ถึงรู้จักแต่ก็น้อยมาก นี่ถ้าเรารู้ตั้งแต่จบปริญญาตรีใหม่ ๆ เราก็ได้ไปอเมริกาละ อะไรประมาณนี้  เห็นเพื่อนดำเนินเรื่องไป อเมริกา เห็นเขาไปฝึกชั่วโมงเลี้ยงเด็ก เรานะ โฮ้ยยย ทำไมฉันมารู้เอาเมื่อสายแล้วน่ะ เสียดายมาก
 
ธัญญ่า: ถามตรงๆ โครงการออแพร์ น่าสนใจเพราะได้ไปต่างประเทศในราคาที่ประหยัด ใช่ไหมค่ะ
อภิญญ่า: ใช่ค่ะ เราสนใจจะเดินทางไปต่างประเทศอยู่แล้ว แต่เราจะหาโอกาสไหนละ ทำยังไงละ ถึงจะไปได้ ด้วยงบประมาณเท่านี้  ก็มีโครงการออแพร์นี้ละคะ พอเราทราบว่ามาเป็นที่นอร์เวย์ได้ ที่รับถึงอายุสามสิบ อภิญญาไม่รีรอเลยค่ะ สมัครทันที
 
ธัญญ่า: แล้วทำไมถึงเลือกบ้านที่ทำงานอยู่ด้วยนี้ 
อภิญญ่า: บ้านนี้ เป็นครอบครัวที่สอง เหตุผลที่ เลือกบ้านนี้ ก็คือ เห็นว่ามีน้องคนเดียว แต่ตอนนั้น โฮสมัม เขาก็ตั้งท้องน้องคนทีสองอ่อน  ๆ แล้ว และโฮสเคยไปเมืองไทย อย่างน้อยเขารู้ว่าเราอะ จำเป็นต้องกินข้าว กินอาหารอุ่นๆ เพราะอยู่ไม่ได้แน่ถ้าไม่ได้กินข้าว แล้ว เขาก็มีอพาทเมนท์ ส่วนตัวให้เรา ที่พร้อม และเราก็ชอบการเป็นส่วนตัว จะได้อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง เป็นอิสระจากเสียงรบกวน และ จะกินเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีกฏตายตัวอะไรเมื่ออยู่ในห้องส่วนตัว  เหตุผลที่เลือกไม่มีอะไรมากเลยเพราะบ้านที่สองละ และเคยเห็นเพื่อนออแพร์คนอื่น  ๆ เปลี่ยนบ้านเยอะแล้ว เลยคิดว่าเหมือน ๆ กัน แต่อยากได้ความเป็นส่วนตัวหลังจากเลิกงานแล้วเท่านั้นเอง
 
ธัญญ่า: พ่อแม่เด็กทำงานอะไรค่ะ
อภิญญ่า:แม่เด็ก ทำงานที่บ้านเขามีบริษัทส่วนตัวมีโรงงาน ใหญ่อยู่ที่เมืองอื่น   อายุ 37  ปี
พ่อเด็ก ทำงานอยู่บริษัท ไวน์ ในออสโล  อายุ 30 ปี 
ธัญญ่า: เด็กที่เลี้ยงหญิงหรือชาย อายุเท่าไหร่
อภิญญ่า: เป็นผู้ชายค่ะ สองขวบ และทีตั้งท้องก็เป็นผู้ชาย
 
ธัญญ่า: ครั้งนี้เป็นการเดินทางมาต่างประเทศครั้งแรกใช่ไหมค่ะ
อภิัญญ่า: ใช่ค่ะ เป็นการเดินทางต่างประเทศคร้งแรก และเป็นการขึ้นเครื่องบินครั้งแรกในชีวิตค่ะ
 
ธัญญ่า: มีอะไรที่แตกต่างจากที่คิดไว้มากไหมเมื่อมาถึงแล้ว 
อภิญญ่า: แน่นอนความแตกต่างทางวัฒนธรรมมันมีเยอะมาก เรื่องที่ทำเราซ๊อคและอึ้ง มีอยู่เรื่อยมา ตลอดระยะเวลาสองปีนะค่ะแต่เรื่องเด็ดสุด คือ มารยาทในการรับประทานอาหารกะเขา ที่นี่พอเรากินคำแรก ต้องชม จะอร่อยหรือไม่อร่อยนี่ก็ต้องชม ว่าอร่อย และก็กินจนหมด แล้วกล่าวขอบคุณหลังจากอิ่มแล้ว  เราเคยร่วมโต๊ะ กะโฮสบ้านแรกน่ะ เขาทำ อาหารที่ทำมาจากกวางแรนเดียร์   แต่เราไม่ชอบและไม่อยากกิน เหตุผลของเรา คือมันเป็นกวางไม่เคยกิน และไม่กล้ากิน เราบอกเขาว่า เราไม่กินได้ไหม เขาก็บอกว่า ได้  แต่พอเอาเข้าจริง ๆ พอเราไม่กิน เขาก็หาว่าเราไม่มีมารยาท ไม่ชมว่าอาหารอร่อยและไม่กินให้หมด ไรงี้ เราก็เออ เป็นงงไหนบอกไม่กินก็ได้ไง

ธัญญ่า: มีอีกไหมค่ะ
อภิญญา: มีค่ะ เรื่องที่สองอันนี้เด็ด  คือ เรื่องที่เขาทำกับข้าว คนที่นี่เวลาเขาทำกับข้าวเขาจะกำหนดตายตัวเลยว่า เออ นี่คือทำเฉพาะสองคน น่ะ ไม่มีเผื่อไว้ให้คนอื่น ถึงมันเยอะ ก็เถอะ ถ้าเหลือก็เก็บใส่ตู้เย็นกินได้อีกวันถัดไป  เราก็ไม่รู้เรื่องอะไรเนอะ นึกว่าอยู่บ้านเดียวกัน กินด้วยกันได้ วันนั้นอะ เราก็หิวมาก โฮสมัมทำกับข้าวเสร็จพอดีในครัว เราก็เดินเข้าครัวตักข้าวใส่จาน กำลังจะตักผัดที่โฮสทำเสร็จใส่จาน เราเลยขออนุญาติเขาหน่อยดีกว่า  เราก็เออ ขอฉันกินอันนี้ได้ไหม โฮสมัมตอบกลับมาว่าไม่ได้ นี่เป็นอาหารของฉันกับสามีฉันสองคน เรานี่ ดึงมือออกจากกะทะแถบไม่ทัน หน้าแตก มากกกก หันกลับมาทำเมนูสุดโปรด มาม่า และปลากระป๋อง ต่อไป
ธัญญ่า: ใช่ๆ คะ อันนี้ความต่างเรื่องการทำกับข้าว เพราะคนที่นั้นเขากินกันจานเดียว กับข้าวอย่างเดียวจบ จะทำกินกี่คนก็ว่ามา แต่ของทำเราทำหลายกับข้าว ทำเยอะ ก็ถือว่าความต่างในวัฒนธรรม
 
ธัญญ่า: นี้ก็จะอยู่ครบโครงการแล้วสินะค่ะ
อภิญญา:  มาอยู่ที่นี่ได้จะครบสองปี วันที่ 17 มกราคม 2009  นี้ละจ๊ะ
 
ธัญญ่า: เล่าให้ฟังหน่อยดีกว่า วัน ๆทำอะไรกับเด็กบ้าง
อภิญญา: ส่วนใหญ่ก็ไปรับ ไปส่ง น้องที่โรงเรียน เริ่มงาน 07.15 น. ก็เตรียมอาหารเช้า ให้น้อง และจัดทำอาหารกล่องใส่กระเป๋า  จัดเสื้อผ้าให้น้อง แต่ส่วนใหญ่แม่เขาจะเตรียมไว้ละ และวางไว้ เราก็เก็บใส่กระเป๋า ติดป้ายชื่อ ให้เรียบร้อย  แต่น้องบ้านนี้ เปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยและเยอะ คอยเช็คว่าเขาหนาวหรือเปล่า  เราก็ต้องจำว่า ถึงโรงเรียนแล้ว ต้องเปลี่ยนจากตัวนี้เป็นตัวนี้  พอเสร็จจากการเตรียมข้าวของเสร็จ เราก็ แปรงฟันให้น้อง เปลี่ยนแพมเพิร์ส เปลี่ยนเสื้อผ้า และ ก็ นั่งรถบัสไปส่งที่โรงเรียน  แล้วก็ไปรับกลับ พอรับกลับมาแล้วนี้ ก็ทำงานเปลี่ยนเสื้อผ้า และ ล้างมือ แล้วก็เล่นกะเขาจนถึง 16.30 เป็นอันเสร็จงานวันนั้นๆ จะหนักหน่อยเมื่อน้องไม่สบาย ก็เพิ่มชั่วโมงดูน้องเป็นทั้งวัน

ธัญญ่า: เห็นมีอุบัติเหตด้วย
อภิญญา: ก็อาทิตย์แรก เลย น้อง เพิ่งเดินได้ไม่นาน ขายังไม่แข็งแรงดี เขา ก็เดินแล้ว ล้ม หัวไปฟาดกะขอบประตู ก็หัวเขียว แม่ก็โทรตามพ่อ พ่อก็มาทันทีเลย เราก็โดนเลย พ่อกะแม่เขาเย็นชา กับเราเลยนะ  เขาก็พาลูกไปโรงพยาบาล หมอก็เออ ไม่ได้เป็นไรมากกลับบ้านแค่หัวเขียว  แต่บ้านนี้เขาโอ๋ลูก เลย เป็นเรื่องใหญ่  มันโดนตรงหน้าผาก เหมือนแฮรี่ พอตเตอร์ อะ นึกออกใช่ปะ เขาก็โวยวายบอกมันใกล้ตาลูกฉัน ถ้าตาเขาเป็นอะไรไปจะทำไง พอดี ไปหาหมอ หมอ ก็เออไม่เป็นอะไรมากหรอก ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ หายเป็นปกติ ไม่มีร่องรอยของความเจ็บปวดใด  ๆ   แต่เราก็ต้องระวังมากขึ้น  
  
ธัญญ่า: ท่าทางจะมีปัญหากับโฮสต์มากกว่าเด็กนะค่ะ
อภิญญ่า: ปัญหากะเด็กนี่ไม่มีเลย ส่วนใหญ่ก็กะโฮสมากกว่า   
 
ธัญญ่า: เวลามีปัญาหากับโฮสต์ทำอย่างไรบ้าง เผื่อเพื่อนๆ ที่อ่านจะได้นำไปปรับประยุกต์ใช้
อภิญญ่า เวลามีปัญหา ถึงขึ้นต้องนั่งเคลีร์ยกะโฮสน่ะ  แต่ก็เกิดปัญหานั้นเหมือนเดิม ซ้ำ ๆ  เลยไม่มีอะไรต้องเคลีร์ย ได้แต่อดทน อย่างเดียว  ก็เล่าให้ทางบ้านฟังบ้าง แต่ไม่ใช่ เพื่อที่จะขอให้ช่วยแก้ปัญหาน่ะ แต่เพื่อให้เราได้ระบาย ออกมาบ้าง เพราะเราต้องการคนที่ไว้ใจได้ในการระบายความในใจ คนที่ไว้ใจมากที่สุดก็คือคนในครอบครัว        และ เพื่อนที่สนิท ๆ จริง ถ้าบางคนแทนที่จะมาทำให้เราสบายใจ ก็กลับเป็นหนักใจเข้าไปใหญ่ อันนี้ก็ต้องดู
 
แต่การแก้ปัญหาของเราคือ ต้องรู้ว่าโฮส เขามีนิสัยอย่างไร เราก็ตามเขาไป ถึงไม่เห็นด้วยก็ตามแต่ เพราะอย่าได้หวังว่าเขาจะเปลี่ยนตามเรา ไม่มีทางเลย นี่ละคือ คนนอร์เวย์   เราถึงต้องตามน้ำไป  ก็ต้องเปลี่ยนตัวเองก่อน และ แนวคิดของเรา  มอมมุมกว้าง เพราะมาอยู่ที่นี่ สังคมเขาเป็นแบบนี้ ก็ต้องเข้าใจ และ อดทน เพราะไม่มีทางที่คนเราในโลกนี้จะทำอะรถูกใจเราไปซะทั้งหมด คนอื่นมีข้อเสีย เราก็ต้องมีบ้างเหมือนกัน มองแบบนี้ละแต่ที่สำคัญที่เราทำอยู่บ่อย ๆ คือ สติ ต้องรู้ตัวเองเสมอ เพราะเราเปลี่ยนเพื่อความอยู่รอด เพื่อการทำงาน ไม่ใช่ เปลี่ยนไปด้วยจิตวิญญาน  อย่าหลงไปตามที่เขาว่าดี หรือไม่ดี ให้พิจารณาจากพื้นฐานความคิดของเรา
 
ธัญญ่า: นอกจากปัญหาการอยู่รวมกับโฮสต์แล้ว ปัญหาอื่นๆในการเป็นออแพร์ที่นี้มีไหม อภิญญา:  ปัญหาอื่น ๆ โดยรวมแล้วไม่มีน่ะ แต่เท่าที่เจอ ปัญหา จากออแพร์คนอื่นๆ ก็เรื่องของการรู้เท่าทันกฏหมาย และ ผลประโยชน์ ที่เราจะได้รับ  เพราะหากออแพร์กะโฮสมีปัญหากันนี่ส่วนใหญ่โฮสอยากให้กลับบ้านเลย กลับเมืองไทยไปเลย คุณจบสัญญากะบ้านเราคุณก็ต้องกลับประเทศคุณ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ต้องกลับ ถ้าเราหาโฮสใหม่ ได้ และตกลงกะโฮสใหม่ว่าขอไปอาศัยก่อนระหว่างรอวีซ่าใหม่  หรือมีที่พักระหว่างนั้นก็ได้ เพราะถือว่าวีซ่าเรายังไม่หมด ก็อยู่ได้แต่เราก็ต้องปฏิบัติตัวให้ดี ๆ ไม่ทำผิดกฏหมาย คือ ที่โฮสพูดแบบนั้นว่าต้องกลับเมืองไทย เป็นแค่คำขู่ เพื่อให้เรากลัวแค่นั้นนะค่ะ
ธัญญ่า: อันนี้ก็ถือว่าสำคัญนะ ไม่รู้กฏหมายออแพร์ ก็เสียประโยชน์ได้
 
ธัญญ่า: ฟังเรื่องปัญหามาหลายเรื่องแล้ว เอาเรื่องๆ สุขๆ ประทับใจ มั้งดีกว่า
อภิญญา:   ความประทับใจ มันมีแน่นอน ตั้งแต่ตัดสินใจมาเป็นออแพร์ ไม่เคยเสียใจเลย เพราะ เราภูมิใจที่ได้มาที่นอร์เวย์มาก มาได้ด้วยความสามารถของตัวเอง ฉันก็ทำได้น่ะ และความกล้าที่จะเดินออกมาจากเขตประเทศไทย ทิ้งความกลัวไปเลย และมันไม่รู้สึกกลัวอะไรเลย มันภูมิใจ และประทับใจในการเอาชนะใจตัวเองมากกว่า ตรงส่วนอื่นนี่คือประสบการณ์ที่เป็นส่วนที่ดี ในชีวิต ได้รู้จักคนมากขึ้น  ได้เห็นโลกที่ไม่เหมือนบ้านเรา  ความสุขของเราง่าย มาก เลย ก็ตอนที่เดินตามถนน เวลาหิมะตก เวลาเห็นฤดูเปลี่ยน ใบไม้ร่วง  หรือใบไม้ผลิ ซึ่งมันทำให้เรายิ้มคนเดียว โดยไม่มีเหตุผลอยู่เสมอ ๆ  ถ้าสิ่งนั้นเรียกว่าความสุข ใช่ เรากำลังมีความสุขในสิ่งเล็ก ๆ ที่เราพึงพอใจกับมันมาก มันหาไม่ยากหรอกความสุข เราว่าอยู่ที่ใจเรามากกว่า
ธัญญ่า: ฟังแล้วซึ้งค่ะ แล้วว่างๆ ทำอะไรบ้างค่ะ
อภิญญา:  เวลาว่างตอนแรกที่มาก็ตระเว็นถ่ายรูป แต่ตอนนี้ ก็อยู่บ้าน ดูทีวี  เล่นเน็ต และทำงาน สร้อยคอ กับ ต่างหู เป็น งาน Hand made ที่ออกแบบเอง ทำเองก็สนุกดี มีสมาธิด้วย ก็สนใจที่จะหาอะไรใหม่ ๆ จากในเน็ต ในเรื่องของการทำธุรกิจ เล็ก ๆ เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างดี เท่าไหร่ ตอนนี้กำลังหาข้อมูลอยู่ค่ะ
 
ธัญญ่า: ในฐานะรุ่นพี่  อยากจะให้ฝากถึงคนทีสนใจโครงการออแพร์ของประเทศนี้หน่อยจ๊ะ
อภิญญา:  การเป็นออแพร์ หรือเป็นอะไรก็ตาม เป็นไปได้ทั้งสิ้น อยู่ที่ใจ อย่ากลัว อย่าลังเล ลงมือทำจริง ๆ และ รับผิดชอบ อย่ามองว่าเป็นแฟชั่น ให้มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เชื่อมั่นในตัวเอง และลงมือทำ ส่วนการเป็นออแพร์นอร์เวย์ ให้ศึกษากฏหมายของที่นี่ ให้ดี เขาไปดูรายละเอียดของกฏหมายได้ที่นี่น่ะค่ะ www.udi.no  และส่วนอื่นก็เรื่องของสังคมอยากจะฝากถึงน้อง ๆ ที่มาใหม่ ทั้งสังคมคนไทยที่อยู่ที่นี่ และคนนอร์เวย์ แตกต่าง โดยสิ้นเชิง หากเป็นไปได้ ถ้ามีเพื่อนเป็นคนนอร์เวย์ เราก็จะได้เรียนรู้ภาษา และวัฒนธรรม สังคมของเขาไปในตัว แต่ส่วนมากคนที่นี่เขาค่อนข้างเป็นส่วนตัว ไม่มีทางที่เขาจะเปิดตัวก่อนน่ะค่ะ แต่ก็มีบางคนที่เขาชอบ เอเชียเป็นทุนเดิม ก็จะ คุยดีและมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีกะเรา  แต่ถ้าเป็นเพื่อนคนไทยที่อยู่ที่นี่เป็นกลุ่มออร์แพ เหมือนกัน ก็ดีในระดับหนึ่ง ที่เราสามารถพูดคุย แบ่งปันประสบการณ์ ทำอะไรขำ  ๆ ร่วมกับไปเที่ยว ทริป สั้น ๆ ด้วยกัน อันนี้ดี สนุก แต่ถ้าเป็นคนไทยที่อยู่ที่นี่ก่อนแล้ว ก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคนว่าจะเลือกคบคนแบบไหน ที่ดีก็มีมาก ที่ไม่ดี ก็มีอยู่ไม่น้อย ทางที่ดีเป็นตัวของตัวเองดีที่สุดค่ะ ขอให้โชคดีทุกคนน่ะค่ะ
 
ธัญญ่า: ขอขอบคุณอภิญญามากเลยค่ะ สำหรับการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ และ ได้คำแนะนำ และข้อคิดที่ดีมากๆ เลยสำหรับคนทีสนใจ หรือ กำลังจะไปเป็นออแพร์ีที่ประเทศนี้จ้า และ หากเพื่อนๆ อยากจะติดต่อ อภิญญา ยินดีติตด่อเธอได้เลยที่ aphinya_narmkham@yahoo.com จ้า

 
สัมภาษณ์เพื่อนออแพร์ไทยในต่างแดน

กิฟท์ แนนนี่แคนาดากับพีอาร์หนึ่งใบ
ฝัน อดีตออแพร์เมกา
บลู ออแพร์ไทยในอเมริกา
ซิ่ว ออแพร์ไทยอเมริกา article
อ้อม ออแพร์ไทยนอร์เวย์ article
ทราย ออแพร์ไทยอเมริกา article
นก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
บุ๋ม ออแพร์ไทยในอเมริกา article
ยุ้ย อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
เหมียว ออแพร์ไทยในอเมริกา " เลี้ยงเด็กแฝด ไม่ใช่เรื่องยากส์ เหมียวทำได้ คุณก็ทำได้" article
ตูน ออแพร์ไทยในแคนาดา article
ไอซ์ ออแพร์ไทยในฝรั่งเศศ article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ article
พงศ์อิศเรส ออแพร์ชายไทยในเยอรมัน "อยากมาก็ได้มาเยอรมันสมใจ ออแพร์ชายที่มีแนวความคิดที่ดีมาก" article
ป้าออพัว อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "สมาชิกกิตติมศักดิ์ของไทยออแพร์คลับ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
แอน ออแพร์ไทยในเบลเยียม "ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ ปัจจุบันเบลเยียม" article
อร ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก " ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ และปัจจุบัน ออแพร์เดนมาร์ก" article
โน๊ต ออแพร์ไทยในแคนดา " อดีตออแพร์เมกา ปัจจุบันออแพร์แคนาดา" article
ยิ้ม ออแพร์ไทยในอเมริกา "สาวไทยไซส์ XXL ก็มาเป็นออแพร์ได้ พร้อมประสบการณ์รีแม็ทช์มาแชร์กัน" article
ตุ๊กตุ่น อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "ดรอปเรียนมาเป็นออแพร์ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
เก๋ ออแพร์ไทยในแคนาดา "อดีตครูอนุบาลจากเมืองไทย ทีได้มาเป็นออแพร์สมใจที่แคนาดา" article
เอ๋ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
สาวน้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
เปิ้ณ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
ก้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008 " article
นิด ออแพร์ไทยในแคนาดา ออแพร์ที่ทำกับโฮศต์เอเซียตลอดไม่ว่าจะอเมริกา หรือ แคนาดา article
บี ออแพร์ไทยในสวีเดน อดีตออแพร์อเมริกา ปัจจุบันเป็นออแพร์ทีสวีเดน article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนิวยอร์ก"กว่าจะได้มาก็รอนานเป็นปี ภาษาก็ไม่ค่อยดี มาเลี้ยงเด็กแรกเกิด" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเยอรมัน "อดีตออแพร์ไทยในเยอรมัน ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงเรียนอนุบาลทีบ้านเกิดของเธอค่ะ" article
สัมภาษณ์ ออแพร์ชายไทยในเมกา "กว่าจะได้มาเป็นออแพร์สมใจต้อรอนาน แล้วผู้ชายดูแลเด็กได้จริงหรือเปล่านี้" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ออแพร์ที่ถูกรีแม็ทช์และต้องกลับเมืองไทย ทั้งที่เป็นออแพร์มาได้แค่ 2 อาทิตย์ " article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา"ประสบการณ์ออแพร์ที่ทำงานคู่กับออแพร์อีกคนในเวลาเดียวกัน และดูแลเด็ก 4 คน" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก "ไปโครงการออแพร์เองไม่ผ่านเอเจนซี่ กว่าจะได้ไป และถูกรีแม็ทช์" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "ผิดหวังจากอเมริกา แคนาดา แต่สุดท้ายก็ได้มาเป็นออแพร์ที่นอร์เวย์" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ชีวิตออแพร์กับการเลี้ยงเด็กสามคน และข้อคิดดีๆ กับคำว่า Flexible" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในอเมริกา "เป็นออแพร์กับครอบครัวมังสาวิรัต และจบท้ายด้วยการรีแม็ทช์" articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com