ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


อร ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก " ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ และปัจจุบัน ออแพร์เดนมาร์ก" article

 

ออแพร์สองประเทศ เนเธอแลนด์ และปัจจุบัน ออแพร์ ประเทศเดนมารก์ สองประเทศนี้ เป็นประเทศที่ฝันใฝ่ของใครหลายๆ คนทีอยากไปใ้ช้ชีวิตอยู่ เพราะอะไรเธอถึงได้ติดใจกับการเป็นออแพร์สะเหลือเกิน และเธอยังเป็นสมาชิกไทยออแพร์คลับทีเหนียวแน่นอีกด้วยค่ะ ไม่ทำความรู้จักกับเธอคงไม่ได้แล้ว ธัญญ่าขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับเพื่อนของเราค่ะ
 
ธัญญ่า: สวัสดีค่ะอร
อร: สวัสดีจ้าธัญญ่า
 
ธัญญ่า: อรรู้จักโครงการออแพร์ไ่ด้อย่างไรค่ะ
อร: เริ่มต้นจากเห็นประกาศจากเอเจนซี่หนึ่ง ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าคืออะไร และไม่มั่นใจด้วย แล้วพยายามหาข้อมูล และก็มาเจอเว็บไซด์ของธัญญ่าค่ะ เลยได้ข้อมูลมากขึ้น และมั่นใจมากขึ้น ขอบคุณมากนะคะธัญญ่า สำหรับข้อมูลดีดี และประโยชน์
 
ธัญญ่า: แล้วทำไมโครงการออแพร์ถึงน่าสนใจกับอร
อร: เริ่มแรกอยากจะเปลี่ยนงานพอดีค่ะ เบื่องานเก่า และอยากทำงานด้านภาษาเพื่อฝึกภาษาตัวเอง และก็ได้มาเจอ โครงการนี้ และก็คิดว่าเป็นอะไรที่น่าลอง เพราะได้ทั้งทำงาน เรียน และเที่ยว 3 in 1 คุ้มมากค่ะ เลยสนใจมาก
 
ธัญญ่า: อรเรียนจบอะไรมาค่ะ
อร: เรียนจบวิชาเอกจิตวิทยาและการแนะแนว คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิยาลัยทักษิณค่ะ
 
ธัญญ่า: ก่อนมาเป็นออแพร์ทำอะไร
อร: ทำงานเป็นผู้ให้คำปรึกษา นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 
 
ธัญญ่า: คิดว่าข้อเด่นของเราคืออะไร มีไหม อิๆ
อร: อิอิ จุดเด่นคือ มีความอดทนอย่างสูงกับเด็ก จริงๆนะ เมื่อก่อนไม่เคยคิดเลยว่าจะมีความอดทนได้ขนาดนี้
เป็นคนง่ายๆ สบายๆ กินง่าย นอนง่าย ค่ะ อิอิ
 
ธัญญ่า: แล้วข้อด้อยของเราละค่ะ
อร: ไม่ค่อยกล้าพูดในสิ่งที่เราไม่พอใจมั้ง ชอบเก็บไว้ แต่มันก้อไม่ใช่ปัญหาแค่บางครั้งมันกวนใจเรา ไม่ค่อยอยากจะพูด เท่าไหร่
 
ธัญญ่า: ทำไมถึงเลือกบ้านที่ทำงานอยู่ด้วยนี้ 
อร: ก้อรู้สึกว่าข้อเสนอเค้าเรารับได้ และดูเป็นระบบดี ให้อะไรได้บ้าง เราไม่ต้องมาถามอะไรมาก ทุกอย่างบอกมาครบถ้วน เกี่ยวกับเรื่องงาน และค่าตอบแทน เลยรู้สึกประทับใจ อ่านอีเมลครั้งเดียวรู้หมดเลย อิอิ
 
ธัญญ่า: พ่อแม่เด็กทำงานอะไร และอายุประมาณเท่าไหร่
อร: พ่อแม่เด็ก เป็นนักจิตวิทยาบำบัด ค่ะ โฮสแดด อายุ 55 ปี ส่วน โฮสมัม อายุ 42 ปีค่ะ
 
ธัญญ่า: ดูแลเด็กกี่คนค่ะ กี่ขวบ
อร: เด็ก 2 คน ค่ะ ผู้ชายอายุ 4 ขวบครึ่ง ส่วนสาวน้อยอายุ  2 ขวบครึ่ง ค่ะ
 
ธัญญ่า: แล้วรู้ไหม ทำไมบ้านนี้เขาถึงเลือกเรา รู้ไหม
อร: น่าจะเพราะเราเป็นคนไทย และโฮสก็เคยมาอยู่เมืองไทยและคุ้นเคยกับคนไทย วัฒนธรรมไทย อาหารไทย เลยน่าจะง่ายถ้าจะมีออแพร์คนไทย อีกอย่างน่าจะเพราะเราเคยเป็นออแพร์มาก่อน เหมือนกับเคยมีประสบการณ์มาแล้ว เลยไว้ใจ
 
 
ธัญญ่า: มาเลี้ยงเด็กสองประเทศ ต่างหรือเหมือนกันอย่างไรบ้าง
อร: แต่ละครอบครัวก็เลี้ยงลูกไม่เหมือนกัน และสำหรับอรสองครอบครัวที่เดนมาร์ก และ เนเธอแลนด์ เป็นอะไรที่แตกต่างกันอย่าสุดขั่วเลยค่ะ ครอบครัวแรก จะเป็นครอบครัววัยรุ่น ง่ายๆสบายๆ แต่ครอบครัวนี้เป็นแบบผู้ใหญ่หน่อย แต่สอนลูกดีมาก เป็นระเบียบ ช่วยกันทำงานบ้านค่ะ อีกอย่างเรื่องอากาศ ถึงแม้ว่าจะเคยอยู่ฮอลแลนด์(เนเธอแลนด์)มาแต่พอมาเจออากาศหนาวที่นี่ก็หนาวเอาการเหมือนกัน
 
ธัญญ่า: อะไรที่คิดว่าเป็นสิ่งที่แตกต่างจากเด็กไทย
อร: คนที่นี้ เค้าสอนให้ลูกเค้าเป็นตัวของตัวเอง ทำอะไรที่อยากทำ แต่อยู่ในขอบเขต ฝึกให้เด็กได้คิดเอง และช่วยตัวเองเป็น
 
ธัญญ่า: แล้วมาอยู่ได้นานแค่ไหนแล้ว
อร: มาอยู่เกือบ 4 เดือนแล้วจ้า
 
ธัญญ่า: วัน ๆทำอะไรกับเด็กบ้าง
อร: ภารกิจแต่ละวันก็อยู่เป็นเพื่อนเล่นกับเด็กคนเล็ก เพราะคนโตเค้าไปโรงเรียนแล้วเลยไม่ต้องไปยุ่งกะเค้ามีแค่บางวันที่เค้าต้องอยู่บ้าน ก็ต้องดูแลทั้งสองคน
หลักๆก็เล่น อย่างเดียวเลยค่ะ แต่งตัวให้ ทำอาหารเช้า เที่ยงให้ แล้วก็พาเข้านอน แล้วก็เก็บกวาดบ้านตอนที่น้องนอนแล้วค่ะ แล้วก็ทำอาหารไทยอาทิตย์ละครั้ง อิอิ
 
ธัญญ่า: เห็นว่ามีวีรกรรมเกียวกับการขับรถด้วย เล่าหน่อยค่ะ
อร: อรขับรถเป็นมาจากเมืองไทยค่ะ แต่ประสบการณ์ยังน้อยอยู่ ก็เลยต้องขับเพิ่มที่นี่ บวกกับที่นี่ขับคนละฝั่งกับบ้านเราด้วยเลยมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ทุกวันอรก็ต้องไปหัดขับรถกับโฮสเวลาเค้าพาเด็กคนโตไปโรงเรียน มาวันนึงออกไปกับโฮสแด๊ดค่ะ หลังจากไปส่งเด็กคนโตเสร็จ โฮสก็เห็นว่าอรถ่อยหลังยังไม่ค่อยคร่อง เลยพาไปฝึกถอยหลัง มันเป็นที่ริมทะเลอะ แล้วคืนก่อนนั้นฝนตก ดินแฉะมาก อรก็หัดถอยหลังไปแล้วมันไม่ตรงทาง ถอยไปลงตม รถติดค่ะ ถอยยังไงก็ไม่ขึ้น อิอิ มีเด็กคนเล็กอยู่ในรถด้วย โฮสเลยกลับบ้านไปเอารถไถ มาลากค่ะ อิอิ จากวันนั้นโฮสบอกยังไม่ต้องถอยหลังนะอร ไปข้างหน้าอย่างเดียว เริ่มกลัวแหงๆ อิอิ ตอนนี้ก็เลยล้อกัน อรขับรถต้องใส่หมวกกันน๊อกด้วยไหมเนี่ย
             
ธัญญ่า: อยู่มาได้สามสี่เดือนแล้ว มีปัญหากับเด็กหรือกับโฮสต์ไม่ค่ะ
อร: มันก็ไม่เชิงปัญหาหรอกค่ะ เป็นเพราะเรามาเจอครอบครัวใหม่ก็ต้องปรับตัวใหม่หมด ก็มีความรู้สึกเปรียบเทียบตลอดเวลากับครอบครัวเก่า แต่การเปรียบเทียบมันไม่ดีหรอกนะ
ธัญญ่า: เห็นเพื่อนๆ หลายคนจะมีความรู้สึกนี้ คือมักจะเปรียบเทียบกับครอบครัวก่อนที่ได้ทำงานด้วย
อร: ใช่ค่ะ รู้ว่าไม่ควรเปรียบเทียบ แต่หนีความรู้สึกนี้ไม่ได้
 
ธัญญ่า: แล้ววัยเด็กทีเลี้ยงละค่ะ เหมือนหรือต่างกับที่เคยเลี้ยงมาก่อน
อร: กับเด็กก็ต่างเพราะเด็กช่วยตัวเองได้แล้ว และเค้าอยากทำอะไรด้วยตัวเอง อรก็ไม่ชิน เพราะเด็กที่เคยเลี้ยงเป็นทารก แรกเกิด ชินที่ต้องทำอะไรให้เค้าหมด ก็เลยมึนนิดๆ บวกกับเด็กก็ยังไม่ชินกะเรา พอเห็นพ่อแม่ก็เรียกหาพ่อแม่ตลอด เล่นเอาเครียดเหมือนกันแรกๆ 
 
ธัญญ่า: เห็นว่าบ้านนี้มีกฏพิเศษสำหรับเด็กด้วยแต่เราไม่รู้ เล่าให้ฟังหน่อยค่ะ
อร: บังเอิญวันนั้นเด็กไปเอาลูกอมมากิน โฮสถามว่าเด็กเอามากินได้ไง อรก็บอกว่าเด็กบอกว่าอยู่นี่ให้หยิบให้ เค้าก็บอกว่าห้ามให้เด็กกินลูกอม หรือคุกกี้ ถ้าไม่ใช่ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เราก็เอ๋อ เลย เหมือนมันเป็นเรื่องใหญ่มาก โฮสก็ดูเครียด
 
ธัญญ่า: แล้วหลังจากนั้นทำอย่างไรต่อค่ะ
อร: จากวันนั้นอรก็ไม่กล้าอนุญาติให้เด็กกินไรอีกเลย แล้วมีอยู่ครั้งนึงเกิดเหตุการณ์เดียวกันอีก อรก็เลยคิดว่าต้องพูดแล้ว ก็เลยบอกโฮสว่าคุณควรจะบอกฉันถึงกฎที่คุณมี เพื่อที่ฉันจะได้ปฏิบัติให้เหมือน

กับที่คุณทำ เด็กจะได้ไม่เปรียบเทียบ และจะได้ไม่ต้องมาขอกับอรตลอด เพราะเด็กจะคิดว่าไม่แน่อรอาจจะให้เพราะอรไม่รู้ หลังจากพูดออกไปครั้งนั้น สถานการณ์นั้นก็ไม่เกิดอีกเลย เพราะ เรารู้ว่าอะไรให้ได้อะไรให้ไม่ได้ ทำได้หรือทำไม่ได้
 


ธัญญ่า
: เห็นว่าบ้านนี้มีกฏพิเศษสำหรับเด็กด้วยแต่เราไม่รู้ เล่าให้ฟังหน่อยค่ะ
อร: บังเอิญวันนั้นเด็กไปเอาลูกอมมากิน โฮสถามว่าเด็กเอามากินได้ไง อรก็บอกว่าเด็กบอกว่าอยู่นี่ให้หยิบให้ เค้าก็บอกว่าห้ามให้เด็กกินลูกอม หรือคุกกี้ ถ้าไม่ใช่ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เราก็เอ๋อ เลย เหมือนมันเป็นเรื่องใหญ่มาก โฮสก็ดูเครียด
 
ธัญญ่า: แล้วหลังจากนั้นทำอย่างไรต่อค่ะ
อร: จากวันนั้นอรก็ไม่กล้าอนุญาติให้เด็กกินไรอีกเลย แล้วมีอยู่ครั้งนึงเกิดเหตุการณ์เดียวกันอีก อรก็เลยคิดว่าต้องพูดแล้ว ก็เลยบอกโฮสว่าคุณควรจะบอกฉันถึงกฎที่คุณมี เพื่อที่ฉันจะได้ปฏิบัติให้เหมือนกับที่คุณทำ เด็กจะได้ไม่เปรียบเทียบ และจะได้ไม่ต้องมาขอกับอรตลอด เพราะเด็กจะคิดว่าไม่แน่อรอาจจะให้เพราะอรไม่รู้ หลังจากพูดออกไปครั้งนั้น สถานการณ์นั้นก็ไม่เกิดอีกเลย เพราะ เรารู้ว่าอะไรให้ได้อะไรให้ไม่ได้ ทำได้หรือทำไม่ได้

ธัญญ่า: ดีค่ะ แล้วเรื่องปัญหาภาษามีไหม เพราะคนเดนมาร์กเขาพูดภาษาของเขาใช่ไหมค่ะ
อร: แรกๆก็สื่อสารกันลำบาก แต่ก็ไม่ยากมาก ภาษาเด็กต้องใช้ความเคยชิน ตอนนี้กับเด็กคนเล็กก็สื่อสารกันเข้าใจ หมายถึงว่าภาษาของเราสองคน อิอิ เพราะเค้าก็ยังพูดได้ไม่เยอะ ออกเสียงไม่ชัด แต่ก็เราเข้าใจว่าเค้าต้องการอะไร เป็นภาษาระหว่างพี่เลี้ยงเด็กกับเด็กเท่านั้น อิๆ
 
ธัญญ่า: เห็นว่าเด็กไม่เล่นด้วย เป็นอย่างไรค่ะ
อร: ทั้งสองบ้านเลยค่ะ ตอนมาแรกๆ  เด็กไม่กล้าเล่นด้วย ไม่อยากอยู่ด้วย ยังติดพ่อแม่อยู่ อยากบอกว่าให้ใช้เวลาค่ะ เพราะถ้าเค้ารู้สึกสนิทมากขึ้นเค้าจะดีขึ้นเอง อย่าไปหวังว่า เค้าต้องสนิทกะฉันภายใน 1 อาทิตย์ แล้วมันไม่เป็นอย่างนั้น เราก็เหมือนไปยัดเยียดความรู้สึกให้เด็ก ปล่อยให้เวลามันช่วยค่ะ พยายามแสดงความเป็นเพื่อนกะเค้า และพอเค้าคุ้นเคยกะเราเค้าก็จะค่อยๆสนิทกับเราเองค่ะ

ธัญญ่า: เห็นด้วยค่ะ เยี่ยมไปเลย
อร: และสำหรับออแพร์ถ้าคิดว่าสิ่งไหนกวนใจเรา และเหมือนจะก่อให้เกิดความไม่เข้าใจ ก็ต้องคุยเปิดใจพูดกับโฮสต์ค่ะ
 
ธัญญ่า: การเคยเป็นออแพร์มาแล้วหนึ่งประเทศช่วยอะไรได้ขึ้นไหมกับการมาเป็นออแพร์ที่เดนมาร์ก
อร: มันไม่เกี่ยวว่าเราจะเป็นออแพร์มาแล้วกี่ประเทศ หรือกี่ครั้ง แต่การเปลี่ยนครอบครัวแต่ละครั้ง ก็เหมือนกับการเริ่มต้นใหม่ เพราะ แต่ละครอบครัว มีการเลี้ยงลูก และการดำเนินชีวิตต่างๆกัน สำคัญคือ การปรับตัว
ธัญญ่า: ธัญญ่าเชื่อว่าอรเป็นคนที่มีการปรับตัวสูงค่ะ ถามความประทับใจในการมาเป็นออแพร์บ้างดีกว่า
อร: ประทับใจที่เราสามารถทำให้เด็กเข้าหาเรามากขึ้น ตอนนี้ก็เหมือนเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เค้าเห็นเราเป็นส่วนหนึ่ง ไม่ร้องหาแต่พ่อแม่อีกแล้ว สามารถอยู่กับเราได้ทั้งวัน มีจูบก่อนนอนทุกคืน และเวลาทำอะไรก็ต้องเห็นเราอยู่ในสายตา ถ้าไม่เห็นก็จะเดินหา ก็ถือว่าดีใจค่ะ เพราะนี่ก็เกือบสามเดือนแล้ว ถือว่าดีขึ้นตามลำดับ สำหรับโฮสก็ดี แฟร์ดีทุกอย่าง ไม่เอาเปรียบค่ะ ประเทศสวยค่ะ สงบ น่าอยู่
 
ธัญญ่า: ได้เรียนหรือเปล่าเอ่ย ที่ไหนบ้าง
อร: ตอนนี้ไปโรงเรียนเพื่อนเรียนภาษาเดนิชค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะไม่เรียนหล่ะ อยากเรียนภาษาอื่นมากกว่า แต่คิดไปคิดมาก็ดีเหมือนกันที่เรียน เพราะจะช่วยในการสื่อสารกับเด็ก จะได้เข้าใจกันมากขึ้นค่ะ ขอบอกว่ามั่วๆ มากๆ ตอนนี้ อังกฤษ ดัตซ์ เดนิช เป็นช่วงผสมผสาน อิอิ
 
ธัญญ่า: ได้ข่าวว่าเที่ยวเยอะเหมือนกัน
อร: ก้อมีไปมาตั้งแต่อยู่เนเธอร์แลนด์อะค่ะ มีไปฝรั่งเศส อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ เบลเยี่ยม เยอรมัน และคริสมาสนี้ กำลังเตรียมตัวไป ปราก (Czech Repubic) ค่ะ เย้ๆๆๆๆ


 

ธัญญ่า: ได้เรียนหรือเปล่าเอ่ย ที่ไหนบ้าง
อร: ตอนนี้ไปโรงเรียนเพื่อนเรียนภาษาเดนิชค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะไม่เรียนหล่ะ อยากเรียนภาษาอื่นมากกว่า แต่คิดไปคิดมาก็ดีเหมือนกันที่เรียน เพราะจะช่วยในการสื่อสารกับเด็ก จะได้เข้าใจกันมากขึ้นค่ะ ขอบอกว่ามั่วๆ มากๆ ตอนนี้ อังกฤษ ดัตซ์ เดนิช เป็นช่วงผสมผสาน อิอิ
 
ธัญญ่า: ได้ข่าวว่าเที่ยวเยอะเหมือนกัน
อร: ก้อมีไปมาตั้งแต่อยู่เนเธอร์แลนด์อะค่ะ มีไปฝรั่งเศส อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ เบลเยี่ยม เยอรมัน และคริสมาสนี้ กำลังเตรียมตัวไป ปราก (Czech Repubic) ค่ะ เย้ๆๆๆๆ
 
ธัญญ่า: ว่างๆ ทำอะไรจ๊ะ
อร: ว่างๆก็ตอบจดหมายแฟนคลับที่ส่งมา เอ้ย ไม่ใช่ก็คุยกับเพื่อน ๆ ตอบคำถามของเพื่อนๆที่สนใจโครงการ
เที่ยวสำรวจเมืองต่างๆ ค่ะ
 
ธัญญ่า: มีอะไรทีสนใจเป็นพิเศษ และได้ทำแล้วหรือยัง
อร: สนใจในอยากเที่ยวให้รอบยุโรปค่ะ ทยอยๆอยู่ อิอิ
 
ธัญญ่า: วางแผนว่าจะทำอะไรต่อไปหลังจากจบโครงการออแพร์ทีประเทศนี้ค่ะ
อร: ตอนนี้ก็ดูๆ แคนาดาอยู่ค่ะ กะว่าจะเจริญรอยตามธัญญ่าไป ฮ่าๆ
ธัญญ่า: เก่งจริงๆ จะเป็นพี่เลี้ยงเด็กไม่เลิก
 
ธัญญ่า: สุดท้ายแ้ล้วจ้าอร อยากจะให้ฝากถึงคนทีสนใจโครงการออแพร์ของประเทศนี้นะคะ่
อร: ฝากถึงน้องๆ เพื่อนๆ ที่กำลัง ตัดสินใจ หรือ เป็นออแพร์ ทุกคน สู้ ๆ และอดทนนะคะ เป็นงานที่ต้องใช้ความอดทนค่ะ แต่มันก็เต็มไปด้วยความสุขเวลาเห็นเด็กยิ้ม หัวเราะและมีความสุข อยากบอกว่าการตัดสินใจร่วมโครงการนี้ เป็นการตัดสินใจที่ถูกค่ะ มันไม่เพียงทำงานกับเด็ก แต่เราเปลี่ยนตัวเองไปด้วย ทำให้เราได้เห็นอะไรที่ต่างไปจากเดิม ต่างประเทศ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม เหมือนเป็นการสร้างตัวเองให้แกร่งขึ้นค่ะ เป็นกำลังใจให้เพื่อนออแพร์ทุกคน ที่กำลังมีปัญหา และที่แฮปปี้ กับครอบครัว ยังไงก็สู้ๆค่ะ เวลา ปี สองปี ขำๆ ค่ะ พอจบโครงการแล้วนั่งคิดกลับไป โครงการนี้ให้อะไรเรามากมาจริงๆค่ะ
และก็ขอบคุณที่ให้โอกาสได้มาแชร์ประสบการณออแพร์ ที่นี่ อิอิ ดีใจมากค่ะ

ธัญญ่า: ธัญญ่าต้องขอบคุณอรเช่นกันจ้า แล้วก็ขอให้อรมีความสุขกับครอบครัวที่เดนมาร์กจ้า
หากเพื่อนๆ คนใดต้องการติดต่ออร อรยินดีอย่างยิ่งที่อีเมล์ nase2525@hotmail.com จ้าสัมภาษณ์เพื่อนออแพร์ไทยในต่างแดน

กิฟท์ แนนนี่แคนาดากับพีอาร์หนึ่งใบ
ฝัน อดีตออแพร์เมกา
บลู ออแพร์ไทยในอเมริกา
ซิ่ว ออแพร์ไทยอเมริกา article
อ้อม ออแพร์ไทยนอร์เวย์ article
ทราย ออแพร์ไทยอเมริกา article
นก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
บุ๋ม ออแพร์ไทยในอเมริกา article
ยุ้ย อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
เหมียว ออแพร์ไทยในอเมริกา " เลี้ยงเด็กแฝด ไม่ใช่เรื่องยากส์ เหมียวทำได้ คุณก็ทำได้" article
ตูน ออแพร์ไทยในแคนาดา article
ไอซ์ ออแพร์ไทยในฝรั่งเศศ article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ article
พงศ์อิศเรส ออแพร์ชายไทยในเยอรมัน "อยากมาก็ได้มาเยอรมันสมใจ ออแพร์ชายที่มีแนวความคิดที่ดีมาก" article
ป้าออพัว อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "สมาชิกกิตติมศักดิ์ของไทยออแพร์คลับ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
แอน ออแพร์ไทยในเบลเยียม "ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ ปัจจุบันเบลเยียม" article
โน๊ต ออแพร์ไทยในแคนดา " อดีตออแพร์เมกา ปัจจุบันออแพร์แคนาดา" article
อภิญญา ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "สองปีที่ได้เป็นออแพร์ทีนอร์เวย์ มีเรื่องและข้อมูลดีๆ เยอะเลยจ้า" article
ยิ้ม ออแพร์ไทยในอเมริกา "สาวไทยไซส์ XXL ก็มาเป็นออแพร์ได้ พร้อมประสบการณ์รีแม็ทช์มาแชร์กัน" article
ตุ๊กตุ่น อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "ดรอปเรียนมาเป็นออแพร์ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
เก๋ ออแพร์ไทยในแคนาดา "อดีตครูอนุบาลจากเมืองไทย ทีได้มาเป็นออแพร์สมใจที่แคนาดา" article
เอ๋ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
สาวน้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
เปิ้ณ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
ก้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008 " article
นิด ออแพร์ไทยในแคนาดา ออแพร์ที่ทำกับโฮศต์เอเซียตลอดไม่ว่าจะอเมริกา หรือ แคนาดา article
บี ออแพร์ไทยในสวีเดน อดีตออแพร์อเมริกา ปัจจุบันเป็นออแพร์ทีสวีเดน article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนิวยอร์ก"กว่าจะได้มาก็รอนานเป็นปี ภาษาก็ไม่ค่อยดี มาเลี้ยงเด็กแรกเกิด" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเยอรมัน "อดีตออแพร์ไทยในเยอรมัน ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงเรียนอนุบาลทีบ้านเกิดของเธอค่ะ" article
สัมภาษณ์ ออแพร์ชายไทยในเมกา "กว่าจะได้มาเป็นออแพร์สมใจต้อรอนาน แล้วผู้ชายดูแลเด็กได้จริงหรือเปล่านี้" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ออแพร์ที่ถูกรีแม็ทช์และต้องกลับเมืองไทย ทั้งที่เป็นออแพร์มาได้แค่ 2 อาทิตย์ " article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา"ประสบการณ์ออแพร์ที่ทำงานคู่กับออแพร์อีกคนในเวลาเดียวกัน และดูแลเด็ก 4 คน" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก "ไปโครงการออแพร์เองไม่ผ่านเอเจนซี่ กว่าจะได้ไป และถูกรีแม็ทช์" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "ผิดหวังจากอเมริกา แคนาดา แต่สุดท้ายก็ได้มาเป็นออแพร์ที่นอร์เวย์" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ชีวิตออแพร์กับการเลี้ยงเด็กสามคน และข้อคิดดีๆ กับคำว่า Flexible" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในอเมริกา "เป็นออแพร์กับครอบครัวมังสาวิรัต และจบท้ายด้วยการรีแม็ทช์" articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com