ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


ไอซ์ ออแพร์ไทยในฝรั่งเศศ article

วันนี้ได้กฤษ์งามยามดี ได้มีโอกาสสัมภาษณ์สาวออแพร์ไทยในประเทศฝรั่งเศส ที่เป็นสมาชิกฝังตัวแน่นของเว็บไทยออแพร์คลับเรามานาน ไปเป็นออแพร์มาครบปีแล้ว ไปเองไม่ผ่านเอเจนซี่  แล้วชีวิตออแพร์ในฝรั่งเศสเป็นอย่างไรบ้าง  มาทำความรู้จักไอซ์กันดีกว่าค่ะ

 

ธัญญ่า: สวัสดีค่ะไอซ์

ไอซ์:  สวัสดีค่ะธัญญ่า

 

ธัญญ่า: คำถามแรกโดนกันเป็นประจำ ไอซ์รู้จักโครงการออแพร์ไ่ด้อย่างไร

ไอซ์: รู้จักจากรุ่นพี่ที่เรียนที่มหาวิทยาลัยค่ะ พี่เขาทำเรื่องไปโครงการออแพร์อเมริกา ก็เลยทำให้รู้จักโครงการนี้

 

ธัญญ่า: เห็นว่าไปค้นหาข้อมูลเกียวกับออแพร์จากเว็บ google ด้วย

ไอซ์: ใ่ช่ค่ะ เพราะเริ่มสนใจก็เลยรู้ว่าโครงการออแพร์มันไม่ใช่แค่มีในอเมริกาทีเดียวนะ มีอีกหลายประเทศเป็นสิบเลย  ก็มาพบเว็บไซต์ไทยออแพร์คลับด้วยนี้แหละคะ่ที่ให้ข้อมูลที่ดีในภาคภาษาไทยพร้อมเหล่าบรรดาออแพร์ที่มาคุยกันผ่านเว็บบอร์ด มีอะไรสงสัยก็ไปถามได้ ที่สำคัญรวมทังหนังสือของพี่ธัญญ่าสองเล่มด้วย ที่ให้ข้อมูลที่ดีีทีไอซ์ได้นำเอามาศึกษา แนะนำว่าสมควรอ่านสำหรับคนสนใจโครงการออแพร์คะ่

ธัญญ่า: ขอบใจมากไอซ์ ช่วยโมษณาหนังสือให้อีกต่างหาก

 

ธัญญ่า: แล้วเจอเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลโครงการออแพร์ทีไ่หนอีกบ้าง นอกจากแหล่งทีว่ามานี้แล้วค่ะ

ไอซ์: ก็จะเป็นในภาคภาษาอังกฤษนะคะ่ก็เห็นจะเป็น www.aupairworld.net มีข้อมูลของทุกประเทศเลย และรู้สึกว่าจะมีครอบครัวในทวีปยุโรบเยอะซะด้วยสิคะ

 

ธัญญ่า: จบด้านบริหารธุรกิจมาก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเลีั้ยงเด็กเลยนะ

ไอซ์: ใช่ค่ะ และก็ไม่ได้สนใจมาก่อนซะด้วย แต่เมื่อได้เข้าใจว่า ออแพร์คืออะไร ก็ไม่ไปไม่ได้แล้วหล่ะ เพราะความที่เดินทางท่องเที่ยวและมีความสนใจเรื่องภาษาเป็นเดิมทุนอยู่แล้ว แล้วทำไมหล่ะ เราจะไม่ลองทำในแบบใหม่ ได้อยู่กับครอบครัวพื้นเมือง ได้ฝึกภาษา เรียนรู้และเผยแพร่วัฒนธรรม ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ในช่วงวันหยุด กินอยู่ฟรีแบบคนประเทศนั้นๆ

ธัญญ่า: นั้นสินะ

ไอซ์: คนไปเมืองนอก ส่วนใหญ่ไปเสียเงินให้เขาเป็นค่าอยู่อาศัย เอาเงินจากไทยไปใช้ แต่ไปเ้เป็นออแพร์ เค้าเสียเงินให้เรา แลกเปลี่ยนกับการทำงาน และ เลี้ยงเด็กๆที่น่าร๊าก

 

ธัญญ่า: รู้จักประเทศฝรั่งเศสมาก่อนไหม หรือมีความสนใจอะไรในประเทศนี้มาก่อนหรือเปล่า (ถึงได้อยากมาที่นี้ )

ไอซ์:  รู้จักฝรั่งเศสมาก่อนค่ะ เพราะตอนสมัย 10 ขวบ เคยไปเที่ยวกับครอบครัว แถมตอน ม.ปลาย ก็เรียนเป็นเอก อังกฤษ และ ฝรั่งเศส

 

ธัญญ่า: ตั้งใจมาทีนี้ประเทศฝรั่งเศสนี้โดยตรงเลยหรือเปล่า

ไอซ์: มิได้ตั้งใจจะเลือกฝรั่งเศสหรอกค่ะ คือก็หาไปเรื่อย แต่ก็หาในแทบๆยุโรปนี่หล่ะ อเมริกาก็หา แต่เป็นส่วนน้อย  ได้แมชกับครอบครัวที่ไหนก็มา ถ้าตอนนั้นได้ที่เยอรมันก็คงจะไปเยอรมัน ถ้าได้สเปนก็คงไปสเปน ถ้าได้อะไรก็ไปว่าง่ายๆ แต่ต้องไม่ใช่ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ

 

ธัญญ่า: ทำไม่ไม่อยากได้ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ

ไอซ์:  ว่าง่ายๆ เพราะว่าตัวเองเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว อยากได้ภาษาที่สาม มาเพิ่มคุณสมบัติ ตัวเองนิดนึ

 

ธัญญ่า: เรียนจบปุ๊ปก็มาเป็นออแพร์ปั๊ป

ไอซ์:  จบเดือนตุลาคมปี 50 ก็มาฝรังเศสปุ๊บเดือนมกราคมปี 51ค่ะ

 

ธัญญ่า: กว่าจะได้มา เบ็ดเสร็จนานแค่ไหน

ไอซ์: ก็เริ่มหาข้อมูลเกียวกับโครงการออแพร์ประมาณเดือนนึง พอตัดใจว่ามาแน่กับโครงการนี้ ก็ใช้เวลาหา family ประมาณ 2 เดือน  ใช้เวลาคุยกับ family ประมาณเดือนนึง ใช้เวลาทำเอกสารและรอเอกสารจนได้ยื่นวีซ่าประมาณ เดือนนึง

พอไปยื่นวีซ่าก็รอสถานทูตออกวีซ่าอีกสองอาทิตย์โดยประมาณ รวมแล้วก็ประมาณ เกือบครึ่งปีค่ะ เหอๆๆ ของดีก็นานกันหน่อย

 

ธัญญ่า: บ้านนี้เราหาของเราไปเอง

ธัญญ่า:  เจอกันใน aupairworld.com ค่ะ เราก็มี profile ของเรา และเราก็นั่งหา นั่งอ่าน profile ของแต่ละ family  เว็บนี้ใช้ง่ายสุดจากที่ลองใช้มาสี่ห้าเว็บค่ะ ก็เลยเข้า Login ค่อนข้างบ่อยกับทีนี้แล้วโฮศต์ทางยุโรปทีเว็บนี้ก็ค่อนข้างมีเยอะ เรา log in แทบทุกวัน ก็ส่งผลให้ profile เราอัพเดทอยู่อันดับต้นๆละมั้ง

 

ธัญญ่า: เห็นว่าเกือบได้ไปทีเยอรมัน

ไอซ์: คุยกันถูกคอมาก คุยกันนาน เราชอบกัน และเกือบจะได้ไปเป็นนังทาสรับใช้แล้วเชียว ก็เพราะว่าสุดท้ายเค้าบอกว่าเราต้องทำอะไรบ้าง ฟังแล้วแทบสลบ แต่เราก็ไม่คิดเสียดาย และก็ปล่อยเขาไป เริ่มต้นหาใหม่ หึ่ม! สำหรับครอบครัวที่ไปอยู่ด้วย ไอซ์ใช้เวลาดูใจกันประมาณ 1-2 เดือนก่อนจะจดทะเบียนออแพร์กันค่า อิอิ

 

ธัญญ่า: พ่อแม่เด็กทำงานอะไร อาุยุโอสต์ประมาณเท่าไหร่จ๊ะ

ไอซ์: อายุทั้งสองคนอยู่ราวๆ 45 ปี คุณแม่ทำงานที่บ้าน งานเค้าไม่เยอะ เค้าเป็นผู้จัดการวงดนตรี ชื่อว่า Super Sonic ที่เล่นตามร้านอาหารหรือตามผับต่างๆ ทั่วฝรั่งเศส และก็จะเน้นเล่นช่วงหน้าร้อน อีกอย่างเค้าเป็นผู้จัดการของทุกคนและทุกอย่างในบ้านด้วย คุณพ่อก็เป็นเจ้าของบริษัทใหญ่ เกี่ยวกับผู้ให้คำปรึกษาการทำธุรกิจ มีสาขาอยู่ที่ลอนดอน ปารีส และตูลูสค่ะ เค้าเดินทางบ่อยมาก ไม่ค่อยได้กลับบ้าน แต่ปฏิบัติกับแฟนเค้าดีมาก โดนการโทรมาหาบ่อย และทุกวันก่อนนอน... สวีทจัง

 

 

ธัญญ่า:แล้วมีลูกมีกี่คนให้เราดูแลค่ะ

ไอซ์ มีอยู่ 3 คน อายุ 6(ญ), 10(ช) 13(ญ) ปี ตามลำดับ

 

ธัญญ่า: เห็นตอนเด็กๆ เคยเดินทางต่างประเทศบ่อย

ไอซ์:  เดินทางตั้งแต่แด็กๆ เลยชิน ก็จะเรียกว่าชินก็ไม่ได้ ต้องเรียกว่า เข้าใจวัฒนธรรมที่แตกต่าง ดีกว่า  พอเราเข้าใจแล้วว่าแต่จะประเทศ แต่ละศาสนา แต่ละวัฒนธรรม แต่ละบุคคล ย่อมมีพฤติกรรมที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงไม่ค่อยมีอาการช๊อคค่า ที่บอกว่า “ไม่ค่อย” ก็แสดงว่ามีบ้าง แหม...ก็ต้องมีมึนๆกันไปบ้างนิดหน่อย

 

ธัญญ่า: ยกตัวอย่างหน่อยเร็ว

ไอซ์:  ยกตัวอย่างเรื่องนึง ที่สังเกตได้ ไม่ใช่แค่ตัวเราคนเดียว เราถามเพื่อนๆคนอื่นๆก็รู้สึกเหมือนกัน หรือแม้แต่ถามคนฝรั่งเศสเองเค้าก็เห็นด้วย บางคนก็หัวเราะหึหึไป คือ คนฝรั่งเศส อารมณ์ แปรปรวนค่อนข้างเห็นได้ชัด เดี๋ยวใจดี เดี๋ยวโหด ภายในสองนาที งง ค่ะ แล้วเวลาเค้าโหด เค้าก็โหดแบบทำเราคิดมากไปหลายตลบ พออีกที เค้าทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แป่ว! อารมณ์เค้าจะไม่ค่อยเก็บ มีอะไรก็จะแสดงออก พูดออกมาเลย ไม่ค่อยยอม ถ้าไม่มีเหตุผลจริงๆ เค้าจะบ่น จะโทรไปฟ้อง อย่างงี้ไงถึงได้มีประท้วงในฝรั่งเศสอยู่บ่อยๆ สังเกตดูสิ ไม่เหมือนคนไทยที่ชอบยอมๆกัน ไม่ถือเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องการบริการของฝรั่งเศสถือว่าแย่มาก ไม่ใส่ใจลูกค้าเอาเสียเลย

 

ธัญญ่า: แล้วมาอยู่ได้นานแค่ไหนแล้ว

ไอซ์:  ก็อยู่มาตามสัญญา หนึ่งปีคะ และก็ขออยู่เที่ยวต่อที่ทาง Prefecture อีกหนึ่งเดือน เพื่อที่จะได้ท่องเที่ยวก่อนกลับบ้านค่ะ family ก็ใจดิ๊ดีให้เราอยู่เล่นต่อที่บ้านเค้าได้ด้วยธัญญ่า: ขอถามถึงชั๋วโมงการทำงานที่นั้นแล้วก็ค่าตอบแทนค่ะ

ไอซ์็:  ทำงานตามกฏหมายคือ ไม่เกิน 30 ชม. ต่อสัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่ที่บ้านเราก็ทำไม่ถึงอ่ะค่ะ ประมาณ 25 ชม. ค่าตอบแทนเราได้ 80euro/week ไม่มีการหักค่าใดๆค่ะ

 

ธัญญ่า: แล้วค่าเรียนนี้โฮสต์หรือออแพร์จะต้องดูแลเอง

ไอซ:  เป็นหน้าที่ของออแพร์ที่ต้องออกเอง แต่โอสต์ไอซ์เค้าออกค่าเรียนให้ 75euro ้

ธัญญ่า: ใจดี

 

ธัญญ่า: แล้วได้วีซ่าอะไรมาทำเป็นออแพร์ทีนี้ค่ะ

ไอซ์็:  วีซ่าตอนแรกที่ได้ ที่ได้จากเมืองไทย เป็นวีซ่านักเรียน type D แบบ 3 เดือน

 

ธัญญ่า: อย่างนี้คือเราลงเรียนภาษาฝรังเศสมาจากไทย

ไอซ์: ใช่ค่่ะ ลงเรียนเป็นคอร์ส intensive อยู่ 2 เดือน คือต้องเรียนทุกวัน วันละ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็เลือกเรียนเป็นคอร์ส extensive อยู่ 3 เดือน อันนี้เรียนแค่ 2 วันต่อสัปดาห์ วันละ 2 ชั่วโมงค่ะ

 

ธัญญ่า: แล้วพอมาถึงทีฝรั่งเศสต้องทำอะไรต่อกับสถานะของเรา

ไอซ์: หลังจากนั้นพอเรามาถึงทีฝรั่งเศสก็มาเราต้องยื่นเรื่องขอวีซ่าตามอายุงานที่ Prefecture

และสมควรให้familyพาไปนะคะ เนื่องจากภาษาเราก็ยังไม่เก่ง อาจจะขาดตกเอกสารจำเป็นอะไรไป เอ้อ! ขอเตือนนะคะ ว่าเวลาหมดอายุวีซ่าแล้วต้องกลับทันทีนะคะ ไม่งั้นจะมีปัญหาตามมา

 

ธัญญ่า: วัน ๆทำอะไรกับเด็กบ้าง

ไอซ์:  กับเด็ก เราจะเริ่มดูเขาก็ตอนเย็นหลังเลิกเรียนเป็นต้นไปถึงสองทุ่มหรือเกือบสามทุ่ม เริ่มจากการไปรับที่โรงเรียน บางวันก็เดินไป ไม่ไกลมาก ขี่จักรยานไป หรือว่าจะขับรถไปก็แล้วแต่ เสร็จแล้ว เตรียมของว่างให้กิน หลังจากนั้น ถ้าวันนั้นใครต้องมีไปเล่นกีฬา เราก็จะขับรถไปส่ง แต่ก็ไม่ทุกครั้ง เพราะว่าแม่เค้าจะไปส่งเองอยู่บ่อยๆ สุดท้ายถ้าเราไม่ต้องไปส่งใคร เราก็จะอยู่เล่นกับเจ้าตัวเล็ก เดินเล่นบ้าง พาไปเล่นบ้านเพื่อนบ้าง เล่นในสนามหญ้าบ้าง เล่นในห้อง เล่นพวกตุ๊กตาไรงี้ ก็แล้วแต่อารมณ์คุณน้องเค้า ยกเว้นวันพุธ ที่เด็กๆจะไม่ต้องไปโรงเรียนตอนบ่าย เราก็จะทำขนมกันช่วงบ่าย ถึงเวลาเราก็เล่นกันไป แล้วแต่.. เสร็จสัก 6 โมง เราก็จะเริ่มทำอาหาร แล้วก็ทานอาหารร่วมกัน เสร็จแล้วก็พาเด็กๆเข้านอน บางวันก็จะให้เค้าอ่านนิทานให้เราฟัง 555 งงหล่ะสิ ส่วนใหญ่มีแต่จะอ่านให้เค้าฟัง นี่ เด็กอ่านให้ผู้ใหญ่ฟัง

 

 
ธัญญ่า: น่าสนุกดีค่ะ

ไอซ์็:  ส่วนถ้าไม่ใช่กับเด็ก เราก็จะมีหน้าที่เอาผ้าเข้าเครื่อง ตากผ้า รีดผ้า (เฉพาะของเด็กนะ) และก็ดูแลความสะอาดของห้องเด็กๆ รวมทั้งเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ก็แค่นี่แหละนะ โดยรวมๆ

 

ธัญญ่า: มีวีรกรรมอะไรเล่าหน่อยไหมกับบ้านนี้

ไอซ์:  ก็แค่ทำให้รถที่เค้ามีสำหรับออแพร์มีรอยขีดข่วนอย่างละนิดอย่างละหน่อย รอบๆตัวรถและตัวเครื่องนิดหน่อย แหะๆ แถมกุญแจรถและกุญแจบ้านก็หายไปกับกระเป๋าที่ถูกโขมย ทำเค้ากลัวว่าขโมยจะเข้าบ้าน   อีกครั้ง ทำคอมพิวเตอร์ notebook ที่เค้าให้เรายืมตก เลยทำให้หน้าจอเป็นจุดน้ำหมึกหนึ่งจุด และเนื่องจากหน้าจอมันแตกนี่เอง เลยทำให้มันแอบกระจายนิดหน่อย ไม่มีอะไรอีกแล๊ว แต่ด้วยความที่เราออกท่องราตรีบ่อย บางวันก็กลับเช้า เค้าก็เป็นห่วง เพราะว่าเราไม่ได้บอกเค้าก่อน และมีอยู่ครั้งนึง โทรศัพท์เข้าบ้านตัวเองตอนตี 4 เอ้า?!?(โทรผิด) คุณพ่อเค้ารับ และจำเสียงเราได้ เลยรีบวางไป จึ๋ย... แถมวันเดียวกันนั้นเรากลับมาไม่ทันดูแลไอ้เจ้าตัวเล็ก 15 นาที เสียเครดิตสุดๆ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แฟมมิลี่เค้าก็ใจดีสุด อภัยให้เราตลอดเลย แถมก็ยังสอนเราอีกต่างหากเพื่อตัวเราในอนาคตนี่ เจ๋งมั๊ย สมกับเป็นครอบครัวตัวอย่างจริงๆเลย

ธัญญ่า: ท่าทางเล่ามาอย่างนี้เราคงไม่มีปัญหากับโฮสต์และเด็กนะ

ไอซ์: มีไอซ์ไปเป็นปัญหาให้เขามากกว่า ฮ่าๆ จริงๆ ถ้าเรารู้จักปรับตัวเข้าหากัน พยามยามเข้าใจ เราก็ไม่มีปัญหาหรอกค่ะ มีอะไรก็พูดกันตรงๆ ไม่โกหก ไม่ปิดบัง ไม่คิดเอาเปรียบเค้า ทำทุกอย่างจากใจจริง ทำงานกับเด็กมันไม่ใช่แค่หน้าที่ แต่ต้องใจรักด้วยนะ เด็กนะ ไม่ใช่สิ่งของ ใจเย็นๆและค่อยๆแก้ปัญหา มันก็แก้ไขได้แน่นอน

 

ธัญญ่า: เวลามีปัญหาเรามีแนวคิดอย่างไร

ไอซ์็ :  คิดว่ามันไม่ใช่ปัญหา มันคือชีวิตที่แต่งต่าง!

 

ธัญญ่า: ขอให้เล่าเรื่องความประทับใจของการมาเป็นออแพร์ที่นี้

ไอซ์็:  เยอะมากค่ะ ได้เพื่อนเยอะ ได้แฟนด้วย 55  เรื่องความสุขและความประทับใจ บรรยาย ไม่หมดจริงๆ เวลามีเทศกาลเราก็ให้ของขวัญเค้า เค้าก็ให้ของขวัญเรา แบบนับเราเป็นคนนึง ในครอบครัวจริงๆ คอยบอกคอยสอนคอยแนะนำเราอยู่ตลอด เวลาไปเรียนหนังสื อกลับมาเค้าก็จะถามว่าเป็นไง ดีมั๊ย เข้าใจมั๊ย มีอะไรให้สอนรึเปล่า อะไรอย่างงี้ ประทับใจมากที่สุด ที่คุณแม่เค้าบอกว่า เราก็เสมือนเป็นลูกเค้าเหมือนกัน เค้าเป็นห่วงเราถ้าเรากลับผิดเวลา หรือว่าเรามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น เค้าชอบที่จะมีลูกสาวคนโตอย่างเราคอยคุยกับเค้า และตอน ก่อนกลับเค้าบอกว่า แล้วเจอกันนะ ลูกสาวคนที่สี่ โอ๊ย ประทับใจ และรู้สึกขอโทษ กับสิ่งที่เราทำไม่ดีกับเค้า และขอบคุณที่สุดสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง

 

ธัญญ่า: แล้วเรื่องเรียน เรียนที่ไหน เรียนอะไรบ้างค่ะ

ไอซ์: ไปเรียนภาษาค่ะ เรียนที่ Alliance Francaise de Toulouse เรียนคอร์ส intensive 2 คอร์ส และ extensive อีก 1 คอร์ส  จะเรียนภาษาต้องขยัน ฝึกพูดด้วยนะคะ ตอนมาใหม่ๆ งงมาก และถึงแม้ว่าจะต้องพูดภาษาอังกฤษกับทุกคนในแฟมมิลี่ แต่เราก็ต้องหาทางพูดภาษาฝรั่งเศส โดยการพูดกันเพื่อนๆ หรือกับแฟนค่า อิอิ  แล้วอีกอย่างที่ได้เรียนคือ ได้เรียนขับรถค่ะ แฟมมิลี่เค้าส่งไปเรียน 5 คอร์สค่ะ เพราะว่าฝรั่งเศสเนี่ยส่วนใหญ่ เค้าขับเกียร์กระปุก และก็ขับคนละด้านกับเรา เพื่อความปลอดภัยเค้าเลยส่งไปเรียนค่ะ

 

 

ธัญญ่า: ฝรั่งเศสสวยๆ ได้ไปเที่ยว ที่ไหนมาบ้างเปล่า

ไอซ์็: ไปเที่ยวมาหลายที่มากๆ ฝรั่งเศส เกือบทั้งหมดทางตอนใต้ รวมทั้ง สวิส และเสปนค่ะ

 

ธัญญ่า: ไปเทียวจนกระเป๋าและพาสปอรต์หาย

ไอซ์: มีวีรกรรมมเล่าให้ฟังด้วย แถบแย่ เกือบจะไม่ได้กลับประเทศซะแล้วนี่...

ก็คือว่า เดือนสุดท้ายที่บอกว่าขออยู่ต่อเพื่อที่จะท่องเที่ยว เราก็เที่ยวไปเป็นเวลา 15 วัน จนกระทั่งวันสุดท้าย วันนั้นเป็นวันเสาร์กลางคืนเราก็นั่งรถไฟนอนจากเมือง Nice เพื่อนที่จะกลับบ้านที่ Toulouse ถึงก็ประมาณ ตี 5 และก็เตรียมตัวเก็บของขึ้นเครื่องบินกลับเมืองไทยในวันต่อมา แต่ทีนี้ เกิดเหตุบนรถไฟเจ้าค่ะ ถึงวินาทีที่คุณรถไฟมาถึง Toulouse เย้...จะได้นอนอย่างเต็มอิ่มนึงวันและอยู่กลับ family ต่ออีกหนึ่งวัน แต่ เฮ้ย!!! ไม่เค๊ย ไม่เคย “ซวย” อะไรถึงขนาดนี้มาในชีวิต ก๊อดดดดดด กระเป๋าเจ้าคุณหาย!!! กริ๊ด!!! PASSPORT!!! กระเป๋าสตางค์ มือถือ รูปที่ถ่ายไป โพสการ์ดที่สะสมไว้แต่ละเมืองที่ไปเที่ยว ทุกอย่าง หาย!!! ทำยังไง ทำยังไง กริ๊ด บอกเจ้าหน้าที่พนักงาน เค้าก็ช่วยอะไรไม่ได้ เค้าบอกให้ไปดูตามห้องน้ำหรือทางเดิน เผื่อคนร้ายจะทิ้งเอาไว้ เราก็ไปดูที่ใกล้ๆ ก็ไม่มี ต้องลงจากรถไฟแล้วด้วย เพราะรถไฟต้องไปต่อ เอ๊า งง มึน คุณป้า ที่นอนอยู่ในห้องเดียวกันก็ช่วยเหลือเรา โดนการแนะนำให้ไปติดต่อที่สถานี และก็ช่วยค่ารถ เรานิดหน่อย ณ เวลานั้นเป็นเวลาตี 5 จะกลับยังไงหล่ะ รถไฟใต้ดินก็ยังไม่เปิด ต้องต่อรถเมล์อีก รอบแรกก็มีตั้ง 8 โมง โอ้ว เจ้า ... ดีที่บอกเพื่อนคนไทยแถวสถานีรถไฟไว้ว่า อาจจะแวะเข้าไปถ้ามาถึงเร็ว เพราะต้องรอรถเมล์ เลยเดินไปหาพี่แมค พี่ก็ให้ความช่วยเหลืออย่างดี และเราก็จัดการทุกอย่าง (รายละเอียดมันเยอะมาก ซับซ้อน แต่ถ้าฟังแล้วก็แบบว่า ไอซ์โคตรซวย ถ้าจะให้เล่าระเอียดอีเมลล์มาถามแล้วกัน อิๆ) จนกระทั่งวันอังคาร ด้วยบุญที่เรามีติดตัว อยู่อีกนิดหน่อยก็ช่วยเรา ทำให้เจ้าหน้าที่รถไฟ ที่ Narbonne เมืองที่อยู่ห่างจาก Toulouse ประมาณ 2 ชั่วโมง โทรมาบอกเราว่า เจอ Passport!!! เย้ ได้กลับบ้านนนนแล้ววววววววแต่....ยังไม่จบแค่นั้น

ณ. ที่ Airport ที่ Birlin เนื่องจาก Carte de sejour ที่บอกว่าเราอยู่ในฝรั่งเศส อย่างถูกกฎหมายก็ได้หายไปด้วย ดังนั้น ตำรวจเค้าเลยลงบัญชีดำไปเลย ว่าเราอยู่อย่างผิดกฎหมาย ตลอดมาหลังจากที่วีซ่าที่เราได้มา 3 เดือน จากเมืองไทย หมดอายุลง แป้วเลย

 

ธัญญ่า: งัยก็ดีใจด้วยที่เจอพาสปอรต์จ้า มีอะไรทีสนใจเป็นพิเศษ และได้ทำแล้วหรือยัง

ไอซ์: สนใจอยากปั่นจักรยานท่องเที่ยงยุโรป และเล่นสกี่ให้เก่งๆ แต่ยังไม่ได้ทำค่ะ อยากทำธุรกิจในฝรั่งเศสด้วยค่ะ

 

ธัญญ่า: วางแผนว่าจะทำอะไรต่อไปหลังจากจบโครงการออแพร์ทีประเทศนี้ค่ะ

ไอซ์: กลับไปอีก แต่ไม่ไปทำออแพร์แล้ว เพราะว่าอยากลองทำอย่างอื่นบ้าง คิดอยากทำร้านอาหาร และเรียนหนังสือไปด้วย เอาแบบจบมาเป็นครูสอนภาษาฝรั่งเศสไปเล้ยยย เอาไว้จะเปิดคอร์สสอน

ภาษาฝรั่งเศสสำหรับชาวออแพร์ดีมั๊ยค๊ะ

ธัญญ่า: ดีน่าสนใจ อิๆ

 

ธัญญ่า: อยากจะให้ฝากถึงคนทีสนใจโครงการออแพร์ของประเทศนี้นะคะ่

ไอซ์: ไม่ลองไม่รู้ค่ะ อีกประสบการณ์หนึ่งที่น่าลอง ไม่ใช่ทุกคนที่มีโอกาสนะคะ

มีอะไรโพสเอาไว้ที่เวบบอร์ดของทาง thaiaupairclub นะคะ คำถาม-คำตอบ จะได้เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆคนอื่นด้วย แต่ก่อนถามเนี่ย ควรจะอ่านที่เขาโพสกันมาก่อนด้วยสะหน่อย เพราะว่าขี้เกียจตอบคำถามซ้ำๆ น่าเบื่อเหมือนกันค่ะ

ธัญญ่า: อะถือว่าช่วยๆกันคะ่  ขอบคุณมากคะ่ไอซ์สำหรับการสัมภาษณ์ทีสนุกทีเดียวจ้า

และหากใครไม่กลัวไอซ์ เอ๊ยต้องการติดต่อไอซ์ ติดต่อส่วนตัวได้ที่ Email : izezing@msn.com

ไอซ์ มี Hi5, my space, facebook และ Couchsurfing search หาด้วย email เดียวกันได้หมดเลยค่ะ

 

 

 
สัมภาษณ์เพื่อนออแพร์ไทยในต่างแดน

กิฟท์ แนนนี่แคนาดากับพีอาร์หนึ่งใบ
ฝัน อดีตออแพร์เมกา
บลู ออแพร์ไทยในอเมริกา
ซิ่ว ออแพร์ไทยอเมริกา article
อ้อม ออแพร์ไทยนอร์เวย์ article
ทราย ออแพร์ไทยอเมริกา article
นก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
บุ๋ม ออแพร์ไทยในอเมริกา article
ยุ้ย อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
เหมียว ออแพร์ไทยในอเมริกา " เลี้ยงเด็กแฝด ไม่ใช่เรื่องยากส์ เหมียวทำได้ คุณก็ทำได้" article
ตูน ออแพร์ไทยในแคนาดา article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ article
พงศ์อิศเรส ออแพร์ชายไทยในเยอรมัน "อยากมาก็ได้มาเยอรมันสมใจ ออแพร์ชายที่มีแนวความคิดที่ดีมาก" article
ป้าออพัว อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "สมาชิกกิตติมศักดิ์ของไทยออแพร์คลับ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
แอน ออแพร์ไทยในเบลเยียม "ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ ปัจจุบันเบลเยียม" article
อร ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก " ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ และปัจจุบัน ออแพร์เดนมาร์ก" article
โน๊ต ออแพร์ไทยในแคนดา " อดีตออแพร์เมกา ปัจจุบันออแพร์แคนาดา" article
อภิญญา ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "สองปีที่ได้เป็นออแพร์ทีนอร์เวย์ มีเรื่องและข้อมูลดีๆ เยอะเลยจ้า" article
ยิ้ม ออแพร์ไทยในอเมริกา "สาวไทยไซส์ XXL ก็มาเป็นออแพร์ได้ พร้อมประสบการณ์รีแม็ทช์มาแชร์กัน" article
ตุ๊กตุ่น อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "ดรอปเรียนมาเป็นออแพร์ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
เก๋ ออแพร์ไทยในแคนาดา "อดีตครูอนุบาลจากเมืองไทย ทีได้มาเป็นออแพร์สมใจที่แคนาดา" article
เอ๋ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
สาวน้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
เปิ้ณ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
ก้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008 " article
นิด ออแพร์ไทยในแคนาดา ออแพร์ที่ทำกับโฮศต์เอเซียตลอดไม่ว่าจะอเมริกา หรือ แคนาดา article
บี ออแพร์ไทยในสวีเดน อดีตออแพร์อเมริกา ปัจจุบันเป็นออแพร์ทีสวีเดน article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนิวยอร์ก"กว่าจะได้มาก็รอนานเป็นปี ภาษาก็ไม่ค่อยดี มาเลี้ยงเด็กแรกเกิด" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเยอรมัน "อดีตออแพร์ไทยในเยอรมัน ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงเรียนอนุบาลทีบ้านเกิดของเธอค่ะ" article
สัมภาษณ์ ออแพร์ชายไทยในเมกา "กว่าจะได้มาเป็นออแพร์สมใจต้อรอนาน แล้วผู้ชายดูแลเด็กได้จริงหรือเปล่านี้" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ออแพร์ที่ถูกรีแม็ทช์และต้องกลับเมืองไทย ทั้งที่เป็นออแพร์มาได้แค่ 2 อาทิตย์ " article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา"ประสบการณ์ออแพร์ที่ทำงานคู่กับออแพร์อีกคนในเวลาเดียวกัน และดูแลเด็ก 4 คน" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก "ไปโครงการออแพร์เองไม่ผ่านเอเจนซี่ กว่าจะได้ไป และถูกรีแม็ทช์" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "ผิดหวังจากอเมริกา แคนาดา แต่สุดท้ายก็ได้มาเป็นออแพร์ที่นอร์เวย์" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ชีวิตออแพร์กับการเลี้ยงเด็กสามคน และข้อคิดดีๆ กับคำว่า Flexible" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในอเมริกา "เป็นออแพร์กับครอบครัวมังสาวิรัต และจบท้ายด้วยการรีแม็ทช์" articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com