ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ article

 


 
หลายๆคนมาเป็นออแพร์แล้วก็อยากจะมีความสุขและได้โฮสต์ทีโชคดีกันทุกคน ๆ แต่จริงๆแล้ว การจะได้โฮศต์ดีหรือไม่นั้น บางทีมันก็มาจากการเตรียมตัว พร้อมกับการรู้ว่าโฮสต์เขาคาดหวังกับเราอย่างไรด้วย 
ดังนั้นวันนี้ธัญญ่าจะขอหยิบประเด็นเรื่อง โฮศต์เขาคาดหวังอะไรจากการมีพี่เลี้ยงเด็ก หรือ ออแพร์บ้าง
 
10 ข้อหลัก ที่โฮศต์เขาคาดหวังจากเราเมื่อเขาจ้างพี่เลี้ยงเด็กมาดูแลลูกเขา มาอยู่บ้านเขา และถ้าหากเราทำได้ แน่นอน ก็ย่อมสร้างความประทับใจให้กับเขา การสร้างความประทับใจให้กับคนที่เราอยู่ร่วมด้วย ย่อมเป็นสิ่งดีแน่แท้ มาเริ่ม ความคาดหวัง 10 ข้อที่ควรรู้กันเลยดีกว่าค่ะ

1. ต้องดูแลเด็กอย่างมีคุณภาพ 
คำว่าคุณภาพ ก็คือไม่ใช่แค่เลี้ยงส่งไปวันๆ ให้มันหมดไปวันๆ แต่เราจะต้องมีความสุขกับการทำงานในแต่ละวัน สามารถเห็นพัฒนาการของเขา มีความภูมิใจที่ได้สอนและทำให้เขาได้มีพัฒนาการ เวลาไปเล่นที่สวนสาธารณะ ก็คือไปเล่นกับเขา ไม่ใช่นั่งดูเขาเล่น หรือว่าเขาทำอะไรเราก็จะต้องมีส่วนรวมลงไปด้วย บางคนปล่อยให้เด็ก เล่นไปตามลำพัง หรือไม่ก็ไปแกว่งๆชิงช้าแค่หนสองหน แล้วนอกนั้น ก็นั่งคุยกับเพื่อน หรือว่า โทรศัพท์ไป อย่างนี้เป็นการเลี้ยงไม่มีคุณภาพ เวลาเดินไปไหนกับเด็ก ๆ พาเด็กไปนอกบ้าน ก็ต้องชวนเด็กคุย ดูนั้นสิ เห็นไหม รถ สีอะไร ถามเด็กไปด้วย เด็กตอบได้ไหม เด็กตอบได้ ก็เป็นการเรียนรู้ เป็นการอยู่รวมกันอยา่งมีคุณภาพ ดอกไม้สีอะไร ดอกไม้ชื่ออะไรจำได้ไหม ่ถ้าไปกับเด็กโต สะกดชื่อดอกไม้ได้ไหม พาเขาเล่นและเรียนรู้ ใช้เวลากับเขา เด็กรัก เด็กมีพัฒนาการ พ่อแม่ก็ต้องประทับใจในการเลี้ยงของเรา ถึงนั่งเล่นกันอยู่เฉยๆ ไม่ได้นั่งกันเฉยๆ เล่นเกมถามตอบกันก็ได้ บอกสิ่งของในบ้านนนี้มาสิบอย่างทีคุณเห็น บอกของในห้องครัวมาสิบอย่าง ถ้าเด็กเล็กก็เอาสามอย่าง ห้าอย่างก็ได้ การสอนบางอย่างไม่จำเป็นต้อง มีอุปกรณ์แต่ก็เกิด การเรียนรู้ได้เหมือนกัน หรือแม้แต่การสอนให้เด็กเก็บของเล่น บางครั้งบอกเท่าไหร่ก็ไม่เก็บของเล่น แต่ถ้าเราทำให้มันเป็นเกม หรือ การแข่งขัน จับเวลา ในสามสิบวินาที คุณสามารถโยนของเก็บลงถังของเล่นได้กี่ชิ้น หากมีเด็กสองคนก็แข่งกัน ใครเก็บหมดไว้กว่ากัน หากคนเดียวก็แข่งกับเราก็ได้ หรือถ้าจะทำเป็นว่า บอกว่า ไปหยิบของเล่นสีเขียวใส่ลงถังของเล่น แข่งกัน กับเด็กอีกคนเด็กก็จะรีบวิ่งไปหยิบของเล่นสีเขียวมาโชว์เราแล้วก็โยนลงถัง อาจจะเสียเวลา แต่เป็นการเรียนรู้ไปในตัวพร้อมฝึกหัดเขาไปในตัวด้วยนะ

2. เคารพกฏหรือคำสั่งของครอบครัว
เวลาเราไปอยู่บ้านใครเขาก็ตาม บ้านแต่ละหลัง ก็ไม่เหมือนกัน เขาก็จะมีค่านิยมหรือสิ่งที่เขาปฏิับัติของเขามาแต่ไหนแต่ไร แล้วเราไปอยู่เราก็ควรปฏิบัติตามเขา ทำได้จากการสังเกต หรือว่าถ้าเขาบอกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร หรือพูดบอกเราแล้ว เราก็ต้องจำ จำไม่ได้จด เช่น ถ้าเขาบอกว่าควรกลับบ้านก่อนเวลานี้ เพราะว่าเขาจะเป็นคนเช็คปิดประตูบ้าน คือเขาก็ทำอยางนี้มาตลอดก่อนมีเรา ดังนั้น เขาก็อยากจะทำสิ่งนี้ต่อไป ถึงมีเรามาอยู่ด้วย ดังนั้นเราก็ต้องเข้าใจ เขาว่าเขามีข้อปฏิบัติของบ้านเป็นอย่างนี้ หรือเขาบอกว่าไม่ให้เอาใครมาค้างทีบ้าน ก็คือต้องปฏิบัติตามกฏทีเขาสั่ง อย่างเช่น เขาไปต่างเมือง หรือไม่อยู่บ้าน เราอยู่บ้านคนเดียว
เขาสั่งว่าห้ามเอาเพื่อนมาทีบ้าน จะมาปาร์ตี้ มาเล่นมาวุ่นวาย ในบ้านไม่ได้ นั้นก็คือเราก็ต้องปฏิับัติตามนั้น ไม่มีคำว่าูถูกหรือผิด หรือว่าดีหรือเลว ทำไมบ้านนี้ไม่เหมือนบ้านนั้น เพราะนั้นก็คือคนละบ้าน เจ้าของบ้านเขาก็อยากจะใ้ห้คงสภาพและมั่นใจตามที่เขาต้องการ เราก็ต้องปฏิบัติตาม หรือว่าการไม่ใ้ห้โทรศัพท์ระหว่างการทำงาน เราก็ต้องยอมรับและปฏิบัติตาม เพราะเขาจ้างเรามาทำงาน แม้แต่ทำงานบริษัทที่ต่างประเทศเอง หากไม่ใช่เรื่องฉุกเฉินของครอบครัวจริงๆ เขาก็ไม่ให้โทรมายุ่งวุ่นวายเวลางาน หรือแม้แต่การปฏิบัตตามกฏ การซักผ้าต้องทำอย่างนี้ แยกผ้าด้วย หรือว่าผ้าสีใช้น้ำเย็น ผ้าขาวใช้้น้ำร้อน การทิ้งขยะต้องแยกประเภทนะ ของเปียก ของแห้ง ของรีไซเคิล กระดาษ สิ่งต่างๆ พวกนี้ ถ้าเราทำตามได้ครบถ้วน เราก็เหมือนเป็นพวกของเขา เป็นคนทีเขาไว้ใจได้ แน่นอน ย่อมได้ความรักความเมตตา และอยู่ร่วมกันอย่างมีสุขแน่ อย่าไปคิดว่าเขาจะเปลียนเพื่อเราเลย เพราะเราไปอยู่ร่วมกับเขาแค่ปีหรือสองปี แล้วก็จากเขา เขาต้องอยู่ตรงนั้นตลอดไป เราเป็นคนไปอยู่กับเขา เราต้องปรับตัวตามกฏกติกาหรือความต้องการของบ้านนั้นๆให้ได้

3. เคารพในความเป็นส่วนตัว และ เรืื่องส่วนตัวของเขา
เนื่องจากว่า ออแพร์พักอาศัยอยู่บ้านกับโฮต์ ดังนัน เรื่องราวต่างๆ ในบ้าน เราก็ยอ่มได้รู้ ได้เห็นได้ยิน แต่จงจำไว้ว่า เราต้องเคารพ ในความเป็นส่วนตัว หรือเรื่อง ส่วนตัวของเขา ห้องนอนเขา เขาไม่ให้เขาไปยุ่งก็ไม่ควรไปวุ่นวาย หรือ ว่าเราได้ยินเรื่องทีเขาพูดต่างๆ ทีเขาต้องการ พูดในครอบครัวมิได้ต้องการ ให้คนอื่นได้ยิน เราก็ไม่ควรนำไปพูดต่อกับใคร อย่างเขาทะเลาะกัน คุยกันมีปัญหา เราได้ยิน แต่มันก็ไม่ใช่หน้าทีเราทีจะนำไปพูดต่อ ทุกคนต่าง ก็อยากให้มี ความเป็นส่วนตัว ถึงคุณมาพักอยู่กับเขา ก็ไม่ใช่ว่าทุกเรื่อง คุณเอาไปพูด ป่าวประกาศได้หมด มันไม่จำเป็น หากภายหลังเขามารับรู้ เขาก็หมด ความเชื่อใจ และในทางกลับกัน ข้อมูลส่วนตัวบางอย่างของเรา ซึ่งโฮสต์เขาก็ไม่จำเป็น ต้องรับรู้ด้วยเช่นกัน เช่น  ไม่ว่าจะออกเดทกับใคร คุยแชทกับผู้ชายคนไหน หรือว่าทะเลาะกับแฟน เงินไม่พอใช้ มีหนี้สินอยากยืมเงิน หลีกเหลี่ยงไม่นำเรื่องส่วนตัวเหล่านี้มาพูดกับโฮสต์จะดีทีสุด จะทำให้เขาคงความไว้วางใจและเชื่อมั่นเรา

4 . ต้องรู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
อันนี้สำคัญ อย่างน้อยหากมีอะไรฉุกเฉินเราก็สามารถรับมือได้ก่อน และอีกทั้งสร้างความมั่นใจให้โอสต์ด้วยว่าเราสามารถดูแลและรับมือกับเหตุการณ์ ฉุกเฉินเบื้องต้นได้ จะสร้างความเป็นมืออาชีพให้กับเรามาก ๆ โดยทั่วไป เอเจนซี่ก็จะมีการอบรมพยาบาลเบื้องต้น หรือหลายๆ ก็ได้เรียนตามโรงเรียนทีสอนการดูแลเด็กเป็นการอบรมระยะสั้นๆ มาแล้ว ในทางกลับกันไม่ใ่ช่แค่โฮศต์มั่นใจในตัวเรา แต่ตัวเราเองก็สร้างเสิรมความมั่นใจให้กับตัวเราเองในการทำงานได้ดีขึ้นไปด้วย
 


5. ต้องทำตัวเป็นตัวอย่างให้กับเด็ก 
เด็กทุกคนเขาก็จะเลียนแบบพฤติกรรมจากผุ้ใหญ่ หรือคนใกล้ชิดเขานี้แหละ เราพี่เล้ยงเด็กก็อยู่ใกล้ชิดเขาตลอดเสียเป็นส่วนใหญ๋ ดังนั้น เราจะทำอะไรจงจำว่า มีคนทีลอกเลียนแบบพฤติกรรมเราอยู่ เราต้องทำตัวและพฤติกรรมให้ดี ไม่ว่าจะเป็นคำพูดคำจา มารยาท อารมณ์ หากเราชอบพูดจากระโฉกโฮกฮาก ห้วย พูดจาหยาบคาย แน่นอนวันหนึ่งเด็กก็จะจดจำและพูด และ ทำในสิ่งนั้นต่อมา เวลาเจออะไรเราก็คิดย่อท้อมีแต่ปัญหา ไม่เอาแล้วไม่ทำแล้ว เขาก็จะเป็นคนแบบนั้นตามไปด้วย แต่ถ้าเราไปไหนด้วยกันแล้วเจอปัญหา แล้วเราก็สามารถหาทางแก้ไข เขาจะมั่นใจในตัวเราและเห็นว่าเราเป็นผุ้นำ เช่น ว่าจะไปข้างนอกกัน แต่รถเสีย อะไม่เป็นไร เข็นกันไป หรือ เดินเล่นแถวๆบ้านแทน ไม่ใชว่าตัดบทไม่ไปแล้ว เราไปไม่ได้ หรือว่า ทำอาหาร อันนี้หมด ก็ทำอันอื่นแทน แทนที่จะบอกว่าไม่ต้องกินแล้ว นี้แค่ตัวอย่างง่ายๆ แต่จงจำไว้ว่า ยิ่งคุณแก้ปัญหาต่างๆ ได้ คุณจะได้รับความประทับใจและเชื่อมันจากเด็ก แน่นอน เด็กรักคุณ ย่อมส่งผลดีต่อโฮสต์ให้ชื่นชมคุณด้วย

6. จะต้องเป็นคนที่ใ่ส่ใจบุคคลอื่น
เราอยากให้คนมาสนใจเรา เราก็ต้องใส่ใจคนอื่นก่อน เช้ามาทักทายเขา ไม่ต้องรอให้เขาทักเรา Good morning , how are you today? Did you sleep very well last night? How was the boy last night ? Did he wake up during the night a lot? ถามเขาไปเลยตอนเช้า่ๆ ทักทายกัน ใส่ใจ ยิ้มเข้าไว้ เด็กคุยถามอะไรกับเรา ก็ต้องจำแล้วมาถามซ้ำ อยากถามเรื่องเพื่อน เพื่อนชื่ออะไร แล้ววันหลังเราคุยกับเด็กก็สามารถถาม วันนี้ได้เล่นกับลิซ่าหรือเปล่า เขาก็จะรู้ ว่าเ้อ้อเรารู็้จัก เพื่อนเขานะ พยายามเอาข้อมุลของพวกเขา มาจดจำให้ได้มากทีสุด และพยายาม พูดคุยทักทาย ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา ใส่ใจข้อมูลของบุคคลอื่นทีเราอยุ่ด้วยเป็นเสน่ห์ให้กับตัวคุณเองคะ่

7. ซื้อสัตว์และจริงใจ
จริงใจและซื่อสัตย์ไม่ใช่ไม่ลักทรัพท์ไม่ขโมยในบ้านเขานะ มากกว่าแค่เรื่องนั้นค่ะ หากมีอะไรเกิดขึ้นเราก็ควรบอกเขาไปตรง ๆ อย่างเช่น เด้กวันนี้โต๊ะบันได หรือ หัวโขกกับโต๊ะ ซ่งมันอาจจะไม่ได้เกิด รอยเขียวช้ำ ขึ้นมาในตอนนี้แ่ต่เราบอกเอาไว้ก่อน เพื่อความจริงใจ แล้วถ้ามันเกิดรอยช้ำเขียวใหญ่ขึ้นมา อย่างน้อยเขาก็รู้ได้ว่ามันมาอย่างไร เพราะเราแจ้งแล้ว ถ้ามันไม่แสดงอาการอะไรก็ถือว่าเรา ได้รายงานตามทุกสิ่งด้วยความซื้อสัตว์และจริงใจ เด็กเล่นเด็กแกล้งเด็กตี หรือว่าพี่น้องแย่งกัน เราก็ต้องรายงานด้วยความจริง ไม่ใช่ว่าจะ กลัวว่าเขาจะหาว่าเราดูแลเด็กไม่ได้ จึงไม่สามารถดูแลได้ แต่จรงิๆ แล้วการพูดบอกเขา เพื่อเขาจะได้หาทางและรวมมือ มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องเด็ก ให้กับเราด้วย ถ้าเรารายงานแต่ว่าลูกเขาดีตลอด เขาก็คิดว่าลูกเขาดี ไม่มีปัญหาอะไร ภายหลัง ต่อไปมาว่าลูกเขามีปัญหา ก็จะกลายเป็นว่าเราพี่เลี้ยงมีปัญหา เพราะที่ผ่านมาลูกฉันไม่เคยมีปัญหา หรือกรณี ว่าเรารู้สึกอย่างไร เช่นเราคิดถึงบ้าน ก็คือแค่ซึมๆ กำลังปรับตัว
พยายามยิ้มแย้ม บอกเขาให้เขาเขาใจว่าเรากำลังปรับตัวอย่างเต็มที่ วันไหนเห็นหน้าเศร้าๆตาแดงๆ ก็คือฉันร้องไห้คิดถึงบ้าน ไม่ได้เกียวกับว่ามาอยู๋กับคุณแล้วไม่มีความสุข เพราะเขาก็ไม่เข้าใจถ้าเราไม่บอกเขาตรงๆ ไม่มีใครมาอ่านใจคุณได้ ถ้าหาไม่บอก และ ถ้าไม่บอกกับเขาเขาก็ไมู่รู้ โฮสต์ไม่มานั่งเดา เพราะเขาก็คงเดาไม่ถูก และเราก็ไม่ต้องไปเดากัน เพราะว่าเดากันก็มีแต่เครียส คิดอย่างไรจริงใจก็พูดออกมา พูดแบบน้อมนอม ไม่ได้พูดด้วยอารการก้าวร้าว สิ่งใดเราทำได้ หรือทำไม่ได้ให้บอก บางคร้งการใช้เครื่องล้างจานซักผ้า เราอาจจะไม่เคยใช้มาก่อน จริงใจซื้อสัตย์ ไม่เคยใช้มาก่อน จำไม่ได้กดปุ่มใดก่อน เอากระดาษมาจด ไม่ต้องกลัวเขาว่า แค่จะใช้ทีล้่างจานเอากระดาษมาจด จำไม่ได้เหรอ คิดอย่างนั้นไม่ได้หรอกเพราะว่า จดคือการช่วยจำ มีอะไรก็ถือว่าอยู๋ในทีจดเป็นหลักฐาน หรือการชงนม เอามาจดว่าจะต้องทำอย่างนี้ ตามขั้นตอนนี้นะ เราจริงใจค่ะ ซื้อสัตว์ต่อความรู้ค่ะ เวลาไม่เข้าใจเขาสั่งบอกเขาจริงใจว่า ไม่แน่ใจกลัวจะเข้าใจผิด จำไมได้ จดลงกระดาษให้หน่อย อย่าไปคิดว่าเขาจะเบื่อหน่าย ว่าภาษาไม่ดีสะที จริงๆ คนเราอยู่รวมกัน จะต้องปรับตัวเขาหากัน เรามีความจำกัดด้านนี้ แล้วเราขอความช่วยเหลือบอกเขาอย่างจริงใจ ซื้อสัตย์ มันไม่เป็นปัญหาหรอกค่ะ ดีกว่าไม่รู้ทำเข้าใจ ทำไปถูกๆ ผิด ๆ เกิดเป็นผลร้ายเรื่องใหญ่ทีหลัง ของพังเสียหาย อย่างบางคน ไม่แน่ใจอันนี้ใส่เครื่องล้างจานได้ไหมคะ่ ถ้าไม่ได้ใจก็ถามก่อนได้ เพราะว่าดีกว่า ใส่ลงไปแล้วไหม้ หรือพัง อันนี้ใส่ในเครืื่องซักผ้าได้ไม่ค่ะ ถามก่อนดีกว่าเดาๆ แล้วก็ทำเครื่องเขาพัง


 8. สื่อสารเป็น
การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ คนเราเพราะไม่ค่อยได้สื่อสาร หรือสื่อสารไม่ถูกต้องตามกาลเทศะ ก็ไม่ดีนะค่ะ ทำให้เข้าใจผิด จากเรื่องเล็กๆ ไม่มีอะไร แต่เพราะไม่สื่อสาร หรือสื่อสาร แต่ไม่พอเพียง ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่โตไปได้ ดังนั้นโฮสต์หวังว่าเราจะต้อง สื่อสารกับเขา พูดคุยกับเขา และ พยายามพูดคุยกับเขา เราดูแลเด็กเล็กๆ ถ้าเราทำกิจกรรมประดิษฐ กับเด็กอะไรก็ตาม แปะให้เขาดูหน้าตู้เย็นหรือมุมผลงานเด็กก็ได้ โชว์ว่าเด็กทำอะไรกับเราในวันนี้บ้าง เข้าใจว่าเวลาโฮส์กับมาบ้านเด็กก็ตื่นเต้น วิ่งไปกอดพ่อกอดแม่ มีเรื่องราวจะพูดแย่งพ่อแย่งแม่พูด บางทีไม่พอ กลับมาบ้านไอ้ตัวเล็กร้อง ไอ้ตัวใหญ่ก็จะคุย แล้วเราออแพร์ก็มีเรื่องจะคุย แต่ถ้าถามว่าถ้าคุยเรื่องธุระ จะพูดจะปรึกษา ณ เวลาอย่างนี้นะถูกต้องไหม บอกเลยไม่ถูกต้อง ถ้าอยากจะพูดคุยปรึกษา สละเวลาตัวเอง ยามเด็กหลับ เรียบร้อย ขึ้นมาคุยกับโฮสต์ พยายามคุยกับโฮสต์ เวลาไม่มีเด็กอยู่ เพราะว่าจะทำให้เราคุยได้มากขึ้น เด็กอยู่ด้วย เด็กก็อาจจะร้องเรียกความสนใจจากพ่อแม่เขา ส่งผลให้การคุยไม่มีประสิทธิภาพเต็มที่ และ้ก็ยกเว้นไม่คุณกับเขาต่อหน้าแขก ก็คือหาเวลาที่เขาอยู่คนเดียว นัดหมายของคุณล่วงหน้าก็ได้ หากวันหนึ่งเดินขึ้นมา เห็นเขานั่งอยู่ ถามเขาหน่อยก็ได้ ว่ามีเวลาสะหน่อยไหมขอคำปรึกษา ขอคุยด้วย ถ้าเขาไม่่ว่าง ไม่เป็นไรคะ่ เมื่อไหร่คุณว่างบอกด้วยนะค่ะ ฉันมีเรื่องอยากขอคำแนะนำและปรึกษา และการสื่อสารหรือคุยกับโฮสตจ์ ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเรื่องมีปัญหา ถึงมาคุยกัน จะว่าไม่ค่อยได้คุยกับคุณเท่าไหร่ เย็นมา เด็กก็ติดตัว ไม่ทราบว่า ที่ผ่านมาการทำงานฉันเป็นอย่างไร มีอะไรปรับปรุงไหม อะไรทีเราสงสัยเราก็เอามาถาม รวมรวมความสงสัยเอามาถามให้ถูกต้องถูกเวลา ที่ฉันทำมานี้ฉันทำถูกไหมค่ะ สื่อสารให้เขารู้ว่า เราอดทน เรานะอยากอยู่กับเขานั้นแหละ และยินดีปรับปรุงเพื่อจะได้อยุ่กับคุณได้่ บางคนไม่พูด หน้างอ ซึม เขาก็ไม่รู้ว่าอะไร ออแพร์ก็บอกไม่ได้ ก็ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรกันได้นะ 

9. การปรับตัวให้เข้ากับตารางการทำงาน หรือการดำเนินกิจวัตรประจำวันของบ้านเขา
บ้านแต่ละหลังมีตารางดำเนินกิจวัตรประจำวัน บ้างบ้านเริ่มงานแต่เช้า พ่อแม่ต้องออกไปทำงานแต่เช้า ออแพร์ต้องเริ่มงานแต่เช้า บางบ้านพ่อแม่ต้องการให้ออแพร์มาดูแลลูกตอนเย็น หลังจากเลิกเรียนไปจนค่ำ ช่วยดูตอนเ้ช้าก่อนเด็กไปโรงเรียนนิดหน่อยด้วย บางบ้านต้องการออแพร์ทำงานวันเสาร์ บางบ้านต้องการออแพร์ทำงานแค่สี่วัน บางบ้านต้องการออแพรทำงานค่ำ ถ้าเราทำความเข้าใจว่าบ้านนี้มีตารางแบบนี้ แล้วเราพยายามปรับตัวและทำให้กิจกรรมของเด็กเป็นไปตามตารางของบ้านได้ นั้นคือสิ่งที่ดีทีสุด บ้างครั้งเราอาจจะคิดว่าเรา

อยากให้ทำตารางแบบนี้ อยากว่างอย่างนี้ อยากหยุดตอนนี้ ช่วงนี้แต่ถ้าตารางการทำงานของบ้าน ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเราก็ไม่สามารถทำได้ เราต้องทำความเข้าใจในบ้านแต่ละหลัง ทีเขาก็แตกต่างกันไป และเขาจ้างเรามาเพื่อมาดูแลเด็กให้เข้ากับตารางานหรือ การดำเนินกิจวัตรประจำวันของบ้านเขา หากสามารถทำได้เราย่อมอยู่อาศัยรวมกับ เขาได้ดีอย่างแน่นอน

10. มีความภูมิใจ ในงาน
เราภูมิใจในงานของผู้อื่น ผู้อื่นก็ภูมิใจในอาชีพของเรา บางครั้งงานของโฮสต์มีความรับผิดชอบสูง ทำงานหนัก และก็ทำงานชั่วโมงเยอะ ไม่ค่อยมีเวลาให้กับเด็ก แต่นั้นก็แลกมาด้วยรายได้ทีดี ทีสามารถดูคนในครอบครัว รวมทั้งเรา ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ และใช้จ่ายในการกินอยู่ ของกิน ของใช้ทุกอย่าง ภูิิมิใจในงานของโฮศต์ และจริงๆ แล้ว ใครจะรู้ว่าโฮสต์เองก็อิจฉาเราที่เราได้อยู่ดูแล และเล่นกับลูกเขา ทั้งที่เขาก็อยากทำ แ่ต่ไม่สามารถทำได้ นอกจากภูมิใจในงานของโฮสต์แล้ว เราก็ควรภูมิใจในสิ่งที่เราได้รับจากเขาด้วย รู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ได้รับ ดีกว่าเฝ้าแต่คิดถึงว่าทำไมสิ่งนั้นสิ่งนี้เราถึงไม่ได้

  
เพราะออแพร์ เราต้องอยู่รวมกับคนอื่นด้วย รู้ความคาดหวังของบุคคลทีเราจะไปอยุ่ด้วย แล้วทำให้ได้ แล้วเราก็จะอยู่รวมกับบุคคลนั้นได้อย่างแน่นอน
 
 
 
 
ด้วยรักจากใจ....ธัญญ่ามุมออแพร์น่ารู้

Engenius International แจกทุนฟรี ออแพร์
อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
ปลอดภัยไว้ก่อน articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com