ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


ปลอดภัยไว้ก่อน article

 

 

เมื่อมาทำงานเป็นออแพร์ ธัญญ่าก็เห็นความแตกต่างอย่างหนึ่งของบ้านที่อเมริกาที่ธัญญ่าอยู่ กับบ้านที่เมืองไทย  ความแตกต่างทีว่าคือบ้านของพวกเขาจะมีอุปกรณ์เสริม เป็นตัวป้องกันภัยภายในบ้านสำหรับลูกๆ ของพวกเขาเป็นอย่างดี อุปกรณ์ป้องกันภัยบ้างอย่างก็ทำเอาธัญญ่า งง อยุ่เหมือนกัน ว่านี้คืออะไร แล้วใช้อย่างไรกันละนี้  แต่สิ่งนี้พิจารณาแล้ว เป็นสิ่งดีมีประโยชน์ และเป็นเรื่องที่เราๆ สาวๆ ทั้งหลายทีจะไปเป็นออแพร์ หรือ ว่าเป็นออแพร์แล้วควรรู้นะค่ะ ไม่มีใครอยากจะให้เด็กที่เราเลี้ยงต้องเจ็บ หรือว่าประสบอุบัติเหตุ ทั้งโดยรู้เท่าไม่ถึงกาลหรือไม่ก็ตามใช่ไหมคะ่ ดังนั้นเรามาทำความรู้จัก กับอุปกรณ์ป้องกันภัยภานในบ้านทีเขาใช้กันดีกว่าค่ะ

 

อย่างแรกทีจะพูดถึงคือ อุปกรณ์ล๊อค ตู้ ลิ้นชัก ก็อย่างที่รู้คะ่ เด็กก็ซน เด็กพอคลานนี้ได้ คลานฉับๆ ไปเปิดตู้ค่ะ มีลิ้นชักก็เปิดหมด บ้างครั้ง ในตู้ในลิ้นชักไ่ม่มีอะไรหรอก แต่ไปเปิดเล่นจะหนีบนิ้วเอาให้ร้อง ได้เจ็บตัวได้ใ่ช่ไหมละ บางทีภายในตุ้นั้น ก็เก็บของมีคม หรือสารเคมี ยาล้างห้องน้ำเอ่ย ยาเช็ดกระจก อะไรไปเรื่อยไว้ในตู้ แล้วเด็กมาเปิดเล่น ฉีดกิน หรือ ว่าดม เข้าไปมันก็ไม่ดีแน่นอน หรือแม้แต่ว่ามีแต่พวกกระดาษเอกสารเก็บไว้ในลิ้นชัก  เจ้าตัวน้อยก็เอากระดาษมาโยนเล่น ทำห้องเลอะเทอะไปหมด ไม่พอปากกาสีที่เก็บไว้ในลิ้นชักก็เอามาเขียนขีดพื้นห้องเล่น สุดยอดของการตามล้างตามเช็ดเลยละคะงานนี้ ดังนั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ดูแล้ว ไม่ีมีประโยชน์เลยที่จะปล่อยให้ ตู้ หรือ ลิ้นชัก เปิดได้อย่างง่ายดายถ้าบ้านไหนมีเด็กๆ อยู่  และไม่ไช่ว่าทุกตู้หรือทุกลิ้นชักจะมีระบบที่เขาสร้างกุญแจล๊อคมาให้ใช่ไหมละค่ะ เขาก็เลยต้องทำตัวล๊อคขึ้นมาใช้ต่างหากกับ ตู้ หรือ ลิ้นชัก 

 

มาดูตัวล๊อคตู้ก่อนนะคะ่  

จะมีลักษณะคล้ายๆ หูกระต่าย การจะใช้ก็ แยกมันออก มันจะเป็นตัวเสียบนะคะ่ เราก็ดึงออกแล้วก็เอาหูกระต่ายไปคล้องกับหูตู้ แล้วก็จัดระดับสายหูกระต่ายให้เข้าแน่นพอดีกับหู้ตู้ สายตรงหูที่คล้องมันรูดขึ้น ลง ปรับระดับได้นะคะ่ แค่นี้ก็จะล๊อคตู้ในครัวหรือตุ้ทุกที่ได้อย่างสบาย เวลาจะเราเปิดตู้ก็กดตรงกลางแยกหัวกระต่ายออกเป็นสองส่วน ดังรูป แล้วก็รูดปรับสายให้หลวมๆ แล้วก็เปิดตู้ได้ค่ะ

 

                                    

ตัวทีสองตามภาพนี้ก็ตัวล็อคตู้เหมือนกัน การใช้ก็คือ หลักการรูดปรับระดับ จะต้องกดคลิปเลื่อน แล้วตัวเลื่อนก็เลื่อนปรับระดับได้ ตู้ก็จะล๊อคอย่างปลอดภัยอย่างในภาพ แล้วก็เวลาจะปิดตู้ก็กดคลิปตัวเลื่อนแล้วก็เลื่อนให้มันหลวม แล้วก็เปิดตู้ได้

 

                        

 

แล้วถ้าเป็นเตาอบละ บ้านฝรั่งเขาจะมีเตาอพกันเป็นหลัก เพระาอาหารพวกเขาก็คืออหารแช่แข็ง ก็จะต้องเข้าเตาอพ แล้วพวกเขาจะนิยม bake กันเป็นประจำ และทำอาหารจากเตาอบเป็นสว่นหนึงของการประกอบอาหารของเขา เด็กก็ชอบจังเลย ตู้อบนี้จะเปิดเล่น เดี๋ยวเด็กเข้าไปในตู้เราก็อบเด็กเลย ฟังน่ากลัวอะธัญญ่า เอิกๆ เขาก็คิดทีล๊อคตู้มาดังนี้ตามภาพ เพราะว่าเตาอบไม่มีหูคล้องอย่างตู้ทั่วไป ก็ใช้ระบบสายล๊อคอย่างที่เห็นดังภาพค่ะ

 

 

                                                   

 

 

ตู้เย็นนี้ก็เช่นกัน ไม่พ้นละคะ่ เด็กชอบเปิด เปิดเองจะหยิบของตามใจก็มี เปิดเล่่นก็มี หลักการของตู้เย็นก็จะเหมือนเตาอบ เพราะไม่มีหูให้คล้องก็ต้องใช้ระบบสายล๊อคเหมือนเตาอพค่ะ

 

 

                                    

 

มาพูดถึง โต๊ะ เตียง ต่างๆ มันก็มีหัวมุม เด็กเล่น หัวโขกมุมโต๊ะ มากนักต่อนัก บางราย โขกแล้วแค่หัวโน หัวเขียวกันไป แต่บางราย โขกที หัวแตกเลือดไหล ก็เล่นกระโดดกันไปมาแล้วโดนมุมโต๊ะ มุมตุ้เข้าเต็มๆ หรือไม่ก็ เด้กเล่นๆ ตัวไม่สูงมา เด็กตัวเล็กตัวไล่เลี่ยความสูงของโต๊ะ ก้มๆ เงยๆ ก็เสยมุมโต๊ะ เอาง่ายๆร้องจ๊ากกันมาหลายรายแล้ว เขาก็มีการทำ ยางเกาะขอบโต๊ะ มุมโต๊ะ ลดอันตรายที่เกิดขึ้นได้อย่างดีค่ะ

 

                                     

 

มาดูรูเสียปลั๊กไฟฟ้าต่างๆ นะคะ่ เด็กเห็นรู เห็นปลั๊กก็ชอบเอานิ้วไปแหย่ นิ้วแหย่ไม่พอ บางทีเขาของไปแหย่ จะไฟช๊อต ไฟดูุด ได้ นะคะ่ เด็กไม่รู้เรื่อง ไร้เดียงสา ผู้ใหญ่อย่างเรารู้เรือ่งก็ต้องหาทางป้องกันอันตรายทีจะเกิดขึ้นนะคะ่ เขาจึง ออกแบบตัวป้องกันรูเสียบปลั๊กออกมา ดังภาพค่ะ เสียบป้องกันเข้าไปแล้ว เด็กก็เอานิ้วแหย่หรือเอาของอะไรมาแหย่ไม่ได้ค่ะ ตอนธัญญ่าเห็นของนี้ครั้งแรก งง อะไรหว๊า แต่พอว่าเห็นรูปลั๊กไฟไหนก็มีอันนี้เสียบไปหมดก็เลยเข้าใจ โดยปริยายว่ามันเอาไว้ป้องกัน

 

                                                                            
                                                           

 

ยังไม่พอคะ่ มองไปรอบบ้าน มีสิ่งทีเ่ป็นอันตรายต่อเด็กหมดค่ะ ประตูค่ะ ลูกบิดต่างๆ จะลูกบิดประตูบ้าน หรือ ลูกบิดตู้ เตียง เด็กก็จะไปเล่นบิด แล้วก็เดิน คลานเล่นไปเรื่อย ดังนั้น เขาก็ได้สร้างตัวป้องกันการบิดของเด็กมานะคะ่ ดังรูปค่ะ

 

                                                              

 

 

หน้าต่างที่เป็นแบบเปิดสองด้านพร้อมๆ กัน อันนี้ก็อันตรายเด็กเปิดไป แล้วผลัดตกลงมา หรือว่าเล่นปิดเปิดแล้ว หนีบนิ้วเขานะค่ะ เขาก็สร้างตัวล๊อคเปิดหน้าต่างแบบเปิดสองด้านนี้ไว้ด้วย อย่างภาพเลยคะ่

 

                                                     

 

และสิ่งนี้นะคะ่ จะเห็นทั่วไปกับทุกบ้านค่ะ คือ gate ทีกั้นประตูค่ะ มันเป็นทีกั้นนะคะ่ ทำเป็นกั้นเขตให้เด็กอยู่ในเขตนั้นๆ ในกรณีบ้านเราไม่มีประตู และเราต้องการจำกัดเขตของเด็กให้เล่นแค่บริเวณนี้ของบ้านนะ อยากได้คลานหรือเดินเข้ามายังเขตห้องครัว เขาก็จะเอา ทีกั้นนี้นะคะ่ ไปกั้นเอาไว้ หรือแ้ม้แต่ ตรงบันไดขึ้นบ้านนค่ะ เขาก็จะเอาไปกั้นเอาไว้ ทำให้เด็กไม่สามารถคลาดขึั้นบันไดบ้านไปได้ หรือถ้าเราอยุ่บนบ้านเราก็กั้นประตูนี้ไว้ ตรงส่วนทางลงบันได เด็กก็จะไ่ม่สามารถตกบันไดได้

 

                                                   

 

มาถึงห้องน้ำนะคะ่ โถส้วมเขาก็จะมีตัวล๊อคไม่ให้เด็กสามารถมาเปิดแล้วหย่นของลงไปได้ เด็กบางคนเอาของหย่นใส่โถส้วม ผู้ใหญ่ไม่รู้ ไม่เห็น กดชักโครกไปปรากฏ ส้วมตัน ช่างมาดู อันแน่ ของเล่นของเด็กค่ะ ทั้งอันคาขวางร่องอยู่ เอิกๆ อันนี้เกิดขึั้นจริงกับตัวธัญญ่าเองคะ่

 

                                                               

 
ไม่พอนะคะ่ เ็ด็กกับกระดาษชิชชู่นี้ของคุ่กัน บอกให้เข้าห้องน้ำ ได้ไปเล่นทิชชู่ค่ะ เขาก็เลยออกแบบตัวล๊อคกระดาษทิชชู่มาก ให้อยากต่อการใช้งานกับเด็ก แต่ง่ายต่อการใ้ช้ง่ายของผู้ใหญ่

 

                                              
                                                            

 

 

สุดท้ายนะคะ่ แ้ม้เด็กจะหลับอยู่ในเตียงของของเองก็ตาม แต่เราก็ต้องระวังภัยให้เขาค่ะ เด็กหลับแต่การดูแลก็ยังคงต้องมีอยู่ จะทิ้งเขาหลับไปตามประสาไม่ได้ค่ะ เราก็จะต้องเปิดเสียงเครื่องสื่อสารตัวนี้นะค่ะ โดยตัวแม่จะเป็นตัวติดตั้วอยู่ในห้องนอนของเด็ก เวลาเด็กนอนเราก็เปิดเครื่องรับเสียงสะ แล้วตัวเครื่องลูก ซึงมักจะมีสองตัวนะค่ะ พอเราเปิดเครื่องเราก็จะได้ยินว่าเสียงในห้องนอนนั้นเป็นอย่างไร กรณีเราอยู่ในห้องนอนเรา เราก็จะัยังคงได้ยินเสียงของเด็กว่านอนเป็นอย่างไร ร้องไห้ ตื่น หรือเปล่า

 

                                                     


อุปรกณ์เครื่องฟังเสียงตัวนี้ มีกันทุกบ้าน หน้าตาก็อาจจะแปลกกันออกไป ทั้งกลม สี่เหลียม แต่หลักการทำงานก็คือหลักการเหมือนๆ กันนะคะ่ อย่างเด็กนอนกลางวัน พี่เลี้ยงเด็กก็จะเปิดเครื่องฟังนี้แหละคะ่ ฟังว่าเด็กหลับเป็นอย่าไร ร้อง ตื่น หรือยัง หรืออย่างเวลาธัญญ่าดูแลเด็กตอนค่ำๆ เวลาโอสตืไปท่านอาหารค่ำนอกบ้าน หรือไปดูหนังหรือธุรกันตอนค่ำ ดึก
(ฝรั่งเขาเรียกว่า babysit นะค่ะ) เด็กหลับธัญญ่าก็เอามอนิเตอร์เสียงนี้นะคะ่มาตั้งไว้ในห้องนอนตัวเอง ก็ฟังเสียงไป ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเข้าไปนอนในห้องเด็ก หรือว่า นอนในห้องข้างๆ เด็กเพื่อจะได้ฟังเียงได้ เพราะเจ้าเสียงจากมอนิเตอร์มีความชัดเจนดีมากค่ะ เด็กร้องมาที่นี้ พี่เลี้ยงตื่น วิ่งไปดูเด็กทันที อิๆ

 

                        

 

เลี้ยงดูเด็กให้ปลอดภัย ถือว่าเป็น สิ่งทีสำคัญทีสุด ของการเป็นผู้ดูแลเด็กคะ่ หวังว่าการทำความรู้จักกับอุปรกรณืป้องกันภัยในบ้านสำหรับเด็กครั้งนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับการเป็นพี่เลี้ยงเด็กของทุกคนค่ะ  อุปกรณ์เหล่านี้มีขายทั่วไป สามารถหาซื้อได้ที่ วอลมาร์ท ทอย อาร์ อัส หรือแม้แต่ซื้อออนไลน์ก็ได้ เราไม่จำเป็นต้องซื้อนะคะ่ เพราะว่าสิ่งเหล่านี้ พ่อแม่เด็กเขาต้องรับผิดชอบคะ่ แต่การทีเรารู้จักเตรียมความพร้อม เป็นการทำให้เรารู้จักใช้ของให้เป็น มีความตระหนักในภัยอันตรายที่จะเกิดขึั้นกับเด็กทีเราเลี้ยงภายในบ้านได้ค่ะ

 

 

 

 

ด้วยรักจากใจ........ธัญญ่า

 

 
มุมออแพร์น่ารู้

Engenius International แจกทุนฟรี ออแพร์
อยากเป็นออแพร์ใช่ไหม article
108 คำถามกับโครงการออแพร์ อเมริกา article
เตือนภัยเพื่อนๆ ชาวออแพร์ที่หาโฮสต์เอง article
ตัวแทนโครงการ ออแพร์ทั้ง 14 แห่งในอเมริกา article
คำแนะนำยามสัมภาษณ์กับโฮสต์ article
10 ความคาดหวังจากโฮศต์สู่ออแพร์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com