ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


ฝัน อดีตออแพร์เมกา

 

 

สวัสดีค่ะวันนี้ธัญญ่ามีเพื่อนสมาชิกมาแนะนำค่ะ อดีตออแพร์เมกาและปัจจุบันรอจะไปเริ่มงานเป็นออแพร์นอร์เวย์เร็วๆนี้ค่ะ เธอคนนี้ชื่อ ฝัน โฮสต์และเด็กเรียกเธอว่าFelly
ตอนนี้ฝันอายุเยีสิบแปดปีอดีตออแพร์เมกาทำงานกับหนึ่งบ้านเป็นระยะเวลาสองปีโชคดีได้เป็นออแพร์อยู่หลวงของรัฐเทนเนสซี่ สำหรับด้านการศึกษาฝันเรียนจบสาขาสารสนเทศ
ฝันกล่าวว่าสนใจโครงการออแพร์ตั้งแต่เรียนปีหนึ่ง เพราะไปเสิจเจอโครงการออแพร์ในอินเตอร์เน็ทและเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ ฝันทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยซึ่งพอเรียนจบก็อายุยีสิบสี่ป๊ก็สมัครโครงการออแพร์เลยแต่ก็ยังคงทำงานควบไปด้วย
 
พูดถึงชั่วโมงประสบการณ์ทำงานกับเด็กกันสักหน่อยฝันมีเป็นพันชั่วโมงค่ะ ฝันก็เก็บประสบการณ์เลี้ยงเด็กชั่วโมงที่เนสเซอร์รี่ใกล้บ้านอยู่หนึ่งเดือนตอนเรียนจบใหม่ๆ อันนี้เธอได้ประสบการณ์มาสองร้อยชั่วโมง นอกจากนั้นฝันก็มีการทำงานดูแลเด็กกับลูกของเพื่อนและญาติของเพื่อนซึ่งเธอทำมานานแล้วสรุปเบ็ดเสร็จประมาณพันกว่าชั่วโมงได้
 
ฝันก็สมัครกับเอเจนซี่หนึ่งถามถึงสาเหตุทำไมถึงเลือกเอเจนซี่นี้ฝันกล่าวว่าที่ตัดสินใจไปกับเอเจนซี่นี้เพราะว่าได้ไปดูมาสี่เจ้าที่ชอบเพราะว่ารู้สึกว่าไม่ได้พยายามขายรู้สึกสบายๆเวลาเข้าไปคุยด้วย หลังจากสมัครฝันก็ทำงานไปด้วยและรอโฮศต์ไปด้วยความเครียสมันก็มีแต่อย่างน้อยก็มีงานทำถือว่าฝันโชคดีทีได้งานประเภทนี้ทำเป็นงานประเภทไม่ต้องเข้าออฟฟิศประจำนะค่ะ
 
 
หลังจากออนไลน์ได้ไประมาณหนึ่งอาทิตย์ก็มีโฮสต์มาติดต่อฝันแต่เธอก็ได้ปฏิเสธไปสองบ้านแรกแล้วก็สุดท้ายมาได้ที่บ้านสามซึ่งก็ครบเดือนทีออนไลน์มาพอดีบ้านสามที่เธอเลือกนี้สาเหตุที่เลือกบ้านนี้เธอบอกว่าเพราะมีลูกคนเดียวส่วนตัวชอบเด็กผู้หญิงสถานที่อยู่ของโฮศต์อยู่ในเมืองและเวลาคุยด้วยแล้วฝันบอกว่าเธอสบายใจมันคลิกกันต้องขอบอกว่าบ้านนี้เขาเคยขอรีแม็ทช์เด็กออแพร์มาสองคนแล้วด้วยข้อหา“ออแพร์ไม่ได้ตั้งใจดูแลเด็ก”แหมเด็กคนเดียวแต่คุณโฮสต์ก็เข้มงวดนะค่ะนี้ 
 
แล้วพอเราไปอยู่แล้วเป็นงัยบ้างละค่ะธัญญ่าชักตื่นเต้น  ฝันเล่าอารมณ์ดีตอนไปน้องหญิงอายุสองขวบน้องน่ารักโฮสต์ก็อยู่ด้วยก็สนุกดีพอตอนไปถึงออแพร์จีนคนทีรีแม็ทช์จากบ้านอื่นมาแล้วโฮสต์รับมาอยู่ต่อออแพร์จีนคนนี้เขาเทรนงานให้ฝันหนึ่งอาทิตย์ซึ่งออแพร์จีนเขาก็ทำงานไว้ดี  
 
พอปีทีสองโฮสต์มีลูกอีกคนค่ะเป็นผู้ชายซึงน้องคนโตก็จะมี่อิจฉาน้องคนเล็ก ซึ่งฝันก็จะทำเป็นพูดว่าน้องรักวิวี ทุกคนก็รักวีวี่เหมือนเดิมซึ่งโชคดีน้องคนเล็กจะยอมพี่ค่ะ
 
เห็นฝันมั่นใจสะขนาดนี้ก็เกือบโดนรีแม็ทช์มาแล้วเหมือนกันนะค่ะเพราะปัญหาภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงค่ะฝันเล่าว่าตอนฝันมาได้แค่เดือนเดียวภาษาอังกฤษนี้ระดับภาษาปานกลางสื่อสารเข้าใจแต่สำเนียงไม่ได้เลย ซึ่งโฮสต์เขาก็วิตกนะค่ะอย่างเช่นคำว่าPlay แต่ฝันออกเสียงPay ซึ่งโฮสต์และเด็กเข้าใจแต่เขาก็จะแก้ไขให้ว่าต้องออกเสียงอย่างนี้นะเวลาฝันพูดไม่ชัดก้จะพูดซ้ำห้ฝันฟังว่าที่ถูกต้องต้องพูดอย่างไร ฝันเล่าต่อว่ามีอยู่ตอนหนึ่งอ่านหนังสือหมีพูห์ให้เด็กฟังมีประโยคsit on the grass แต่ว่าฝันออกเป็นsit on the glass ทำให้เด็กทักฝันก็อายๆทีเด็กทักแต่ก็ดีใจที่เด็กสนใจติดตามเรื่องอย่างว่าแต่ฝันเลยค่ะเพื่อนๆหลายคนเรื่องออกเสียงตัวLกับR ก็เป็นปัญหากันเยอะจ๊ะ
 
 
มาดูเคล็ดลับทำงัยฝนถึงได้มีภาษาทีดีขึ้นค่ะและไม่โดนรีแม็ทช์
โฮสต์ให้ฝันฝึกอ่านหนังสือค่ะอ่านออกเสียงไปเลยเวลาเด็กหลับให้อ่านหนังสือเยอะๆจะได้ช่วยเรื่องภาษาได้เริ่มอ่านหนังสือของเด็กๆแล้วก็มาอ่านหนังสือหนาขึ้นเรื่องยาวขึ้นมีรูปภาพน้อยลงหลังๆก็อ่านหนังสือเรื่องสั้นเด็กประถมซึ่งพี่ถือว่าเป็นเรื่องแก้ไขที่ถูกต้องเป็นการฝึกหัด สุดท้ายแล้วก็ขอเวลาเดือนหนึ่งในการพัฒนาตนเองแล้วฝันก็ทำได้ให้เขาเห็นสุดท้ายก็ทำกันมาสองปี
 

โฮสต์มัมเป็นหมอเขาจะมีสิสต์เลยว่าภายในเดือนนี้ลูกเขาควรทำอะไรได้บ้างทักษะอะไรต้องทำได้ซึ่งฝันมองว่ามันท้าทายทีต้องทำให้ได้แล้วก็ได้เรียนรู้พัฒนาการของแต่ละวัยไปด้วย สุดยอดความคิดออแพร์คิดบวกค่ะ

 
จริงๆฝันนั้นกะว่าจะไปทำบ้านละปีเปลี่ยนไปรัฐอื่นให้ได้เห็นเมกาทั่วๆแต่พอเอาเข้าจริงๆเรื่องการปรับตัวที่ไม่ต้องการปรับตัวใหม่ทั้งกับโฮสต์เด็กและชุมชนที่อยู่ฝันก็เลยทำกับบ้านเดิมสองปี
 
พูดถึงเรื่องเรียนฝันไปลงเรียนสองคอร์สแกรมมากับ  ทักษะการสื่อสารไปลองทดสอบได้ระดับกลางซึ่งได้หกหน่วยกิต สถานที่เรียนเอามาแบ่งกันเพื่อใครไปอยู่เมืองนั้นจะได้ไปหาที่เรียนได้Nashville Community Collegeตามกฏโครงการถ้าฝันไม่เรียนให้ครบหกหน่วยกิตในปีแรกฝันจะต่อปีทีสองไม่ได้แต่ตรงนี้ฝันไม่มีปัญหาเพราะการไปเรียนไม่ลำบากเลยโฮสต์พ่อก็ไปเรียนด้วยโฮต์พ่อก็ลงเรียนเกียวกับพวกชีววิทยา   เขาเรียนเอาสนุกเอาความรู้ซึ่งฝันก็ลงเรียนตอนฤดูร้อนเรียนวันเว้นจันศุกร์หกโมงถึงสามทุ่มซึ่งถือว่าฝันได้ความรู้  ภูมิใจค่ะ
 
แล้วเรื่องคนไทยมีเพื่อนเยอะมากน้อยแค่ไหนฝันตอบว่าเธอไม่มีเพื่อนคนไทย อาจจะหาคนไทยไม่เจอแต่คนลาวมีเยอะสาวออแพร์คิดบวกอย่างฝันก็คิดว่าเป็นส่วนดีที่ไม่มีเพื่อนคนไทยเป็นช่วงเวลาทีดีให้ได้ฝึกภาษาอย่างเต็มที่ส่วนใหญ่เพื่อนออแพร์ของฝันจะเป็นทางฝั่งยุโรปเช่นเยอรมันสวิสเดนมาร์ก
  
ไม่ได้คิดถึงบ้านอะไรเลยเหรอไม่ค่ะสนุกสนานมีความสุขดีซึงฝันก็สไกป์กับทีบ้านประจำอยู่แล้วซึ่งทีบ้านฝันก็จะอยากคุยกับน้องทีเลี้ยงเป็นประจำแทนสะงั้น
 
เอาเรื่องท่องเทียวบ้างขับรถเที่ยวเมกากับกลุ่มเพื่อนแสนสนุกฝันก็เล่าอย่างภูมิใจว่าฝันได้ไปRoad trip กับเพื่อนๆออแพร์จากเมืองที่อยู่ไปจนถึงyellow stoneรัฐWyoming เป็นทริปสองวันครึ่งขับรถผ่านสิบสามรัฐได้แล้วก็เทียวที่นั้นอยู่สี่วัน ปีสองนี้ขับไปทางวอชิงตันดีซีขับสิบสี่ชั่วโมง ว๊าวสะใจแทนไปเลยค่ะฝัน
 
แล้วแผนอยากทำอะไรต่อไปค่ะ ตอนใกล้กลับไทยก็ตั้งใจว่าไม่กลับมาทำธุรกิจของตัวเองทีเมืองไทยก็คือไปเป็นออแพร์ต่อทีประเทศอื่นซึ่งตอนนี้ฝันก็ได้เลือกไปเป็นออแพร์ที่นอร์เวย์ที่เลือกไปนอร์เวย์เพราะว่าเลือกจากอายุของเราก่อนว่าเราไปประเทศอะไรได้บ้างแล้วก็มาดูว่ารายได้ของการเป็นออแพร์ประเทศอะไรได้มากทีสุดสรุปแล้วคือนอร์เวย์ซึ่งก็คือสามารถทำได้สูงสุดอีกสองปี
ซึ่งตอนนี้ฝันได้โฮสต์แล้วโฮสต์อยู่เมือง Oslo เป็นครอบครัวยังวัยรุ่นอยู่เลยทีเดียว เพราะ คุณแม่อายุแค่ 33 ส่วนคุณพ่อก็แค่ 35 มีน้องผู้หญิงน่ารัก 2 คนอายุ 7 กับ 5 ขวบ และจะคลอดเดือนธันว่าอีก 1 คนค่ เรียกว่าตอนนี้ฝันรอวีซ่าออแพร์นอร์เวย์อยู่ ธัญญ่าก็ตื่นเต้นและดีใจกับขวัญด้วยนะจ๊ะ
 
ฝากอะไรกับน้องๆในฐานะที่เราเป็นอดีตออแพร์หน่อยจ๊ะ
ฝันก็เห็นว่าออแพร์ที่ไปนี้คือเพื่อเป็นการสร้างเครดิตออแพร์ชาวไทยก็คือคนที่ไปแล้วก็ควรเคารพกติกาควรกลับประเทศตามกำหนดหรือตามเกณท์  อันนี้ธัญญ่าเห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ
 
ฝันเสริมต่ออยากบอกให้หลายๆคนเข้าใจว่าการไปเป็นออแพร์ไม่ใช่เป็นการไปเทียวสนุกอย่างเดียวแต่คุณกำลังจะต้องไปดูแลรับผิดชอบอีกหลายๆชีวิต(เด้กที่ไปเลี้ยง)และไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่หมดแตกต่างไปจากเดิมมันไม่ใช่แค่การเทียวสนุกอย่างเดียว
 
และเรื่องภาษาก็สำคัญเพราะตัวฝันเองก็เคยเกือบโดนรีแม็ทช์เหมือนกันเพราะสาเหตุภาษาไม่ดีและหลายๆคนทีได้โฮสต์มาสัมภาณ์ช้าหรือน้อยเพราะเรื่องภาษาฉะนั้นฝึกฝนกันไปก่อนไปถึงเมกาให้ดีๆเอาไว้เลยฟังพูดอ่านเขียนให้เก่งๆเลยสมัครอย่างไรก็ได้โฮต์แน่ถ้าภาษาเก่งๆนะค่ะเพราะเขาอยากได้คนที่ภาษดีคุยรู้เรื่องกับเขาอยู่แล้วพวกทางยุโรปเขาก็พูดภาษาอังกฤษได้ดีเราสมัครแข่งขันไม่ใช่แค่แข่งกับคนในประเทศคนไทยด้วยกันแต่ต้องแข่งขันกับผู้สมัครจากประเทศอื่นๆด้วย
 
จุดเด่นของเด็กเอเซียคือให้ทำอะไรก็ทำได้ทุกอย่างแต่ภาษาอาจจะด้อยกว่าทางยุโรปคนไทยออ้อมน้อมแต่ไม่อ่อนแอนะฝันกล่าวทิ้งท้าย
 
สุดท้ายนี้ธัญญ่าขอบคุณฝันมากมายกับเวลาทีสละมาคุยและเรื่องราวประสบการณ์ที่มาแชร์กัน ถ้าใครอยากติดต่อฝันเป็นการส่วนตัวฝันยินดีทางอีเมลล์นี้จ้าorangiefelly@gmail.com

 

 




สัมภาษณ์เพื่อนออแพร์ไทยในต่างแดน

กิฟท์ แนนนี่แคนาดากับพีอาร์หนึ่งใบ
บลู ออแพร์ไทยในอเมริกา
ซิ่ว ออแพร์ไทยอเมริกา article
อ้อม ออแพร์ไทยนอร์เวย์ article
ทราย ออแพร์ไทยอเมริกา article
นก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
บุ๋ม ออแพร์ไทยในอเมริกา article
ยุ้ย อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
เหมียว ออแพร์ไทยในอเมริกา " เลี้ยงเด็กแฝด ไม่ใช่เรื่องยากส์ เหมียวทำได้ คุณก็ทำได้" article
ตูน ออแพร์ไทยในแคนาดา article
ไอซ์ ออแพร์ไทยในฝรั่งเศศ article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ article
พงศ์อิศเรส ออแพร์ชายไทยในเยอรมัน "อยากมาก็ได้มาเยอรมันสมใจ ออแพร์ชายที่มีแนวความคิดที่ดีมาก" article
ป้าออพัว อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "สมาชิกกิตติมศักดิ์ของไทยออแพร์คลับ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
แอน ออแพร์ไทยในเบลเยียม "ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ ปัจจุบันเบลเยียม" article
อร ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก " ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ และปัจจุบัน ออแพร์เดนมาร์ก" article
โน๊ต ออแพร์ไทยในแคนดา " อดีตออแพร์เมกา ปัจจุบันออแพร์แคนาดา" article
อภิญญา ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "สองปีที่ได้เป็นออแพร์ทีนอร์เวย์ มีเรื่องและข้อมูลดีๆ เยอะเลยจ้า" article
ยิ้ม ออแพร์ไทยในอเมริกา "สาวไทยไซส์ XXL ก็มาเป็นออแพร์ได้ พร้อมประสบการณ์รีแม็ทช์มาแชร์กัน" article
ตุ๊กตุ่น อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "ดรอปเรียนมาเป็นออแพร์ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
เก๋ ออแพร์ไทยในแคนาดา "อดีตครูอนุบาลจากเมืองไทย ทีได้มาเป็นออแพร์สมใจที่แคนาดา" article
เอ๋ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
สาวน้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
เปิ้ณ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
ก้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008 " article
นิด ออแพร์ไทยในแคนาดา ออแพร์ที่ทำกับโฮศต์เอเซียตลอดไม่ว่าจะอเมริกา หรือ แคนาดา article
บี ออแพร์ไทยในสวีเดน อดีตออแพร์อเมริกา ปัจจุบันเป็นออแพร์ทีสวีเดน article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนิวยอร์ก"กว่าจะได้มาก็รอนานเป็นปี ภาษาก็ไม่ค่อยดี มาเลี้ยงเด็กแรกเกิด" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเยอรมัน "อดีตออแพร์ไทยในเยอรมัน ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงเรียนอนุบาลทีบ้านเกิดของเธอค่ะ" article
สัมภาษณ์ ออแพร์ชายไทยในเมกา "กว่าจะได้มาเป็นออแพร์สมใจต้อรอนาน แล้วผู้ชายดูแลเด็กได้จริงหรือเปล่านี้" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ออแพร์ที่ถูกรีแม็ทช์และต้องกลับเมืองไทย ทั้งที่เป็นออแพร์มาได้แค่ 2 อาทิตย์ " article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา"ประสบการณ์ออแพร์ที่ทำงานคู่กับออแพร์อีกคนในเวลาเดียวกัน และดูแลเด็ก 4 คน" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก "ไปโครงการออแพร์เองไม่ผ่านเอเจนซี่ กว่าจะได้ไป และถูกรีแม็ทช์" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "ผิดหวังจากอเมริกา แคนาดา แต่สุดท้ายก็ได้มาเป็นออแพร์ที่นอร์เวย์" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ชีวิตออแพร์กับการเลี้ยงเด็กสามคน และข้อคิดดีๆ กับคำว่า Flexible" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในอเมริกา "เป็นออแพร์กับครอบครัวมังสาวิรัต และจบท้ายด้วยการรีแม็ทช์" article



Copyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com