ReadyPlanet.com
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร ThaiAuPairClub

dot
dot
ประมวลภาพสังสรรค์งานไทยออแพร์คลับจ้า
dot
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 6
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 5
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 4
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 3
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 2
bulletประมวลภาพสังสรรค์ครั้งที่ 1
dot
+++ เอเจนซี่ที่แนะนำ +++
dot


ลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ แนนนี่แคนาดา ทำงานเรียนต่อเมืองนอก ไปต่างประเทศ


สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก "ไปโครงการออแพร์เองไม่ผ่านเอเจนซี่ กว่าจะได้ไป และถูกรีแม็ทช์" article

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้ธัญญ่ามีเพื่อนออแพร์ไทยจากประเทศเดนมาร์กมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ ชีวิตออแพร์ไทยในเดนมาร์กของเพื่อนสาว นามว่า เจี๊ยบ จะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

 

 

ธัญญ่า ทำไมถึงเจี๊ยบเลือกมาเป็นออแพร์ที่่ประเทศเดนมาร์กค่ะ
เจี๊ยบ    เพราะว่าเป็นออแพร์ที่เดนมารก์ ไม่ต้องสมัครผ่านเอเจนซี่ก็ได้ และไม่ต้องเตรียมเอกสารมากมาย เพียงแค่เรา่มีสัญญากับโฮสก้อไปขอยื่นวีซ่าได้เลย

อีกอย่างเจี๊ยบเคยทำงานในโรงเรียนนานาชาชาติมาก่อน ก็เลยพอรู้จักคนในประเทศเดนมาร์กบ้าง เลยคิดว่าน่าจะหาอะไรทำที่ท้าทายความสามารถ ที่ได้ทั้งเงิน และภาษาที่สาม โดยเรียนรู้และเที่ยวยุโรปแบบประหยัดด้วยนะค่ะ

 

ธัญญ่า  ตอนนี้อยุ่ที่ไหน ในประเทศเดนมาร์กค่ะ แล้วเลี้ยงเด็กกี่คน เล่าให้ฟังหน่อย
เจี๊ยบ     เมืองที่เราอยู่ครั้งแรกชื่อ Aalborg อยู่ทางตอนเหนือของเดนมาร์ก แต่ตอนนี้เรามาอยู่เมืองหลวงของเดนมาร์ก โคเปนเฮเกน  Holte, Copenhagen เพิ่งย้ายมาได้ไม่ถึงเดือนนะ เมืองที่เราอยู่ตอนนี้ สงบน่าอยู่ มีทะเลสาบติดกับสถานีรถไฟ คล้ายๆหมู่บ้านจัดสรรนะ ค่อนข้างอยู่ในโซนคนมีอันจะกิน (ว่ากันไป) เราเลี้ยงเด็กสำหรับบ้านใหม่นี้ เด็กโตผู้ชาย  10 ขวบ คนเดียว ก้อเลยสบายๆ

 

 

ธัญญ่า ภาระกิจประจำวันของออแพร์เจี๊ยบมีอะไรบ้างเอ่ย
เจี๊ยบ   เช้ามา ปลุกน้องตอนเจ็ดโมง แล้วเตรียมอาหารเช้า กับอาหารเที่ยงให้น้องแล้วก็ช่วยดูอุปกรณ์การเรียน กินอาหารเช้่าด้วยกันเสร็จ น้องเดินไป รร เองเพราะอยู่ใกล้บ้าน หลังจากนั้นเราก้อพาหมาไปเดินเล่นสิบห้านาที แล้วก้อมาเก็บกวาดบ้านให้เรียบร้อย แล้วเราก้อว่างไปเรียน หรือไปไหนก้อได้ พอ 4 โมงเย็นก็ไปซื้อของมาทำกับข้าวแล้วก็อยู่เล่นเป็นเพื่อนน้องเขาจนถึงหนึ่งทุ่ม หนึ่งทุ่มก็คือเสร็จงาน แต่ตอนสองทุ่มต้องพาหมาไปเดินนอกบ้านอีกที เป็นอันจบวันของเรา 

ตอนเวลาที่น้องกลับมาจาก รร เราไม่ต้องดูแลมากเหมือนเด็กเล็ก เพราะคุยกันรู้เรื่องแล้ว ก้อเลยสบายๆเล่นเกม วาดรูป หรือดูหนังด้วยกันมากกว่า ถ้าโฮสไม่อยู่เราก้อจะพาน้องอ่านหนังสือ น้องอ่านให้เราฟังมั้ง เราอ่านให้น้องฟังมั้งสลับกันไป

ธัญญ่า  การทำงานทุกคนก็ต้องมีปัญหา อันนี้อยู่ต่างแดนเลยด้วยซ้ำ  ตอนเป็นออแพร์มีเรื่องแย่ๆ ปัญหาอะไรบ้างไหม แ้ล้วเจี๊ยบแก้ไขอย่างไร หรือว่าทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นได้อย่างไร

เจี๊ยบ    ช่วงทีีมาถึงแรกๆก็ต้องปรับตัวพอสมควร ทั้งอากาศและภาษา อีกอย่างงานที่บ้านแรกนี้เน้นไปทางงานบ้านมากๆ บ้านหลังใหญ่(มาก) มีลูกสามคนเด็กโตหมดแล้วค่ะ แล้วบ้านอยู่ในฟาร์ม เวลาจะออกไปเมืองอื่นๆหรือไปที่ไหน ต้องเดินไกลมากเพื่อไปป้ายรถเมล์ งานออแพร์ก็แตกต่างจากที่เราคาดหวังไว้นิดหน่อย  มาใหม่ๆ จะเรียนภาษาเดนนิชก็ต้องรอหน่อย โอสต์ก็ไม่พูดภาษาเดนนิชกับเรา เพื่อนก็ไม่มี แต่ดีที่มีเน็ตในบ้านเป็นแบบไร้สาย คิดถึงบ้านเราก็ใช้เน็ตโทรกลับ ทำให้ประหยัด เราโทรกลับบ้านบ่อยมากตอนมาใหม่ๆ แล้วก็เล่นอินเตอร์เน็ท
หาข้อมูลเที่ยวในยุโรปแบบประหยัด หาเรียนภาษาเดนนิช และยามว่างก็อ่านหนังสือ  ว่างๆ เราก็ออกไปเดินเล่นในเมือง ทำให้พอได้เจอเพื่อนนักเรียนไทยบ้าง  พอเริ่มรู้จักคนไทยในละแวก ก็มารวมทำอาหารไทยกินกันก็เลยเริ่มสนุกดี

 

ธัญญ่า  ผ่านเรื่องแย่ๆ มาแล้วอยากรู้เรื่องที่ประทับใจบ้างค่ะ
เจี๊ยบ  ขอพูดถึงโฮสทั้งสองเมืองที่เคยทำและทำอยู่ปัจจุบันก่อนนะค่ะ พวกเขาน่ารักมาก  โฮสต์ทั้งสองบ้านชอบเมืองไทย เคยไปเมืองไทย ก็เลยเป็นเหตุให้เขาอยากได้ออแพร์ไทยด้วย
เด็กๆที่เลี้ยงมาก้อให้ความเป็นกันเองและเคารพเราในฐานะสมาชิกใหม่ แต่ด้วยความที่เราเดินทางบ่อย การได้ย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองหลวงไปไหนมันก็สะดวก และประหยัดต่อเรามากกว่า เราเลยตัดสินใจย้ายบ้านมาหา้บ้านที่อยู่ในเมืองหลวง

พูดถึงคนเดนมาร์ก คนเดนมาร์กก้อเป็นมิตรดีน่ารัก ต่างคนต่างอยู่ไม่วุ่นวาย สงบปลอดภัยน่าอยู่ ที่เดนมาร์กนี้ มีเพื่อนๆออแพร์นานาชาติเยอะอีกด้วย

 

ธัญญ่า เจี๊ยบคิดว่าประเทศเดนมารก์เหมือนหรือต่างกับบ้านเราอย่างไรบ้าง
เจี๊ยบ   ที่เดนมาร์กับเมืองไทยแตกต่างชัดๆ ก็ด้านอากาศ ภาษา อาหาร และของแพงมากๆ ทางแถบยุโรปตอนเหนือนี้ข่อนค้างหนาวและลมแรงมาก ภาษาก้อออกเสียงยาก แต่คนเดนมาร์กพูดภาษาอังกฤษได้ดีมาก แต่เป็นผลพลอยได้ที่ไม่ค่อยดีต่อเรา ตรงที่เราจะไม่ได้ฝึกพูดภาษาเดนนิสมากนัก (เป็นสะงั้น) อาหารเราก้อไม่คุ้นที่จะกินขนมปังหรือมันฝรั่งเป็นหลักแทนข้าว กินเท่าไรก้อไม่อิ่มเหมือนข้าว แต่พอสักพักก้อเริ่มชินก้อเลยทานได้ แต่เราก้อเป็นคนที่กินง่ายอยู่ง่ายเรื่องอาหารนี้ก็สบาย มีไรกินได้หมดแล้วตอนนี้ เริ่มชอบอาหารที่นี้แล้ว

 

 

ธัญญ่า  เป็นออแพร์มาเกือบหนึ่งปี คิดว่าชีวิตออแพร์ให้อะไรกับเราบ้าง
เีจี๊ยบ    เจี๊ยบโชคดีเจอเพื่อนนิสัยดี ตอนนี้มีเพื่อนเยอะขึ้นมากกว่าตอนมาใหม่ๆ  ไป ๆมา ตอนนี้เจี๊ยบเริ่มสนุกกับชีวิตออแพร์ในเดนมาร์กแล้ว จากไม่มีเพื่อนตอนนี้ได้เที่ยว ไปเมืองต่างๆ และมีเพื่อนไปไหนด้วยกัน ปาร์ตี้ ด้วยกัน พูดคุยปรึกษาหารือกัน

และเราก้อได้พัฒนาอะไรเยอะมากในเรื่องเกี่ยวกับตัวของเราเอง  มีตวามพยายามสูงขึ้นแบบสูงสุด และรับผิดชอบต่องานและเวลามากขึ้น ได้เห็นได้ดูบ้านเมืองแถบยุโรปได้เรียนรู้เพิ่มขึ้น  มีวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้น ได้เที่ยวหลายที่ เที่ยวในยุโรป้แบบประหยัด และสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งคุ้มค่าต่อการรอคอยกว่าจะได้มาเป็นออแพร์ที่เดนมาร์กค่ะ

ขอบคุณโฮสที่มอบโอกาสนี้ให้ออแพร์ไทยอย่างเรา เราได้รับประสบการณ์ต่างแดนที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านเราเอง และพวกเขาจะพาเราไปเที่ยวพักร้อนด้วย เราไม่เคยคาดฝันมาก่อนเร็วนี้ๆ นับว่าเป้นโอกาสดีทีได้เที่ยวฟรีไปกับโฮสต์

 

ธัญญ่า สรุปแล้วเจี๊ยบได้ไปเที่ยวที่ไหนมาบ้างค่ะในประเทศยุโรป เที่ยวทีว่าแบบประหยัดคือเที่ยวอย่างไรค่ะ ยกตัวอย่างได้หรือเปล่า
เจี๊ยบ 
ในช่วงปลายปีที่แล้ว  เราได้ไปปารีส(Paris)ที่ฝรั่งเศส กับ  บาเซโลน่า (Barcelona) ประเทศสเปน  แล้วก้อได้ไปภายในประเทศของเดนมาร์กหลายที่  เราอยากรอให้แดดออกมากกว่านี้ เพราะเที่ยวหน้าหนาวค่ำเร็วมากๆไม่คุ้มเลย เรากำลังจะไปที่ฮอลแลนด์กับสวีเดนเดือนหน้านี้และจะตะเวนเที่ยวประเทศต่างๆตั้งแต่ดือนหน้านีัไปเรื่อยๆ จนกว่า(เงินเก็บออแพร์จะหมด)จะได้กลับไทย

วิธีการเที่ยวแบบประหยัดของเราก็คือ ไปยืมหนังเดินทางต่างประเทศที่ห้องสมุดในเมืองเรา เราก็ไม่ต้องซื้อหนังสือท่องเที่ยวประเทศต่างๆ แล้ว จากอินเตอร์เน็ทและหนังสือเราก็หาข้อมูลที่ต่างๆ ที่อยากเที่ยว เช็ํคอากาศ ที่พัก อาหาร หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกหรือว่าช่วงไหนทีตั๋วราคาถูก หาโรงแรมหรือ hostel เพราะโรงแรมพวกนี้จะราคาถูกเหมาะกับพวกเที่ยวแบกเป้อย่างเรา แนะนำว่า การหาที่พักเวลาเที่ยว ที่พักควรอยู่ในเมืองหรือใกล้รถไฟใต้ดินไว้ก่อน

หรืออาจหาโปรโมชั่นหรือจองผ่านเว็ปเอเจนซี่เที่ยวต่างๆในนามนักเรียนก็ได้ ยิ่งอายุต่ำกว่า 26 ปี มีส่วนลดมากมายให้ในแถบยุโรปนี้
ที่สำคัญถ่ายรูปมุมสวยๆของประเทศนั้นมาเยอะๆเพราะไม่รู้ว่าเมื่อไรจะได้กลับไปอีก

 

ธัญญ่า   มีอะไรแนะนำ ฝากกับเพื่อนๆที่สนใจจะเป็นออแพร์บ้าง 
เจี๊ยบ   เป็นออแพร์ไม่่ว่าจะไปเป็นออแพร์ประเทศอะไร ต้องเข้มแข็ง และต้องอดทนได้ต่อสภาวะที่เราไม่ได้คาดหวัง เตรียมความพร้อมให้ต้วเองอยู่เสมอ เมื่อโอกาสมาถึงโชคก้อจะเกิดขึ้นเอง อย่าลืมความเป็นไทย ฝึกฝนภาษาของประเทศเขาไว้  มองโลกอย่างเป็นสากล  และเราขอให้ได้เจอโฮสดีๆ กันทุกคน เพราะโฮสมีส่วนอย่างมากมายต่อออแพร์ และสุุดท้าย เราขอให้ทุกคนได้ประสบการณ์ที่ประทับใจกลับไปกันคะ

 

ธัญญ่า คำถามสุดท้ายสำหรับวันนี้ีื้ เจี๊ยบมีแผนการอะไรในชีวิตต่อไปจ๊ะ
เจี๊ยบ  เราก็อยากเรียนต่อ ทำงานเก็บเงิน เที่ยว ควบคู่กันไป โฮสมีโครงการให้เราอยู่และทำงานไปกับครอบครัวเค้าที่ต่างประเทศในอนาคตนี้ ซึ่งเราก็ถือว่าเป็นโอกาสต่อยอดจากการที่ได้มาเป็นออแพร์ที่เดนมาร์ก

และที่แน่นอนเราจะต้องกลับไปพัฒนาบ้านเกิดเมืองนอนเมื่อถึงโอกาสนั้น ขอขอบคุณครอบครัวและเพื่อนๆทุกคนที่คอยให้กำลังใจและผลักดันเรา จนมีทุกวันนี้ได้ ขอบคุณธัญญ่ากับเอิงมากด้้วยจ๊ะ

 

 

 

 

 


meeses19@hotmail.com

 

 
สัมภาษณ์เพื่อนออแพร์ไทยในต่างแดน

กิฟท์ แนนนี่แคนาดากับพีอาร์หนึ่งใบ
ฝัน อดีตออแพร์เมกา
บลู ออแพร์ไทยในอเมริกา
ซิ่ว ออแพร์ไทยอเมริกา article
อ้อม ออแพร์ไทยนอร์เวย์ article
ทราย ออแพร์ไทยอเมริกา article
นก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
บุ๋ม ออแพร์ไทยในอเมริกา article
ยุ้ย อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในอเมริกา article
เหมียว ออแพร์ไทยในอเมริกา " เลี้ยงเด็กแฝด ไม่ใช่เรื่องยากส์ เหมียวทำได้ คุณก็ทำได้" article
ตูน ออแพร์ไทยในแคนาดา article
ไอซ์ ออแพร์ไทยในฝรั่งเศศ article
ติ๊ก ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ article
พงศ์อิศเรส ออแพร์ชายไทยในเยอรมัน "อยากมาก็ได้มาเยอรมันสมใจ ออแพร์ชายที่มีแนวความคิดที่ดีมาก" article
ป้าออพัว อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "สมาชิกกิตติมศักดิ์ของไทยออแพร์คลับ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
แอน ออแพร์ไทยในเบลเยียม "ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ ปัจจุบันเบลเยียม" article
อร ออแพร์ไทยในเดนมาร์ก " ออแพร์สองประเทศแล้ว เนเธอแลนด์ และปัจจุบัน ออแพร์เดนมาร์ก" article
โน๊ต ออแพร์ไทยในแคนดา " อดีตออแพร์เมกา ปัจจุบันออแพร์แคนาดา" article
อภิญญา ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "สองปีที่ได้เป็นออแพร์ทีนอร์เวย์ มีเรื่องและข้อมูลดีๆ เยอะเลยจ้า" article
ยิ้ม ออแพร์ไทยในอเมริกา "สาวไทยไซส์ XXL ก็มาเป็นออแพร์ได้ พร้อมประสบการณ์รีแม็ทช์มาแชร์กัน" article
ตุ๊กตุ่น อดีตออแพร์ไทยในอเมริกา "ดรอปเรียนมาเป็นออแพร์ ปัจจุบันสมรสแล้ว" article
เก๋ ออแพร์ไทยในแคนาดา "อดีตครูอนุบาลจากเมืองไทย ทีได้มาเป็นออแพร์สมใจที่แคนาดา" article
เอ๋ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
สาวน้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
เปิ้ณ ออแพร์ไทยในอเมริกา "1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008" article
ก้อย ออแพร์ไทยในอเมริกา " 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงตำแหน่งออแพร์ไทยแห่งปี 2008 " article
นิด ออแพร์ไทยในแคนาดา ออแพร์ที่ทำกับโฮศต์เอเซียตลอดไม่ว่าจะอเมริกา หรือ แคนาดา article
บี ออแพร์ไทยในสวีเดน อดีตออแพร์อเมริกา ปัจจุบันเป็นออแพร์ทีสวีเดน article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนิวยอร์ก"กว่าจะได้มาก็รอนานเป็นปี ภาษาก็ไม่ค่อยดี มาเลี้ยงเด็กแรกเกิด" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเยอรมัน "อดีตออแพร์ไทยในเยอรมัน ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงเรียนอนุบาลทีบ้านเกิดของเธอค่ะ" article
สัมภาษณ์ ออแพร์ชายไทยในเมกา "กว่าจะได้มาเป็นออแพร์สมใจต้อรอนาน แล้วผู้ชายดูแลเด็กได้จริงหรือเปล่านี้" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ออแพร์ที่ถูกรีแม็ทช์และต้องกลับเมืองไทย ทั้งที่เป็นออแพร์มาได้แค่ 2 อาทิตย์ " article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา"ประสบการณ์ออแพร์ที่ทำงานคู่กับออแพร์อีกคนในเวลาเดียวกัน และดูแลเด็ก 4 คน" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในนอร์เวย์ "ผิดหวังจากอเมริกา แคนาดา แต่สุดท้ายก็ได้มาเป็นออแพร์ที่นอร์เวย์" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในเมกา "ชีวิตออแพร์กับการเลี้ยงเด็กสามคน และข้อคิดดีๆ กับคำว่า Flexible" article
สัมภาษณ์ออแพร์ไทยในอเมริกา "เป็นออแพร์กับครอบครัวมังสาวิรัต และจบท้ายด้วยการรีแม็ทช์" articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 

   

      

www.thaiaupairclub.com จุดประสงค์ของเวบ คือ มีไว้เพื่อเป็นจุดศูยน์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ ของสมาชิก และเพื่อสร้างมิตรภาพของออแพร์ ทั้งบุคคลที่สนใจโครงการ เป็นออแพร์อยู่ หรือ สิ้นสุดการเป็นออแพร์แล้วก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ขอให้ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาและรับข้อมูล ทางเวบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนไทย ให้เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย หรือผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นออแพร์

www.thaiaupairclub.com is the first Thai au pair community web site in Thailand. We have friendly and warm welcome for everyone, plese feel free to join us. We would love to help each other by sharing opinions and experiences openly. More than that, we would love to make our au pair program to be great experiences for everyone. Au pair is experiences for life.

รูปภาพ และ บทความทั้งหมดบนเวบนี้ ไม่อนุญาตให้ทำการพิมพ์ หรือนำไปเผยแพร่ แจกจ่าย แก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเว็บ tanya@thaiaupairclub.com